Hiển thị tất cả 2 kết quả


Giới Thiệu Về Tháp Xử Lý Khí Thải Ướt

Tháp xử lý khí thải lọc bụi ướt là một trong những phương pháp xử lý khí thải phổ biến hiện nay với 3 ưu điểm: Đơn giản, chi phí rẻ, xử lý được bụi kích thước lớn và nhỏ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả xử lý hiệu quả tốt nhất, ngoài tháp lọc bụi ướt cần đến những công nghệ xử lý khác như: Lọc tĩnh điện, UV, ozone, than hoạt tính,…
thap-xu-ly-khi-thai-uot
thap-xu-ly-khi-thai-uot

Tháp xử lý khí thải ướt là gì

Tháp xử lý khí thải ướt là một phương pháp phổ biến trong việc xử lý khí thải. Đây là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống xử lý khí thải của các nhà máy, đặc biệt là những nơi cần xử lý các chất khí độc hại trong quá trình sản xuất. Khi sử dụng tháp xử lý khí thải ướt, khí thải được xử lý sao cho đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường và không gây ô nhiễm.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải lọc bụi ướt

Tháp xử lý khí thải lọc bụi ướt được thiết kế dạng tháp (như sơ đồ dưới) với 2 cửa (1 cửa dẫn khí vào và một cửa đưa khí ra) trong đó, bộ phận quan trọng nhất là hệ phun dung dịch. Cơ chế hoạt động: Khi quạt hút đưa dòng khí từ bên ngoài vào trong tháp, ngay lập tức, hệ thống phun phun ra những hạt nước li ti, sự xuất hiện của dung dịch khiến bụi bị nặng, lắng xuống bên dưới. Khi dòng khí đi qua giàn phun, chúng cần đi qua bộ tách ẩm trước khi trở lại môi trường bên ngoài hoặc đi tới thiết bị xử lý khác. Riêng với phần bụi, sau khi bị giữ lại trên bề mặt vật liệu rỗng, chúng sẽ bị rửa trôi và thải ra ngoài dưới dạng cặn bùn. Dung dịch làm sạch có sự thay đổi về thành phần tùy thuộc vào tính chất có luồng khí thải. Đối với luồng khí chỉ chứa bụi, nước là dung môi được sử dụng tuy nhiên, với dòng khí có chứa hóa chất độc hại, loại dung môi phù hợp sẽ được dùng để đảm bảo mang đến kết quả xử lý tốt nhất.
Cấu tạo của tháp xử lý khí thải ướt
Cấu tạo của tháp xử lý khí thải ướt

Ưu nhược điểm khi sử dụng phương pháp ướt để xử lý bụi

Mỗi phương pháp xử lý bụi đều có những ưu - nhược điểm khác nhau và phù hợp với các loại bụi khác nhau. Cụ thể phương pháp ướt cũng có những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Xử lý bụi bằng phương pháp ướt có hiệu suất lên đến 90%.
 • Hệ thống có khả năng xử lý bụi và khí ô nhiễm như NOx, SO2 đồng thời.
 • Có khả năng loại bỏ hạt bụi rất nhỏ.
 • Theo kinh nghiệm, phương pháp lọc bụi ướt có hiệu suất cao hơn so với lọc bụi khô.
 • Có khả năng xử lý khí thải ở nhiệt độ cao và làm lạnh dòng khí.
 • Không có bụi tái xuất.
 • Hệ thống được thiết kế đơn giản, vận hành dễ dàng và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.
 • Chi phí đầu tư cho hệ thống là tương đối thấp.

Nhược điểm

 • Mặc dù có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên phương pháp này có một số hạn chế như sau:
 •  Thiết bị dễ bị ăn mòn trong quá trình làm việc.
 •  Phát sinh nhiều bùn khi xử lý bụi.
 •  Tiêu tốn nhiều năng lượng.
 •  Chi phí vận hành tương đối cao.

Ứng dụng của phương pháp ướt

Phương pháp xử lý bụi bằng ướt có khả năng loại bỏ cả bụi mịn có độ tinh khiết cao và xử lý các khí độc như SO2, NOx. Ngoài ra, nó cũng có thể làm mát hoặc giảm nhiệt độ của khí thải trước khi xả vào môi trường. Phương pháp này có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực sau:
 • Xử lý bụi và khí thải tại các trạm xử lý khí thải.
 • Xử lý bụi và khí thải trong ngành sản xuất lò hơi, lò nung, và lò đúc.
 • Xử lý khí thải tại các nhà máy pha chế hóa chất.
 • Xử lý khí thải từ rò rỉ clo.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp ướt trong xử lý bụi

Nguyên lý hoạt động của phương pháp ướt trong xử lý bụi dựa trên việc sử dụng nước để hấp thụ và loại bỏ các hạt bụi từ dòng khí thải. Dưới đây là các bước chính trong quá trình hoạt động của phương pháp ướt:
 1. Hấp thụ: Dòng khí thải được đưa qua một lớp nước trong tháp xử lý để các hạt bụi và các chất rắn khác được hấp thụ vào nước.
 2. Tách bụi: Trong quá trình đi qua nước, các hạt bụi sẽ bám vào nước và tạo thành hạt lớn hơn. Những hạt bụi lớn này sẽ rơi xuống dưới và được tách khỏi dòng khí thải.
 3. Loại bỏ chất bám: Nước trong tháp sẽ được lọc và xử lý để loại bỏ các chất hấp thụ từ khí thải, sau đó nước được tái sử dụng trong quá trình hấp thụ tiếp theo.
 4. Xử lý nước thải: Nước chứa các hạt bụi và chất cấu tạo khác sẽ được xử lý để loại bỏ bụi và các chất độc hại trước khi được xả ra môi trường.
Phương pháp ướt trong xử lý bụi thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như nhà máy nhiệt điện, nhà máy thép, và các nhà máy sản xuất khác để giảm thiểu ô nhiễm bụi và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường.
Nguyên lý hoạt động của phương pháp ướt trong xử lý bụi
Nguyên lý hoạt động của phương pháp ướt trong xử lý bụi

Tháp xử lý khí thải ướt được láp đặt 

Các loại tháp xử lý khí thải ướt

Dựa theo cấu tạo và ứng dụng khác nhau, hệ thống tháp xử lý khí thải ướt được chia thành 7 loại sau:

Buồng phun khí rỗng

Buồng phun khí rỗng được bố trí hệ thống vòi phun ở 4 phía, khí thải được dẫn vào sẽ đi theo chiều ngang. Thiết bị vận hành với vận tốc 0.6-1.2 m/s; thường được sử dụng để lọc các loại bụi thô hoặc làm giảm nhiệt độ của dòng khi trước khi đi tới phương pháp xử lý khác.
Buông phun khí rỗng
Buông phun khí rỗng

Tháp xử lý khí thải ướt có lớp đệm

Lớp đệm của tháp xử lý ướt được làm bằng vật liệu rỗng. Khi khí thải đi vào theo chiều từ dưới lên, lớp đệm được làm ướt do quá trình phun nước, điều này giúp các hạt bụi lắng xuống dễ bị giữ lại hơn. Sau quá trình này, bụi được rửa trôi, lớp đệm được làm sạch. Sự xuất hiện của lớp đệm giúp quá trình xử lý khí thải, đặc biệt là với hạt vật chất diễn ra hiệu quả hơn. Ngoài bụi, khó và hơi cháy cũng được xử lý một phần.
Tháp xử lý khí thải có lớp đệm
Tháp xử lý khí thải có lớp đệm

Tháp xử lý khí thải ướt có đĩa chứa nước sủi bọt

Khác với các loại tháp ở trên, mẫu tháp xử lý này được trang bị bộ phun nước có tính năng sủi bọt. Thực tế, nước/ dung dịch được dùng để làm ướt được dẫn tới hệ thống phun có phần đầu đục lỗ vừa phải, đủ để tạo ra lớp nước có chiều cao thích hợp. Khi dòng khí đi tới, đĩa đục lỗ khiến lớp nước sủi bọt, khiến hạt nước nhỏ hơn, bắn xa hơn và tiếp cận hạt bụi tốt hơn. Phương pháp này được đánh giá có thể xử lý bụi >=5 μm.
Tháp xử lý khí thải ướt có đĩa chứa nước sủi bọt
Tháp xử lý khí thải ướt có đĩa chứa nước sủi bọt

Tháp xử lý khí thải ướt có hạt hình cầu di động

Một dòng tháp rửa khí khác cũng được đánh giá cao bởi hiệu quả tốt trong quá trình rửa bụi đó là hệ tháp có chứa những hạt hình cầu. Hạt này không đứng yên mà di chuyển tự do trong hỗn hợp khí nước. Điều này khiến các hạt bụi xung quanh bị bám vào lớp nước trên bề mặt hạt hình cầu. Khi quả cầu chạm hoặc va đập vào nhau, chúng sẽ tự rửa sạch. Hiệu quả lọc của tháp xử lý khí thải ướt có hạt hình cầu là 90% đối với hạt >= 2 μm.
Tháp xử lý khí thải ướt có hạt hình cầu di động
Tháp xử lý khí thải ướt có hạt hình cầu di động

Tháp xử lý khí thải ướt có tác động va đập quán tính

Nguyên lý hoạt động của tháp xử lý ướt này không sử dụng hạt nước để lắng bụi mà sử dụng sự va đập quán tính của dòng khí với bề mặt nước để loại bỏ bụi trong dòng khí. Thiết bị được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp luyện kim, đặc biệt là dòng khí có chứa bụi dễ gây cháy nổ.
Tháp xử lý khí thải ướt có tác động va đập quán tính
Tháp xử lý khí thải ướt có tác động va đập quán tính

Cyclon ướt

Cyclon ướt sử dụng lực ly tâm để phân ly/ tách bụi ra khỏi dòng khí. Để thực hiện điều này, tháp xử lý phun ra một lượng nước vừa đủ để tạo thành lớp màng mỏng trên bề mặt của xiclon. Khi khí thải đi tới đây, bụi chạm vào thành xiclon và bị bám dính, thu giữ.
Cyclon ướt
Cyclon ướt

Tháp xử lý khí thải ướt bằng ống Venturi

Ống Venturi được trang bị cho tháp xử lý khí thải ướt. Lượng khí thải khi đi qua ống sẽ chuyển động xoáy theo chiều tiếp tuyến bên trong tháp và di chuyển dần lên phía trên. Giàn phun nước ở phía trên phun ra các giọt nước nhỏ khi luồng khí có vận tốc đủ lớn. Bụi va đập với giọt nước theo quán tính, nhưng vẫn tiếp tục chuyển động xoắn cho tới khi bị bép vào thành và trượt xuống dưới. Bằng những cấu tạo khác biệt, nguyên lý khác nhau, các hệ thống tháp xử lý khí thải ướt đã giúp giải quyết tốt vấn đề bụi mịn, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, cải thiện tốt đa chất lượng dòng khí.

Địa chỉ mua tháp xử lý khí thải ướt chính hãng ở đâu uy tín

 • Hà Nội: Số 30, đường An Trường, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội
 • Chi nhánh HCM : 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 090.185.6888 | Tel HN : 024.7777.6888 | Tel HCM : 028.777.99998
 • Website: xulykhoibui.com
Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về tháp xử lý khí thải ướt, hi vọng điều sẽ giúp ích cho bạn, hãy liên hệ với chúng tôi tại dây hoặc Drair.vn để nhận những thông tin chi tiết nhất.

0901.856.888