Mạt bụi là gì?

Xung quanh các vấn đề liên quan đến bụi và sự ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe. Mạt bụi là thuật ngữ được nhiều người nhắc tới. Chúng được hiểu đơn giản là loại bụi có hại cho con người. Nhưng, mạt bụi thực chất là gì và sự ảnh hưởng của chúng như thế nào không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây chia sẻ cụ thể hơn về mạt bụi.

Mạt bụi là gì?

Mạt bụi hay còn được gọi là bụi mạt, chúng thực chất là một loại bọ ve bụi.
Mạt bụi hay còn được gọi là bụi mạt, chúng thực chất là một loại bọ ve bụi.

Bọ ve bụi là loài gây hại cực nhỏ, giống côn trùng, ăn các tế bào da chết của con người và phát triển mạnh trong môi trường ấm, ẩm ướt. Chúng không phải là ký sinh trùng cắn, đốt hoặc đào hang vào cơ thể chúng ta. Thay vào đó, những người bị dị ứng với bụi hoặc mạt bụi phản ứng với việc hít phải các protein trong bụi phát sinh từ phân, nước tiểu hoặc thi thể đang thối rữa của nó. Bất kỳ chứng viêm nào của đường mũi do mạt bụi gây ra đều được coi là dị ứng bụi.

Bọ ve có thể sống trong giường, đệm, đồ nội thất bọc đệm, thảm hoặc rèm cửa trong nhà bạn. Mạt bụi gần như ở khắp mọi nơi; Khoảng bốn trong số năm ngôi nhà ở Hoa Kỳ có mức độ có thể phát hiện được của chất gây dị ứng chúng trong ít nhất một giường.

Mạt bụi sinh ra từ đâu?

Mạt bụi xuất hiện tự nhiên và có thể xuất hiện ở gần như tất cả các ngôi nhà. Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất để xác định một ngôi nhà có mật độ mạt bụi cao hay không vì nó không uống nước như chúng ta; chúng hút ẩm từ không khí. Ở những nơi có độ ẩm thấp, như sa mạc, mạt bụi không thể tồn tại.

Không giống như chất gây dị ứng cho vật nuôi, chất gây dị ứng do mạt bụi thường không ở trong không khí mà thay vào đó sẽ lắng xuống bụi hoặc vải trong vòng vài phút. Những chất gây dị ứng này thường bám vào bộ đồ giường, đệm, đồ nội thất bọc đệm, thảm và rèm cửa, chúng cũng đóng vai trò như tổ. Hầu hết việc tiếp xúc với các chất gây dị ứng do mạt bụi xảy ra khi đang ngủ và khi bụi bị quấy rầy trong khi đi ngủ hoặc các cử động khác.

Mạt bụi thường ẩn nấp ở trong chăn, gas, thảm trải sàn
Mạt bụi thường ẩn nấp ở trong chăn, gas, thảm trải sàn

Các chất gây dị ứng do mạt bụi ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bọ ve là một trong những tác nhân – mạt bụi hay còn được gọi là bụi mạt, chúng thực chất là một loại bọ ve bụi. chính trong nhà gây ra bệnh dị ứng và hen suyễn.

Tiếp xúc thường xuyên, mãn tính với mạt bụi ở nhà có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của những người bị bệnh hen suyễn và những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với bọ ve. Những chất gây dị ứng này có thể gây ra các triệu chứng dị ứng từ nhẹ đến nặng ở những người mẫn cảm và có thể là nguyên nhân gây ra các cơn hen suyễn. Trường hợp nhẹ có thể thỉnh thoảng chảy nước mũi, chảy nước mắt và hắt hơi. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này diễn ra liên tục hoặc mãn tính, dẫn đến hắt hơi dai dẳng, ho, nghẹt mũi, áp mặt hoặc thậm chí lên cơn hen suyễn nghiêm trọng. Những người bị hen suyễn nhạy cảm với ve sẽ đối mặt với nguy cơ bùng phát hoặc lên cơn hen suyễn.

Các triệu chứng dị ứng với mạt bụi do viêm đường mũi bao gồm:

 • Hắt xì
 • Sổ mũi
 • Ngứa, đỏ hoặc chảy nước mắt
 • Nghẹt mũi
 • Ngứa mũi, vòm miệng hoặc cổ họng
 • Nhỏ giọt sau mũi
 • Ho
 • Áp lực và đau mặt
 • Sưng tấy, da xanh dưới mắt của bạn
 • Ở trẻ em, thường xuyên cọ xát mũi

Nếu dị ứng với mạt bụi góp phần gây ra bệnh hen suyễn, cá nhân cũng có thể gặp phải các vấn đề như:

 • Khó thở
 • Tức ngực hoặc đau
 • Nghe thấy tiếng huýt sáo hoặc thở khò khè khi thở ra
 • Khó ngủ do khó thở, ho hoặc thở khò khè
 • Những cơn ho hoặc thở khò khè trở nên tồi tệ hơn do vi rút đường hô hấp như cảm lạnh hoặc cúm

Dị ứng với mạt bụi có thể từ nhẹ đến nặng. Một trường hợp nhẹ của dị ứng mạt bụi có thể thỉnh thoảng chảy nước mũi, chảy nước mắt và hắt hơi. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này có thể kéo dài (mãn tính), dẫn đến hắt hơi dai dẳng, ho, nghẹt mũi, áp mặt, bùng phát bệnh chàm hoặc lên cơn hen suyễn nghiêm trọng.

Mạt bụi có thể gây dị ứng cho những người trong nhà
Mạt bụi có thể gây dị ứng cho những người trong nhà

Làm thế nào để giảm thiểu ảnh hưởng của mạt bụi?

Một số phương pháp có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện và ảnh hưởng của mạt bụi trong nhà gồm:

 • Giảm độ ẩm: Để giảm thiểu sự phát triển của mạt bụi, hãy giữ cho ngôi nhà của bạn có độ ẩm dưới 50 phần trăm. Ở những khu vực ẩm ướt, điều hòa không khí và máy hút ẩm có thể giúp ích.
 • Giảm bớt những nơi mà mạt bụi có thể sinh sống: Loại bỏ một số đồ nội thất hoặc sử dụng đồ nội thất có bề mặt nhẵn, loại bỏ màn và rèm cửa, phủ nệm và gối bằng các vật liệu có chứa chất gây dị ứng để giảm mạt bụi. Giặt bộ đồ giường bằng nước nóng (ít nhất 130 độ F) mỗi tuần một lần. Giảm thiểu sự lộn xộn, thú nhồi bông và những nơi có chúng và sinh sống. Nếu không thể, hãy giặt thú nhồi bông hàng tuần trong nước nóng (ít nhất 130 độ) hoặc để đông lạnh chúng qua đêm để diệt mạt bụi.
 • Thay thảm: Nên dọn thảm ra khỏi nhà, đặc biệt nếu người ở bị dị ứng với mạt bụi. Nếu bạn phải giữ lại thảm, hãy sử dụng máy hút bụi có bộ lọc hiệu quả cao. Làm sạch sàn thường xuyên, tập trung vào việc bám bụi bẩn mà không cần lau ướt.
 • Bụi thường xuyên: Kết hợp việc phủi bụi vào thói quen dọn dẹp thường xuyên có thể giảm lượng bụi và cải thiện Chất lượng không khí trong nhà tổng thể trong nhà. Khi quét bụi, hãy sử dụng thứ gì đó có thể bẫy và khóa bụi (như khăn ướt hoặc vải sợi nhỏ) để giảm lượng bụi bị khuấy động khi làm sạch. Máy lọc không khí cũng là thiết bị giúp xử lý bụi mịn hiệu quả cao.

0901.856.888