Xử lý khí thải động cơ diesel cho xe khách

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và phát triển không ngừng của ngành công nghiệp vận tải, vấn đề xử lý khí thải đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với môi trường và sức khỏe con người. Đặc biệt, xe khách chạy bằng động cơ diesel, một phương tiện giao thông phổ biến ở cả các nước phát triển và đang phát triển, đang ngày càng được quan tâm không chỉ vì hiệu quả kinh tế mà còn vì ảnh hưởng của chúng đến không khí và môi trường xung quanh.

Xe khách chạy bằng động cơ diesel tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành tại Mỹ, đăng tải trên trang bts.gov, xe chạy bằng động cơ diesel được sử dụng phổ biến hơn với mục đích chạy đường dài. Ngược lại, xe chạy bằng xăng ít có khả năng được sử dụng để di chuyển trọng một quảng đường nhiều km. Điều đó xuất phát từ sự bền bỉ của động cơ cũng như tính tiết kiệm chi phí sử dụng.

Trong số các loại hình vận tải đó có phương tiện xe khách. Không chỉ ở Việt Nam, tại nhiều nước trên thế giới, xe khách chạy dầu diesel rất phổ biến, được đánh giá là động cơ mang đến nhiều lợi ích. Nhưng, song hành với đó, chúng lại gây ô nhiễm môi trường.

Đa số xe khách đều vận hành với động cơ diesel

So với động cơ xăng, động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu đáng kể, do đó, trên cùng một chặng đường, khí thải CO2 xe khách chạy dầu diesel thấp hơn nhưng thay vào đó, chúng lại tạo ra các chất khí khác như NOx, HC, CO hay bụi mịn. heo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, sử dụng nhiên liệu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp và hệ thống kiểm soát khí thải tiên tiến có thể giảm lượng khí thải PM và NOx nhưng đây vẫn là vấn đề đáng lo ngại.

Trên thực tế, trong năm 2013, động cơ ô tô chạy bằng xăng đã đóng góp 2.365 kiloton; trong khi đó, các phương tiện động cơ chạy bằng động cơ diesel đã đóng góp 2.125 kiloton phát thải NO x trên đường (Nguồn: USEPA 2015).

Khí thải xe khách góp phần gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Khí thải xe khách góp phần gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Đứng trước vấn đề ô nhiễm không khí do động cơ diesel gây ra, có 2 lựa chọn, loại bỏ động cơ diesel để sử dụng loại động cơ khác hoặc tìm kiếm giải pháp xử lý khí thải động cơ diesel. Việc loại bỏ động cơ diesel có thể là giải pháp lâu dài, nhưng trong ngắn hạn, nó đặt ra nhiều thách thức về kinh tế và cơ sở hạ tầng. Do đó, việc cải tiến công nghệ xử lý khí thải động cơ diesel trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Máy xử lý khí thải động cơ diesel xe khách trở thành mối quan tâm hàng đầu khi chúng giúp loại bỏ cả bụi, khí CO, HC, NOx- các thành phần chính có trong khí thải diesel.

Cấu tạo thiết bị xử lý khí thải động cơ diesel xe khách

Các thiết bị xử lý khí thải hiện đại cho động cơ diesel, thường hoạt động dựa trên 2 hoặc 3 nền tảng công nghệ như DPF (Diesel Particulate Filter), SCR (Selective Catalytic Reduction), và DOC (Diesel Oxidation Catalyst), đang dần trở thành chuẩn mực trong ngành công nghiệp vận tải. DPF giúp lọc bụi mịn, trong khi SCR sử dụng một dung dịch urea đặc biệt để chuyển đổi NOx thành nitrogen và nước. DOC làm giảm khí HC và CO thông qua quá trình oxy hóa. Thiết bị xử lý kự kết hợp của ba công nghệ này giúp giảm đáng kể lượng khí thải độc hại từ xe khách diesel.

Mô hình công nghệ SCR kết hợp DPF xử lý khí thải động cơ diesel

Mô hình công nghệ SCR kết hợp DPF xử lý khí thải động cơ diesel

 

Mô hình công nghệ DOC kết hợp DPF xử lý khí thải động cơ diesel xe khách
Mô hình công nghệ DOC kết hợp DPF xử lý khí thải động cơ diesel xe khách

Ở Việt Nam, việc áp dụng công nghệ xử lý khí thải cho xe khách diesel còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, các nhà xe hiện đang dần nhận thức được tầm quan trọng của việc đầu tư vào công nghệ xử lý khí thải, không chỉ vì trách nhiệm với môi trường mà còn để nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Với vai trò và hiệu quả thực tế mà máy xử lý khí thải động cơ diesel xe khách mang lại, thiết bị này nhanh chóng được các nhà xe tìm hiểu và mong muốn sử dụng. Dr.Air là một trong số ít nhà cung cấp thiết bị xử lý khí thải động cơ diesel tại Việt . Chúng tôi cung cấp sản phẩm với nhiều mẫu mã và công suất khác nhau, tư vấn tận tâm để mang đến thiết bị phù hợp nhất cho khách hàng.

Bài viết khác

Ứng dụng xử lý khí thải động cơ diesel để xử lý khí thải máy phát điện

Máy xử lý khí thải động cơ diesel đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực của khí thải đến môi trường. Với sự gia tăng nhanh chóng của công nghệ và nhu cầu sử dụng máy phát điện dự phòng trong các ứng dụng như: Mất điện lưới; tại

Xử lý khí thải động cơ Diesel xe nâng

Hệ thống xử lý khí thải động cơ Diesel của xe nâng là một bộ phận quan trọng được thiết kế để giảm thiểu tác động của khí thải động cơ lên môi trường. Điều này không chỉ cải thiện chất lượng không khí mà còn tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về

Máy xử lý khí thải động cơ diesel tàu thủy

Xử lý khí thải cho tàu thuỷ Tàu thủy được chia làm nhiều loại khác nhau bao gồm: Tàu quân sự, du thuyển, tàu chở hàng, tàu chở hàng, tàu chở khách, … nhưng điểm chung của chúng là sử dụng động cơ diesel. Các động cơ diesel sử dụng cho tàu thủy được chia

0901.856.888