Hệ thống Tháp lọc bụi tĩnh điện ướt Dr.Clean WESP

Hệ thống Tháp lọc bụi tĩnh điện ướt Dr.Clean WESP (Wet Electron Static Precipitator – Bộ lọc bụi tĩnh điện ướt) được sử dung phổ biến trong quy trình xử lý khí thải công nghiệp, luyện kim, gang thép, sản xuất hóa chất, axit, đốt than, khí thải lò đốt rang, lò rang cafe,… loại bỏ tro, thu thập hạt mịn PM2.5, bụi, sương mù axit, khử hợp chất lưu huỳnh, kim loại nặng (Hg, As, Se, Pb, Cr), chất ô nhiễm hữu cơ (PAH, TCDD),…

Về cơ bản, bộ lọc bụi tĩnh điện ướt (WESP) hoạt động tương tự các bộ lọc bụi tĩnh điện thông thường (ESP) – hệ thống loại bỏ các hạt bụi có kích thước nhỏ khỏi dòng không khí chảy qua buồng lọc trên nguyên lý ion hóa và tách bụi ra khỏi không khí khi chúng đi qua vùng có trường điện lớn.

Tuy nhiên, tại các môi trường khói khác nhau, điện cao áp làm ion hóa khí trong không gian gần đường cathode (cathode là một điện cực vật lý mà từ đó dòng điện rời khỏi một thiết bị điện phân cực). Trong khi các hạt bụi di chuyển và lắng đọng trên bề mặt cực dương của bộ thu bụi dưới tác động của lực điện từ sau khi bị ion hóa. Đối với hệ thống tĩnh điện ESP sử dụng phương pháp rung động mạnh để loại bỏ bụi thì WESP sử dụng bụi thu màng nước bề mặt cực dương hoặc rửa để loại bỏ bụi.

Bộ lọc bụi tĩnh điện ướt tách các hạt sol khí (Sol khí hay còn gọi là Aerosol-là hệ keo của các hạt chất rắn hoặc các giọt chất lỏng trong không khí đường kính đa phần nhỏ hơn 1 μm.) và bụi lơ lửng trong khí bằng cách thi thập bụi điện, chủ yếu bao gồm 4 quá trình vật lý phức tạp và liên quan đến nhau sau đây:

 • Ion hóa khí
 • Ngưng tụ và tích điện của các hạt bụi lơ lửng và aerosol
 • Các hạt bụi và sol khí tích điện di chuyển về phía điện cực
 • Màng nước làm cho tấm sạch bụi

Hệ thống điều khiển cung cấp điện áp cao hàng chục ngàn vôn giữa cực âm và cực dương của bộ lọc tĩnh điện ướt. Dưới tác động của điện trường mạnh, lớp vầng quang (corona) được tạo ra xung quanh điện cực phóng có gai, tạo thành ion âm. Quá trình này được gọi là xả corona. Các hạt bụi, sương mù xâm nhập vào bộ lọc tĩnh điện ướt bởi khói và bị tích điện khi va chạm với các cực dương và cực âm này. Các hạt tích điện di chuyển về phía cực dương do tác động của lực tĩnh điện trong trường hợp tĩnh điện cao áp. Sau khi đến cực dương, điện tích được giải phóng và các hát bụi được cực dương thu thập để tạo thành màng nước, được tách ra khỏi khói bằng trọng lực hoặc rửa bể tích lũy từ trên xuống dưới hoặc tháp hấp thụ.

Trong hệ thống lọc tĩnh điện loại ướt, nước được truyền qua bền mặt điện cực thu thập của thiết bị, thu được khí dung như bụi, sương mù, được rửa trôi cùng với màng nước hoặc bình xịt. Bộ lọc bụi tĩnh điện ướt có thể là loại ống sử dụng các tấm song song làm điện cực thu hoặc loại hình ống sử dụng điện cực hình trụ làm điện cực thu. Điện cực thu được phủ một màng nước. Điều này có nghĩa là không có corona phía sau đó do bụi có điện trở suất cao, không bị cản trở do bụi có điện trở suất thấp và không ảnh hưởng do điện trở suất của bụi. Ngoài ra, hiệu quả thu bụi rất cao, tùy thuộc và chất lỏng, có thể hấp thụ các loại khí như Sox (các chất gây ô nhiễm không khí), HCl,…

Vật liệu aerosol thu được trong thiết bị lọc bụi tĩnh điện loại ướt được thải ra khỏi thiết bị, được xử lý bằng quy trình xử lý nước thải công nghiệp. Dr.Air có công nghệ toàn diện và kinh nghiệm trong lĩnh vực làm sạch bằng lọc tĩnh điện, có thể thực hiện quy hoạch, thiết kế và xây dựng toàn diện các công trình xử lý nước, bao gồm cả nước thải có chứa bụi.

Các thành phần của bộ lọc tĩnh điện ướt:

 • Bộ điều khiển Anode: Anode là một điện cực vật lý thông qua đó dòng điện chảy vào một thiết bị điện phân cực, ống anode bao gồm các vòng tròn sử dụng tấm sợi thủy tinh chống cháy có tính toàn vẹn tốt, cường độ cao, độ đồng tâm, độ song song của tấm cao.
 • Hệ thống cực âm: Hệ thống cathode bao gồm đường cực âm, khung cố định đường cathode và bu lông nối. Việc cải thiện cường độ dòng điện và điện trường có thể đáp ứng tốt yêu cầu của bộ lọc tĩnh điện loại ướt về khả năng chống ăn mòn cao.
 • Khoang cách nhiệt và hộp nạp điện cao thế : Khu vực cung cấp điện của thiết bị loại bỏ bụi này nằm trên đỉnh của thân tháp, với một hộp cách điện riêng biệt, có một hộp cách điện với dây dẫn và khung cực âm được cố định ở phía dưới. Hộp cách điện thông qua vỏ sứ đường kính lớn và vật liệu niêm phong đặc biệt. Vỏ trên của hộp cách điện và thân xi lanh được cách nhiệt bằng sợi nhôm silicat để đảm bảo cách nhiệt của hộp trở nên đáng tin cậy và tiết kiệm năng lượng hơn.
 • Hệ thống xả nước: Một thiết bị phun được bố trí ở phần trên của ống Anode, ống này cùng với bộ khử hại bụi, sương mù được rửa bằng cách sử dụng nước sạch của bể xử lý. Rửa trong 5 phút mỗi ngày theo điều kiện hoạt động thực tế, rửa nước và rửa trực tiếp vào bể tuần hoàn tháp hấp thụ.
 • Hệ thống sưởi điện: Vì bộ lọc hoạt động ở áp suất dương, nó ngăn chặn sự ngưng tụ và nhiễm bẩn của chất cách điện. Một lò sưởi điện được bố trí bên trong hộp cách điện để đảm bảo cách điện đáng tin cậy và an toàn hơn, Bên trong hộp cách điện được trang bị thiết bị sưởi và thiết bị điều khiển nhiệt độ tự động. Việc sưởi ấm là đồng đều và nhiệt độ được phát hiện chính xác. Nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bụi bẩn xâm nhập vào hộp cách nhiệt và ngăn nước ngưng tụ và có một không gian bảo trì nhất định.

Bộ lọc bụi tĩnh điện ướt sử dụng các tấm song song cho các điện cực thu được sử dụng trong các hệ thống thu gom bụi cho một lượng lớn khí xử lý. Sử dụng một vòi phun đặc biệt cho những tấm này có thể tạo thành màng nước đồng nhất với một lượng nước nhỏ.

Bằng cách chọn vật liệu hiệu quả và phù hợp với tính chất của khí và bụi, bộ lọc bụi tĩnh điện ướt có thể được điều chỉnh phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Bộ lọc bụi tĩnh điện ướt dạng ống có cấu trúc kín, chịu áp lực, được sử dụng để thu gom và xử lý bụi từ khí nổ, khí cháy, khí độc và khí bão hòa với độ ẩm phát sinh trong ngành công nghiệp khí, công nghiệp thép và công nghiệp hóa chất.

đăng kí tư vấn hệ thống lọc bụi, tháp lọc tĩnh điện ướt  (Điền đầy đủ thông tin theo mẫu trên để được tư vấn hỗ trợ cho quý khách ngay lập tức.)