Bụi khói hàn và những nguy hiểm khôn lường (2)

Xem thêm: Bụi khói hàn và những nguy hiểm khôn lường (Phần 1)

Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát ảnh hưởng từ bụi khói hàn

Một cuộc khảo sát lớn ở Hà Lan cho thấy các công nhân hàn đang phải đối mặt với lượng bụi khói hàn lớn, vượt quá các quy định. Các yếu tố chính xác định sự tiếp xúc là thời gian hàn tương đối (so với tổng thời gian làm việc), vị trí của người đứng đầu thợ hàn (ví dụ cúi xuống khói bốc lên) và họ có làm việc trong không gian hạn chế hay không. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả dựa trên đánh giá rủi ro và tuân theo hệ thống phân cấp các biện pháp kiểm soát được chấp nhận chung.

Tránh rủi ro và loại bỏ nguy cơ ảnh hưởng bởi bụi khói hàn

Các đồ dùng bảo hộ và thiết bị xử lý bụi khói hàn được áp đụng để giảm thiểu sự ảnh hưởng của khói hàn lên cơ thể con người
Các đồ dùng bảo hộ và thiết bị xử lý bụi khói hàn được áp đụng để giảm thiểu sự ảnh hưởng của khói hàn lên cơ thể con người

Tất cả các quá trình hàn đều có những rủi ro nhất định đối với thợ hàn, trong trường hợp hàn tự động chúng xảy ra đối với người vận hành máy và công nhân bảo trì. Do đó, việc loại bỏ bụi khói hàn sẽ yêu cầu lựa chọn các quy trình an toàn hơn, chẳng hạn như nối bằng cách bắt vít các mảnh lại với nhau. Tuy nhiên, vì điều này đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực hơn. Do đó, lựa chọn thông thường là giảm thiểu các mối nguy hiểm và đặt các phương tiện ngăn cách giữa nguồn và người lao động tại chỗ.

Ngoài ra, việc lựa chọn thép không phải là thép không gỉ sẽ tránh được việc tạo ra bụi khói hàn gây ung thư, tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được vì nó có thể dẫn đến tăng ăn mòn và các vấn đề liên quan đến bảo trì và thay thế.

Lựa chọn đầu tiên là chọn một công nghệ hàn có thể tạo ra ít chất độc hại nhất. Bảng trên (1) có thể được sử dụng như một hướng dẫn liên quan đến các hạt tạo ra bởi quá trình hàn: Nếu có thể, nên chọn các quá trình: hồ quang chìm (hàn tự động), hàn khí hoặc hàn TIG. Nếu cần hàn MIG / MAG, nên sử dụng các máy hàn hiện đại có dòng điện xung, vì chúng tạo ra ít bụi khói hàn hơn đáng kể so với các loại máy cũ. Tuy nhiên, một lựa chọn khác hiếm khi được áp dụng ở các công ty nhỏ, có thể là tự động hóa quá trình hàn, ví dụ như bằng robot.

Các biện pháp kỹ thuật để giảm thiểu các mối nguy hiểm và ngăn cách các mối nguy hiểm với những người xung quanh

Cần phải điều chỉnh máy tối ưu vì độ lệch sẽ làm tăng lượng chất độc hại sinh ra từ bụi khói hàn. Trước khi hàn trên vật liệu phủ hoặc vật liệu bị bẩn, lớp phủ và bụi bẩn ở các khu vực cần hàn phải được loại bỏ kỹ lưỡng. Lớp phủ sơn có thể chứa vật liệu nano.

Song song với những nỗ lực này, các chất độc hại cần được tránh xa thợ hàn và những người xung quanh bằng cách ngăn cách khu vực làm việc hoặc sử dụng hệ thống thông gió.

Như một ví dụ về các hành động phòng ngừa của Châu Âu, các hiệp hội bảo hiểm tai nạn của Đức đã phát triển các quy tắc ràng buộc (bảng 2) sau đây, được tích hợp vào quy tắc kỹ thuật của chính phủ TRGS 528 đã đề cập:

Bảng 2: Hệ thống xả cho các quy trình hàn với vật liệu phụ

Quá trình Chất liệu độn và thời gian hàn (ngắn hoặc dài hạn)
Thép hợp kim thấp, vật liệu nhôm Thép hợp kim cao, kim loại màu (ngoại trừ vật liệu nhôm) Hàn trên thép phủ
S l S l S l
Hàn khí – tĩnh F T T L T L
Hàn khí – di động F T F L F L
Hàn hồ quang thủ công – tĩnh tại T L L L L L
Hàn hồ quang tay – di động F T T L T L
MIG-, MAG-hàn – tĩnh T L L L L L
MIG-, MAG-hàn – di động F T T L T L
Hàn TIG, điện cực không có ôxit thori – tĩnh F T F T F T
Hàn TIG, điện cực không có oxit thori F F F T F T
Hàn TIG – cố định L L L L L L
Hàn TIG – di động T L F T F T
Hàn hồ quang chìm – tĩnh F T T T T T
Hàn hồ quang chìm – di động F F F T F T
Hàn lõi thông *
Chú thích: s = hàn ngắn hạn (đốt ngọn lửa hoặc hồ quang không quá nửa giờ mỗi ngày hoặc hai giờ mỗi tuần)

l = hàn lâu dài

F = sục khí tự nhiên miễn phí

T = thông gió kỹ thuật (máy)

L = thông gió thải cục bộ (LEV)

* Quy trình tương đối mới: hàn lõi thông lượng không có khí che chắn chưa được xem xét trong bảng trên. Nó tạo ra một lượng lớn khói (xem bảng 1) và trong mọi trường hợp nên sử dụng hệ thống thông gió cục bộ (LEV).

Có nhiều loại LEV khác nhau trên thị trường:

  • Băng ghế làm việc với hệ thống thông gió hạ nhiệt,
  • Sử dụng máy hút mùi; mui xe lớn hoặc mui xe di chuyển nhỏ,
  • Đầu chiết (trên thiết bị hàn),
  • Khai thác lá chắn,
  • Những phát triển mới như cánh tay xả thông minh tự động theo dõi tiến trình hàn

Giải pháp tốt nhất trong mỗi tình huống công việc nhất định phải được thiết lập cẩn thận, nên tìm kiếm hướng dẫn của chuyên gia để lựa chọn và lắp đặt hệ thống thông gió phù hợp và hệ thống lọc bụi khói hàn.

Bụi khói hàn và những nguy hiểm khôn lường
Bụi khói hàn và những nguy hiểm khôn lường

Tùy thuộc vào loại hệ thống thông gió cục bộ và hệ thống lọc bụi khói hàn đang sử dụng, có thể cần điều chỉnh lại thường xuyên khi công việc tiến triển. Một giải pháp thay thế có thể được cung cấp bằng cách chiết tích hợp trong mỏ hàn hoặc gắn trực tiếp trên mỏ hàn, hoặc các tấm chắn bảo vệ thợ hàn với chiết tích hợp. Hiệu quả của quá trình chiết xuất sẽ càng tốt khi vòi phun được đặt gần nguồn bụi khói hàn. Tuy nhiên, ở một số điểm nhất định, nó sẽ làm giảm chất lượng của hạt hàn vì nó sẽ lấy đi một số khí mạ vàng. Vị trí lý tưởng là đặt nó không xa hơn một đường kính của vòi phun. Một báo cáo của HSE mô tả hiệu suất thu thập cao hơn 90% đối với chiết xuất tại chỗ, nhưng các nghiên cứu trong quá trình làm việc thực tế tại các công ty Hà Lan chỉ cho thấy hiệu suất 50%.

Không khí thải phải được thay thế bằng không khí trong lành. Không khí được chiết xuất tại nơi làm việc, nơi công việc hàn liên quan đến việc phát thải các chất gây ung thư hoặc gây đột biến hoặc các chất độc hại đối với sự sinh sản thuộc loại 1 hoặc 2 (đặc biệt là khi sử dụng vật liệu có chứa crom và niken) không được đưa trở lại xưởng.

Bảo trì máy móc và không gian làm việc

Người sử dụng lao động phải đảm bảo rằng tất cả các máy móc và thiết bị ở điều kiện thích hợp và chúng được bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên.

Nơi làm việc phải được làm sạch bằng máy hút bụi công nghiệp phù hợp và đã được thử nghiệm để hạn chế bụi khói hàn. Tất cả các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát phải được kiểm tra tính hiệu quả thường xuyên.

Tìm hiểu thêm: Bụi khói hàn (Phần 3)

Hồi chuông cảnh báo toàn cầu: Các Tổ Chức Quốc Tế Nói Gì về Vấn Đề Bụi Khói Hàn?

Ảnh hưởng của bụi khói hàn tới sức khỏe người lao động

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888