Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác an toàn hiệu quả nhất hiện nay

Khí thải từ quá trình đốt rác chứa nhiều chất độc hại. Trước khi xả vào môi trường, chúng cần được xử lý để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air khám phá Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác trong phần bài viết sau.

Khí thải lò đốt rác gây nguy hại gì?

Khí thải lò đốt rác có tác động nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe của con người. Nếu khí thải này được xả trực tiếp vào môi trường, nó có thể gây ra các vấn đề sau:

 • Gây ô nhiễm và phá vỡ cân bằng hệ sinh thái xung quanh.
 • Tác động trực tiếp lên các khu vực lân cận.
 • Gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cối xung quanh và có thể gây ra đột biến di truyền. Ngoài ra, khí thải cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng ozon, góp phần làm thủng tầng ozon.
 • Người dân tiếp xúc trực tiếp với khí thải từ lò đốt rác có nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
phuong-phap-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac
Khí thải lò đốt rác gây nguy hại gì?

>>>Xem thêm: Tháp hấp thụ than hoạt tính

Tại sao phải sử dụng phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác?

Rác thải là kết quả không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày, xuất phát từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt. Với sự phát triển của đời sống, lượng rác thải tăng lên và trở nên phong phú hơn với nhiều chất gây hại, ảnh hưởng đến môi trường.

Hiện nay, việc đốt rác thải này để xử lý trở nên phổ biến. Tuy nhiên, quá trình đốt này tạo ra khí thải gây ô nhiễm không khí.

Đặc điểm của khí thải từ lò đốt rác:

 • Thành phần phức tạp: Khí thải chứa nhiều loại khí như CO2, SO2, khí gas, v.v., khó để đo lường chính xác tỷ lệ của mỗi chất.
 • Nhiệt độ cao: Khí thải từ lò đốt có nhiệt độ khá cao.
 • Mùi hôi khó chịu.

Với những đặc điểm này, việc xử lý khí thải từ lò đốt rác cần tối ưu hóa để giảm thiểu phát thải và hạn chế tác động độc hại lên môi trường và sức khỏe con người.

phuong-phap-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac
Tại sao phải sử dụng phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác?

>>>Xem thêm: xử lý khí thải

Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác hiệu quả

Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác được áp dụng, trong đó, hai phương pháp sau đây được đánh giá cao về hiệu quả và được nhiều công ty ưa chuộng:

Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác bằng tháp hấp thụ

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp này là sự tương tác giữa khí thải và chất hấp thụ như chất lỏng hoặc chất rắn. Tùy thuộc vào tính chất của sự tương tác, phương pháp này được phân thành hai loại: hấp thụ hóa học và hấp thụ vật lý.

 • Hấp thụ hóa học: Đây là quá trình hấp thụ kèm theo các phản ứng hóa học. Quá trình này không chỉ phụ thuộc vào tốc độ khuếch tán của khí thải mà còn liên quan đến tốc độ biến đổi của các chất trong quá trình khuếch tán.
 • Hấp thụ vật lý: Đây là quá trình dựa trên sự khuếch tán và hòa tan các chất trong chất lỏng mà không kèm theo phản ứng hóa học.
phuong-phap-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac
Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác bằng tháp hấp thụ

Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác bằng tháp hấp phụ

Trong phương pháp này, việc xử lý khí thải từ lò đốt rác được thực hiện thông qua hai cách: hấp thụ động và hấp thụ tĩnh. Hấp thụ động thường có hiệu suất cao và phù hợp hơn với thực tế sản xuất, do đó, nó thường được ưu tiên sử dụng trong việc xử lý khí thải công nghiệp và khí thải từ lò đốt rác.

Quá trình hấp thụ thường diễn ra trong các buồng hấp thụ chứa chất hấp thụ. Khí thải chứa các chất cần hấp thụ sẽ đi qua lớp chất hấp phụ và các chất này sau đó sẽ được loại bỏ.

Ưu điểm của phương pháp này là khả năng làm sạch hiệu quả cùng với việc các chất hấp thụ sau khi sử dụng có khả năng tái sử dụng, giúp giảm chi phí xử lý cho các lò đốt rác.

phuong-phap-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac
Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác bằng tháp hấp phụ

>>>Xem thêm: tháp hấp phụ than hoạt tính

Nguyên lý hoạt động của phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác

Khi khí thải ra khỏi lò đốt, nhiệt độ vẫn khá cao, do đó cần hạ nhiệt độ trước khi đưa vào hệ thống xử lý.

Đầu tiên, khí thải được đưa qua thiết bị lọc bụi kiểu ướt để giảm nhiệt độ và loại bỏ bụi lớn. Dòng khí thải sau đó được dẫn vào hệ thống lắng cặn để xử lý trước khi được tái sử dụng.

Tiếp theo, khí thải chứa NOx sẽ được xử lý trong thiết bị khử xúc tác với chất khử NH3 và chất xúc tác V2O5. Quá trình này diễn ra trên bề mặt của xúc tác V2O5, biến NOx thành nitơ và nước.

Dòng khí thải sau khi đã qua quá trình khử NOx sẽ được đưa vào tháp hấp thụ SO2. Trong tháp, dung dịch sữa vôi được phun từ trên xuống nhờ vào hệ thống giàn phun. Khí chứa SO2 tương tác với Ca(OH)2 trong dung dịch, tạo thành bùn thạch cao. Bùn thạch cao sẽ chảy xuống đáy tháp và được thu gom định kỳ.

Sau khi xử lý SO2, khí thải tiếp tục được dẫn vào tháp hấp phụ than hoạt tính để loại bỏ dioxin và hơi thủy ngân. Khí đã được làm sạch sẽ được đưa ra khỏi hệ thống qua ống khói.

phuong-phap-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac
Nguyên lý hoạt động của phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác

>>>Xem thêm: hệ thống hút lọc bụi

Đơn vị lắp đặt phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác uy tín

Dr.Air là thương hiệu máy xử lý khí thải thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu, đơn vị tiên phong trong công nghệ xử lý khí thải, khử mùi, lọc bụi tại Việt Nam với nền tảng công nghệ tiên tiến:

 • Máy xử lý khí thải HS
 • Tháp đốt & xử lý mùi khí thải công nghiệp chuyên dụng.
 • Công nghệ Ozone khử mùi, khử độc & khử trùng.
 • Công nghệ lọc bụi tĩnh điện (Electrostatic Precipitation Filter).
 • Công nghệ tháp hấp thụ & tháp hấp phụ than hoạt tính carbon.
 • Công nghệ lọc bụi HEPA

Chúng tôi hiện cung cấp thiết bị cho đối tác hàng đầu như : Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Thanh Hà, Sun group, Bitexco, … HSVN Global sở hữu nhãn hiệu DR OZONE đạt tiêu chuẩn TCVN 9001:2015,  TCVN 7171:2002, giám định chất lượng Vinacontrol (18A02HN2287-1), chứng nhận Thương hiệu an toàn vì sức khỏe Cộng đồng, chứng chỉ TCVN ISO 9001:2008.

Chúng tôi tự hào mang đến các giải pháp tốt nhất, hiệu quả xử lý cao nhất. Liên hệ tới Dr.Air để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

phuong-phap-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac
Đơn vị lắp đặt phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác uy tín

>>>Xem thêm: Hệ thống khử mùi & khử trùng không khí

Liên hệ lắp đặt phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác chất lượng

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng miền Bắc: Số 30, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội
  • Văn phòng miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đường dây nóng: 1900.4790 
 • Website: xulykhoibui.com
 • Zalo

Bài viết khác

dung-dung-dich-xu-ly-khi-thai-blueone
Sự cần thiết khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi sử dụng Dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! Dung dịch xử lý khí thải blueone là gì? BlueOne Adblue, hay còn gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid), là

he-loc-khi-thai-huu-co-voc
Sự cần thiết khi lắp đặt hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! VOC là gì?  Thuật ngữ VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compounds”, tạm dịch là các hợp chất hữu

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay

Tháp xử lý mùi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi khí độc và hạn chế ô nhiễm không khí. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Cùng hệ thống Xử lý khói

0901.856.888