Sự cần thiết của việc lắp đặt hệ thống hút lọc bụi gỗ hiện nay

Hiện nay bên cạnh các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống thông gió làm mát,.. thì hệ thống hút lọc bụi gỗ cũng được rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn để lắp đặt nhằm xử lý nguồn bụi bẩn phát sinh trong quá trình sản xuất. Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về vai trò của Hệ thống hút lọc bụi gỗ và cơ chế của hệ thống này nhé!

Tác hại của bụi gỗ

Tác động đối với sức khỏe con người

Bụi gỗ có thể gây kích ứng cơ học và gây ra các phản ứng xơ hóa phổi, dẫn đến các bệnh về hô hấp như viêm phổi, khí thủng phổi, ung thư phổi, viêm mũi dị ứng và nhiều bệnh da như viêm da, bệnh chàm. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ, như thợ mộc và công nhân trong không gian nhà xưởng kín, nguy cơ đối với sức khỏe rất lớn.

Tác động đến năng suất lao động và chất lượng sản phẩm

Bụi gỗ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động không chỉ dẫn đến giảm năng suất lao động mà còn làm giảm chất lượng sản phẩm và doanh thu của doanh nghiệp.

Tác động đến an toàn trong không gian nhà xưởng

Bụi gỗ cũng là một tác nhân gây nguy cơ cháy nổ trong nhà xưởng, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với con người và tài sản.

he-thong-hut-loc-bui-go
Tác hại của bụi gỗ

Tác động đến hệ thống thực vật

Bụi gỗ lắng trên lá cây có thể làm giảm khả năng quang hợp của cây, giảm sức sống và ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn của cây.

>>>Xem thêm: Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính

Hệ thống hút lọc bụi gỗ là gì?

Hệ thống hút lọc bụi gỗ là giải pháp giúp thu gom và loại bỏ các hạt bụi gỗ trong quá trình sản xuất. Với khả năng hút các hạt bụi có kích thước đa dạng, hệ thống này đảm bảo việc làm sạch hiệu quả và triệt để.

Sử dụng hệ thống hút lọc bụi gỗ giúp nhà xưởng luôn trong tình trạng sạch sẽ, an toàn cho hoạt động sản xuất và bảo vệ sức khỏe của người lao động khỏi các tác động của bụi gỗ.

he-thong-hut-loc-bui-go
Hệ thống hút lọc bụi gỗ là gì?

>>>Xem thêm: Hệ thống xử lý khói hàn công nghiệp

Cấu tạo hệ thống hút lọc bụi gỗ

Bụi gỗ được sinh ra từ các quy trình sản xuất và chế biến gỗ như chà nhám, ép gỗ, dán cạnh… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của công nhân và môi trường. Do đó, việc áp dụng hệ thống xử lý bụi gỗ sẽ là một giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Dưới đây là cấu trúc cơ bản của hệ thống xử lý bụi gỗ mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hãy cùng Gteco khám phá chi tiết cấu tạo của nó.

Về cơ bản, hệ thống hút lọc bụi gỗ có cấu trúc không quá phức tạp, bao gồm các thành phần sau:

 • Động cơ điện: chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ, tiếp tục cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác trong quá trình vận hành.
 • Hệ thống quạt hút: tạo ra luồng khí với lực hút mạnh để hút bụi vào thùng chứa. Đây được coi là thành phần quan trọng nhất vì nó tạo ra năng lượng khí và lực hút đủ mạnh để thu gom bụi trong xưởng.
 • Túi lọc bụi: giữ lại các hạt bụi, bao gồm cả những hạt nhỏ nhất, để ngăn chúng bay lơ lửng trong không gian.
 • Hệ thống ống dẫn: thường được làm từ kim loại, với đường kính ống lớn giúp việc lưu thông bụi diễn ra một cách dễ dàng.
 • Chụp hút: có cấu trúc giống như một chiếc phễu, giúp hút bụi hiệu quả hơn.
he-thong-hut-loc-bui-go
Cấu tạo hệ thống hút lọc bụi gỗ

>>>Xem thêm: hệ thống hút lọc bụi

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút lọc bụi gỗ

Khi hệ thống được khởi động, động cơ của thiết bị hoạt động với tốc độ quay rất cao, quạt hút được gắn trên trục chuyển động của motor quay nhanh, tạo ra luồng khí có lực hút mạnh. Dưới tác động của luồng khí, bụi bẩn từ môi trường bên ngoài được hút qua đầu ống bụi và đi vào đường ống dẫn đến hệ thống lọc Cyclone.

Dưới sức cản của luồng khí theo chiều ngược lại hướng chuyển động, các hạt bụi dần chuyển về phía ngoài của túi lọc Cyclone. Khi va chạm với thành túi bụi, các hạt bụi mất năng lượng và rơi xuống phễu. Lượng bụi còn lại theo dòng khí đi qua túi lọc vải.

Không khí và bụi gỗ đi qua tấm vải lọc. Do tác động của lực va chạm, các hạt bụi nhỏ sẽ bám vào bề mặt sợi vải, trong khi các hạt bụi lớn sẽ được giữ lại. Đồng thời, sức hấp dẫn cùng lực hút tĩnh điện tạo thành một lớp màng lọc, giữ lại toàn bộ những hạt bụi có kích thước nhỏ.

he-thong-hut-loc-bui-go
Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút lọc bụi gỗ

>>>Xem thêm: tháp hấp phụ than hoạt tính

Ưu điểm nổi bật của hệ thống hút lọc bụi gỗ

Hệ thống hút lọc bụi cho xưởng gỗ mang đến nhiều ưu điểm đáng kể. Khi áp dụng hệ thống này, hiệu suất làm việc và mức độ an toàn trong xưởng sản xuất sẽ được nâng cao, giúp người lao động cảm thấy an toàn hơn khi làm việc.

Dưới đây là những ưu điểm của hệ thống hút lọc bụi gỗ mà GTECO muốn giới thiệu đến quý bạn. Nếu bạn quan tâm và muốn được tư vấn lắp đặt, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Hiệu suất lọc cao

Hiện nay, hệ thống hút bụi gỗ đều đạt hiệu suất lọc từ 98-99%, nhờ lớp trợ lọc giúp hút cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ (2 – 20mm). Điều này cải thiện đáng kể môi trường làm việc cho người lao động.

Sử dụng thuận tiện

Với cấu trúc đơn giản, hệ thống hút lọc bụi gỗ xưởng không gây khó khăn trong việc lắp đặt và sử dụng. So với các giải pháp khác, việc trang bị hệ thống xử lý bụi gỗ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lắp đặt và nhân công, đồng thời có thể sử dụng trong thời gian dài.

Bảo vệ sức khỏe người lao động

Hệ thống hút lọc bụi cho xưởng gỗ không chỉ hút và thu gom bụi bẩn một cách triệt để, mà còn tạo nên không gian làm việc thoáng đãng, bảo vệ sức khỏe cho công nhân viên. Điều này giúp đảm bảo tiến độ công việc và tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp.

he-thong-hut-loc-bui-go
Ưu điểm nổi bật của hệ thống hút lọc bụi gỗ

>>>Xem thêm: xử lý khí thải

Ứng dụng của hệ thống hút lọc bụi gỗ

Hệ thống hút lọc bụi gỗ hiện nay đã trở nên phổ biến và được lắp đặt rộng rãi trong các nhà máy, xưởng, xí nghiệp chế biến và sản xuất gỗ, như: sản xuất ván sàn, ván thanh, gỗ ép, điêu khắc gỗ, nội thất mỹ nghệ, đũa gỗ, mây tre đan, và nhiều sản phẩm khác từ gỗ.

Có thể khẳng định, hệ thống xử lý bụi gỗ phù hợp cho mọi không gian có phát sinh bụi gỗ và cho mọi khâu sản xuất khác nhau. Đây được coi là hệ thống đồng bộ quan trọng cho toàn bộ dây chuyền sản xuất của các nhà máy gỗ.

Ngoài chức năng chính là hút lọc bụi xưởng gỗ, hệ thống này cũng được ứng dụng mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp khác có phát sinh nhiều bụi, bao gồm:

 • Nhà máy xi măng
 • Xưởng, nhà máy chế biến gỗ
 • Nhà máy than
 • Ngành sản xuất phân bón
 • Xưởng sản xuất đồ ăn nhanh
 • Các nhà máy chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm

Bên cạnh đó, hệ thống hút lọc bụi gỗ cũng được áp dụng trong một số ngành nghề sản xuất riêng biệt khác.

he-thong-hut-loc-bui-go
Ứng dụng của hệ thống hút lọc bụi gỗ

>>>Xem thêm: Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy

Top 3 hệ thống hút lọc bụi gỗ hiện đại nhất hiện nay

Phương pháp xử lý bụi gỗ bằng cyclone

Thiết bị cyclone được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nói chung và trong hệ thống hút lọc bụi gỗ nói riêng có hiệu quả cao khi kích thước hạt bụi > 5 µm. Quá trình thu hồi bụi trong cyclone diễn ra dưới tác dụng của lực ly tâm.

he-thong-hut-loc-bui-go
Phương pháp xử lý bụi gỗ bằng cyclone

Phương pháp lọc bụi gỗ bằng túi vải

Lọc bụi bằng túi vải thường áp dụng cho những loại hạt bụi gỗ mịn. Các thiết bị này phổ biến nhất, đa số thiết bị lọc vải có vật liệu lọc dạng tay áo hình trụ được giữ chặt trên lưới ống và được trang bị cơ cấu rũ bụi. Đường kính tay áo có thể khác nhau, phổ biến nhất là 120-300 mm và chiều dài 2200-3000 mm. Tỉ lệ chiều dài và đường kính tay áo thường vào khoảng (16-20):1.

he-thong-hut-loc-bui-go
Phương pháp lọc bụi gỗ bằng túi vải

Phương pháp lọc bụi túi vải di động

Nguyên lý thu hồi bụi gỗ trong công nghiệp của hệ thống hút lọc bụi gỗ bằng phương pháp lọc bụi túi vải di động chính là sự kết hợp giữa cyclone ly tâm và lực hấp dẫn thông qua vải lọc. Tùy vào lượng bụi phát sinh mà có thể sử dụng loại có một bộ túi lọc hoặc nhiều bộ túi.

he-thong-hut-loc-bui-go
Phương pháp lọc bụi túi vải di động

>>>Xem thêm: Hệ thống xử lý khói lò rang cà phê

Đơn vị lắp đặt hệ thống hút lọc bụi gỗ uy tín 

Dr.Air là thương hiệu máy xử lý khí thải thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu, đơn vị tiên phong trong công nghệ xử lý khí thải, khử mùi, lọc bụi tại Việt Nam với nền tảng công nghệ tiên tiến:

 • Máy xử lý khí thải HS
 • Tháp đốt & xử lý mùi khí thải công nghiệp chuyên dụng.
 • Công nghệ Ozone khử mùi, khử độc & khử trùng.
 • Công nghệ lọc bụi tĩnh điện (Electrostatic Precipitation Filter).
 • Công nghệ tháp hấp thụ & tháp hấp phụ than hoạt tính carbon.
 • Công nghệ lọc bụi HEPA

Chúng tôi hiện cung cấp thiết bị cho đối tác hàng đầu như : Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Thanh Hà, Sun group, Bitexco, … HSVN Global sở hữu nhãn hiệu DR OZONE đạt tiêu chuẩn TCVN 9001:2015,  TCVN 7171:2002, giám định chất lượng Vinacontrol (18A02HN2287-1), chứng nhận Thương hiệu an toàn vì sức khỏe Cộng đồng, chứng chỉ TCVN ISO 9001:2008.

Chúng tôi tự hào mang đến các giải pháp tốt nhất, hiệu quả xử lý cao nhất. Liên hệ tới Dr.Air để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

he-thong-hut-loc-bui-go
Đơn vị lắp đặt hệ thống hút lọc bụi gỗ uy tín

>>>Xem thêm: Hệ thống hút lọc bụi nhựa

Liên hệ lắp đặt hệ thống hút lọc bụi gỗ chất lượng

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng miền Bắc: Số 30, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội
  • Văn phòng miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đường dây nóng: 1900.4790 
 • Website: xulykhoibui.com
 • Zalo

Bài viết khác

dung-dung-dich-xu-ly-khi-thai-blueone
Sự cần thiết khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi sử dụng Dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! Dung dịch xử lý khí thải blueone là gì? BlueOne Adblue, hay còn gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid), là

he-loc-khi-thai-huu-co-voc
Sự cần thiết khi lắp đặt hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! VOC là gì?  Thuật ngữ VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compounds”, tạm dịch là các hợp chất hữu

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay

Tháp xử lý mùi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi khí độc và hạn chế ô nhiễm không khí. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Cùng hệ thống Xử lý khói

0901.856.888