Bụi khói hàn và những nguy hiểm khôn lường (3)

Bụi khói hàn và những nguy hiểm khôn lường (3)
Bụi khói hàn và những nguy hiểm khôn lường (3)

Xem thêm:

Bụi khói hàn (Phần 1)

Bụi khói hàn (Phần 2)

Các biện pháp để giảm thiểu các mối nguy hiểm từ bụi khói hàn và tách các mối nguy hiểm ra khỏi người lao động

Số lượng công nhân và người qua đường có thể tiếp xúc với các chất sinh ra do hàn phải được giữ ở mức tối thiểu. Điều này có thể đạt được bởi một tổ chức làm việc liên quan và / hoặc bằng cách chỉ ra hoặc tách biệt các khu vực làm việc để hạn chế hít phải bụi khói hàn.

Giám sát phơi nhiễm

Người sử dụng lao động phải chắc chắn rằng các OEL có liên quan được quan sát. Thông thường, bụi được sử dụng như một loại phép đo đại diện. Để bảo vệ người lao động, nhiều quốc gia châu Âu đã đặt ra giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp đối với bụi có thể hít vào (10 mg / m3) và bụi có thể hô hấp (từ 3 đến 6 mg / m3) cũng như bụi khói hàn (thường là 5 mg / m3). Tuy nhiên, cũng có thể cần đo các kim loại trong bụi khói hàn, chẳng hạn như các hợp chất crom (VI) và các hợp chất niken và niken. Có thể tìm thấy các giá trị tham chiếu cho thấy tính hiện đại nhất trong TRGS 528 nêu trên. Ví dụ, một số nước châu Âu đã đặt OEL của bình xịt Cr VI có thể hít vào ở mức 0,05 mg / m3.

Các vấn đề sức khỏe do bụi khói hàn và theo dõi sức khỏe

Các chất được tạo ra trong bụi khói hàn có thể có những tác động sau đây đối với con người:

 • Các bụi khói hàn có đường kính trong khoảng 8 đến 0,01 µm và có thể đi vào các phần sâu hơn (phế nang) của phổi.
 • Khói kim loại như oxit sắt và oxit nhôm gây căng thẳng cho đường hô hấp và phổi, có nghĩa là có thể xảy ra các tác động như viêm mãn tính (viêm phế quản mãn tính) do quá tải các hạt.
 • Khói chứa florua, oxit mangan, oxit đồng, có tác dụng gây độc hoặc gây kích ứng.
 • Khói có chứa hợp chất crom (VI) và oxit niken là chất gây ung thư, có thể gây dị ứng và có thể xảy ra khi thép không gỉ đang được hàn
 • Ozone ở nồng độ cao rất độc hại, gây kích ứng hệ hô hấp và mắt. Dẫn đến ngứa ngáy khó chịu, khó thở và có thể phù phổi .
 • NOx cũng có thể gây phù phổi.
 • Carbon monoxide là một loại khí rất độc có thể gây ra tình trạng thiếu ôxy trong các mô và gây ngạt thở. Nó cũng là một chất độc sinh sản.
 • Nếu các bộ phận hàn đã được phủ bởi sơn, nhựa, hoặc nếu chúng đã được mạ điện hoặc mạ kẽm, hoặc nếu chúng bị bẩn, nhiều chất độc hại có thể được tạo ra gây ra các vấn đề khác cho con người, chẳng hạn như formaldehyde (cancero sinh) , isocyanates (gây mẫn cảm) và các oxit kim loại bổ sung (ví dụ: oxit kẽm gây sốt khói kim loạ

Các nghiên cứu dịch tễ học trên cây hàn đã cho thấy bụi khói hàn có các ảnh hưởng đến đường hô hấp như viêm phế quản, kích ứng đường thở, thay đổi chức năng phổi và có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi. Trong một số trường hợp thủng vách ngăn mũi xảy ra ở những thợ hàn thép không gỉ lâu năm. Một nghiên cứu gần đây trong số 6000 thợ hàn Đan Mạch đã chỉ ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên. Bệnh phổi là một bệnh nghề nghiệp được thừa nhận trong danh sách của Liên minh Châu Âu.

Cần giám sát y tế đối với công nhân, nếu có:

 • Tiếp xúc với các hợp chất gây ung thư, chẳng hạn như crom VI, niken, cadmium,
 • Tiếp xúc với flo và các hợp chất flo vô cơ,
 • Tiếp xúc với nồng độ bụi trên OEL,
 • Cần đeo thiết bị bảo vệ hô hấp; cần giám sát vì sự căng thẳng khi đeo PPE, mang thiết bị nặng, làm việc ở tư thế không thoải mái và không gian hạn chế và ở nhiệt độ cao hoặc ngoài trời.

Một số chất độc hại xâm nhập vào cơ thể con người khi hít phải bụi khói hàn có thể được xác định trong vật liệu sinh học (đặc biệt là nước tiểu, máu hoặc huyết thanh hoặc trong hồng cầu). Do đó, giám sát sinh học có thể được đưa vào kiểm tra y tế.

Kiểm tra sức khoẻ định kỳ giúp công nhân ngành hàn xì hiểu rõ về tình trạng sức khoẻ của mình
Kiểm tra sức khoẻ định kỳ giúp công nhân ngành hàn xì hiểu rõ về tình trạng sức khoẻ của mình

Các biện pháp bảo vệ cá nhân để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh từ bụi khói hàn

Trong trường hợp các loại biện pháp bảo vệ được mô tả là không đủ (ví dụ như không tuân thủ OEL), người sử dụng lao động phải cung cấp thiết bị bảo vệ hô hấp phù hợp , mà người lao động phải sử dụng. Bắt buộc phải đeo PPE khi hàn thép hợp kim cao, chẳng hạn như thép không gỉ, ngoại trừ khi sử dụng các quy trình phát xạ thấp như hồ quang chìm hoặc hàn TIG.

Sau đây là các ví dụ về mặt nạ phòng độc có thể được sử dụng như các biện pháp bảo vệ cá nhân:

 1. Mũ bảo hiểm / mũ trùm đầu thông gió với quạt gió và bộ lọc hạt TH2P hoặc TH3P,
 2. Mặt nạ có quạt gió và bộ lọc hạt TM1P, TM2P, TM3P,
 3. Khẩu trang toàn mặt hoặc phụ kiện ống nghe với bộ lọc P2 hoặc P3,
 4. Mặt nạ nửa mặt / 1/4 mặt có bộ lọc P2 hoặc P3, mặt nạ nửa mặt lọc hạt FFP2 hoặc FFP3 hoặc
 5. Các thiết bị cách nhiệt.

Nếu các chất độc hại dạng khí phát sinh trong quá trình hàn, phải sử dụng bộ lọc kết hợp khi đeo thiết bị bảo vệ hô hấp để lọc.

Đối với công việc hàn được thực hiện trong không gian hạn chế, có thể sử dụng quy trình sau để lựa chọn thiết bị bảo vệ hô hấp:

 1. Nếu có thể, hệ thống khí cấp và khí thải phải được lắp đặt trong khu vực làm việc.
 2. Nếu điều này là không thể hoặc không đủ vì lý do không gian, thì phải ưu tiên đội mũ bảo hiểm hoặc mũ trùm đầu có lỗ thông gió.
 3. Nếu không thể sử dụng mũ trùm đầu và mũ bảo hiểm vì lý do không gian, ít nhất phải đeo khẩu trang FFP2 có van thở khi hàn thép hợp kim thấp và khẩu trang FFP3 có van thở khi hàn thép hợp kim cao.
 4. Nếu dự kiến ​​rằng khí nitơ sẽ được phát ra phải sử dụng thiết bị bảo vệ hô hấp thích hợp.
 5. Nếu có nguy cơ thiếu oxy, phải sử dụng thiết bị bảo vệ hô hấp không phụ thuộc vào không khí xung quanh (thiết bị cách nhiệt)

Khi loại bỏ lớp phủ sơn có chứa vật liệu nano để chuẩn bị cho công việc hàn bằng quy trình làm việc tạo ra bụi, nên đeo bộ lọc hạt P2 (màu trắng) hoặc mặt nạ nửa mặt lọc hạt FFP2

Đào tạo

Thợ hàn phải nhận được hướng dẫn thích hợp từ người giám sát của họ trước khi bắt đầu hàn. Tất cả các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát cần được giải thích rõ ràng và thực hành đầy đủ. Các thợ hàn nên tham gia vào việc đánh giá rủi ro và lựa chọn các biện pháp thích hợp tại nơi làm việc của họ. Các hệ thống PIMEX là một phương pháp tốt để tạo động lực cho người lao động để xác định những thiếu sót và tham gia tích cực trong việc cải thiện tình hình. Các đoạn video ghi lại cảnh công nhân thực hiện các công việc hàn có thể được sử dụng trong các buổi đào tạo.

Các biện pháp cải thiện hành vi an toàn

Người sử dụng lao động và người lao động thường xuyên đánh giá thấp rủi ro sức khỏe của quá trình hàn. Do đó, việc áp dụng các biện pháp bảo vệ không hiệu quả như mong đợi . Vì vậy, những nỗ lực để cải thiện thực hành làm việc an toàn cần có một số điều kiện tiên quyết như nêu gương của người quản lý và giám sát, văn hóa đổ lỗi, phản hồi kịp thời các đề xuất, giới thiệu thích hợp và đào tạo bồi dưỡng thường xuyên.

Công cụ xử lý bụi khói hàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để lựa chọn các biện pháp thích hợp và hiệu quả nhất, người sử dụng lao động tương ứng với các chuyên gia về an toàn sử dụng lao động thường cần xem xét một số chỉ thị, quy tắc và hướng dẫn (quốc gia). Một số quốc gia thành viên cung cấp hướng dẫn chi tiết và luật pháp về hàn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chắc chắn cần một số hỗ trợ ở đây và để đạt được mục đích đó, một số công cụ đã được phát triển ví dụ:

 1. Cơ quan Điều hành An toàn và Sức khỏe Britisch (HSE) đã cung cấp một trang web tương tác: Nó cung cấp hướng dẫn COSHH cho từng công việc cụ thể đối với các công việc hàn, cắt và các công việc liên quan. Ngoài ra, HSE cung cấp lời khuyên chi tiết được cấu trúc theo các vị trí khác nhau và các tài liệu khác nhau.
 2. Một viện của Hà Lan đã phát triển “Trợ lý bụi khói hàn“. Công cụ đánh giá mức độ phơi nhiễm này đã được thay thế bằng một công cụ cập nhật có tên “Verbetercheck Lasrook (Tủ hút kiểm tra cải tiến)” – một công cụ trực tuyến tương tự như GISMET được mô tả bên dưới.
 3. Kooperationsstelle Hamburg (KOOP) đã phát triển hệ thống GISMET cho các hiệp hội bảo hiểm Đức cho lĩnh vực kim loại (cho đến nay chỉ có bằng tiếng Đức). Công cụ tương tác dựa trên web cho phép người dùng chọn các tình huống cụ thể, chẳng hạn như ‘hàn MAG thép hợp kim cao trong không gian hạn chế’ hoặc ‘hàn hồ quang thủ công thép nhẹ hơn 2 giờ mỗi ngày trong xưởng’. Khi đó, người dùng tìm thấy thông tin chi tiết và cụ thể, ví dụ:
  • Mối nguy đối với sức khỏe và OEL
  • Đề xuất cho các quy trình ít nguy hiểm hơn
  • Các biện pháp kỹ thuật (ví dụ hệ thống xử lý bụi khói hàn sẽ được sử dụng)
  • Các biện pháp tổ chức
  • Các biện pháp cá nhân (ví dụ như mặt nạ phòng độc, bộ lọc sẽ được sử dụng)
  • Cách kiểm tra hiệu quả của các biện pháp.

Bên cạnh các loại máy hàn dòng xung giúp cải thiện chất lượng mối hàn và giảm lượng bụi khói hàn, sự phát triển của công nghệ đã mang đến nhiều loại máy hàn “nhanh và bẩn” hơn trên thị trường, chẳng hạn như hàn dây quấn không có khí che chắn. Chúng có thể được sử dụng rất dễ dàng nhưng có thể gây ra phơi nhiễm cao. Do đó, điều cần thiết hơn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tìm kiếm các hướng dẫn và trợ giúp về sức khỏe và an toàn dễ tiếp cận như nhau. Các hướng dẫn cho đến nay ở định dạng giấy hoặc pdf có thể không hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ, vì việc tìm kiếm thông tin cho các tình huống cụ thể khác nhau là rất khó. Các công cụ dựa trên web có lợi thế vì chúng cho phép lựa chọn dễ dàng các tình huống và có thể cung cấp các biện pháp cụ thể liên quan: cụ thể là quy trình hàn nào có thể thực hiện được đối với công việc nhất định, hệ thống thoát khí và thiết bị bảo vệ khỏi bụi khói hàn nào phải được sử dụng. Cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc phát triển các công cụ đó và cải tiến những công cụ hiện có.

Máy xử lý bụi khói hàn giúp giảm thiểu lỗi no về sức khoẻ cho công nhân hàn xì
Máy xử lý bụi khói hàn giúp giảm thiểu lỗi no về sức khoẻ cho công nhân hàn xì

Các hạt siêu mịn – những hạt có đường kính trong phạm vi nanomet trong bụi khói hàn – đã lọt vào tầm ngắm của các nhà nghiên cứu. Có bằng chứng cho thấy quá trình hàn tạo ra một lượng đáng kể các hạt này, chúng có thể xâm nhập vào các phế nang và cơ thể khó có thể loại bỏ được. Chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe đáng kể như tác dụng gây viêm, gây ung thư. Trong sơn, và lớp phủ sơn có thể chứa vật liệu nano. Hiệp hội bảo hiểm Đức cho lĩnh vực xây dựng coi đây là rủi ro thấp vì những vật liệu nano này được cố định trong một ma trận. Tuy nhiên, họ khuyên rằng khi loại bỏ sơn bằng cơ học (ví dụ như bằng cách mài) nên sử dụng máy có máy hút bụi khói hàn tích hợp. Khi loại bỏ lớp phủ sơn có chứa vật liệu nano để chuẩn bị cho công việc hàn bằng quy trình làm việc tạo ra bụi khói hàn, PPE thích hợp cũng phải được đeo thêm vào các biện pháp kỹ thuật được cung cấp. Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát như được trình bày trong bài viết này là phù hợp để giảm thiểu và kiểm soát sự phơi nhiễm với các hạt siêu mịn có trong bụi khói hàn.

Xem thêm:

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888