Tìm hiểu cách xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt 

Hiện nay, để giảm ô nhiễm môi trường do khí thải từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt, việc áp dụng các phương pháp xử lý khí thải hiện đại là rất quan trọng. Trong số đó, cách Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt được ưa chuộng và lựa chọn rộng rãi. Hãy cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air khám phá chi tiết hơn về phương pháp này!

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt là gì?

Phương pháp xử lý khí thải bằng thiêu đốt sử dụng nhiệt độ cao để giảm nồng độ các chất ô nhiễm trước khi chúng được thải ra môi trường. Phương pháp này cho phép xử lý trực tiếp lượng khí thải lớn trong buồng đốt.

Bên cạnh đó, các chất đốt được thêm vào để tác động lên khí thải, giúp nó giảm từ nồng độ cao xuống mức đạt chuẩn trước khi được thải ra môi trường. Nhờ vậy, khí thải sau khi được xử lý bằng thiêu đốt đáp ứng tiêu chuẩn và không còn gây ô nhiễm môi trường.

xu-ly-khi-thai-bang-phuong-phap-thieu-dot
Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt là gì?

>>>Xem thêm: vật liệu đệm trong tháp hấp thụ

Đặc điểm của xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các chất hay hợp chất có hại sẽ bị cháy hoặc biến đổi thành các chất đơn giản và không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, hệ sinh thái và môi trường.

Sau quá trình xử lý bằng thiêu đốt, một số khí hữu cơ có thể được phát hiện. Những khí này, khi phản ứng với sương mù, sẽ không ảnh hưởng đến tầm nhìn khi tham gia giao thông, không gây hại cho hệ sinh thái, không ảnh hưởng đến tầng ozon, và không gây ra hiện tượng mưa axit.

Phương pháp thiêu đốt ngày càng được ưu tiên lựa chọn, mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Phương pháp này có khả năng xử lý triệt để và loại bỏ các thành phần độc hại trong khí thải.

xu-ly-khi-thai-bang-phuong-phap-thieu-dot
Đặc điểm của xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

>>>Xem thêm: xử lý khí co2 bằng phương pháp hấp thụ

Nguyên lý hoạt động của xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Phương pháp thiêu đốt bao gồm hai bước chính. Bước đầu tiên là làm khô chất thải nguy hại, làm bay hơi nước còn lại để chuẩn bị cho quá trình đốt cháy. Bước thứ hai là quá trình đốt cháy chất thải nguy hại trong buồng đốt, ở nhiệt độ và thời gian cụ thể. Khi chất thải nguy hại được đốt cháy, các chất gây ô nhiễm chuyển thành khí và hầu hết đều bị tiêu hủy. Bất kỳ khí nào còn lại sẽ được đưa vào buồng đốt thứ hai, nơi chúng sẽ đi qua các thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí để loại bỏ mọi vật liệu có hại cho môi trường.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đòi hỏi một lò đốt phải loại bỏ ít nhất 99,99% mỗi hóa chất độc hại trong chất thải mà nó xử lý. “Các chất rắn trong nước thải được khử nước từ 15 đến 35% trước khi đốt. Quá trình đốt chuyển đổi chất rắn sinh học thành tro trơ. Từ 65 đến 75% chất rắn có thể cháy, giảm khối lượng tro xuống đáng kể so với chất rắn sinh học ban đầu.”

xu-ly-khi-thai-bang-phuong-phap-thieu-dot
Nguyên lý hoạt động của xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

>>>Xem thêm: hệ thống hút lọc bụi

Ưu điểm nổi bật của cách xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Phương pháp thiêu đốt khí thải mang đến nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Chi phí đầu tư và vận hành thấp, tiết kiệm cho doanh nghiệp áp dụng.
 • Loại bỏ tối đa các chất và khí thải độc hại.
 • Phân hủy hoàn toàn các chất gây ô nhiễm có thể cháy được.
 • Hiệu quả xử lý các chất khí ô nhiễm rất cao.
 • Tận dụng nhiệt độ thải ra từ quá trình thiêu đốt.
 • Khí thải độc hại sau khi xử lý bằng phương pháp này an toàn và không ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe con người.
 • Thiết bị khí đốt được thiết kế phù hợp với nồng độ chất ô nhiễm và lưu lượng khí thải.
 • Đảm bảo tính bền vững cho các thiết bị xử lý.
xu-ly-khi-thai-bang-phuong-phap-thieu-dot
Ưu điểm nổi bật của cách xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

>>>Xem thêm: tháp hấp phụ than hoạt tính

Các loại lò đốt thường gặp trong xử lý khí thải

Lò đốt công suất lớn

 • Cấu tạo: Lò đốt công suất lớn bao gồm các thành phần sau: thiết bị venturi thấp áp, quạt khói, tháp đệm, bơm, hệ thống van gió và bể tuần hoàn.
 • Cơ chế hoạt động: Khí thải được đưa vào thiết bị venturi qua buồng van gió. Tại đây, khí thải được lọc bụi và làm mát. Sau đó, nước và khí thải tiếp tục di chuyển qua tháp lọc, gồm giàn phun nước, lớp đệm sứ và giàn phun. Lớp đệm giúp làm mát, loại bỏ bụi và các chất khí như H2S, SO2. Một phần nước và bụi được tách ra và chảy vào bể lắng, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn chất ô nhiễm. Khí thải đã được làm sạch được đẩy qua ống khói bởi quạt và sau đó được thải ra môi trường.

Lò đốt công suất nhỏ

 • Nhiệt độ xử lý: Lò đốt công suất nhỏ thường có nhiệt độ xử lý trên 1.000 độ C.
 • Thời gian lưu khí: 1 – 2 giây.
 • Cấu tạo: Lò đốt này bao gồm thiết bị lọc bụi, có thể là lọc khô dạng túi vải hoặc lọc bụi dạng tĩnh điện, cùng với thiết bị lọc khí độc như SO2, HCl sử dụng vôi bột và than hoạt tính.
 • Cơ chế hoạt động: Lò đốt công suất nhỏ hoạt động bằng cách hòa trộn các chất này và thu gom chúng qua thiết bị lọc bụi để tuần hoàn. Trong quá trình này, vôi giúp hấp phụ than hoạt tính, khói axit, dioxin và furan. Hệ thống cũng được trang bị các thiết bị báo nhiệt độ và báo nồng độ các chỉ tiêu khí, nhằm mục đích giám sát chất lượng khí thải.

Lò đốt công suất trung bình

 • Loại lò đốt: Loại lò đốt này là dạng tĩnh.
 • Cấu tạo: Bao gồm buồng đốt với nhiệt độ hoạt động trên 1.000 độ C.
 • Thời gian lưu khí: 1 – 2 giây.
xu-ly-khi-thai-bang-phuong-phap-thieu-dot
Các loại lò đốt thường gặp trong xử lý khí thải

>>>Xem thêm: xử lý khí thải

Lĩnh vực chính ứng dụng công nghệ thiêu đốt 

Chất thải y tế thường được xử lý bằng công nghệ thiêu đốt. Theo EPA, trước năm 1997, hơn 90% chất thải y tế đã được xử lý bằng phương pháp này. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm đó, vì lo ngại về chất lượng không khí, Văn phòng Tiêu chuẩn và Quy hoạch Chất lượng Không khí của EPA đã đưa ra các tiêu chuẩn mới cho khí thải. “Chỉ các lò đốt hiện đại hoạt động ở nhiệt độ 850-1100°C và được trang bị thiết bị làm sạch khí đặc biệt mới đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về dioxin và furan.” Do đó, số lượng lò đốt rác tại các bệnh viện đã giảm và các phương pháp xử lý thay thế đã được áp dụng, bao gồm:

 • Xử lý nhiệt, như công nghệ vi sóng;
 • Khử trùng bằng hơi nước, như nồi hấp;
 • Điện phân;
 • Hệ thống cơ khí hóa học, cùng với các phương pháp khác.

Những phương pháp xử lý thay thế này cho phép chất thải y tế sau đó được xử lý tại các bãi chôn lấp hoặc đốt. Tuy nhiên, để chất thải y tế được xử lý tại các bãi chôn lấp, cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung. Theo Encyclopædia Britannica: “Với việc xử lý trên đất, chất thải được chôn trong các bãi chôn lấp cần được niêm phong “vĩnh viễn” để chứa chất thải. Các bãi chôn lấp có thể được lót bằng đất sét hoặc nhựa, hoặc chất thải có thể được bọc trong bê tông.”

xu-ly-khi-thai-bang-phuong-phap-thieu-dot
Lĩnh vực chính ứng dụng công nghệ thiêu đốt

>>>Xem thêm: xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý khí thải uy tín nhất

Dr.Air là thương hiệu máy xử lý khí thải thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu, đơn vị tiên phong trong công nghệ xử lý khí thải, khử mùi, lọc bụi tại Việt Nam với nền tảng công nghệ tiên tiến:

 • Máy xử lý khí thải HS
 • Tháp đốt & xử lý mùi khí thải công nghiệp chuyên dụng.
 • Công nghệ Ozone khử mùi, khử độc & khử trùng.
 • Công nghệ lọc bụi tĩnh điện (Electrostatic Precipitation Filter).
 • Công nghệ tháp hấp thụ & tháp hấp phụ than hoạt tính carbon.
 • Công nghệ lọc bụi HEPA

Chúng tôi hiện cung cấp thiết bị cho đối tác hàng đầu như : Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Thanh Hà, Sun group, Bitexco, … HSVN Global sở hữu nhãn hiệu DR OZONE đạt tiêu chuẩn TCVN 9001:2015,  TCVN 7171:2002, giám định chất lượng Vinacontrol (18A02HN2287-1), chứng nhận Thương hiệu an toàn vì sức khỏe Cộng đồng, chứng chỉ TCVN ISO 9001:2008.

Chúng tôi tự hào mang đến các giải pháp tốt nhất, hiệu quả xử lý cao nhất. Liên hệ tới Dr.Air để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

xu-ly-khi-thai-bang-phuong-phap-thieu-dot
Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý khí thải uy tín nhất

>>>Xem thêm: xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Liên hệ cung cấp hệ thống xử lý khí thải chất lượng

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng miền Bắc: Số 30, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội
  • Văn phòng miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đường dây nóng: 1900.4790 
 • Website: xulykhoibui.com
 • Zalo

Bài viết khác

dung-dung-dich-xu-ly-khi-thai-blueone
Sự cần thiết khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi sử dụng Dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! Dung dịch xử lý khí thải blueone là gì? BlueOne Adblue, hay còn gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid), là

he-loc-khi-thai-huu-co-voc
Sự cần thiết khi lắp đặt hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! VOC là gì?  Thuật ngữ VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compounds”, tạm dịch là các hợp chất hữu

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay

Tháp xử lý mùi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi khí độc và hạn chế ô nhiễm không khí. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Cùng hệ thống Xử lý khói

0901.856.888