Máy lọc tĩnh điện là gì?

Trong sản xuất, máy lọc tĩnh điện được ứng dụng rất nhiều trong việc xử lý hơi nước hoặc khí trong các nhà máy điện. Hơi nước hoặc khí thải có thể được sản xuất thông qua quá trình đốt cháy nhiên liệu. Một ống khói trong nhà máy có thể được sử dụng để thải khí vào khí quyển. Những khí này rất có hại cho môi trường cũng như các sinh vật sống khi chúng hấp thụ vì chúng bao gồm các phần tử có hại. Vì những khí độc hại này, các vấn đề sức khỏe sẽ xảy ra đối với con người và các sinh vật khác. Vì vậy các chất ô nhiễm có thể gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu do làm ô nhiễm môi trường. Vì vậy, máy lọc tính điện sẽ giúp khắc phục những vấn đề này, nên sử dụng một bộ lọc trước khi thải các khí này từ các ngành công nghiệp ra môi trường.

Máy lọc tĩnh điện là gì?

Máy lọc tĩnh điện là một thiết bị sử dụng công nghệ điện tĩnh để loại bỏ các hạt nhỏ và chất gây ô nhiễm trong không khí. Điện tĩnh được tạo ra bằng cách sử dụng các điện cực và các lớp màng điện dẫn. Khi không khí đi qua máy lọc, các hạt nhỏ và các chất gây ô nhiễm sẽ bị hấp thụ và bám vào các điện cực hoặc màng điện dẫn, từ đó làm sạch không khí trước khi được thải ra.

Chất kết tủa tĩnh điện (ESP) là gì?

ESP là một thiết bị để làm sạch các hạt bụi từ khí thải độc hại tiếp xúc với lò hơi của nhà máy điện hơi nước. Về cơ bản, hơi nước được tạo ra trong lò hơi của nhà máy điện sử dụng khí lò nóng để sản xuất điện. Khí thải nóng sau khi sử dụng sẽ được thải ra ngoài qua một ống khói được cung cấp bởi một quạt hút cảm ứng hoặc cưỡng bức. Các khí thải nóng này chứa các hạt cacbonat độc hại ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Như vậy, một ESP được đặt trước ống khói để lọc các hạt độc hại từ khí thải trước khi chúng tiếp xúc với môi trường.

Phin lọc tĩnh điện là thành phần quan trọng, thực hiện nhiệm vụ loại bỏ bụi bẩn

Nguyên lý làm việc của máy lọc tĩnh điện

Một máy lọc tĩnh điện hoạt động dựa trên nguyên tắc của hiệu ứng phóng điện hào quang. Một điện áp một cao được đặt trên hai bản hoặc điện cực. Bản tích điện âm hút các hạt bụi bị hút bởi điện cực tích điện dương bằng quá trình ion hóa. Sự phóng điện của Corona được thể hiện trong hình bên dưới.

Một máy lọc tĩnh điện hoạt động theo quy trình cơ bản gồm 4 bước gồm:

 • Phóng điện, tạo môi trường ion hoá
 • Lực hút tĩnh điện
 • Thu thập hạt bụi
 • Loại bỏ các hạt bụi đã thu thập

Các bộ phận chính của máy lọc tĩnh điện gồm:

 • Nguồn điện một chiều điện áp cao được cấp cho các điện cực để quá trình phóng hào quang diễn ra.
 • Lưới được sử dụng cho cả bộ lọc trước và lọc sau để thu gom các hạt bụi. Bộ lọc sơ bộ thu gom bụi trước khi đưa khí thải đến quá trình ion hóa. Bộ lọc sau được sử dụng để lọc các hạt bụi nếu có sau quá trình ion hóa.
 • Hệ thống phân phối khí được sử dụng để dẫn khí thải qua quá trình lọc trước và ion hóa.
 • Phễu được sử dụng để thu các hạt bụi do đĩa thu gom.
 • Tấm thu là một điện cực tích điện dương, thu thập các hạt bụi bằng nguyên lý lực hút và được ion hóa bởi điện cực mang điện tích âm cao.
 • Điện cực phóng điện là một điện cực tích điện âm cao, nó sẽ ion hóa các hạt bụi được tạo ra để đi qua nó.
 • Việc rũ bụi được thực hiện trên đĩa thu theo các khoảng thời gian định kỳ để thu các hạt bụi này trong phễu.

Cấu tạo và hoạt động của một chất kết tủa tĩnh điện

Nguồn điện một chiều điện áp cao được cung cấp cho các điện cực, một điện cực sẽ tích điện dương và một điện cực còn lại sẽ mang điện tích âm. Các hạt bụi từ lò hơi được đưa đến ESP. ESP có một bộ lọc trước được đặt ở phần trước. Các hạt bụi sẽ trải qua quá trình lọc sơ bộ trước khi trải qua quá trình kết tủa.

Sau khi lọc sơ bộ, các hạt sẽ phải trải qua một quá trình tích điện âm cao đi qua các hạt bụi qua điện cực tích điện âm được đặt sau bộ lọc trước. Do mang điện tích âm cao, các hạt bụi sẽ bị ion hóa. Do nguyên lý lực hút, các hạt mang điện tích âm bị ion hóa sẽ bị hút bởi điện cực mang điện tích dương.

Điện cực tích điện dương này hoạt động như một điện cực thu trong khi điện cực tích điện âm hoạt động như một điện cực phát. Bằng quá trình đập búa (hệ thống Rapping), các hạt bụi được thu gom sẽ được đổ vào bên trong một phễu đặt dưới đáy của ESP. Hình ảnh hệ thống Rapper cơ khí được hiển thị bên dưới.

Lắp đặt máy lọc tĩnh điện tại nhà máy
                                                                                        Lắp đặt máy lọc tĩnh điện tại nhà máy

Các loại máy lọc tĩnh điện

Lọc tĩnh điện dạng tấm

Máy lọc tĩnh điện loại tấm có hai tấm hoặc điện cực được bố trí theo chiều dọc, qua đó các khí này sẽ được truyền theo phương ngang. Do nguyên lý phóng điện hào quang, các hạt bụi sẽ bị lực hút tĩnh điện hút về bản cực dương.

Lọc tĩnh điện khô

ESP loại khô được sử dụng khi các hạt bụi được lọc phải có bản chất khô. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp xi măng để xử lý tro. Các hạt bụi độc hại từ tro sẽ được lọc ra bằng cách sử dụng ESP loại khô.

Lọc tĩnh điện ướt

ESP loại ướt được sử dụng khi các hạt bụi được loại bỏ phải là các hạt bụi ướt. Nó được sử dụng trong các nhà máy lọc dầu nơi nhiên liệu được sử dụng có bản chất lỏng.

Lọc tĩnh điện hình ống

ESP loại ống được sử dụng khi các hạt bụi được đẩy ra ngoài phải có tính chất kết dính. Ở đây, các điện cực được sử dụng sẽ là loại hình ống được cấp điện áp cao. Chúng được sắp xếp theo các hình dạng khác nhau như hình tròn hoặc hình lục giác. Các khí cần lọc được đưa lên trên hoặc đi xuống qua các ống này.

Ưu điểm của máy lọc tĩnh điện

 • Chi phí đầu tư thấp
 • Chi phí bảo trì thấp
 • Giúp bảo vệ môi trường
 • Hiệu quả xử lý bụi cao
 • Hoạt động tốt so với các công nghệ khác
 • Dễ dàng hoạt động
 • Độ tin cậy cao
 • Có thể dễ dàng loại bỏ các hạt bụi lớn.
 • Khoảng 90% bụi có thể được làm sạch.
 • Ô nhiễm không khí có thể được giảm thiểu.

Các ứng dụng thực tế của máy lọc tĩnh điện

 • Máy lọc tính điện được sử dụng trong các nhà máy điện, công nghiệp bột giấy, công nghiệp luyện kim và nhà máy lọc dầu.
 • Máy lọc tính điện được sử dụng để loại bỏ nấm trong các ngành công nghiệp y tế.
 • Máy lọc tính điện được sử dụng để loại bỏ các hạt độc hại trong ngành công nghiệp hóa chất.

Với công nghệ tiên tiến và lợi ích vượt trội, máy lọc tĩnh điện là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện chất lượng không khí trong không gian sống của bạn. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn về máy lọc tĩnh điện, vui lòng truy cập webiste: Xulykhoibui.com hoặc gọi điện trực tiếp cho chúng tôi thông qua số Hotline: 0901.856.888 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đặt đơn nhanh chóng nhất!

Bài viết khác

Xử lý khí thải phòng sơn tại Khu công nghiệp Đồ Sơn – Hải phòng

Thông tin khách hàng Tên khách hàng: Anh Sơn Sản phẩm: Máy Dr.Air UV-10K Số lượng: 01 máy Yêu cầu: Xử lý khí thải phòng sơn Đơn vị cung cấp: Công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu Máy UV Xử Lý Khí Thải là gì? Máy UV Xử Lý

he-thong-xu-ly-khoi-han
Tìm hiểu hệ thống xử lý khói hàn công nghiệp 

Hệ thống hút khói hàn ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Dr.Air – Hệ thống Xử lý khói bụi, một nhà sản xuất có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường, đã phát triển và cung cấp Hệ thống hút khói hàn chất lượng cao. Hãy tham khảo bài

phuong-phap-xu-ly-khi-thai
Các phương pháp xử lý khí thải phổ biến nhất hiện nay

Khí thải từ nhiều nguồn như sản xuất, công nghiệp, giao thông, sinh hoạt dân cư, cháy rừng và phun trào núi lửa đều gây ô nhiễm không khí, đe dọa sức khỏe và môi trường. Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý khí thải được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới

0901.856.888