Xử lý khói lò đốt rác công nghiệp

Khi nền kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa mang đến những chuyển biến tích cực cho xã hội, đời sống của con người được cải thiện một cách đáng kể, mức sống của người dân tăng cao đồng nghĩa với việc gia tăng lượng rác thải. Theo thống kê, trung bình mỗi năm, 1 người Việt Nam thải ra khoảng 200kg rác thải, trong đó, tỉ lệ thu gom chỉ đạt khoảng 31%.

Chính vì vậy, việc bãi rác công cộng tự phát ngay bên lề đường, dọc kênh mương là điều không hiếm gặp. Tuy nhiên, điều đáng nói là các bãi rác này không chỉ làm giảm mỹ quan mà chúng còn bốc ra những mùi hôi thối, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân cũng như môi trường.

Ảnh hưởng của mùi rác thải đến môi trường không khí

Thành phần chủ yếu của rác thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ phân hủy. Dưới tác động của điều kiện môi trường, các chất này phân hủy, tạo điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật sinh sôi và phát triển từ đó gây ra ô nhiễm môi trường không khí. Các khí phát sinh từ quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bãi rác gồm có:

  • Amoni (NH3): Đây là chất khí không màu, có mùi khai. Khi đi vào trong cơ thể, chúng chiếm mất oxy, gây xanh xao, ốm yếu, thiếu máu, khó thở, ngạt thở thậm chí là tử vong.
  • Hydrosunfur (H2S): Đây là chất khí có mùi trứng thối, rất độc, dễ gây ngạt vì chúng tước đoạt oxy rất mạnh. Khi hít phải H2S, người bệnh rất dễ bị ngạt, viêm màng kết, khó thở, thở gập, liệt hô hấp hoặc chết ngạt.
  • Mecaptan (CH3SH): Là chất khí được chứa đựng ở dạng lỏng, có mùi giống như mùi tỏi, có thể gây kích ứng da, niêm mạc mắt, niêm mạc mũi, gây nôn, buồn nôn, đau đầu, rối loạn ý thức, … ở người.
  • Lưu huỳnh Dioxit (SO2): Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc hòa tan với nước bọt, SO2 sẽ ngấm vào trong máu, làm rối loạn chuyển hóa đường và protein, gây thiếu vitamin B, C, tắc nghẽn mạch máu, co hẹp dây thanh quản, khó thở.
  • Các oxit Nito (NOx): Gây ảnh hưởng xấu đến phổi, nguy hiểm cho tim, gan, chảy nước mắt, mẩn ngứa, bệnh hen suyễn, ung thư thậm chí là tử vong.
  • Clo (Cl2): Gây ngứa, ngạt thở, đau rát xương ức, ho, ngứa mắt, miệng, chảy nước mắt, tiết nhiều nước bọt, đau đầu, đau thượng vị, nôn mửa, vàng da, phù nề phổi.
  • Cacbonic: Gây đau đầu, chỏng mặt, mệt mỏi, bất tỉnh hoặc ngạt thở.

Ngoài ra, rác thải cũng là nguyên nhân khiến môi trường nước và đất bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tác động của mùi rác thải đến sức khỏe cộng đồng

Không chỉ làm ô nhiễm bầu không khí, mùi rác thải còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Theo kết quả phân tích của các chuyên gia, trong rác thải có chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng gây bệnh do chứa mầm bệnh từ phân người, súc vật, … như: E.Coli, Colifrom, giun, sán, … Ngoài ra, chúng còn chứa các kim loại nặng như: Chì, thủy ngân, crom.

Do đó, khi mùi từ bãi rác lan tỏa trong không khí, đi vào trong cơ thể con người, chúng sẽ gây ra những tác động tức thời hoặc lâu dài như: Viêm da, viêm loét da, hen suyễn, chảy nước mắt, nước mũi, viêm họng, nhức đầu, nôn mửa, … nặng hơn nữa là làm tổn thương gan cùng các cơ quan khác gây xung huyết niêm mạc miệng, viêm họng, viêm lợi, rối loạn tiêu hóa, …

Nguy hiểm hơn cả là việc các chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có trong rác có khả năng gây ung thư như: benzen, styrene butadience gây ung thư máu; THC có khả năng gây ung thư da, ung thư tinh hoàn.

Chưa dừng lại ở đó, ruồi, muỗi cũng có thể mang theo các mầm bệnh từ trong bãi rác, lây truyền và gây ra các bệnh dich như: sốt xuất huyết, bệnh sida, cảm cúm, …

Như vậy, mùi bãi rác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân cũng như môi trường không khí, cần phải có các giải pháp khắc phục và giải quyết kịp thời để ngăn ngừa các nguy hại có thể xảy ra. Rõ ràng, bên cạnh việc các cơ quan Nhà nước áp dụng các chính sách thu gom và xử lý rác thải hợp lý còn cần đến sự tham gia tích cực của toàn thể nhân dân, cùng phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu những tác hại mà mùi bãi rác gây ra, mỗi khi ra đường, người dân nên đeo khẩu trang than hoạt tính, rửa sạch mũi với nước muối sinh lý sau khi về nhà. Khi có các triệu chứng như: Ho, khó thở, đau ngực, ho khạc đờm, … cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xử lý rác thải bằng hệ thống lò đốt & hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác công nghiệp

HSVN Global chuyên lắp đặt, thiết kế hệ thống xử lý rác thải, mùi rác thải, hệ thống lò đốt rác & hệ thống xử lý khói lò đốt rác thải công nghiệp, công nghệ khử mùi Ozone Canada, hệ thống tháp lọc Cyclone, tháp hấp thụ, công nghệ lọc bụi tĩnh điện hàng đầu tại Việt Nam.

đăng kí tư vấn hệ thống xử lý khói lò đốt rác công nghiệp    (Điền đầy đủ thông tin theo mẫu trên để được tư vấn hỗ trợ cho quý khách ngay lập tức.)