Sự khác biệt giữa lọc tĩnh điện khô và lọc tĩnh điện ướt

loc-tinh-dien
Hệ thống lọc tính điện công nghiệp

Lọc tĩnh điện là công nghệ xử lý khí thải nổi bật trên thế giới, giúp doanh nghiệp giải quyết nhiều vấn đề về khói và bụi, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường. Tuy nhiên, công nghệ lọc tĩnh điện lại được chia thành 2 loại: Lọc tĩnh điện khô và lọc tĩnh điện ướt. Vậy đâu là giải pháp tốt hơn cho người tiêu dùng?

Lọc tĩnh điện khô (ESP)

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện khô (ESP) được áp dụng với khí thải nóng (250 – 850 độ F) hoạt động trên điểm sương của dòng khí. Thiết bị lọc bụi tĩnh điện khô thường thu thập các hạt bụi khô như tro gỗ, tro lò đốt hoặc tro than từ các ứng dụng lò hơi hoặc lò đốt.

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện khô được đánh giá cao do khả năng thu gom và vận chuyển bụi ở điều kiện khô. Điều này giúp loại bỏ việc sử dụng nước và những lo ngại về ô nhiễm, ăn mòn và các nỗ lực khử nước liên quan đến máy lọc. Nếu các hạt bụi có thể được thu gom và xử lý trong điều kiện khô ráo thì sử dụng ESP khô luôn có lợi hơn.

Nguyên lí hoạt động của lọc tĩnh điện khô

Sử dụng dòng điện một chiều hiệu điện thế áo tạo ra hiện tượng hồ quang điện làm các hạt bụi nhiễm từ, từ các đầu cực thu sử dụng búa rũ bụi. Thiết bị thường được sử dụng để xử lí các hãy bụi mịn, bụi siêu mịn (0.1 µm) mà các phương pháp trọng lực hay dùng lực li tâm không thể quản lí.

cach-hoat-dong-cua-loc-tinh-dien
Nguyên lí hoạt động của lọc tĩnh điện

Lọc tĩnh điện ướt (WESP)

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện ướt (WESP) được áp dụng với luồng khí thải có chứa các hạt ướt, dính, giống hắc ín hoặc dầu.

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện ướt (WESP) là một công nghệ cũ được thiết kế vào những năm 1920 để thu thập sương mù axit sulfuric bằng cách sử dụng các ống thu gom chì. Ngày nay, các thiết bị WESP được sử dụng sử dụng để làm sạch luồng khí thải có chứa các hạt dầu hoặc các dòng khí phải được làm mát đến bão hòa để ngưng tụ các sol khí ở trong pha khí.

Do các đặc tính khác nhau của kết tủa thu được , các hệ thống loại bỏ cơ học (cào và rung) trong thiết bị lọc tĩnh điện khô không hiệu quả .

Do đó, thiết bị lọc bụi tĩnh điện ướt sử dụng hệ thống xả nước để loại bỏ các hạt khỏi bề mặt thu. Dòng khí hoặc được bão hòa trước khi đi vào khu vực thu gom hoặc bề mặt thu gom liên tục được làm ướt để ngăn chặn sự kết tụ hình thành.

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện ướt (WESP) có hiệu quả trên sương mù axit, sol khí ngưng tụ gốc dầu và hắc ín hoặc các ứng dụng mà các hạt bụi khô kết hợp với các chất ngưng tụ để tạo thành dạng sệt như cặn. Do môi trường ẩm ướt của các thiết bị lọc bụi tĩnh điện ẩm ướt, chúng thường được chế tạo từ các vật liệu chống ăn mòn như thép không gỉ hoặc hợp kim đặc biệt.

Máy lọc tĩnh điện khô HS gồm 2 loại: Máy lọc phin tĩnh điện phẳng và máy lọc phin tĩnh điện dạng ống.

Nguyên lí hoạt động của lọc tĩnh điện ướt

Sử dụng hiệu điện thế cao tạo ra môi trường điện từ tích điện cho các hạt bụi khiến chúng bị giữ lại các điểm cực, sau đó được rửa không liên tục bằng nước hoặc chất lọc ở các cực thu, có thể dùng trong môi trường nhiệt độ thấp, dòng khí có chứa hơi nước, dầu, có thể áp dụng rộng dãi trong quá trình xử lí khí thải.

 

Nguyên lí hoạt động của máy lọc tĩnh điện
Nguyên lí hoạt động của máy lọc tĩnh điện

Ứng dụng trong hoạt động công nghiệp của máy lọc tĩnh điện

1. Nhà máy điện:

ESP thường được sử dụng để loại bỏ bụi từ khói đốt than hoặc dầu trong nhà máy nhiệt điện. Điều này giúp cải thiện chất lượng không khí thải ra môi trường và tuân thủ các quy định về môi trường.
Ngành công nghiệp xi măng và khoáng sản:

Trong quá trình sản xuất xi măng và các vật liệu xây dựng, ESP được sử dụng để loại bỏ bụi từ các quá trình nung nóng và xử lý khoáng sản.

1.Ngành công nghiệp hóa chất:

Các nhà máy sản xuất hóa chất thường sử dụng ESP để kiểm soát bụi và hạt từ quá trình sản xuất và xử lý hóa chất.

2. Công nghiệp luyện kim:

Trong luyện kim, nơi sản xuất và chế biến kim loại, ESP được sử dụng để giảm bụi và hạt từ các quá trình như nấu chảy kim loại, cán, và xử lý kim loại.

3. Nhà máy giấy và dầu:

Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy và dầu, máy lọc tĩnh điện giúp loại bỏ bụi từ quá trình sản xuất và xử lý nguyên liệu.

4. Nhà máy sản xuất thực phẩm:

Trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, ESP có thể được sử dụng để kiểm soát bụi và hơi từ quá trình nấu nước, nấu hấp, và các quá trình chế biến khác.

5. Ngành công nghiệp gốm sứ và thủy tinh:

Trong sản xuất gốm sứ và thủy tinh, ESP có thể được áp dụng để loại bỏ bụi và hạt từ các quá trình nung chảy và xử lý nguyên liệu.

Máy lọc tĩnh điện giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm ô nhiễm môi trường và đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định về môi trường, làm cho chúng trở thành một phần quan trọng trong việc duy trì sự bền vững và an toàn của các hoạt động công nghiệp. Hiện tại Dr.Air chuyên phân phối các dạng máy lọc tĩnh điện trên toàn quốc với 2 trụ sở chính ở Hà Nôi và TP. Hồ Chí Minh, nếu có nhu cầu sử dụng xin vui lòng liên hệ hotline 1900.4790 để nghe tư vấn về sản phẩm theo nhu cầu.

Bài viết khác

dung-dung-dich-xu-ly-khi-thai-blueone
Sự cần thiết khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi sử dụng Dung dịch xử lý khí thải blueone hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! Dung dịch xử lý khí thải blueone là gì? BlueOne Adblue, hay còn gọi là DEF (Diesel Exhaust Fluid), là

he-loc-khi-thai-huu-co-voc
Sự cần thiết khi lắp đặt hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu chi tiết về Sự cần thiết khi lắp đặt Hệ lọc khí thải hữu cơ VOC hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! VOC là gì?  Thuật ngữ VOC là viết tắt của “Volatile Organic Compounds”, tạm dịch là các hợp chất hữu

thap-xu-ly-mui
Tháp xử lý mùi là gì? Ưu điểm nổi bật khi lắp đặt tháp xử lý mùi hiện nay

Tháp xử lý mùi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi khí độc và hạn chế ô nhiễm không khí. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Cùng hệ thống Xử lý khói

0901.856.888