Lắp đặt hệ thống xử lý khói đen an toàn hiệu quả 100%

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ thống xử lý khói đen hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khói đen xuất hiện

Khói đen do nhiên liệu đốt bị cháy chưa hết

 • Khi cháy, nhiên liệu đốt sẽ tạo ra các chất khí như CO, CO2, N, H2, H2O và các hợp chất hữu cơ khác như CH4 và các hợp chất volatile. Điều này gây ra sự hình thành của các hạt bụi và các chất cacbon không cháy, dẫn đến màu sắc đen của khói.
 • Nguyên nhân cháy chưa hoàn hảo có thể do không đủ oxy, oxy được trộn không đều trong buồng đốt, hoặc nhiệt độ trong buồng đốt thấp. Ví dụ, trong trường hợp cháy mùn cưa, môi trường bên ngoài có nhiệt độ thấp, không đủ để cháy hết khí cháy. Tuy nhiên, khi mùn cưa được đưa vào buồng đốt của lò hơi và cung cấp đủ oxy, khói sẽ không còn xuất hiện.
 • Các loại khí cháy và hợp chất hữu cơ thường cần nhiệt độ cao, từ 800 độ C đến 1.200 độ C để cháy hết. Ví dụ, khí CO cần khoảng 1.100 độ C, khí CO2 cần khoảng 1.600 độ C, và các hidrocarbon đơn giản như metan cần nhiệt độ trên 1.000 độ C để phân hủy hoàn toàn.
 • Khi lò đốt củi gỗ thông thường, củi ép mùn cưa và than đá cháy chưa hoàn hảo, thường dẫn đến khói đen. Điều này thường xảy ra do một số lượng nhiên liệu không cháy được trong lò.

Khói đen do bụi và các tạp chất khí khác

Nếu không xử lý bụi hiệu quả, quạt hút lò hơi sẽ còn dư công suất, kéo theo lượng bụi lớn từ lò đi ra ngoài dưới dạng khói đen. Điều này xảy ra khi đốt củi ép mùn cưa hoặc vải vụn, rác công nghiệp RPF. Khi đốt các chất phức tạp, như nhựa hay vải, có thể sinh ra khí như SO2 và NOx, gây ra khói đen trong lò hơi. Các tạp chất trong nhiên liệu cũng góp phần vào tình trạng này. Tóm lại, tình trạng khói đen do ba nguyên nhân chính: bụi, cháy không đủ, và khí không cháy hết.

he-thong-xu-ly-khoi-den
Nguyên nhân khói đen xuất hiện

>>>Xem thêm: Hệ thống khí thải xưởng sản xuất xà phòng

Tác hại của khói thải đen

Làm giảm tuổi thọ con người

Theo các nhà khoa học, tuổi thọ trung bình của con người đang tăng lên nhờ sự phát triển của y học hiện đại, chế độ dinh dưỡng và những cải tiến khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tình trạng ô nhiễm không khí đang trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là tại các nước châu Phi và châu Á, khiến tuổi thọ của con người giảm từ 1,5 năm đến vài năm.

Khi tiếp tục tiếp xúc với khói bụi, con người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, khó thở, viêm phổi,… Ngoài ra, các chất độc hại như CO, SO2 cũng có khả năng tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác như ung thư, bệnh da liễu, bệnh về mắt và tiêu hóa…

he-thong-xu-ly-khoi-den
Làm giảm tuổi thọ con người

Làm biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi toàn diện của hệ thống khí hậu trái đất, trong đó hiện tượng nóng nền đang nổi bật nhất. Nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu trái đất là do lượng khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất,… Mỗi năm, hàng triệu m3 khí thải được thải ra môi trường. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích hàng ngàn mẫu khí thải và nhận định rằng chúng đang gây ra mối đe dọa lớn đến môi trường và sức khỏe con người. Bên cạnh bụi, khí thải còn chứa rất nhiều chất độc hại như SO2, NO, H2S, NH3, CO, NO2, SO3, hơi dung môi hữu cơ và hơi axit. Vì vậy, các doanh nghiệp cần áp dụng các phương pháp xử lý khí thải hiệu quả để giảm thiểu áp lực lên không khí.

Các loài động vật cũng đứng trước nguy cơ đe dọa đến sự sinh trưởng. Ô nhiễm khí thải gây ra nhiều thảm họa môi trường như mưa axit, hiệu ứng nhà kính, hiện tượng băng tan và tăng nhiệt độ trong những năm gần đây.

he-thong-xu-ly-khoi-den
Làm biến đổi khí hậu

>>>Xem thêm: hệ thống hút lọc bụi

Hệ thống xử lý khói đen hiệu quả

Hệ thống xử lý khói đen bằng phương pháp lọc tĩnh điện

Tĩnh điện là một kỹ thuật mới trong việc xử lý khói thải, mang lại hiệu quả tối ưu. Kỹ thuật này giúp giảm trở lực của khí động và tăng hiệu suất lọc cho các hỗn hợp khí công nghiệp và sản phẩm cháy, trong đó bao gồm cả bụi và các hạt có khả năng nhiễm điện. Đặc biệt, nó tiêu thụ điện năng ở mức rất thấp.

Phương pháp lọc tĩnh điện đã được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống xử lý bụi, không chỉ trong công nghiệp mà còn trong các ứng dụng dân dụng.

Ưu điểm của phương pháp này bao gồm:

 • Hiệu suất xử lý cao, đạt trên 95%, và đặc biệt đạt 100% khói.
 • Xử lý được lưu lượng khí thải lớn, có khả năng thu bụi với kích thước siêu nhỏ dưới 1µm và nồng độ bụi cao lên đến 50 g/m3.
 • Có thể hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao lên đến 500°C.
 • Độ linh hoạt trong việc chặn bụi có độ ẩm cao, cả dạng lỏng và rắn.

Tuy nhiên, phương pháp cũng có nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư và bảo dưỡng cao, thích hợp cho các doanh nghiệp quy mô lớn.
 • Đòi hỏi diện tích lớn để lắp đặt thiết bị.
he-thong-xu-ly-khoi-den
Hệ thống xử lý khói đen bằng phương pháp lọc tĩnh điện

>>>Xem thêm: tháp hấp phụ than hoạt tính

Hệ thống xử lý khói đen bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp này sử dụng các chất hấp thụ như dung môi, nước và các hợp chất để hấp thụ khí thải.

Chất hấp thụ dạng lỏng được chia thành hai loại chính:

 • Chất hấp thụ hóa học: Khi sử dụng chất hấp thụ, các chất ô nhiễm được loại bỏ thông qua các phản ứng hóa học. Ví dụ: SO2 khi tiếp xúc với nước và đá vôi sẽ kết hợp với Ca(OH)2 để tạo thành CaSO4, sau đó muối này được tách ra khỏi dòng khí bằng nước.
 • Chất hấp thụ vật lý: Khí thải được loại bỏ thông qua quá trình hòa tan đơn giản và không có sự thay đổi hóa học. Nước và dầu nặng là các chất hấp thụ thuộc dạng này. Khi chất hấp thụ không thể tái sử dụng, nó được gọi là chất hấp thụ không tái sinh. Còn chất hấp thụ có thể tái sử dụng để giải phóng chất ô nhiễm thông qua các biện pháp như nhiệt độ, hơi nước hoặc thay đổi áp suất, được gọi là chất hấp thụ tái sinh.

Việc sử dụng chất hấp thụ tái sinh không chỉ giúp tiết kiệm chi phí do việc tái sử dụng chất hấp thụ, mà còn thu được các chất khí ô nhiễm có thể sử dụng cho mục đích khác. Phương pháp hấp thụ thường được sử dụng để xử lý SO2, H2S, CS2, RSH (mercaptan), NOx, halogen và các hợp chất liên quan, COx, vv. Một số chất hấp thụ thường được sử dụng bao gồm: nước, CaCO3, MgO, ZnO, Na2CO3, NH4OH, NaOH, K2CO3, K3PO4, vv.

Thiết bị hấp thụ là thiết bị chứa dung dịch hấp thụ, trong đó dòng khí thải sẽ đi qua. Thiết bị được thiết kế và chế tạo sao cho hiệu suất khử khí là tối đa.

he-thong-xu-ly-khoi-den
Hệ thống xử lý khói đen bằng phương pháp hấp thụ

>>>Xem thêm: xử lý khí thải

Hệ thống xử lý khói đen bằng phương pháp sinh học

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học là việc sử dụng các vi sinh vật để phân hủy hoặc tiêu thụ các khí thải độc hại. Các vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn và vi rút, sẽ hấp thụ và biến đổi các chất hữu cơ và vô cơ độc hại trong khí thải, và sản xuất các khí như CO2.

Các đặc điểm chính của phương pháp xử lý khí thải bằng sinh học bao gồm:

 • Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học thường bao gồm một bể xử lý chính được gọi là “bể lọc sinh học giọt thấm”, bộ lọc sinh học và lọc màng. Các bể này hoạt động theo cơ chế tương tự. Khí thải chứa chất ô nhiễm bay hơi được thông qua bể xử lý, nơi mà chất bay hơi được chuyển từ pha khí sang pha lỏng.
 • Vi sinh vật trong hệ thống này thích nghi với môi trường chậm và thời gian lưu dài. Các vi sinh vật tham gia bao gồm vi khuẩn, nấm và động vật nguyên sinh. Ví dụ như Microcosus abbus, Proteur vulgnus, Streptomyces,… Trong quá trình xử lý, các vi sinh vật này tạo thành một quần thể sinh vật dạng màng mỏng được gọi là màng sinh khối.
 • Chất ô nhiễm cần phải hòa tan trong nước và có khả năng được oxy hóa và phân hủy bởi vi sinh vật.
 • Nhiệt độ tối ưu cho phương pháp này thường nằm trong khoảng từ 5-6°C đến 15-40°C.
 • Thành phần hỗn hợp của khí thải cần được xử lý không được chứa các chất độc hại có thể làm hại các vi sinh vật.
he-thong-xu-ly-khoi-den
Hệ thống xử lý khói đen bằng phương pháp sinh học

Hệ thống xử lý khói đen bằng phương pháp đốt

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt là việc sử dụng nhiệt độ cao để giảm nồng độ chất ô nhiễm và xử lý trực tiếp khối lượng lớn khí thải trong buồng đốt. Các chất đốt được thêm vào giúp giảm nồng độ khí thải từ mức cao xuống mức đạt chuẩn trước khi được thải ra môi trường.

he-thong-xu-ly-khoi-den
Hệ thống xử lý khói đen bằng phương pháp đốt

>>>Xem thêm: Hệ thống hút lọc bụi máy phat CNC

Đơn vị lắp đặt hệ thống xử lý khói đen uy tín

Dr.Air là thương hiệu máy xử lý khí thải thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu, đơn vị tiên phong trong công nghệ xử lý khí thải, khử mùi, lọc bụi tại Việt Nam với nền tảng công nghệ tiên tiến:

 • Máy xử lý khí thải HS
 • Tháp đốt & xử lý mùi khí thải công nghiệp chuyên dụng.
 • Công nghệ Ozone khử mùi, khử độc & khử trùng.
 • Công nghệ lọc bụi tĩnh điện (Electrostatic Precipitation Filter).
 • Công nghệ tháp hấp thụ & tháp hấp phụ than hoạt tính carbon.
 • Công nghệ lọc bụi HEPA

Chúng tôi hiện cung cấp thiết bị cho đối tác hàng đầu như : Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Thanh Hà, Sun group, Bitexco, … HSVN Global sở hữu nhãn hiệu DR OZONE đạt tiêu chuẩn TCVN 9001:2015,  TCVN 7171:2002, giám định chất lượng Vinacontrol (18A02HN2287-1), chứng nhận Thương hiệu an toàn vì sức khỏe Cộng đồng, chứng chỉ TCVN ISO 9001:2008.

Chúng tôi tự hào mang đến các giải pháp tốt nhất, hiệu quả xử lý cao nhất. Liên hệ tới Dr.Air để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

he-thong-xu-ly-khoi-den
Đơn vị lắp đặt hệ thống xử lý khói đen uy tín

>>>Xem thêm: Hệ thống xử lý khói bụi lò nấu đồng

Liên hệ lắp đặt hệ thống xử lý khói đen chất lượng

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng miền Bắc: Số 30, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội
  • Văn phòng miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đường dây nóng: 1900.4790 
 • Website: xulykhoibui.com
 • Zalo

Bài viết khác

dung-dung-dich-xu-ly-khi-thai-blueone
Sự cần thiết khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi sử dụng Dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! Dung dịch xử lý khí thải blueone là gì? BlueOne Adblue, hay còn gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid), là

he-loc-khi-thai-huu-co-voc
Sự cần thiết khi lắp đặt hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! VOC là gì?  Thuật ngữ VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compounds”, tạm dịch là các hợp chất hữu

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay

Tháp xử lý mùi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi khí độc và hạn chế ô nhiễm không khí. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Cùng hệ thống Xử lý khói

0901.856.888