Phương pháp xử lý khí thải lò hơi hiệu quả SỐ 1 hiện nay

Dù việc sử dụng lò hơi trong các nhà máy sản xuất/chế biến vẫn phổ biến, nhưng khí thải từ các lò hơi cũng gây lo ngại cho nhiều doanh nghiệp. Việc xử lý khí thải lò hơi là một vấn đề quan trọng. Dưới đây là những phương pháp Xử lý khí thải lò hơi công nghiệp mà các doanh nghiệp có thể áp dụng từ hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air.

Lò hơi là gì?

Lò hơi đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ thông qua việc truyền nhiệt bằng hơi nước áp lực cao. Có nhiều nguồn cấp nhiệt khác nhau cho lò hơi, và hiện nay, ba nguồn nhiên liệu chính được sử dụng là gỗ củi, than đá và dầu F.O.

Các đặc điểm của khói thải từ các loại lò hơi thường khác nhau, phụ thuộc vào loại nhiên liệu mà chúng sử dụng.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi
Lò hơi là gì?

>>>Xem thêm: hệ thống hút lọc bụi

Các nguồn gây ô nhiễm từ các lò hơi

Lò hơi đốt than

Các loại lò hơi đốt than thường phát sinh chất ô nhiễm như bụi, CO2, CO, SO2, SO3 và NOx do quá trình đốt than kết hợp với ôxy. Hàm lượng lưu huỳnh trong than thường gây ra khí thải có chứa SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3. Bụi trong khói thải từ lò hơi đốt than có kích thước đa dạng từ vài micrômét đến vài trăm micrômét.

Lò hơi đốt củi

Khi sử dụng lò hơi đốt củi, chất lượng khí thải thường phụ thuộc vào loại củi sử dụng, nhưng lượng khí thải thường ổn định. Công thức VT20 = 4,23 m3/kg thường được sử dụng để tính toán, cho biết rằng mỗi kilogram củi đốt sinh ra khoảng 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200oC. Bụi trong khói thải từ lò hơi đốt củi thường là kết quả của việc không đốt cháy hoàn toàn và tạp chất trong củi, với tỷ lệ này thường chiếm khoảng 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khói thải này có kích thước hạt từ 500μm đến 0,1μm, với nồng độ dao động từ 200-500 mg/m3.

Lò hơi đốt dầu

Các lò hơi đốt dầu, gas thường sinh ra các chất như CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước, cùng với một lượng nhỏ tro và hạt tro rất nhỏ, thường tồn tại dưới dạng mồ hóng.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi
Các nguồn gây ô nhiễm từ các lò hơi

>>>Xem thêm: tháp hấp phụ than hoạt tính

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi hoạt động theo các bước sau:

 1. Khí thải từ lò hơi được hướng qua chụp hút và chuyển đến thiết bị trao đổi nhiệt để giảm nhiệt độ của dòng khí thải.
 2. Chất tải nhiệt thường là nước vì nó có giá thành thấp và nước thải ra sau khi trao đổi nhiệt vẫn có thể được tái sử dụng cho mục đích khác.
 3. Sau khi giảm nhiệt độ, dòng khí thải được dẫn đến thiết bị lọc bụi túi vải. Các hạt bụi sẽ va chạm vào túi vải và rơi xuống thùng chứa bụi.
 4. Dòng khí không chứa bụi sau đó đi qua tháp hấp thụ để loại bỏ khí SO2 bằng dung dịch hấp thụ.
 5. Dòng khí được đẩy lên từ dưới lên trên tháp, đồng thời dung dịch hấp thụ từ trên xuống sẽ phản ứng với nhau.
 6. Các chất ô nhiễm trong khí thải sẽ được hấp thụ lại trong dung dịch, trong khi khí sạch được phát ra qua ống khói ra ngoài.
 7. Tùy thuộc vào loại nhiên liệu sử dụng và loại khí thải phát sinh, có các phương án xử lý khác nhau được áp dụng.
xu-ly-khi-thai-lo-hoi
Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải lò hơi

>>>Xem thêm: xử lý khí thải

Các phương pháp xử lý khí thải lò hơi

Để xử lý khí thải hiệu quả, có thể sử dụng các phương pháp như sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm, lọc bụi tĩnh điện và xử lý bụi bằng Cyclone.

Sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm

Trong thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm, các ống hoặc tấm được sử dụng để ngăn chặn sự pha trộn và tiếp xúc trực tiếp giữa các chất tải nhiệt. Thiết bị này giúp kéo dài thời gian lưu chuyển không khí trong đường ống, giảm nhiệt độ của dòng khí thải.

Lọc bụi tĩnh điện

Lọc bụi tĩnh điện là phương pháp hiệu quả để tách lọc bụi ra khỏi dòng khí thải. Bằng cách tạo ra một điện trường, các hạt bụi được ion hóa và hút lên các điện cực dương, từ đó tách lọc bụi ra khỏi dòng khí thải.

Xử lý bụi bằng Cyclone

Trong xử lý bụi bằng Cyclone, dòng khí thải chứa bụi được đưa vào Cyclone và chuyển động theo dòng xoáy do tác động của lực ly tâm. Các hạt bụi mất động năng và rơi tự do xuống đáy phễu, trong khi dòng khí chuyển động ngược lên theo dòng xoáy, tạo điều kiện để bụi bẩn được thu gom và loại bỏ.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi
Các phương pháp xử lý khí thải lò hơi

>>>Xem thêm: xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Các tiêu chí để lựa chọn hệ thống xử lý khí thải lò hơi uy tín 

Để lựa chọn hệ thống và công nghệ xử lý khí thải phù hợp và hiệu quả, cũng như giảm thiểu chi phí, cần xem xét các tiêu chí sau:

 • Tối ưu hóa thiết kế và sử dụng mặt bằng: Hệ thống cần được thiết kế để tận dụng mặt bằng hiệu quả và tối ưu hóa không gian sử dụng.
 • Sử dụng công nghệ xử lý khí thải hiện đại: Công nghệ mới cho phép thu nhỏ hệ thống mà vẫn đảm bảo hiệu quả tối ưu.
 • Nâng cao hiệu quả xử lý: Cần đạt được hiệu quả xử lý cao hơn 10-30% so với các công nghệ trước đó.
 • Mỹ quan công trình: Tối ưu hóa mỹ quan giúp không gian lắp đặt trở nên đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn.
 • Tối ưu hóa chi phí: Cần giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu, chi phí quản lý và giá thành xử lý khí thải trong quá trình vận hành.
 • Dễ dàng nâng cấp và mở rộng: Hệ thống cần được thiết kế để dễ dàng nâng cấp, mở rộng và điều chỉnh công suất xử lý khí thải. Đồng thời, cần hạn chế việc tháo dỡ hoặc phá bỏ các công trình hiện có có giá trị sử dụng.
xu-ly-khi-thai-lo-hoi
Các tiêu chí để lựa chọn hệ thống xử lý khí thải lò hơi uy tín

>>>Xem thêm: xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý khí thải lò hơi uy tín nhất

Dr.Air là thương hiệu máy xử lý khí thải thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu, đơn vị tiên phong trong công nghệ xử lý khí thải, khử mùi, lọc bụi tại Việt Nam với nền tảng công nghệ tiên tiến:

 • Máy xử lý khí thải HS
 • Tháp đốt & xử lý mùi khí thải công nghiệp chuyên dụng.
 • Công nghệ Ozone khử mùi, khử độc & khử trùng.
 • Công nghệ lọc bụi tĩnh điện (Electrostatic Precipitation Filter).
 • Công nghệ tháp hấp thụ & tháp hấp phụ than hoạt tính carbon.
 • Công nghệ lọc bụi HEPA

Chúng tôi hiện cung cấp thiết bị cho đối tác hàng đầu như : Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Thanh Hà, Sun group, Bitexco, … HSVN Global sở hữu nhãn hiệu DR OZONE đạt tiêu chuẩn TCVN 9001:2015,  TCVN 7171:2002, giám định chất lượng Vinacontrol (18A02HN2287-1), chứng nhận Thương hiệu an toàn vì sức khỏe Cộng đồng, chứng chỉ TCVN ISO 9001:2008.

Chúng tôi tự hào mang đến các giải pháp tốt nhất, hiệu quả xử lý cao nhất. Liên hệ tới Dr.Air để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

xu-ly-khi-thai-lo-hoi
Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý khí thải thải uy tín nhất

>>>Xem thêm: xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Liên hệ cung cấp hệ thống xử lý khí thải lò hơi chất lượng

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng miền Bắc: Số 30, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội
  • Văn phòng miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đường dây nóng: 1900.4790 
 • Website: xulykhoibui.com
 • Zalo

Bài viết khác

dung-dung-dich-xu-ly-khi-thai-blueone
Sự cần thiết khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi sử dụng Dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! Dung dịch xử lý khí thải blueone là gì? BlueOne Adblue, hay còn gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid), là

he-loc-khi-thai-huu-co-voc
Sự cần thiết khi lắp đặt hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! VOC là gì?  Thuật ngữ VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compounds”, tạm dịch là các hợp chất hữu

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay

Tháp xử lý mùi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi khí độc và hạn chế ô nhiễm không khí. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Cùng hệ thống Xử lý khói

0901.856.888