Các nguy cơ tiềm ẩn đối với bụi trong khói hàn

Bụi dễ cháy hay bụi trong khói hàn là vật liệu kim loại hoặc phi kim loại bao gồm các hạt riêng biệt có nguy cơ cháy hoặc nổ khi gặp không khí, hoặc các môi trường oxy hóa khác, ở nhiều nồng độ khác nhau.

Chúng được tạo ra khi vật liệu đang được vận chuyển, xử lý, xử lý, tạo hình hoặc đánh bóng, và trong các ứng dụng cắt, sàng, trộn và nổ mài mòn.

Khi chúng chứa bên trong thiết bị xử lý hoặc hệ thống thông gió có thể lắng đọng trong các ống dẫn và tập trung trong các hệ thống thu gom như nhà bao. Thiết bị được sử dụng để lưu trữ, thu gom hoặc xử lý bụi dễ cháy đòi hỏi các tính năng thiết kế cụ thể để giảm nguy cơ nổ.

bui-de-chay-2
Việc hàn xì tạo ra những hạt bụi dễ cháy

Hàn, cắt và các quy trình làm việc nóng khác là nguyên nhân gây ra nhiều vụ nổ bụi tại nơi làm việc. Các vệt bụi dễ cháy trên các bề mặt có thể hoạt động như một cầu chì để làm nguồn gây cháy ở các khu vực khác.

Các cơ sở có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn hoặc nổ bụi dễ bắt lửa có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách tuân theo các hướng dẫn khuyến nghị của NFPA. Để ngăn bụi dễ cháy thoát ra môi trường làm việc, cần phải có các thiết bị hút bụi trung tâm và các bàn đổ ướt để kiểm soát các chất gây ô nhiễm. Thiết bị kiểm soát bụi phải được thiết kế để ngăn ngừa các nguy cơ nổ bụixì hơi.

Không phải tất cả bụi đều dễ cháy. Chúng sẽ khác nhau về khả năng cháy và mức độ nghiêm trọng của chúng trong không khí có thể xẹp xuống. Tuy nhiên, các vật liệu có thể cháy hoặc ăn mòn khi tiếp xúc với oxy có thể tạo thành bụi dễ cháy. Các vật liệu phản ứng này bao gồm:

Kim loại Hạt
Chất dẻo Gỗ
Than đá Giấy
Và các vật liệu cacbon khác Và các hợp chất hữu cơ khác:

·        Phụ gia

·        Sản phẩm thực phẩm rắn

·        Dược phẩm

Để xảy ra hiện tượng xẹp bụi, một đám mây bụi lớn và dày đặc cần phải bay vào không khí tại một thời điểm và tiếp xúc với nguồn năng lượng đủ mạnh để gây cháy. Để hiểu được mật độ thế nào và loại nguồn năng lượng nào được yêu cầu để tạo ra nguy cơ bắt lửa chỉ có thể biết được thông qua kiểm tra trong phòng thí nghiệm chuyên dụng.

Đối với một số loại nhất định, một tia lửa tĩnh đủ để đốt cháy một đám mây dày đặc so với những đám mây khác có thể cần ngọn lửa trần hoặc tiếp xúc với bề mặt nóng. Một vụ nổ hoặc chấn động nhỏ có thể khuấy động chúng đã lắng trong không khí tạo ra một đám mây lớn thường bị bốc cháy bởi sức nóng của vụ nổ đầu tiên. Điều quan trọng cần lưu ý là các hạt bụi mịn hơn sẽ bay vào không khí và dễ bắt lửa hơn.

hinh-anh-1
Hình ảnh của đám mây được tạo ra từ nổ

Ngăn ngừa nguy cơ cháy phát sinh từ bụi trong khói hàn

  • Hiểu các tài liệu có thể có trong môi trường làm việc của bạn và tìm hiểu xem chúng là gì nếu bạn không chắc chắn.
  • Không bao giờ sử dụng khí nén để làm sạch các vật liệu dạng bột và bụi.
  • Hàn hoặc các quy trình làm việc nóng khác không bao giờ được diễn ra ở những nơi có dễ bắt lửa trên các bề mặt hoặc nơi chúng có thể bay vào không khí. Kiểm tra các không gian liền kề và che khuất để tìm chúng. Tham khảo ý kiến ​​của người giám sát hoặc chuyên gia an toàn nếu bạn không chắc chắn về các rủi ro hoặc yêu cầu an toàn.
  • Triển khai các bàn hạ tầng ướt hoặc máy hút trung tâm trong cơ sở công nghiệp của bạn để thiết lập sự an toàn cho nhân viên. Để xác định hệ thống thu gom bụi nổ nào tốt nhất cho ứng dụng của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi.
  • Không bao giờ làm việc trên thiết bị xử lý hoặc thu gom bụi dễ cháy trừ khi bạn được phép làm như vậy và đã được đào tạo bắt buộc.
  • Luôn cẩn thận về an toàn điện, bao gồm cả sự tích tụ điện tích.
  • Tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn, quy trình làm việc nóng và bất kỳ bước nào khác được thiết kế để ngăn ngừa các vụ nổ.
Công ty máy hút khói hàn công nghiệp DrAir - Cửa Hàng Máy Móc
Máy hút khói hàn giúp xử lý, ngăn ngừa nổ bụi

0901.856.888