Hiển thị tất cả 2 kết quả


Tháp lọc bụi ướt là một trong những phương pháp xử lý khí thải phổ biến hiện nay với 3 ưu điểm: Đơn giản, chi phí rẻ, xử lý được bụi kích thước lớn và nhỏ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả xử lý hiệu quả tốt nhất, ngoài tháp lọc bụi ướt cần đến những công nghệ xử lý khác như: Lọc tĩnh điện, UV, ozone, than hoạt tính,…

Nguyên lý hoạt động của tháp lọc bụi ướt

Tháp lọc bụi ướt được thiết kế dạng tháp (như sơ đồ dưới) với 2 cửa (1 cửa dẫn khí vào và một cửa đưa khí ra) trong đó, bộ phận quan trọng nhất là hệ phun dung dịch. Khi quạt hút đưa dòng khí từ bên ngoài vào trong tháp, ngay lập tức, hệ thống phun phun ra những hạt nước li ti, sự xuất hiện của dung dịch khiến bụi bị nặng, lắng xuống bên dưới. Khi dòng khí đi qua giàn phun, chúng cần đi qua bộ tách ẩm trước khi trở lại môi trường bên ngoài hoặc đi tới thiết bị xử lý khác. Riêng với phần bụi, sau khi bị giữ lại trên bề mặt vật liệu rỗng, chúng sẽ bị rửa trôi và thải ra ngoài dưới dạng cặn bùn. Dung dịch làm sạch có sự thay đổi về thành phần tùy thuộc vào tính chất có luồng khí thải. Đối với luồng khí chỉ chứa bụi, nước là dung môi được sử dụng tuy nhiên, với dòng khí có chứa hóa chất độc hại, loại dung môi phù hợp sẽ được dùng để đảm bảo mang đến kết quả xử lý tốt nhất.

Cấu tạo tháp xử lý khí thải ướt

Ưu điểm của tháp lọc bụi ướt

So với những phương pháp xử lý khí thải khác, tháp lọc bụi ướt có các ưu điểm sau: - Chi phí đầu tư ban đầu thấp - Xử lý tốt bụi thô và một phần thành phần khác có trong khí thải - Chịu được nền nhiệt cao - Dễ dàng kết hợp với những phương pháp xử lý khác

Nhược điểm của tháp xử lý ướt

Ngoài ưu điểm, bản thân phương pháp xử lý khí thải ướt cũng có những nhược điểm nhất định, yêu cầu người dùng hiểu rõ để đảm bảo hiệu quả làm việc của toàn hệ thống: - Chi phí vận hành cao nếu dung dịch được sử dụng là hóa chất hoặc dung môi chuyên dụng - Dễ bị ăn mòn do sự tấn công của hóa chất - Sản phẩm bùn thải cần được xử lý đúng cáchSơ đồ xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Tháp xử lý khí thải ướt được láp đặt 

Các loại tháp xử lý khí thải ướt

Dựa theo cấu tạo và ứng dụng khác nhau, tháp xử lý khí thải ướt được chia thành 7 loại sau:
  1. Buồng phun khí rỗng

Buồng phun khí rỗng được bố trí hệ thống vòi phun ở 4 phía, khí thải được dẫn vào sẽ đi theo chiều ngang. Thiết bị vận hành với vận tốc 0.6-1.2 m/s; thường được sử dụng để lọc các loại bụi thô hoặc làm giảm nhiệt độ của dòng khi trước khi đi tới phương pháp xử lý khác.
  1. Tháp xử lý khí thải ướt có lớp đệm

Lớp đệm của tháp xử lý ướt được làm bằng vật liệu rỗng. Khi khí thải đi vào theo chiều từ dưới lên, lớp đệm được làm ướt do quá trình phun nước, điều này giúp các hạt bụi lắng xuống dễ bị giữ lại hơn. Sau quá trình này, bụi được rửa trôi, lớp đệm được làm sạch. Sự xuất hiện của lớp đệm giúp quá trình xử lý khí thải, đặc biệt là với hạt vật chất diễn ra hiệu quả hơn. Ngoài bụi, khó và hơi cháy cũng được xử lý một phần.
  1. Tháp xử lý khí thải ướt có đĩa chứa nước sủi bọt

Khác với các loại tháp ở trên, mẫu tháp xử lý này được trang bị bộ phun nước có tính năng sủi bọt. Thực tế, nước/ dung dịch được dùng để làm ướt được dẫn tới hệ thống phun có phần đầu đục lỗ vừa phải, đủ để tạo ra lớp nước có chiều cao thích hợp. Khi dòng khí đi tới, đĩa đục lỗ khiến lớp nước sủi bọt, khiến hạt nước nhỏ hơn, bắn xa hơn và tiếp cận hạt bụi tốt hơn. Phương pháp này được đánh giá có thể xử lý bụi >=5 μm.
  1. Tháp xử lý khí thải ướt có hạt hình cầu di động

Một dòng tháp rửa khí khác cũng được đánh giá cao bởi hiệu quả tốt trong quá trình rửa bụi đó là hệ tháp có chứa những hạt hình cầu. Hạt này không đứng yên mà di chuyển tự do trong hỗn hợp khí nước. Điều này khiến các hạt bụi xung quanh bị bám vào lớp nước trên bề mặt hạt hình cầu. Khi quả cầu chạm hoặc va đập vào nhau, chúng sẽ tự rửa sạch. Hiệu quả lọc của tháp xử lý khí thải ướt có hạt hình cầu là 90% đối với hạt >= 2 μm.
  1. Tháp xử lý khí thải ướt có tác động va đập quán tính

Nguyên lý hoạt động của tháp xử lý ướt này không sử dụng hạt nước để lắng bụi mà sử dụng sự va đập quán tính của dòng khí với bề mặt nước để loại bỏ bụi trong dòng khí. Thiết bị được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp luyện kim, đặc biệt là dòng khí có chứa bụi dễ gây cháy nổ.
  1. Cyclon ướt

Cyclon ướt sử dụng lực ly tâm để phân ly/ tách bụi ra khỏi dòng khí. Để thực hiện điều này, tháp xử lý phun ra một lượng nước vừa đủ để tạo thành lớp màng mỏng trên bề mặt của xiclon. Khi khí thải đi tới đây, bụi chạm vào thành xiclon và bị bám dính, thu giữ.
  1. Tháp xử lý khí thải ướt bằng ống Venturi

Ống Venturi được trang bị cho tháp xử lý khí thải ướt. Lượng khí thải khi đi qua ống sẽ chuyển động xoáy theo chiều tiếp tuyến bên trong tháp và di chuyển dần lên phía trên. Giàn phun nước ở phía trên phun ra các giọt nước nhỏ khi luồng khí có vận tốc đủ lớn. Bụi va đập với giọt nước theo quán tính, nhưng vẫn tiếp tục chuyển động xoắn cho tới khi bị bép vào thành và trượt xuống dưới. Bằng những cấu tạo khác biệt, nguyên lý khác nhau, các hệ thống tháp xử lý khí thải ướt đã giúp giải quyết tốt vấn đề bụi mịn, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, cải thiện tốt đa chất lượng dòng khí.

0901.856.888