Lắp đặt hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện hiện nay

Hệ thống hút bụi sơn tĩnh điện được xem là phương pháp lọc bụi phổ biến hiện nay. Hệ thống giúp loại bỏ hạt bụi kích thước nhỏ hiệu quả. Bài viết dưới đây hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air sẽ giới thiệu bạn về Hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện này nhé!.

Hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện là gì?

Hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện là một thiết bị chuyên dùng để thu gom và xử lý bụi sơn bột trong quá trình phun sơn tĩnh điện. Hệ thống này hoạt động bằng cách tạo ra một điện trường tĩnh, giúp thu hút và tách các hạt bụi sơn bột từ luồng khí, sau đó tái sử dụng chúng cho quá trình sản xuất.

he-thong-hut-bui-son-bot-tinh-dien
Hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện là gì?

>>>Xem thêm: tháp hấp phụ than hoạt tính

Cấu tạo của hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện

Cấu tạo chính của hệ thống này bao gồm:

 • Chụp hút bụi: Đặt trên khu vực phun sơn, chụp hút bụi giúp thu gom hiệu quả bụi sơn bột được phun ra khỏi sản phẩm.
 • Hệ thống lọc: Bao gồm các bộ lọc tĩnh điện, nơi các hạt bụi sơn bột được thu hút và tách ra khỏi luồng khí.
 • Motor quạt hút: Tạo ra lực hút mạnh, giúp luồng khí chứa bụi sơn bột được hút vào hệ thống và qua các bộ lọc.
 • Ống dẫn khói: Dẫn luồng khí chứa bụi sơn bột từ chụp hút đến hệ thống lọc.
he-thong-hut-bui-son-bot-tinh-dien
Cấu tạo của hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện

>>>Xem thêm: xử lý khí thải

Nguyên lý làm việc của hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống hút bụi sơn tĩnh điện dựa trên một không gian điện trường lớn, nơi mà dòng khí chứa bụi đi qua để bị ion hóa. Khi các hạt bụi được tách khỏi không khí, dòng khí tiếp tục chảy vào vùng điện trường lớn.

Các hạt bụi nhỏ, có khả năng bay lơ lửng trong không khí, được đưa đến buồng lọc chứa các tấm lọc. Trên các tấm lọc này, cấp điện áp cao một chiều tạo ra một điện trường có cường độ lớn. Các hạt bụi khi đi qua điện trường sẽ bị ion hóa và nhiễm điện tích âm. Tại các tấm lọc mang điện tích dương, do đó dựa vào nguyên tắc trái dấu, các hạt bụi bị hút về phía tấm lọc và bám vào chúng.

Bụi được tách ra khỏi dòng khí và bám trên tấm lọc. Người vận hành có thể thu gom bụi bám trên các tấm lọc bằng cách đập hoặc rũ vào tấm lọc. Hệ thống này hoạt động bởi một động cơ rũ bụi, với thời gian rũ bụi được cài đặt trước, hoạt động định kỳ để rũ bụi xuống đáy lọc. Bụi được thu hồi tại đáy lọc để đẩy ra ngoài.

Hiệu suất của hệ thống lọc bụi tĩnh điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính chất của điện cực, tốc độ chuyển động trong điện trường, kích thước hạt bụi, cũng như nồng độ và lưu lượng bụi. Điện áp cao áp được điều chỉnh tùy thuộc vào lưu lượng bụi để đảm bảo hiệu quả lọc bụi tốt nhất.

he-thong-hut-bui-son-bot-tinh-dien
Nguyên lý làm việc của hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện

>>>Xem thêm: Hệ thống hút lọc bụi nhựa

Ưu và nhược điểm hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện

Trên thị trường ngày nay, có nhiều hệ thống lọc bụi được thiết kế theo nhu cầu sử dụng và đặc tính của các loại bụi khác nhau. Dưới đây là ưu và nhược điểm của hệ thống lọc bụi tĩnh điện:

Ưu điểm:

 • Đảm bảo hiệu quả lọc bụi cao, có thể loại bỏ đến 99% bụi trong không khí.
 • Loại bỏ hiệu quả các loại bụi gây ô nhiễm môi trường như bụi mịn, hạt dầu mỡ, bụi xi măng, tro, bụi khói, v.v.
 • Có khả năng lọc bụi ướt, loại bỏ các loại bụi ướt như nhựa, dầu, khí thải có độ ẩm cao, nhựa đường, v.v., cũng như bụi khô.
 • Hoạt động ổn định và bền bỉ.
 • Chi phí vận hành thấp.
 • Có khả năng tự làm sạch tấm lọc định kỳ.
 • Chi phí bảo hành và vận hành ít phát sinh.
 • Có khả năng tái sử dụng.

Nhược điểm:

 • Hệ thống ban đầu có chi phí đầu tư cao hơn so với các hệ thống khác.
 • Cấu trúc hệ thống phức tạp, khó can thiệp và nâng cấp bên trong.
he-thong-hut-bui-son-bot-tinh-dien
Ưu và nhược điểm hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện

>>>Xem thêm: Hệ thống hút lọc bụi gỗ

Quy trình hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện

Sơ đồ hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện

he-thong-hut-bui-son-bot-tinh-dien
Sơ đồ hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện

Dưới đây là hệ thống hút bụi sơn tĩnh điện với các lõi lọc sơn tĩnh điện, được thiết kế để thu hồi lượng sơn tĩnh điện dư thừa sau khi quá trình phun sơn tĩnh điện hoàn tất:

Bước 1: Không khí chứa lượng bột sơn không bám vào sản phẩm được hút lại từ khu vực buồng sơn bột bằng quạt, sau đó được dẫn qua đường ống đến thiết bị thu hồi bụi sơn sử dụng cyclone.

Bước 2: Tại thiết bị cyclone, luồng khí thải chứa bột sơn đi vào và di chuyển theo hình xoắn ốc, hướng xuống dưới. Những hạt bụi sơn có kích thước lớn hơn sẽ chịu tác động của lực ly tâm và văng xa trục hơn. Các hạt bụi sơn sau đó rơi và lắng xuống đáy cyclone, bột sơn này được thu gom và tái sử dụng cho quá trình sơn tĩnh điện.

Bước 3: Luồng khí thải sau khi ra khỏi cyclone được dẫn qua lõi lọc bụi Cartridge để giữ lại các hạt bụi lơ lửng (không lắng xuống đáy cyclone). Lõi lọc sơn tĩnh điện giữ lại các hạt bụi có kích thước lớn hơn thông qua các khe vải. Luồng khí qua màng lọc được phóng ra ngoài đã đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Bước 4: Sau một khoảng thời gian sử dụng, lõi lọc bụi Cartridge sẽ được thay thế và loại bỏ (thường khoảng 3 tháng/lần). Bột sơn thu hồi được tái sử dụng trong quá trình sơn bột. Nhà máy sẽ trang bị 02 hệ thống xử lý bụi sơn cho 02 dây chuyền sơn khác nhau.

>>>Xem thêm: Hệ thống lọc khí thải nhà máy dệt nhuộm

Đơn vị lắp đặt hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện uy tín

Dr.Air là thương hiệu máy xử lý khí thải thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu, đơn vị tiên phong trong công nghệ xử lý khí thải, khử mùi, lọc bụi tại Việt Nam với nền tảng công nghệ tiên tiến:

 • Máy xử lý khí thải HS
 • Tháp đốt & xử lý mùi khí thải công nghiệp chuyên dụng.
 • Công nghệ Ozone khử mùi, khử độc & khử trùng.
 • Công nghệ lọc bụi tĩnh điện (Electrostatic Precipitation Filter).
 • Công nghệ tháp hấp thụ & tháp hấp phụ than hoạt tính carbon.
 • Công nghệ lọc bụi HEPA

Chúng tôi hiện cung cấp thiết bị cho đối tác hàng đầu như : Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Thanh Hà, Sun group, Bitexco, … HSVN Global sở hữu nhãn hiệu DR OZONE đạt tiêu chuẩn TCVN 9001:2015,  TCVN 7171:2002, giám định chất lượng Vinacontrol (18A02HN2287-1), chứng nhận Thương hiệu an toàn vì sức khỏe Cộng đồng, chứng chỉ TCVN ISO 9001:2008.

Chúng tôi tự hào mang đến các giải pháp tốt nhất, hiệu quả xử lý cao nhất. Liên hệ tới Dr.Air để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

he-thong-hut-bui-son-bot-tinh-dien
Đơn vị lắp đặt hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện uy tín

>>>Xem thêm: Hệ thống hút lọc khói lò đốt than cốc

Liên hệ lắp đặt hệ thống hút bụi sơn bột tĩnh điện chất lượng

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng miền Bắc: Số 30, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội
  • Văn phòng miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đường dây nóng: 1900.4790 
 • Website: xulykhoibui.com
 • Zalo

Bài viết khác

dung-dung-dich-xu-ly-khi-thai-blueone
Sự cần thiết khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi sử dụng Dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! Dung dịch xử lý khí thải blueone là gì? BlueOne Adblue, hay còn gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid), là

he-loc-khi-thai-huu-co-voc
Sự cần thiết khi lắp đặt hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! VOC là gì?  Thuật ngữ VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compounds”, tạm dịch là các hợp chất hữu

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay

Tháp xử lý mùi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi khí độc và hạn chế ô nhiễm không khí. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Cùng hệ thống Xử lý khói

0901.856.888