Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người. Đó là lý do tại sao Phương pháp Xử lý khí thải lò hơi đốt than  cần áp dụng ngay. Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air khám phá trong bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về điều này.

Đặc điểm của khí thải lò hơi đốt than

Để xác định cách xử lý khí thải từ lò hơi đốt than một cách đạt chuẩn nhất, chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm của nguồn khí thải này. Trong thực tế, khí thải từ các lò hơi đốt than mang theo khói, tro bụi, CO2, CO, SO2, SO3 và NOx do thành phần hoá chất trong than phối hợp với oxy trong quá trình đốt tạo ra.

Hàm lượng lưu huỳnh trong than thường dao động khoảng 0,5%, do đó khí thải thường chứa SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3. Lượng khí thải này thường phụ thuộc vào loại than sử dụng. Ví dụ, với than Antraxit Quảng Ninh, lượng khí thải khi đốt 1 kg than là khoảng 7,5 m3/kg.

Bụi trong khí thải từ lò hơi đốt than là một hỗn hợp các hạt rắn có kích thước đa dạng, từ vài micromet tới vài trăm micromet.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Đặc điểm của khí thải lò hơi đốt than

>>>Xem thêm: xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Tác hại của khí thải lò hơi đốt than

Khí thải từ các lò hơi đốt than gồm nhiều chất độc hại như CO, SO2, CO2, NOx và bụi, vượt quá tiêu chuẩn quốc gia về môi trường. Nếu không được xử lý, chúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

 • SO2 và SO3 là khí độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và làm hỏng các vật liệu xây dựng. Chúng gây ra rối loạn chuyển hóa protein, tăng tiết dịch niêm mạc đường hô hấp, và có thể tạo thành axit khi tiếp xúc với mắt.
 • CO là khí độc, gây giảm oxy trong máu và tổn thương hệ thần kinh. Phụ nữ mang thai và người đau tim đặc biệt nguy hiểm khi tiếp xúc với CO.
 • NOx gây kích thích đường hô hấp, làm tổn thương phổi và có thể gây ung thư. Chúng cũng làm ảnh hưởng đến thực vật và gây hiệu ứng nhà kính.
 • Bụi sản sinh từ quá trình đốt lò hơi đốt than gây kích thích cơ học, tổn thương đường hô hấp và góp phần vào ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Tác hại của khí thải lò hơi đốt than

>>>Xem thêm: hệ thống hút lọc bụi

Các phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than

Xử lý khí thải lò hơi đốt than bằng phương pháp phát tán

Việc nâng cao ống khói thải để pha loãng khói thải vào không khí là một phương pháp không cần sử dụng xử lí trước khi đưa ra môi trường. Phương pháp này phù hợp với các nguồn thải không gây ô nhiễm cao, chỉ cần pha loãng với không khí là đã đủ để đáp ứng tiêu chuẩn về việc thải ra môi trường.

Xử lý khí thải lò hơi đốt củi bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải từ lò hơi đốt củi bằng phương pháp hấp thụ có nguyên lý là tiếp xúc khí thải với chất lỏng, trong đó các khí có thể hoà tan hoặc biến đổi thành các thành phần khác.

Hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào diện tích bề mặt tiếp xúc giữa khí thải và chất lỏng, thời gian tiếp xúc, nồng độ của môi trường hấp thụ, và tốc độ phản ứng giữa chất hấp thụ và khí thải.

Phương pháp hấp thụ thường được áp dụng để loại bỏ SO2 từ khí thải được tạo ra từ việc đốt củi, than, dầu, và từ các quá trình nấu kim loại. Nó cũng được sử dụng để loại bỏ hơi H2SO4 từ các quá trình sản xuất hoá chất, hơi H2S từ công nghiệp sản xuất khí thiên nhiên và lọc dầu, khí Clo từ sản xuất hoá chất, các halogen, CO2, NO2 và bụi từ các quy trình công nghệ khác, cũng như HCl và NH3 từ các quy trình mạ kim loại.

Xử lý khí thải lò hơi đốt than bằng phương pháp hấp phụ

Quá trình hấp phụ là quá trình lựa chọn và hút các phân tử từ pha khí hoặc pha lỏng lên bề mặt của một chất rắn. Đây là quá trình diễn ra khi hai pha không hòa tan tiếp xúc với nhau, trong đó một pha là chất rắn (được gọi là chất hấp phụ) và pha còn lại là khí hoặc lỏng. Trong quá trình này, chất hấp phụ sẽ chuyển từ pha khí hoặc pha lỏng sang pha rắn cho đến khi cân bằng nồng độ giữa hai pha được đạt đến.

Hiệu suất của phương pháp hấp phụ phụ thuộc vào diện tích bề mặt của chất rắn và khả năng hấp phụ của vật liệu đó. Than hoạt tính là một trong những vật liệu phổ biến thường được lựa chọn làm chất hấp phụ.

Ứng dụng của phương pháp hấp phụ rộng rãi, bao gồm việc tái sinh hơi cồn từ kho chứa rượu và lọc sạch khí thải từ lò đốt.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Các phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than

Xử lý khí thải lò hơi đốt than bằng phương pháp xúc tác nhiệt

Phương pháp này sử dụng các bề mặt trao đổi nhiệt như là chất xúc tác để biến đổi thành phần của khí thải trước khi được thải ra môi trường.

Phương pháp thiêu đốt hoạt động theo nguyên lý đốt cháy trực tiếp các hơi khí độc cần xử lý, tạo ra sản phẩm cháy là loại khí khác không độc hại hoặc ít độc hại hơn, cùng với hơi nước.

>>>Xem thêm: tháp hấp phụ than hoạt tính

Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt than bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp hấp thụ được mô tả như sau:

Nguyên lý của phương pháp này là cho khí thải tiếp xúc với chất lỏng, trong đó các thành phần khí thải có thể hoà tan vào pha lỏng và/hoặc được chuyển hóa thành các chất không độc hại.

Hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích bề mặt tiếp xúc giữa pha khí và pha lỏng, thời gian tiếp xúc, nồng độ môi trường hấp thụ, và tốc độ phản ứng giữa chất hấp thụ và khí thải.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt than bằng phương pháp hấp thụ

>>>Xem thêm: xử lý khí thải

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt than

Dưới đây là quy trình công nghệ xử lý khí thải từ lò hơi đốt than:

Lọc bụi và tro than: Khói thải sau khi thoát khỏi buồng đốt được hút qua ống dẫn bằng quạt ly tâm và chuyển đến thiết bị lọc ướt. Tại đây, tro bụi và muội than được loại bỏ hoàn toàn, đảm bảo khói thải sạch.

Tháp hấp thụ: Khí thải tiếp tục được dẫn vào tháp hấp thụ. Thiết bị này được thiết kế để hấp thụ các chất độc hại như CO, SOx, NOx bằng dung dịch sữa vôi được cung cấp từ hệ thống bơm định lượng.

Quá trình hấp thụ khí độc hại trong chất lỏng là một quá trình hòa tan chất khí vào chất lỏng khi chúng tiếp xúc. Quá trình này bao gồm ba bước chính:

 • Khuếch tán: Phân tử chất ô nhiễm trong khí thải được khuếch tán đến bề mặt của chất lỏng hấp thụ.
 • Thâm nhập và hòa tan: Chất khí thẩm nhập và hòa tan vào bề mặt của chất hấp thụ.
 • Khuếch tán tiếp: Chất khí đã hòa tan được khuếch tán vào sâu trong lòng chất lỏng hấp thụ.

Trong tháp hấp thụ của hệ thống xử lý khí thải, dung dịch vôi sữa được bơm từ đỉnh tháp xuống các lớp mâm tiếp xúc. Khí thải chứa CO, SOx, NOx được dẫn từ dưới lên để tiếp xúc với dung dịch, thuận tiện cho quá trình hấp thụ. Quá trình này diễn ra trong môi trường đẳng nhiệt.

Xả và tuần hoàn: Khí thoát ra khỏi thiết bị hấp thụ là khí sạch được quạt hút và thổi ra ngoài qua ống khói. Dung dịch hấp thụ được tuần hoàn từ ngăn chứa đến thiết bị hấp thụ. Tro bụi và muội than được thải ra định kỳ, cũng như dung dịch hấp thụ.

>>>Xem thêm: xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Phương pháp quản lý ngăn ngừa khí thải lò hơi đốt than

Dưới đây là một số biện pháp quản lý có thể áp dụng hiệu quả để ngăn chặn ô nhiễm khí thải từ lò hơi đốt than, đặc biệt là cho các cơ sở và lò hơi nhỏ:

 • Đặt ống khói của lò hơi ở vị trí hợp lý, tránh đặt ở phía trên gió so với cửa sổ của các nhà cao.
 • Tránh nhóm lò hơi trong các giờ cao điểm có nhiều người tập trung.
 • Sử dụng nhiên liệu sạch và dễ cháy như dầu lửa hoặc dầu DO thay vì các loại nhiên liệu như cao su, nhựa.
 • Lắp đặt cửa mái hoặc hệ thống gương phản chiếu để người vận hành lò có thể quan sát đỉnh ống khói.
 • Thiết lập chỉ tiêu vận hành lò để đảm bảo không có khói đen, và tạo điều kiện khen thưởng cho việc tuân thủ tiêu chuẩn này.
 • Giảm thiểu việc khởi động lại lò bằng cách xả hơi dư thay vì tắt lò, từ đó giảm thiểu lượng khí thải gây ô nhiễm.
 • Tránh sơn ống khói bằng các màu gây kích thích thị giác như màu đen hoặc đỏ.
 • Hạn chế sử dụng các loại nhiên liệu gây ra nhiều bụi và khí thải như gỗ có vỏ lụa, gỗ có ngâm tẩm hóa chất, cao su, hoặc dầu F.O trôi nổi.
 • Kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến lượng khí thải như độ ẩm của than, cung cấp lượng khí thổi phù hợp và định thời gian chọc xỉ hợp lý.
 • Giảm thiểu lượng bụi trong khí thải bằng cách sử dụng các thiết bị như buồng lắng bụi dưới tác động của lực quán tính và lực trọng trường.
xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp quản lý ngăn ngừa khí thải lò hơi đốt than

>>>Xem thêm: xử lý khí thải lò hơi

Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý khí thải uy tín nhất

Dr.Air là thương hiệu máy xử lý khí thải thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu, đơn vị tiên phong trong công nghệ xử lý khí thải, khử mùi, lọc bụi tại Việt Nam với nền tảng công nghệ tiên tiến:

 • Máy xử lý khí thải HS
 • Tháp đốt & xử lý mùi khí thải công nghiệp chuyên dụng.
 • Công nghệ Ozone khử mùi, khử độc & khử trùng.
 • Công nghệ lọc bụi tĩnh điện (Electrostatic Precipitation Filter).
 • Công nghệ tháp hấp thụ & tháp hấp phụ than hoạt tính carbon.
 • Công nghệ lọc bụi HEPA

Chúng tôi hiện cung cấp thiết bị cho đối tác hàng đầu như : Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Thanh Hà, Sun group, Bitexco, … HSVN Global sở hữu nhãn hiệu DR OZONE đạt tiêu chuẩn TCVN 9001:2015,  TCVN 7171:2002, giám định chất lượng Vinacontrol (18A02HN2287-1), chứng nhận Thương hiệu an toàn vì sức khỏe Cộng đồng, chứng chỉ TCVN ISO 9001:2008.

Chúng tôi tự hào mang đến các giải pháp tốt nhất, hiệu quả xử lý cao nhất. Liên hệ tới Dr.Air để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý khí thải uy tín nhất

>>>Xem thêm: xử lý khí thải lò hơi đốt dầu fo

 Liên hệ cung cấp hệ thống xử lý khí thải chất lượng

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng miền Bắc: Số 30, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội
  • Văn phòng miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đường dây nóng: 1900.4790 
 • Website: xulykhoibui.com
 • Zalo

Bài viết khác

dung-dung-dich-xu-ly-khi-thai-blueone
Sự cần thiết khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi sử dụng Dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! Dung dịch xử lý khí thải blueone là gì? BlueOne Adblue, hay còn gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid), là

he-loc-khi-thai-huu-co-voc
Sự cần thiết khi lắp đặt hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! VOC là gì?  Thuật ngữ VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compounds”, tạm dịch là các hợp chất hữu

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay

Tháp xử lý mùi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi khí độc và hạn chế ô nhiễm không khí. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Cùng hệ thống Xử lý khói

0901.856.888