Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay

Tháp xử lý mùi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi khí độc và hạn chế ô nhiễm không khí. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Tháp xử lý mùi khí thải là gì?

Tháp xử lý mùi khí thải là một phương pháp phổ biến trong quá trình xử lý mùi khí thải. Đây là một yếu tố quan trọng trong hệ thống xử lý mùi khí thải của các nhà máy, giúp xử lý và loại bỏ các chất khí độc hại trong quá trình sản xuất. Bằng cách sử dụng tháp xử lý mùi, mùi khí thải được đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường và không gây ra ô nhiễm.

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi khí thải là gì?

>>>Xem thêm: Hệ thống hút bụi mài cơ khí

Các loại tháp xử lý mùi khí thải hiệu quả

Để hiệu quả trong việc xử lý các mùi khí thải ô nhiễm, việc nắm vững chức năng và đặc điểm của từng loại tháp xử lý là rất quan trọng. Dưới đây là chi tiết về hai loại tháp xử lý mùi khí thải phổ biến: Hấp thụ và Hấp phụ.

Tháp xử lý mùi khí thải hấp thụ

Nguyên lý hoạt động: Tháp này sử dụng dung dịch chất lỏng để loại bỏ các chất ô nhiễm trong khí thải. Dòng khí thải chứa chất ô nhiễm được hút qua quạt từ dưới lên trên, trong khi dung dịch hấp thụ được phun từ trên xuống. Khi khí thải tiếp xúc với dung dịch hấp thụ, các chất ô nhiễm sẽ được hòa tan hoặc biến đổi, còn khí sạch sẽ thoát ra ngoài. Phần cặn rắn sẽ bị nước cuốn trôi xuống và được đưa ra ngoài theo định kỳ.

Thành phần chất hấp thụ:

 • Chất hấp thụ hóa học: Dùng để biến đổi thành phần hóa học của khí thải, chẳng hạn như sử dụng nước vôi để hấp thụ SO2, CO2.
 • Chất hấp thụ vật lý: Sử dụng để hòa tan các chất mà không làm biến đổi thành phần hóa học, chủ yếu là nước và dầu nặng.

Một số loại tháp hấp thụ: Tháp rửa khí rỗng, tháp hấp thụ kiểu sủi bọt, tháp hấp thụ có vật liệu đệm. Mặc dù có những khác biệt về cơ cấu và nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có mục tiêu chung là hấp thụ các chất độc hại và bụi, và đưa ra ngoài lượng khí đã được xử lý để ngăn chặn ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe con người và môi trường không khí.

 • Tháp rửa khí rỗng: Trong tháp này, dung dịch hấp thụ được phun từ trên xuống dưới dạng nhỏ giọt, và khí thải được đưa qua phần thể tích rỗng của tháp. Điều này giúp khí thải tiếp xúc hiệu quả với dung dịch hấp thụ và loại bỏ chất ô nhiễm.
 • Tháp hấp thụ kiểu sủi bọt: Được sử dụng trong các trường hợp cần xử lý lượng khí thải lớn với áp suất cao. Khí thải sẽ đi qua lớp nước dưới dạng bọt khí và nổ ra trên mặt nước. Quá trình thu bụi và hấp thụ chất ô nhiễm diễn ra trên bề mặt của các bọt khí này.
 • Tháp hấp thụ có vật liệu đệm: Tháp này cho phép xử lý tốc độ dòng khí lớn mà không lo bị tắc nghẽn. Vật liệu đệm thường là sành, sứ, kim loại hoặc nhựa. Trong quá trình xử lý khí thải, khí được đưa vào từ đáy tháp và thoát ra ở đỉnh tháp. Dung dịch hấp thụ được tưới đều lên phía trên lớp đệm và chảy dọc theo các bề mặt của vật liệu đệm. Phản ứng hấp thụ xảy ra trên bề mặt ướt của lớp đệm, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm từ khí thải.
thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi khí thải hấp thụ

Tháp xử lý mùi khí thải hấp phụ 

Nguyên lý hoạt động: Khi mùi khí thải chứa các chất ô nhiễm đi qua lớp vật liệu hấp phụ, các chất này bị giữ lại do hiện tượng hấp phụ. Nguyên liệu chính sử dụng trong lớp vật liệu hấp phụ có thể là than hoạt tính, kaolin hoạt hóa, geolit, silicagen, và các loại khác. Dựa vào nồng độ chất ô nhiễm, lớp vật liệu hấp phụ có thể được thiết kế dày hoặc mỏng. Sau một thời gian sử dụng, khi lớp hấp phụ đã không còn khả năng hấp thụ khí độc, nó sẽ được thay thế bằng lớp mới hoặc đưa vào quá trình tái chế. Khí độc được giải phóng từ quá trình tái chế thường có nồng độ cao, do đó thường được xử lý bằng phương pháp đốt cháy trước khi thải ra môi trường hoặc chuyển đến các bước tái chế khác.

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi khí thải hấp phụ

>>>Xem thêm: hệ thống hút lọc bụi

Ưu nhược điểm của tháp xử lý mùi chất thải

Ưu điểm

Cả hai loại tháp xử lý mùi khí thải này đều có những ưu điểm sau:

 • Hoạt động đơn giản, tiết kiệm năng lượng và dễ dàng trong việc bảo dưỡng và sửa chữa.
 • Sử dụng nguyên liệu đơn giản và dễ tìm kiếm.
 • Không chỉ xử mùi lý khí thải độc hại mà còn lọc được một lượng bụi đáng kể.
 • Hiệu suất xử lý cao.

Nhược điểm

Đối với hai loại tháp xử lý khí, mỗi loại đều có những nhược điểm riêng:

 • Tháp xử lý mùi khí hấp thụ: Việc sử dụng chất hấp thụ để biến đổi chất độc hại có thể dẫn đến hiện tượng ăn mòn, do đó yêu cầu bảo trì thường xuyên. Đối với quá trình hoàn nguyên dung dịch hấp thụ, nó tăng thêm chi phí cho việc hoàn nguyên. Nếu không hoàn nguyên, chúng ta cần phải xử lý nước thải sau quá trình hấp thụ.
 • Tháp xử lý mùi khí hấp phụ: Yêu cầu diện tích lắp đặt lớn và tốn kém. Bên cạnh đó, cần hệ thống lọc bụi trước khi đưa khí thải vào tháp hấp phụ. Đối với khí thải có nồng độ ô nhiễm cao, phương pháp này không được khuyến nghị.

Từ những nhược điểm của từng phương pháp trên, bạn có thể chọn lựa phương pháp phù hợp nhất hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

thap-xu-ly-mui
Ưu nhược điểm của tháp xử lý mùi chất thải

>>>Xem thêm: tháp hấp phụ than hoạt tính

Ứng dụng của hệ thống xử lý mùi khí thải 

 • Hệ thống tháp xử lý mùi khí thải dành cho việc xử lý khí thải ô nhiễm.
 • Xử lý mùi khí thải với lưu lượng phát thải lớn.
 • Xử lý các chất ô nhiễm như SOx, HCl, H2S, HF, Cl2, NOx, axeton,…
 • Tháp hấp thụ đảm bảo hiệu suất xử lý mùi khí thải cao.
thap-xu-ly-mui
Ứng dụng của hệ thống xử lý mùi khí thải

>>>Xem thêm: xử lý khí thải

Đơn vị lắp đặt tháp xử lý mùi uy tín

Dr.Air là thương hiệu máy xử lý khí thải thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu, đơn vị tiên phong trong công nghệ xử lý khí thải, khử mùi, lọc bụi tại Việt Nam với nền tảng công nghệ tiên tiến:

 • Máy xử lý khí thải HS
 • Tháp đốt & xử lý mùi khí thải công nghiệp chuyên dụng.
 • Công nghệ Ozone khử mùi, khử độc & khử trùng.
 • Công nghệ lọc bụi tĩnh điện (Electrostatic Precipitation Filter).
 • Công nghệ tháp hấp thụ & tháp hấp phụ than hoạt tính carbon.
 • Công nghệ lọc bụi HEPA

Chúng tôi hiện cung cấp thiết bị cho đối tác hàng đầu như : Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Thanh Hà, Sun group, Bitexco, … HSVN Global sở hữu nhãn hiệu DR OZONE đạt tiêu chuẩn TCVN 9001:2015,  TCVN 7171:2002, giám định chất lượng Vinacontrol (18A02HN2287-1), chứng nhận Thương hiệu an toàn vì sức khỏe Cộng đồng, chứng chỉ TCVN ISO 9001:2008.

Chúng tôi tự hào mang đến các giải pháp tốt nhất, hiệu quả xử lý cao nhất. Liên hệ tới Dr.Air để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

thap-xu-ly-mui
Đơn vị lắp đặt tháp xử lý mùi uy tín

>>>Xem thêm: Hệ thống hút bụi kim loại

Liên hệ lắp tháp xử lý mùi chất lượng

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng miền Bắc: Số 30, Cụm công nghiệp Trường An, X.An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội
  • Văn phòng miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đường dây nóng: 1900.4790 
 • Website: xulykhoibui.com
 • Zalo

Bài viết khác

dung-dung-dich-xu-ly-khi-thai-blueone
Sự cần thiết khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi sử dụng Dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! Dung dịch xử lý khí thải blueone là gì? BlueOne Adblue, hay còn gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid), là

he-loc-khi-thai-huu-co-voc
Sự cần thiết khi lắp đặt hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! VOC là gì?  Thuật ngữ VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compounds”, tạm dịch là các hợp chất hữu

he-thong-hut-bui-kim-loai
Hệ thống hút bụi kim loại là gì? Lợi ích khi lắp đặt hệ thống hút bụi kim loại

Hệ thống hút bụi kim loại được thiết kế đặc biệt để lọc và loại bỏ bụi kim loại phát sinh trong quá trình sản xuất và gia công cơ khí. Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Hệ thống hút bụi kim loại hiện nay qua bài

0901.856.888