Hiển thị tất cả 6 kết quả


Nền công nghiệp tiên tiến là bước đi minh chứng cho sự phát triển kinh tế nhưng cũng từ nền công nghiệp đó, các chất thải xuất hiện nhiều hơn, tần suất cao hơn đồng nghĩa với việc môi trường sống xung quanh chịu tác động xấu. Nếu không được xử lý kịp thời, đúng cách, sức khỏe con người cũng như các loài thực vật suy giảm. Thực tế cho thấy, chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề này, suy thoái môi trường, ô nhiễm, xuất hiện nhiều căn bệnh khó chữa, ...

Khí thải công nghiệp có chứa nhiều thành phần khác nhau, cần kết hợp nhiều công nghệ để đạt hiệu quả tốt nhất

Thành phần và tác hại của khí thải công nghiệp

Các hoạt động công nghiệp, từ sản xuất điện và xi măng, đến quản lý chất thải và đốt rác, chăn nuôi gia súc tập trung đều góp phần phát thải các chất độc hại. Các hoạt động công nghiệp quy mô lớn cũng làm tiêu hao tài nguyên quý giá, sử dụng hóa chất độc hại và phát sinh ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường. Chi phí sức khỏe con người do ô nhiễm không khí, nước và đất từ ​​công nghiệp tại châu Âu được tính bằng hàng tỷ euro mỗi năm, với lượng khí thải độc hại gây ra các tình trạng sức khỏe như hen suyễn, viêm phế quản và ung thư. Tại Việt Nam, khi nền kinh tế công nghiệp ở trong giai đoạn đang phát triển, việc phát thải và gây ô nhiễm môi trường là điều không thể tránh khỏi và chúng ta cũng đã và đang chi một khoản phí không nhỏ cho việc điều trị các bệnh liên quan. Xét về tác hại của khí thải công nghiệp, trước tiên cần hiểu rõ thành phần của chúng. Thực tế, mỗi ngành khác nhau sẽ có thành phần trong khí thải khác nhau. Dưới đây là những thành phần thường thấy, xuất hiện trong đa số ngành công nghiệp:

1. Amoniac (NH 3 )

Amoniac là chất khí không màu, mùi hắc. Nguồn chính của nó là các quá trình công nghiệp , đặc biệt là trong sản xuất phân bón và quản lý chất thải chăn nuôi. Ngoài ra, trong các hộ gia đình, chúng cũng có thể xuất phát từ khói thuốc lá và dung dịch tẩy rửa.

Amoniac gây kích ứng mắt, mũi, họng và đường hô hấp nếu hít phải một lượng nhỏ do tính chất ăn mòn của nó và là chất độc với số lượng lớn. Nó gây ô nhiễm và góp phần vào sự phú dưỡng và chua hóa các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước. Hơn nữa, amoniac tạo thành vật chất hạt thứ cấp (PM 2.5 ) khi kết hợp với các chất ô nhiễm khác trong khí quyển.

2. Carbon monoxide (CO)

Carbon monoxide là một loại khí độc không màu, không mùi và không vị. Nó được thải ra trực tiếp từ các phương tiện giao thông và động cơ đốt cháy. Trong nhà, carbon monoxide được tạo ra bởi nồi hơi, lò sưởi, lò nướng, máy hút mùi bếp, hệ thống chân không trung tâm, khói thuốc lá và lò sưởi. Trong công nghiệp, nguồn khí đốt là các nhà máy điện, đốt sinh khối, cháy rừng và ngành công nghiệp gỗ.

Khi đi vào máu, carbon monoxide ức chế khả năng vận chuyển oxy của cơ thể đến các cơ quan và mô. Như vậy, nồng độ quá cao có thể gây tử vong. Trẻ sơ sinh, người già và những người bị bệnh tim và hô hấp đặc biệt dễ bị ngộ độc khí carbon monoxide.

3. Oxit nitric (NO)

Nitric oxide còn được gọi là nitơ monoxit, là một chất khí độc, không màu được hình thành thông qua quá trình đốt cháy than và dầu mỏ. Nguồn chính bao gồm xe có động cơ và nhà máy nhiệt điện. Nitric oxide hòa tan trong hơi nước trong khí quyển tạo thành axit gây hại cho thảm thực vật, các tòa nhà và vật liệu, góp phần làm axit hóa các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước. Nó cũng kết hợp với VOC để tạo ra ôzôn ở tầng mặt đất (O3).

4. Nitơ điôxít (NO2)

Nitrogen dioxide được hình thành thông qua quá trình oxy hóa oxit nitric (NO) từ các quá trình đốt cháy như động cơ diesel và than, dầu, khí đốt, gỗ và các nhà máy chất thải.

Nitrogen dioxide có ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của cả người và động vật, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Cũng giống như nitơ monoxit, nó hòa tan trong hơi nước để tạo ra mưa axit . Nitơ điôxít góp phần hình thành ôzôn tầng mặt đất (O3), và tạo thành vật chất dạng hạt thứ cấp (PM 2.5 ) khi kết hợp với các hợp chất khác trong khí quyển như amoniac.

Khí thải từ khói hàn đặc biệt gây hại cho sức khỏe, chúng không chỉ chứa bụi kim loại mà còn có hỗn hợp khí

5. Ôzôn (O3)

Ôzôn ở tầng mặt đất là một chất khí màu xanh lam nhạt, có mùi hắc. Nó chủ yếu được hình thành thông qua các phản ứng quang hóa của các chất ô nhiễm khác như oxit nitơ, cacbon monoxit và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ ánh sáng mặt trời mạnh và bức xạ UV. Nguồn trong nhà bắt nguồn từ động cơ điện trong các thiết bị gia dụng bao gồm máy photocopy và máy in laser.

Ozone bị nghi ngờ có tác dụng gây ung thư. Nó dẫn đến giảm chức năng phổi và các bệnh về đường hô hấp , phơi nhiễm có liên quan đến tử vong sớm. Ngoài tác động đến cơ thể con người, ozone còn gây hại cho thảm thực vật , góp phần làm giảm năng suất cây trồng và suy giảm rừng. Ozone làm tăng tốc độ hư hỏng của cao su, thuốc nhuộm, sơn, chất phủ và các loại vải dệt khác nhau, đồng thời cũng là một thành phần chính của khói bụi .

6. Vật chất hạt (PM)

Vật chất hạt bao gồm chất lỏng và hạt rắn trong không khí . Vật chất dạng hạt sơ cấp được phát ra từ một nguồn trực tiếp, bao gồm nhà máy điện, phương tiện giao thông, công trường xây dựng, bếp trong nhà và lò sưởi. Mặt khác, vật chất dạng hạt thứ cấp được hình thành do phản ứng hóa học và vật lý với các hợp chất khác nhau, bao gồm lưu huỳnh đioxit (SO 2 ), nitơ đioxit (NO 2 ) và amoniac (NH 3 ).

Vật chất dạng hạt có liên quan đến các bệnh tim mạch và hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản và khí phế thũng. Mức độ tổn hại sức khỏe do vật chất dạng hạt gây ra được xác định bởi kích thước của các hạt . Các hạt có đường kính trung bình khối lượng nhỏ hơn 10 micron được gọi là PM 10 , trong khi các hạt có đường kính trung bình khối lượng nhỏ hơn 2,5 micron được gọi là PM 2,5 . PM2.5 còn được gọi là các hạt mịn. Các phân loại mới hơn cũng có thể bao gồm PM 0,1 , được gọi là các hạt siêu mịn. Hạt càng nhỏ thì nguy cơ sức khỏe càng cao, do chúng có khả năng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và tuần hoàn, gây hại cho phổi, tim và não.

7. Lưu huỳnh đioxit (SO2)

Lưu huỳnh đioxit là một khí độc, có mùi hắc. Nó chủ yếu phát sinh từ quá trình đốt cháy và tinh chế than, dầu và quặng chứa kim loại, nhưng cũng phát sinh từ khí thải liên quan đến vận tải như vận chuyển.

Sulfur dioxide là một chất gây khó chịu và có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp ở người và động vật. Nó tạo thành mưa axit khi hòa tan trong nước, gây hại cho thảm thực vật, các tòa nhà và vật liệu, đồng thời góp phần vào quá trình axit hóa các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước. Sulfur dioxide cũng tạo thành vật chất dạng hạt thứ cấp (PM 2.5 ) khi kết hợp với các hợp chất khác như amoniac trong khí quyển.

8. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi là một nhóm lớn các chất có chứa cacbon bao gồm hydrocacbon, rượu, andehit và axit hữu cơ. Các nguồn ngoài trời bao gồm khí thải từ các quá trình đốt cháy không hoàn toàn và các sản phẩm phụ dễ bay hơi của ngành công nghiệp. VOCs đặc biệt tập trung trong nhà do các nguồn bên trong từ các sản phẩm nội thất và vật liệu xây dựng như đồ nội thất, nhựa, thảm, giấy dán tường, vật liệu tẩy rửa, sơn mài, dung môi và khói thuốc lá.

Do đó, tác động trong nhà của VOCs có tác động lớn hơn đến sức khỏe vì mọi người chủ yếu dành thời gian trong các tòa nhà. Trong khi mức VOC cá nhân có xu hướng ở mức trung bình và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nồng độ tăng lên mức đáng lo ngại sau khi xây dựng và cải tạo. Nhiều VOC riêng lẻ đã được chứng minh là có tác dụng độc hại, gây ung thư và gây đột biến đối với con người. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, mệt mỏi, mất năng suất, rối loạn giấc ngủ và các bệnh về đường hô hấp, tổng thể có thể được tóm tắt là "Hội chứng ốm yếu ". Các VOC phản ứng nhiều hơn kết hợp với nitơ điôxít (NO 2 ) để tạo thành ôzôn ở tầng mặt đất (O 3 ), và cũng góp phần tạo ra vật chất dạng hạt thứ cấp (PM 2.5 ).

Dr.Air chuyên cung cấp thiết bị máy lọc khí công nghiệp

Với sự phức tạp về thành phần và các hệ quả mà khí thải công nghiệp gây ra với con người, môi trường, Dr.Air cho ra đời chuỗi sản phẩm, đáp ứng nhu cầu lọc/ xử lý khí thải. Tùy theo yêu cầu thực tế cũng như đặc tính về nguồn vốn, mức độ phát thải mà khách hàng có thể tham khảo chuỗi sản phẩm dưới đây:

Máy lọc khí công nghiệp âm trần

Máy lọc khí âm trần là thiết bị đặc biệt, chúng được thiết kế dạng âm trần, giảm thiểu tối đa diện tích trong không gian, do đó, phù hợp với các nhà xưởng, khu chế xuất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả làm sạch không khí. Với bộ lọc tĩnh điện kết hợp HEPA, cùng màng lọc carbon, TiO2 và UVC, máy lọc khí công nghiệp âm trần có thể loại bỏ đồng thời khói, bụi, vi sinh vật gây hại, phân tử mùi. Sản phẩm được chia thành 2 loại: Dr.Air Double Clean 1020 (Công suất 80W) và Dr.Air Double Clean 2200 (Công suất 1500W).

Sự kết hợp giữa màng lọc HEPA, phin tĩnh điện, UV và TiO2 giúp máy Dr.Air Double Clean cải thiện tối đa chất lượng không khí xung quanh

Máy lọc khí công nghiệp di động

Máy lọc khí công nghiệp di động được trang bị bộ lọc HEPA với vai trò chính là lọc khói và bụi sinh ra từ các vật liệu gang thép, hàn điện, máy cắt, mài kim loại … Màng lọc HEPA là màng lọc được tạo thành bởi các sợi thủy tinh xếp ngẫu nhiên. Khi dòng khí thải được thu và đi qua lớp màng, theo những cơ chế khác nhau (đánh chặn, va đập, ...) mà bụi, khói sẽ bị thu giữ lại, hiệu quả làm sạch lên đến 80%. Màng lọc HEPA là loại màng cần được thay thế sau một thời gian sử dụng, khi các chất bẩn bám đầy bề mặt và việc làm sạch không còn đạt hiệu quả. Với thiết kế dạng di động, kích thước đủ lớp để đảm bảo công suất xử lý khí thải nhưng đủ vừa để thuận tiện cho việc di chuyển đến không gian khác nhau trong nhà xưởng, máy lọc khí công nghiệp di động Dr.Air luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Chính sách bảo hành 12 tháng, hỗ trợ vận chuyển, lắp đắp đến từ nhà cung cấp, khách hàng có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.

Hình ảnh thực tế lắp đặt máy lọc khí công nghiệp di động

Máy lọc khí công nghiệp cho nhà xưởng

Không gian nhà xưởng được cho là nơi có nồng độ khí thải cao nhất. Đặc biệt, nếu đó là nhà xưởng thực hiện thường xuyên các hoạt động như khoan, cắt, hàn xì, ... thì bụi là thành phần chính. Với kích thước từ lớn đến nhỏ, bụi dễ dàng phát tán và xâm nhập vào đường hô hấp cũng như bộ phận khác trong cơ thể. Sự tích tụ của bụi trong không gian cũng khiến nguy cơ cháy nổ nâng cao hơn. Để khắc phục điều này, việc trang bị máy lọc khí công nghiệp cho nhà xưởng là điều cần thiết. Với sức hút của quạt công nghiệp, khí trong nhà xưởng được thu tới, đi qua lớp phin lọc tĩnh điện và quay trở lại không gian tự nhiên. Lọc tĩnh điện là công nghệ xử lý khói bụi hàng đầu hiện nay, lợi dụng đặc tính điện từ để thu giữ bụi, khiến chúng không thể thoát ra ngoài mà bám chặt trên thành điện cực. Đặc biệt, phin lọc tĩnh điện được làm bằng kim loại, do đó, việc vệ sinh, làm sạch diễn ra dễ dàng hơn. Phin lọc tĩnh điện có thể tái sử dụng nhiều lần trong suốt dòng đời của mình. Đây là ưu điểm nổi bật mà dòng máy lọc khí công nghiệp công nghệ lọc tĩnh điện mang lại, giảm thiểu tối đa chi phí vận hành cho doanh nghiệp. Tùy theo lượng khí thải trong nhà xưởng, khách hàng có thể đặt mua thiết bị lọc khí FT4000, FT6000, FT8000 với lưu lượng xử lý tương ứng 4000 m3/h,  6000 m3/h, 8000m3/h hoặc đặt hàng theo yêu cầu.

Máy lọc khí công nghiệp công nghệ lọc tĩnh điện HG450

Cũng thuộc dòng máy lọc khí công nghiệp, sản phẩm HG450 được trang bị công nghệ lọc tĩnh điện và tấm lọc HEPA. Sự kết hợp giữa 2 lớp màng lọc đảm bảo quá trình lọc khói, bụi, nấm mốc một cách tối đa, cải thiện chất lượng môi trường làm việc cho công nhân. Cũng như các sản phẩm khác, lựa chọn thiết bị HG450 khách hàng có thể đưa ra yêu cầu riêng biệt, Dr.Air nhận sản xuất theo đơn đặt hàng.

Máy lọc khí công nghiệp HG450 bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe người lao động

Danh sách các ngành công nghiệp gây ô nhiễm hàng đầu hiện nay

Hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay đều gây ô nhiễm, sự khác biệt duy nhất là thành phần, mức độ ô nhiễm cũng như ý thức của doanh nghiệp trong việc áp dụng phương pháp xử lý, giảm thiểu tối đa sự phát tán chất ô nhiễm ra ngoài môi trường tự nhiên. Theo thông tin được đăng tải trên trang theecoexperts.co.uk, vào năm 2021, ô nhiễm không khí đã gây ra gần 8,7 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Khi nói đến ô nhiễm nguồn nước, 14 tỷ pound chất dẻo được đổ ra đại dương mỗi năm, với nguồn nước bị ô nhiễm góp phần gây ra cái chết cho 1,5 triệu trẻ em . Đối với ô nhiễm đất? Khoảng 400 triệu tấn chất thải nguy hại được tạo ra trên toàn cầu mỗi năm , chúng ngấm vào đất của chúng ta. Cũng theo trang này, top 7 ngành công nghiệp gây ô nhiễm hàng đầu hiện nay gồm:
 • Năng lượng (điện và sưởi ấm): Tạo ra 15,83 tỷ tấn phát thải khí nhà kính mỗi năm
 • Vận chuyển: Tạo ra 8,43 tỷ tấn phát thải khí nhà kính mỗi năm
 • Sản xuất và xây dựng: Mỗi năm tạo ra 6,3 tỷ tấn phát thải khí nhà kính
 • Nông nghiệp: Tạo ra 5,79 tỷ tấn phát thải khí nhà kính / mỗi năm
 • Bán lẻ thực phẩm: Tạo ra 3,1 tỷ tấn phát thải khí nhà kính mỗi năm
 • Thời trang: Mỗi năm tạo ra 2,1 tỷ tấn phát thải khí nhà kính mỗi năm
 • Công nghệ: Tạo ra 1,02 tỷ tấn phát thải khí nhà kính mỗi năm
Để nâng cao đời sống, chúng ta không thể không phát triển công nghiệp nhưng để có cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh, hạnh phúc, các ngành công nghiệp đều cần phát triển bền vững và thân thiện môi trường. Vì chính cuộc sống của chúng ta hôm nay, của con em mai sau, mỗi doanh nghiệp hãy lựa chọn thiết bị xử lý khí thải công nghiệp phù hợp và hiệu quả nhất. Dr.Air nhận thiết kế, sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng.

đăng kí tư vấn & hỗ trợ



  (Điền đầy đủ thông tin theo mẫu trên để được tư vấn hỗ trợ cho quý khách ngay lập tức.)

  0901.856.888