Giải pháp xử lý khí thải lò hơi đốt dầu Fo vô cùng hiệu quả#1

Xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu FO là một công việc cực kỳ quan trọng để bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp hiệu quả nhất là hết sức cần thiết. Hãy cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air khám phá trong bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về điều này.

Tại sao phải xử lý khí thải lò hơi đốt dầu FO?

Trong bối cảnh nền kinh tế công nghiệp ngày càng phát triển, việc sử dụng các nguồn năng lượng đốt để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trở nên ngày càng cần thiết. Các nguồn năng lượng phổ biến như than đá, than củi và dầu FO đang được sử dụng rộng rãi.

Đặc biệt, dầu FO thường được sử dụng trong các nhà máy để cung cấp năng lượng cho quá trình sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, khí thải từ quá trình đốt dầu FO chứa các chất độc hại với nồng độ cao, vượt quá mức cho phép. Nếu không được xử lý đúng cách để đạt chuẩn, khí thải này có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng xung quanh.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-dau-fo
Tại sao phải xử lý khí thải lò hơi đốt dầu FO?

>>>Xem thêm: hệ thống hút lọc bụi

Tác hại của khí thải từ lò hơi đốt dầu FO

Tác hại của tro, bụi

Sự tồn tại của tro và bụi trong dòng khí thải từ lò hơi đốt dầu FO, khi được thải ra môi trường với một lượng lớn, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với người già, trẻ em và những người mắc các bệnh về đường hô hấp. Các hạt bụi có kích thước lớn và trọng lượng nặng ít có khả năng xâm nhập vào phế nang, nhưng chúng vẫn gây cản trở tầm nhìn, giảm tuổi thọ hoạt động của các công trình công cộng và làm giảm độ trong lành của bầu khí quyển.

Những hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 10µm có thể xâm nhập vào phế quản và gây viêm, trong khi hạt nhỏ hơn 2,5µm có thể đi vào tận màng phổi và gây ra viêm phổi. Nếu nồng độ cao và kéo dài, bụi có thể góp phần vào nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Bụi cũng ảnh hưởng đến hệ sinh thái và mùa màng. Khi bụi lắng đọng trên lá cây, nếu không có mưa để rửa sạch thì có thể gây cản trở cho quá trình quang hợp và trao đổi chất của cây cối, làm chậm quá trình phát triển của chúng. Điều này có thể gây ra tổn thất cho hệ sinh thái và làm hại đến mùa màng.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-dau-fo
Tác hại của tro, bụi

Tác hại của khí SO2

SO2 là một loại khí không màu, không cháy, và có mùi hăng. Trong khí quyển, SO2 dễ bị oxi hóa và chuyển đổi thành SO3 do quá trình quang hóa hoặc sự tác động của xúc tác.

Khí SO2 không chỉ độc hại đối với sức khỏe của con người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thực vật và động vật, cũng như gây tổn thương cho môi trường.

Về sức khỏe con người, SO2 là một chất kích thích và dễ hòa tan trong nước, do đó dễ gây ra các vấn đề về hô hấp khi tiếp xúc với các cơ quan hô hấp của con người và động vật. SO2 cũng gây ra rối loạn chuyển hóa protein và đường, thiếu hụt vitamin B và C, cũng như ức chế enzyme oxydaza. Nồng độ thấp của SO2 có thể gây viêm sưng ở mạch máu.

Về thực vật, các loại nhạy cảm với khí SO2 bao gồm rêu và địa y. Khí SO2 khi xâm nhập vào mô cây sẽ tạo thành axit sunfuro H2SO3 khi kết hợp với nước, làm tổn thương màng tế bào và giảm khả năng quang hợp của cây. Cây có thể phát hiện biểu hiện chậm lớn, lá vàng úa và chết.

Về môi trường, SO2 bị oxy hóa và phản ứng với nước mưa để tạo thành mưa axit hoặc các muối sunfate, gây ra hiện tượng mưa axit và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Mưa axit có thể rửa trôi các chất dinh dưỡng và kim loại độc hại vào ao hồ, gây ô nhiễm nguồn nước và tác động tiêu cực đến sinh vật sống trong nước. Rừng có thể bị hủy hoại và sản lượng cây trồng giảm sút. Khí SO2 cũng có thể gây ăn mòn vật liệu và phá hủy các công trình kiến trúc.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-dau-fo
Tác hại của khí SO2

Tác hại của khí NO2

NO2 là một loại khí có màu nâu đỏ, có mùi gắt và cay, mùi này có thể được phát hiện ở nồng độ thấp khoảng 0,12ppm. Khí NO2 gây kích thích, viêm tấy và có tác động đáng kể đối với hệ thống hô hấp, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây phá hủy mô tế bào phổi, cũng như làm chảy nước mũi và viêm họng.

Khi nồng độ NO2 đạt 100ppm, có thể gây tử vong cho người và động vật chỉ sau vài phút tiếp xúc. Ở mức nồng độ 5ppm, NO2 có thể gây ra các vấn đề đáng kể với hệ hô hấp. Với mức nồng độ khoảng 0,6ppm, tiếp xúc lâu dài có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng đối với phổi.

Khí NOx bị oxi hóa trong khí quyển trong khoảng thời gian từ vài giờ đến nhiều ngày, biến thành axit nitric và các axit này bị hấp thụ bởi mưa, sau đó rơi xuống đất tạo thành hiện tượng mưa axit. Mưa axit gây ra tác động nguy hiểm đến sức khỏe con người, phá hủy cân bằng sinh thái, gây thiệt hại cho mùa màng, phá hủy rừng và tiêu diệt sự sống.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-dau-fo
Tác hại của khí NO2

Tác hại của khí CO

Khí CO là loại khí không màu, không mùi vị, được tạo ra từ quá trình đốt không hoàn toàn nguyên liệu than. Khí này có ảnh hưởng đáng kể đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và người mắc bệnh tim mạch. Tiếp xúc với CO có thể gây nguy hiểm đến tính mạng vì khả năng hấp thụ của CO vào hemoglobin gấp 200 lần so với oxi, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận chuyển oxi từ máu đến mô.

Ở nồng độ khoảng 5ppm có thể gây đau đầu, chóng mặt. Từ 10 – 250 ppm có thể gây tổn hại đến hệ thống tim mạch và thậm chí dẫn đến tử vong.

Nhiều nghiên cứu trên động vật và con người đã chứng minh rằng những người mắc bệnh tim mạch sẽ bị căng thẳng thêm khi nồng độ CO trong máu tăng cao. Đặc biệt, các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng người thường bị đau đầu khi tiếp xúc với CO ở nồng độ cao sẽ kéo dài thời gian đau. Người khỏe mạnh cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi CO khi tiếp xúc ở nồng độ cao, dẫn đến giảm khả năng thị lực, năng lực làm việc, khả năng học tập và hiệu suất công việc.

Trước những tác hại nghiêm trọng của khí thải từ lò hơi đốt dầu FO như đã nêu trên, cần có phương pháp xử lý lượng khí thải độc hại đó một cách thích hợp trước khi đưa ra ngoài môi trường, nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí môi trường do khí thải từ lò hơi đốt dầu FO gây ra.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-dau-fo
Tác hại của khí CO

>>>Xem thêm: tháp hấp phụ than hoạt tính

Giải pháp xử lý khí thải lò hơi đốt dầu Fo

Khí thải từ lò hơi đốt dầu thường có lưu lượng lớn, nồng độ bụi cao và chứa nhiều chất ô nhiễm dạng khí như SOX, NOX,… gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường. Để giải quyết vấn đề này, việc xử lý các chất thải độc hại trước khi đưa ra môi trường là hết sức cần thiết, đồng thời phải đảm bảo rằng nồng độ khí thải sau xử lý phải đạt tiêu chuẩn cho phép.

Lựa chọn thiết bị cho hệ thống xử lý phụ thuộc vào đặc tính của dòng thải, điều kiện kinh tế kỹ thuật của từng địa phương, quốc gia và cũng phải đảm bảo đạt được hiệu suất xử lý.

Tháp hấp thụ được lựa chọn là tháp đệm vì dòng khí thải thường chứa bụi và cần một bề mặt tiếp xúc lớn. Do đó, tháp đệm có kích thước nhỏ hơn, đảm bảo tính kinh tế. Vật liệu đệm thường là vòng sứ với ưu điểm là chịu được môi trường ăn mòn tốt và chịu được nhiệt độ cao. Ngoài ra, vật liệu đệm còn có khả năng kết dính bụi trong khí thải vào dung dịch hấp thụ, sau đó bụi được tách ra ở dạng cặn trong bể lắng.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-dau-fo
Giải pháp xử lý khí thải lò hơi đốt dầu Fo

>>>Xem thêm: xử lý khí thải

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt dầu FO

Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu FO bắt đầu bằng việc dẫn khí thải từ lò hơi qua chụp hút tới thiết bị trao đổi nhiệt để giảm nhiệt độ của dòng khí thải. Trong quá trình này, chất tải nhiệt thường là nước vì tính tiết kiệm và phần nước sau khi tải nhiệt có thể tái sử dụng cho các mục đích sinh hoạt.

Sau khi giảm nhiệt độ, dòng khí được dẫn vào thiết bị lọc bụi túi vải, trong đó bụi sẽ va đập vào bề mặt của các ống túi vải và rơi xuống thùng chứa bụi ở dưới. Dòng khí đã được làm sạch bụi sau đó được dẫn qua tháp hấp thụ để loại bỏ khí SO2 bằng dung dịch hấp thụ.

Trong tháp hấp thụ, khí từ dưới lên và dung dịch hấp thụ từ trên xuống sẽ tiếp xúc và phản ứng với nhau. Chất ô nhiễm trong dòng khí sẽ được giữ lại trong dung dịch hấp thụ, trong khi khí đã được làm sạch sẽ thoát lên trên và được thải ra ngoài qua đường ống khói.

>>>Xem thêm: xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt dầu Fo uy tín nhất

Dr.Air là thương hiệu máy xử lý khí thải thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu, đơn vị tiên phong trong công nghệ xử lý khí thải, khử mùi, lọc bụi tại Việt Nam với nền tảng công nghệ tiên tiến:

 • Máy xử lý khí thải HS
 • Tháp đốt & xử lý mùi khí thải công nghiệp chuyên dụng.
 • Công nghệ Ozone khử mùi, khử độc & khử trùng.
 • Công nghệ lọc bụi tĩnh điện (Electrostatic Precipitation Filter).
 • Công nghệ tháp hấp thụ & tháp hấp phụ than hoạt tính carbon.
 • Công nghệ lọc bụi HEPA

Chúng tôi hiện cung cấp thiết bị cho đối tác hàng đầu như : Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Thanh Hà, Sun group, Bitexco, … HSVN Global sở hữu nhãn hiệu DR OZONE đạt tiêu chuẩn TCVN 9001:2015,  TCVN 7171:2002, giám định chất lượng Vinacontrol (18A02HN2287-1), chứng nhận Thương hiệu an toàn vì sức khỏe Cộng đồng, chứng chỉ TCVN ISO 9001:2008.

Chúng tôi tự hào mang đến các giải pháp tốt nhất, hiệu quả xử lý cao nhất. Liên hệ tới Dr.Air để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-dau-fo
Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt dầu Fo uy tín nhất

>>>Xem thêm: xử lý khí thải lò hơi

Liên hệ cung cấp hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt dầu Fo chất lượng

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng miền Bắc: Số 30, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội
  • Văn phòng miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đường dây nóng: 1900.4790 
 • Website: xulykhoibui.com
 • Zalo

Bài viết khác

dung-dung-dich-xu-ly-khi-thai-blueone
Sự cần thiết khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi sử dụng Dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! Dung dịch xử lý khí thải blueone là gì? BlueOne Adblue, hay còn gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid), là

he-loc-khi-thai-huu-co-voc
Sự cần thiết khi lắp đặt hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! VOC là gì?  Thuật ngữ VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compounds”, tạm dịch là các hợp chất hữu

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay

Tháp xử lý mùi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi khí độc và hạn chế ô nhiễm không khí. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Cùng hệ thống Xử lý khói

0901.856.888