Mùi sơn mang đến nguy hiểm

mui-son
Sau khi sơn tường, mùi sơn và bụi sơn có thể tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng

Khi nói đến việc cải tạo ngôi nhà, sẽ có rất nhiều thứ trong danh sách của bạn cần phải làm để nỗ lực đổi mới hình thức bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Cho dù bạn đang tự mình cải tiến hay thuê một nhà thầu để thực hiện, sự xuất hiện của mùi khó chịu là điều không thể tránh khỏi. Các vật liệu xây dựng như gỗ, keo dán, chất kết dính, sàn, đồ nội thất, và thậm chí cả sơn đều đã được tìm thấy và dán nhãn là nguồn gây ô nhiễm trong nhà.

Trong danh sách các vật liệu xây dựng được phân loại là có khả năng gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe, mùi sơn được xếp hạng cao trong danh sách vì nó tạo ra hàm lượng VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) làm giảm chất lượng không khí trong nhà kém và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Sơn có nhiều loại khác nhau như sơn gốc nước, sơn latex, acrylic, sơn gốc dầu, dung môi và thậm chí cả sơn không VOC, mỗi loại gây ra những ảnh hưởng khác nhau đến môi trường.

mui-son
VOC là hợp chất độc hại, thường sinh ra từ mùi sơn tường

Mùi sơn có hại không?

Sơn là một bổ sung tuyệt vời cho thẩm mỹ ngôi nhà. Sau khi bạn quét sơn lên tường hoặc các vật dụng trong nhà, nó có thể tạo ra một hỗn hợp hóa chất vào môi trường khiến chất lượng không khí trong nhà bị ô nhiễm, ngược lại có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Ngay sau khi được sơn xong, sơn sẽ bắt đầu một quá trình gọi là khử khí tạo ra hóa chất trong không khí khi tiếp xúc với môi trường. VOC, còn được gọi là Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, là những hóa chất phổ biến nhất được tìm thấy trong thành phần của sơn và có thể làm tăng đáng kể mức độ ô nhiễm trong không gian. Trong quá trình thoát khí, các VOC này là những chất hóa học được thải trở lại không khí và tạo ra mùi hăng.

Mùi sơn tồn tại trong bao lâu?

Khi mùi sơn bắt đầu tỏa ra môi trường, mùi sẽ bay lơ lửng và nhanh chóng lan ra không gian. Một nhóm hợp chất hoá học được xác định là tồn tại trong loại khói ấy mang tên VOC. VOCs là các hợp chất được sử dụng trong sản xuất nhiều đồ gia dụng và khi các đồ vật này được đưa vào môi trường, nó sẽ biến các hợp chất rắn hoặc lỏng này thành khí sẽ lan truyền nhanh chóng khắp không khí trong nhà.

Các VOC sẽ giải phóng và thải khí vào không khí trong một thời gian khá dài sau khi đưa hóa chất vào môi trường, điều này có thể kéo dài hàng tuần đến thậm chí hàng tháng sau lần tiếp xúc đầu tiên. Đây là lý do tại sao mùi sơn bám lại trong nhà của bạn khá lâu sau khi sơn xong tường.

mui-son

Sơn có gì và tại sao nó có mùi?

Khi nói đến sơn, có nhiều hợp chất khác nhau được sử dụng để tạo thành sơn. Nhìn chung, có bốn thành phần chính được sử dụng trong thành phần của sơn – bột màu, chất kết dính, dung môi và phụ gia. Bột màu được sử dụng trong sơn để cung cấp màu sắc cùng với các đặc tính ẩn và làm tăng độ đặc của sơn. Chất kết dính cung cấp hiệu suất của sơn và hỗ trợ khả năng sơn khô nhanh hơn. Dung môi là chất lỏng cung cấp đường dẫn cho các chất màu và chất kết dính lên bề mặt – dung môi thường có gốc dầu, alkyd, hoặc latex. Cuối cùng, các chất phụ gia được tìm thấy trong sơn giúp nó có khả năng tạo ra các đặc tính hiệu suất bổ sung như chất làm đặc, chất hoạt động bề mặt và xà phòng, chất diệt khuẩn, chất khử bọt và đồng dung môi. Các chất phụ gia thường là những thành phần có chứa các hóa chất nguy hiểm nhất được tìm thấy trong sơn.

Sau khi sơn, bạn có thể tự hỏi nguyên nhân chính xác gây ra mùi sơn là gì. Đó là kết quả của việc các chất hóa học khi kết hợp với nhau trong môi trường sẽ tạo thành mùi khó loại bỏ. VOCs từ sơn thoát ra ngoài không khí sẽ tạo ra hàm lượng hóa chất cao hơn 1.000 lần lượng chất có sẵn trong không khí trong nhà.

Khoảng thời gian có thể tiềm ẩn nguy hiểm khi ngủ trong phòng mới sơn có thể dao động tùy thuộc vào một số yếu tố khác nhau bao gồm loại sơn đã được sử dụng, lượng sơn đã được sử dụng trong môi trường và có bao nhiêu lưu lượng gió và thông gió trong môi trường này. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị rằng người dùng chỉ nên ở trong phòng mới sau sau 3 đến 5 ngày thực hiện sơn tường, đảm bảo việc lưu thông gió là tốt. Nhưng đối với những những người đặc biệt nhạy cảm với hóa chất và mùi, chúng ta cần một khoảng thời gian dài hơn để đảm bảo rằng mùi sơn đã được loại bỏ tối đa, một vài gia đình sử dụng thêm máy khử mùi ozone để tăng tốc quá trình khử VOCs.

mui-son
Có nhiều loại sơn khác nhau nhưng thành phần chính để tạo ra chúng đều có: bột màu, chất kết dính, dung môi và phụ gia

Các triệu chứng khi hít phải mùi sơn

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tiếp xúc với một môi trường bị ô nhiễm và có mùi sơn độc hại trong không khí? Khi mùi sơn bay lơ lửng trong không khí và bị những người trong khu vực hít vào, nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ phơi nhiễm và lượng VOC hóa học có trong không khí. Các triệu chứng khác nhau từ mùi sơn mà người ta có thể gặp phải sau khi tiếp xúc với mùi sơn này bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Lú lẫn
 • Khó thở
 • Và các vấn đề tiềm ẩn với tổn thương thận, não và gan.

Các giải pháp để xử lí mùi sơn

 • Quạt và thông hơi:
 • Sử dụng máy lọc không khí để loại bỏ các hạt bụi và mùi khó chịu từ không khí.
 • Đặt túi than hoạt tính trong phòng để hấp thụ mùi sơn.
 • Sử dụng cây xanh:
 • Baking soda:
 • Sơn không chứa hóa chất hại:
 • Sử dụng máy xử lí khí thải công nghiệp do Dr.Air sản xuất với chất lượng đạt chuẩn quy định của nhà nước.

 

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888