Nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ nhỏ sống gần đường

Hen suyễn còn được gọi là ho hen phế quản. Căn bệnh này xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau và trẻ em là đối tượng dễ gặp phải. Khi bị hen suyễn, người bệnh thường có những cơn thở khò khè, thở rít, ngực bị co ép do phế quản bị thắt, gây cản trở hoạt động của không khí trong phổi.

Nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ nhỏ sống gần đường
Nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ nhỏ sống gần đường

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh ho hen suyễn bao gồm: Di truyền, dị ứng, biến chứng của các bệnh lý về đường hô hấp, … Ngoài ra, trẻ sống ở gần đường giao thông cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao hơn so với những đứa trẻ sống ở xa đường giao thông. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.

1. Vì sao trẻ sống gần đường lại dễ bị mắc bệnh hen suyễn?

Hạt PM (Hạt carbon đen) – Hạt bụi dạng lỏng hoặc rắn siêu vi, trôi nổi trong không khí, được hình thành từ các chất như cacbon, sun-phua, nito, và các hoạt chất kim loại khác. Mặc dù hạt bụi siêu vi PM được sản sinh từ các nhà máy, công trình xây dựng, nhà cửa, sản xuất công nghiệp nhưng nhiều hơn cả là từ các phương tiện giao thông (57%).

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai, tùy theo kích thước của các hạt PM mà khi chúng đi vào trong cơ thể sẽ gây ra những hệ quả khác nhau. Cụ thể như sau:

– Hạt siêu vi PM 10µm đi vào cơ thể qua đường dẫn khí, tích tụ trên phổi và gây ảnh hưởng lâu dài

– Hạt siêu vi PM2.5 đặc biệt nguy hiểm khi chúng đi vào trong các túi phổi, tĩnh mạch phổi, gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, làm giảm chức năng của phổi, gây hen suyễn, ung thu,thậm chí tử vong.

Như vậy, khi con người sống ở gần đường, khả năng hít phải các hạt PM cao hơn so với những người bình thường. Đặc biệt, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn cả chính là trẻ em.

Kết quả khảo sát của dự án Viva cho thấy:

– Trẻ em sống cách đường 100m có tỷ lệ mắc hen suyễn cao gấp 3 lần so với trẻ em sống cách đường chính 400 mét.
– Trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi dễ bị hen suyễn so với trẻ từ 7 đến 10 tuổi do đường hô hấp hẹp hơn và ở nhà với mức độ nhiều hơn.
Các kết quả nghiên cứu trên cho thấy, việc trẻ nhỏ sống ở gần đường hít phải hạt PM nhiều hơn, từ đó làm tăng tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn.

2. Cách nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ em

Nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ nhỏ sống gần đường
Nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ nhỏ sống gần đường

Dấu hiệu của bệnh hen suyễn khá dễ nhận biết. Thông thường, bệnh có những triệu chứng thường gặp sau: 

Ho nhiều và ho tái đi tái lại nhiều lần

Trẻ nhỏ thường rất hay bị ho. Ho cũng là triệu chứng hay có ở các bệnh đường hô hấp trên và hô hấp dưới như: viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng,… Tuy nhiên, nếu ho dài ngày, ho liên tục và ho tái đi tái lại nhiều lần, thường xuyên ho về đêm thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh hen suyễn.

Thở khò khè, nhanh và gấp

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi trẻ bị hen suyễn chính là sự bất thường về tiếng thở. Trẻ có triệu chứng thở khò khè, đôi khi nghe tiếng rít giống. Nguyên nhân là do phế quản bị viêm nhiễm, phù nề, làm tắc nghẽn đường thở. Triệu chứng nặng là trẻ thở nhanh, nhịp thở gấp, nhất là khi trẻ vận động mạnh hoặc sau cơn ho. 

Mặt tái nhợt, đổ mồ hôi

Khi cơn hen suyễn tái phát, đường thở tắc nghẽn, trẻ thở nhanh và gấp, ô xy không đủ cung cấp cho cơ thể khiến cho da mặt tái nhợt, đổ mồ hôi. Trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, lờ đờ. 

3. Cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ trước hen suyễn

Với ảnh hưởng của việc sống gần đường phố đến sức khỏe của trẻ em, việc phòng ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ là điều cần thiết. Cụ thể như sau:

– Sử dụng các vật liệu có khả năng ngăn ngừa sự xâm hại của các hạt bụi từ ngoài đường vào trong nhà

– Sử dụng máy lọc không khí để loại bỏ tối đa các chất khí, hạt bụi

Một số loại máy nên dùng: 

– Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa

– Cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ

– Cha mẹ tự trang bị cho mình các kiến thức về bệnh hen suyễn để nhận biết bệnh ngay từ sớm.

4. Thách Thức Đối Mặt Với Các Quy Định Đô Thị và Quản Lý Giao Thông

Chính quyền và cộng đồng đô thị cần đối mặt với thách thức của việc quản lý giao thông và giảm ô nhiễm không khí. Điều này bao gồm việc đầu tư vào giao thông công cộng, tạo ra các khu vực xanh và xây dựng chiến lược ô nhiễm.

 

Bài viết khác

Xử lý khí thải phòng sơn tại Khu công nghiệp Đồ Sơn – Hải phòng

Thông tin khách hàng Tên khách hàng: Anh Sơn Sản phẩm: Máy Dr.Air UV-10K Số lượng: 01 máy Yêu cầu: Xử lý khí thải phòng sơn Đơn vị cung cấp: Công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu Máy UV Xử Lý Khí Thải là gì? Máy UV Xử Lý

he-thong-xu-ly-khoi-han
Tìm hiểu hệ thống xử lý khói hàn công nghiệp 

Hệ thống hút khói hàn ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Dr.Air – Hệ thống Xử lý khói bụi, một nhà sản xuất có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường, đã phát triển và cung cấp Hệ thống hút khói hàn chất lượng cao. Hãy tham khảo bài

phuong-phap-xu-ly-khi-thai
Các phương pháp xử lý khí thải phổ biến nhất hiện nay

Khí thải từ nhiều nguồn như sản xuất, công nghiệp, giao thông, sinh hoạt dân cư, cháy rừng và phun trào núi lửa đều gây ô nhiễm không khí, đe dọa sức khỏe và môi trường. Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý khí thải được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới

0901.856.888