Hồi chuông cảnh báo toàn cầu: Các Tổ Chức Quốc Tế Nói Gì về Vấn Đề Khói Hàn?

Mối nguy hiểm của khói hàn đến sức khỏe con người
Mối nguy hiểm của khói hàn đến sức khỏe con người

Năm 2003 NIOSH đã xuất bản một đánh giá toàn diện của các tài liệu khoa học về ảnh hưởng sức khỏe liên quan đến hàn xì. Bài báo, “Ảnh hưởng đến sức khỏe của khói hàn” đã đề cập đến các nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm phế quản, kích ứng đường thở và các bệnh hô hấp khác ở một số lượng lớn thợ hàn. Tuy nhiên, sự khác biệt quan trọng giữa các nghiên cứu và sự thiếu hụt dữ liệu khiến việc đưa ra kết luận về hệ quả của chúng.

Theo một số nghiên cứu khác, khói hàn có thể gây nguy cơ ung thư phổi và tổn thương hệ thần kinh. Điều này là do khói chứa niken, crom và mangan. Niken và crom hóa trị sáu được phân loại là chất gây ung thư tiềm ẩn, trong khi các nghiên cứu cho thấy phơi nhiễm mãn tính với mangan có nguy cơ mắc bệnh giống Parkinson. Nhưng theo NIOSH, để xác định xem liệu thợ hàn có tiếp xúc với những chất đó và sự ảnh hưởng như thế nào thì vẫn cần một thời gian dài.

NIOSH đề xuất hai loại nghiên cứu bổ sung để làm rõ vấn đề này là:

  • Sự tiếp tục thực hiện các nghiên cứu dịch tễ học để hiểu rõ hơn về vai trò của khói hàn trong việc ức chế miễn dịch, phát triển ung thư phổi, nhiễm độc thần kinh, tổn thương da, rối loạn sinh sản và các tác động khác mà một số nghiên cứu đã liên quan đến các thành phần của khói hàn.
  • Nghiên cứu độc chất học sử dụng các kỹ thuật hiện đại để kiểm tra các phản ứng sinh hóa đối với khói hàn. Với dữ liệu như vậy, các nhà khoa học sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về những cách thức mà những thay đổi tế bào và sự di truyền có thể dẫn đến hình thành khối u, tổn thương thần kinh hoặc những thay đổi bất lợi khác trong các mô và cơ quan.

Liên đoàn Nhân viên Tiểu bang, Quận và Thành phố Hoa Kỳ (AFSCME) cung cấp một tờ thông tin về các mối nguy hiểm khi hàn liệt kê các vấn đề về sức khỏe và an toàn liên quan đến hàn và cắt kim loại.

Trên thực tế, khói hàn là một hỗn hợp của các hạt rất mịn (khói) và khí. Nhiều chất trong khói hàn, chẳng hạn như crom, niken, asen, amiăng, mangan, silica, berili, cadmium, nitơ oxit, phosgene, acrolein, hợp chất flo, carbon monoxide, coban, đồng, chì, ozon, selen, và kẽm, có thể cực kỳ độc hại.

Bụi kim loại trong khói hàn
Bụi kim loại trong khói hàn

Khói và khí hàn đến từ vật liệu cơ bản hoặc vật liệu phụ; sơn, phủ trên kim loại và phủ điện cực; khí che chắn; phản ứng hóa học từ tia cực tím hồ quang và nhiệt; quy trình và vật tư tiêu hao cũng như các chất gây ô nhiễm trong không khí, chẳng hạn như hơi từ chất tẩy rửa và chất tẩy dầu mỡ cũng góp phần tạo ra những chất gây tổn thương cho thợ hàn.

Tờ thông tin AFSCME cũng cho biết rằng rất khó để liệt kê những tác động sức khỏe của việc tiếp xúc với khí và khói vì khói có thể chứa rất nhiều chất khác nhau. Tuy nhiên, các thành phần riêng lẻ của khói hàn có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, bao gồm phổi, tim, thận và hệ thần kinh trung ương.

Những người thợ hàn hút thuốc có thể có nguy cơ bị suy giảm sức khỏe nhiều hơn những người thợ hàn không hút thuốc, mặc dù tất cả những người hàn đều có nguy cơ mắc bệnh.

Ảnh hưởng của khói hàn đến sức khoẻ con người

Trong số các tác động nguy hại đến sức khoẻ, sốt khói kim loại, ớn lạnh, khát nước, sốt, đau cơ, đau ngực, ho, thở khò khè, mệt mỏi, buồn nôn là những biểu hiện hàng đầu khi bị ảnh hưởng bởi khói hàn. Khói hàn cũng có thể gây kích ứng mắt, mũi, ngực và đường hô hấp và gây ho, thở khò khè, khó thở, viêm phế quản, phù phổi (dịch trong phổi) và viêm phổi (viêm phổi). Ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, chán ăn, nôn mửa, chuột rút và tiêu hóa chậm, cũng có liên quan đến khói hàn. Một số thành phần khói hàn và quá trình hàn có thể đặc biệt nguy hiểm trong thời gian ngắn chẳng hạn như Cadmium. Bức xạ cực tím do hàn phản ứng với ôxy và nitơ trong không khí tạo thành ôzôn và ôxít nitơ, gây chết người ở liều cao, gây kích ứng mũi và cổ họng và gây ra bệnh phổi nghiêm trọng.

Tia cực tím có thể phản ứng với dung môi hydrocacbon clo hóa, chẳng hạn như trichloroethylene; 1,1,1, -trichloroethane; methylene chloride, và perchloroethylene, để tạo thành khí phosgene- một chất chết người, ngay cả với lượng nhỏ. Các triệu chứng phơi nhiễm, chóng mặt, ớn lạnh và ho thường mất 5 hoặc 6 giờ mới xuất hiện. Do đó, một trong những điều cấm kỵ mà những người thợ hàn phải đặc biệt quan tâm đó là việc không bao giờ được thực hiện hàn hồ quang trong vòng 200 ft tính từ thiết bị hoặc dung môi tẩy dầu mỡ.

Ảnh hưởng lâu dài từ khói hàn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thợ hàn và những người liên quan đến hàn và cắt kim loại có nguy cơ ung thư phổi cao và có thể ung thư thanh quản và đường tiết niệu. Theo tờ thông tin AFSCME, những phát hiện này không gây ngạc nhiên về số lượng lớn các chất độc hại trong khói hàn, bao gồm các tác nhân gây ung thư như cadmium, niken, berili, crom và asen.

Thợ hàn cũng có thể mắc các vấn đề hô hấp mãn tính, bao gồm viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, khí phế thũng, bệnh bụi phổi (các bệnh liên quan đến bụi, giảm dung tích phổi, bệnh bụi phổi silic (do tiếp xúc với silica) và bệnh xơ phổi (một bệnh liên quan đến bụi do bụi ôxít sắt gây ra).

Mối nguy hiểm của khói hàn đến sức khỏe con người
Mối nguy hiểm của khói hàn đến sức khỏe con người

Các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến khói hàn bao gồm bệnh tim; bệnh ngoài da; mất thính lực; viêm dạ dày mãn tính (viêm bao tử); viêm dạ dày ruột (viêm dạ dày và ruột non); và loét dạ dày và ruột non.

Hàn the cũng có ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thợ hàn, đặc biệt là những người làm việc với thép không gỉ, có chất lượng tinh trùng kém hơn so với nam giới làm công việc khác. Các nghiên cứu cũng cho thấy sự gia tăng sẩy thai hoặc chậm thụ thai ở những người thợ hàn và vợ hoặc chồng của họ.

Những người thợ hàn hoặc làm các công việc cắt các bề mặt được phủ cách nhiệt bằng amiăng có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi amiăng, ung thư phổi, ung thư trung biểu mô và các bệnh liên quan đến amiăng khác. Nhân viên phải được đào tạo và cung cấp thiết bị thích hợp trước khi hàn gần vật liệu có chứa amiăng. Mọi rủi ro đều lớn hơn đối với thợ hàn làm việc trong không gian hạn chế.

Khói hàn có liên quan đến bệnh Parkinson

Mặc dù không được đề cập trong tờ thông tin AFSCME, nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa khói hàn và bệnh Parkinson, một bệnh thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tinh thần và thể chất.

Theo Welders Health Network , mặc dù có thể có khuynh hướng di truyền trong việc phát triển bệnh Parkinson, nhưng hầu hết các bác sĩ đều tin rằng một số yếu tố môi trường có liên quan gây ra bệnh. Tình trạng này đặc biệt phát triển liên quan đến các thợ hàn đã làm việc với mangan.

Một số triệu chứng chính của bệnh Parkinson (đôi khi được chẩn đoán là do phơi nhiễm mangan) bao gồm run, cử động chậm và giảm, cứng cơ, cứng tay và chân, khó đàm phán khi quay đầu và đột ngột đóng băng. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là run tay chân, mặc dù 25% bệnh nhân cho biết ít hoặc không run. Một số bệnh nhân cho biết phản xạ bị suy giảm, rối loạn dáng đi và mất thăng bằng.

Các triệu chứng phụ bao gồm trầm cảm; rối loạn giấc ngủ; chóng mặt; tư thế khom lưng; táo bón; chứng mất trí nhớ; và các vấn đề với chức năng nói, thở, nuốt và tình dục.

Mangan ở mức cao cũng có thể gây giảm kỹ năng vận động, suy giảm trí lực, tăng run và mất trí nhớ.

Giải pháp khác phục

Theo tờ thông tin AFSCME, trước khi bắt đầu công việc hàn, điều quan trọng là phải xác định các mối nguy hiểm đối với hoạt động hàn cụ thể. Các mối nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào loại hàn, vật liệu (kim loại cơ bản, lớp phủ bề mặt, điện cực) được hàn và điều kiện môi trường (bên ngoài hoặc trong không gian hạn chế).

Yêu cầu bảng dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS) để xác định các vật liệu nguy hiểm được sử dụng trong các sản phẩm hàn cắt và khói có thể được tạo ra. Một số khói, chẳng hạn như khói thoát ra từ quá trình hàn trên bề mặt mạ cadimi, có thể gây tử vong trong thời gian ngắn. Sau khi xác định mối nguy, thực hiện các phương pháp kiểm soát thích hợp là điều quan trọng.

Thay thế vật liệu nguy hiểm hơn bằng vật liệu ít nguy hiểm, sử dụng chất hàn bạc không chứa cadimi và các điện cực, găng tay và miếng đệm nóng không chứa amiăng là điều mà được các chuyên gia khuyến khích.

Thay đổi phương pháp hàn và sử dụng máy xử lý khói hàn là giải pháp tốt để hạn chế sự ảnh hưởng của khói hàn
Thay đổi phương pháp hàn và sử dụng máy xử lý khói hàn là giải pháp tốt để hạn chế sự ảnh hưởng của khói hàn

Sử dụng hệ thống thông gió đầy đủ. Thông gió cục bộ, loại bỏ khói và khí tại nguồn, là phương pháp hiệu quả nhất. Sử dụng bao che một phần, chẳng hạn như bàn làm việc được thông gió, hoặc các tấm che có vị trí càng gần điểm hàn càng tốt. Làm sạch và bảo trì hệ thống thông gió thường xuyên. Đối với các quy trình hàn hồ quang được che chắn bằng khí, khí thải cục bộ có thể được cung cấp bằng súng trích ly, có thể giảm 70% sự tiếp xúc của công nhân với khí thải hàn. Tất cả các mui xe và ống dẫn phải được làm bằng vật liệu chống cháy. Một số loại máy xử lý khói hàn mang tính di động hoặc cố định được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Chúng giúp việc xử lý khí thải đạt hiệu quả hơn.

Máy xử lý khói hàn đáng tham khảo: Máy UV công nghiệp kết hợp Carbon xử lý khí thải hàn thiếc Dr.Air

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng máy xử lý khói hàn, gọi ngay tới hotline 090.185.6888 để nhận tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888