Làm thế nào để giảm thiểu ô nhiễm không khí tại công trường?

Xây dựng các tòa nhà mới là một quá trình liên tục ở các thành phố và vùng ngoại ô. Trong khi xây dựng cơ sở hạ tầng là một bước cần thiết để hỗ trợ dân số ngày càng tăng và hiện đại hóa, nó mang lại nhiều bất tiện khác nhau, đó là những vấn đề liên quan đến ô nhiễm nước, ô nhiễm đất và ô nhiễm không khí tại công trường.

Công trường xây dựng
Công trường xây dựng

Sống gần công trường rất nguy hiểm cho sức khỏe, vì nó truyền nhiều chất gây ô nhiễm khác nhau gây ra bệnh tật vĩnh viễn. Tuy nhiên, khái niệm xây dựng xanh đã mang lại một sự thay đổi mang tính cách mạng, dẫn đến giảm ô nhiễm và tất nhiên, một môi trường trong lành hơn.

Các chất gây ô nhiễm tại công trường xây dựng là gì?

Khi bất kỳ công trình xây dựng nào xảy ra, các chất gây ô nhiễm khác nhau được tạo ra từ các công trường, gây ra các loại ô nhiễm khác nhau. Do đó, nếu bạn đang sống trong một ngôi nhà gần một công trường xây dựng, có thể phát sinh nhiều loại ô nhiễm và chất ô nhiễm khác nhau .

Các chất gây ô nhiễm không khí tại công trường

Các chất gây ô nhiễm lan truyền trong không khí có thể di chuyển một khoảng cách lớn. Các chất gây ô nhiễm không khí tại công trường được tìm thấy nhiều trong gió là – PM10 (các chất có đường kính nhỏ hơn 10 micron), PAH liên kết với các chất dạng hạt, amiăng, VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi), carbon dioxide, carbon monoxide, hydrocacbon và nitơ oxit.

Các công trường xây dựng là nguyên nhân phát thải PM 2,5 và PM 10, lần lượt chiếm khoảng 14,5% và 8% trong không khí. Phần lớn trong số này đến từ máy móc xây dựng và máy phát điện chạy bằng dầu diesel, và gần 1% đến từ bụi từ các công trường phá dỡ. Cả động thực vật đều phải chịu các nhiệm vụ sinh tồn vì chúng gây ra đa dạng sinh học và phá vỡ chuỗi thức ăn.

Ô nhiễm không khí tại công trường
Ô nhiễm không khí tại công trường

Các chất ô nhiễm nguồn nước tại công trường

Dòng chảy từ các công trường xây dựng dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Các tác nhân khác nhau gây ô nhiễm nước là sơn, keo dán, VOC, dầu, xi măng và các hóa chất độc hại khác. Một khi nước bị ô nhiễm, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng tài sản hoặc không khí trong nhà . Các vấn đề môi trường nghiêm trọng là do ô nhiễm nguồn nước . Các chất ô nhiễm hóa học như asen và thủy ngân gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư gây chết người.

Các chất ô nhiễm đất tại công trường

Các đất có thể chứa các chất ô nhiễm từ phần còn lại của các trang web xây dựng như cát, xi măng và hóa chất khác mà sẽ cản trở các yếu tố khả năng sinh sản. Sẽ không còn cây trồng nào mọc trên những loại đất đó, và chất lượng thu hoạch sẽ không bao giờ được như trước.

Các chất ô nhiễm tiếng ồn tại công trường

Tiếng ồn phát ra từ công trường xây dựng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau vì nó có thể gây rối loạn giấc ngủ, căng thẳng, huyết áp cao và thậm chí đôi khi mất thính giác. Ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể làm xáo trộn môi trường sống tự nhiên của các loài chim và động vật.

Tác động của ô nhiễm không khí tới môi trường của chúng ta là gì?

Ngành xây dựng trỗi dậy tác động bất lợi đến môi trường. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Hội đồng Công trình Xanh Vương quốc Anh , lĩnh vực xây dựng sử dụng hơn 400 tấn vật liệu mỗi năm, còn được gọi là khai thác nguyên liệu thô. Xây dựng đóng góp khoảng 23% ô nhiễm không khí, 40% ô nhiễm nước uống, 50% thay đổi khí hậu và 50% các bãi rác thải vào môi trường.

Ngành xây dựng chiếm khoảng 40% lượng năng lượng sử dụng trên toàn thế giới và lượng khí thải từ các tòa nhà dự kiến ​​sẽ tăng 1,8%. Một lượng lớn khí thải carbon dioxide là do việc sử dụng thép, bê tông, nhôm và thép. 9,8% carbon-dioxide được tạo ra từ việc sản xuất 76 triệu bê tông thành phẩm.

Theo các quy tắc của EPA, có một số hành vi xả thải bị cấm để bảo vệ môi trường. Nước thải từ bê tông được quản lý bằng biện pháp kiểm soát thích hợp. Nước thải thải ra từ dầu, sơn, các hợp chất đóng rắn, và các vật liệu xây dựng khác cũng có hại cho môi trường.

Bên cạnh đó, việc thải nhiên liệu, dầu và các chất ô nhiễm khác được sử dụng trong các phương tiện, vận hành và bảo dưỡng thiết bị đang gây ô nhiễm đất và nước nghiêm trọng .

Nhiều nguồn ô nhiễm nước trong các tòa nhà là do việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, dung môi, sơn và hóa chất độc hại. Các chất hóa học nhỏ tràn có thể ngấm xuống đất và ảnh hưởng đến nước dưới đất, từ đó gây hại cho các động vật thủy sinh.

Ô nhiễm không khí tại công trường
Ô nhiễm không khí tại công trường

Một số dự án nổi tiếng như Đường ống tiếp cận Dakota bị chỉ trích vì tác động lâu dài đến môi trường khi chúng chạy qua đất nước. Việc vận chuyển nhiên liệu hóa thạch từ vùng này sang vùng khác của đất nước thông qua các đường ống sẽ phá hủy các vùng đất hoang vu trước đây không bị xáo trộn.

Hiện tại, các dự án công trình xanh đang được thiết kế và các vật liệu được sản xuất tổng hợp, do đó làm giảm hoặc loại bỏ nhu cầu tham gia vào các mục đích khai thác phá hoại và tốn kém bằng cách sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Các vật liệu xanh dễ tái chế hoặc sử dụng trong các dự án trong tương lai, do đó dẫn đến một phương pháp hiệu quả về chi phí mà ít tác động đến môi trường hơn. Các mảnh vụn tạo ra từ xây dựng cũng được sắp xếp hợp lý bằng cách sử dụng các vật liệu được tái chế một cách hiệu quả.

Rủi ro khi sống gần các địa điểm xây dựng bị ô nhiễm không khí là gì?

Bụi trong không khí từ công trường xây dựng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và gây ra các vấn đề liên quan đến phổi cho công nhân xây dựng. Khi bạn sống gần một công trường xây dựng, bạn phải tiếp xúc với nhiều loại khí thải bụi không lành mạnh khác nhau có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Các công trường xây dựng tạo ra ‘silica có thể hô hấp’, một loại bụi về cơ bản là một loại thạch anh, hoặc khoáng chất thải ra trong không khí. Bụi điển hình từ một công trường xây dựng bao gồm silica, bê tông, bụi gỗ và cả cát đá. Các hạt bụi trực tuyến, cùng với gỗ mềm, có thể được phát tán vào không khí. Các hạt gỗ cũng được sản xuất từ ​​ván ép và ván sợi, chúng vẫn lơ lửng trong không khí trong quá trình xây dựng.

Bụi đến từ các vật liệu có độc tính thấp hơn như đá vôi, thạch cao, đá dolomit và cả đá cẩm thạch. Bụi bẩn có thể xâm nhập vào cơ thể, gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng hô hấp và thậm chí là gan.

Những nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra đối với con người sống gần một công trường xây dựng có thể là các vấn đề về hô hấp, tắc nghẽn phổi và thậm chí là ung thư phổi. Một người có thể tiếp xúc với bệnh hen suyễn và các loại dị ứng khác nhau. Những tác động tức thì có thể là ho, khó thở và tiết chất nhầy.

Nhiều loại bệnh truyền nhiễm trong không khí di chuyển qua các bào tử mang mầm bệnh đã được chôn vùi. Các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút xuất hiện gần các công trình xây dựng và một khi hít phải chúng có thể phát triển trong cuộc sống, làm cho vật chủ suy giảm sức khỏe. Bên cạnh đó, việc sử dụng tích lũy amiăng và silica có thể gây ra bệnh bụi phổi silic, một tình trạng làm suy yếu phổi.

Ô nhiễm không khí tại công trường
Ô nhiễm không khí tại công trường

Các chất gây ô nhiễm không khí tại công trường phát sinh từ việc sử dụng sơn và vecni là toluen, benzen, ethylene, xylen, anthracene và nhiều hợp chất khác cản trở các hoạt động khác nhau của con người dẫn đến rối loạn chức năng liên quan đến sức khỏe.

Chì là nguyên nhân hàng đầu gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe như hung hăng, thiếu máu, cáu kỉnh, đau đầu, mất tập trung, giảm trí nhớ, giảm cảm giác ngủ và rối loạn giấc ngủ. Các vấn đề sức khỏe biểu hiện khác liên quan đến ô nhiễm công trường có thể là vô sinh, huyết áp, khó tiêu, rối loạn chức năng thận và đau khớp.

Xem thêm: Mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí tới vô sinh.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến động vật và thực vật

Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà còn tác động tiêu cực đến cả động vật và thực vật. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính:

 1. Động vật:
  • Hệ thống hô hấp: Động vật, đặc biệt là các loài sống ở gần mặt đất, như động vật có vú và chim, cũng phải đối mặt với vấn đề về ô nhiễm không khí. Các chất ô nhiễm như khí NOx và SO2 có thể gây kích thích và tổn thương đường hô hấp của động vật, làm giảm chất lượng không khí mà chúng hít thở.
  • Tác động đến sinh sản và sinh trưởng: Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sinh sản và phát triển của động vật, gây ra vấn đề về sinh sản, giảm sản lượng, và thậm chí làm suy giảm số lượng dân số trong một khu vực cụ thể.
 2. Thực vật:
  • Ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ: Cây cỏ và cây cối có thể bị ảnh hưởng bởi chất ô nhiễm trong không khí. Các chất như ozon và hạt bụi có thể làm giảm khả năng hấp thụ quang hợp và làm suy giảm năng suất cây trồng.
  • Gây ra hiện tượng rụng lá và thối rễ: Một số chất ô nhiễm có thể gây ra hiện tượng rụng lá sớm và thối rễ ở cây cỏ và cây cối, làm giảm khả năng chúng chịu đựng và phục hồi sau ô nhiễm.
  • Tác động đến sinh thái hệ thống: Ô nhiễm không khí cũng có thể ảnh hưởng đến cộng đồng thực vật trong môi trường tự nhiên, tác động đến sự đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái.

Xem thêm: Tác động của ô nhiễm không khí tới động thực vật.

Làm thế nào để xử lý vấn đề ô nhiễm không khí tại công trường?

Dưới đây là một số cách chúng ta có thể xử lý vấn đề ô nhiễm không khí trong quá trình xây dựng:

1. Sử dụng máy móc và thiết bị hiệu quả

Sử dụng các máy móc và thiết bị công nghệ cao, như máy xúc, máy nén khí, máy đào, có hệ thống xử lý khí thải hoặc công nghệ tiên tiến để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Các thiết bị này giúp giảm lượng khí thải và bụi phát ra từ công trường.

2. Áp dụng các biện pháp quản lý chất thải

Đảm bảo việc xử lý chất thải đúng cách và tuân thủ các quy định về môi trường. Sử dụng các phương pháp tái chế và tái sử dụng để giảm lượng chất thải sản xuất. Đồng thời, kiểm soát việc đổ rác trái phép và đảm bảo việc thu gom và xử lý chất thải trong công trường.

3. Thực hiện quy trình làm việc chính xác

Đảm bảo các hoạt động xây dựng được thực hiện theo quy trình chính xác và tuân thủ các quy định về môi trường. Điều này bao gồm việc hạn chế sử dụng các vật liệu và chất liệu gây ô nhiễm, như cát, xi măng và hóa chất độc hại. Ngoài ra, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và tài nguyên trong quá trình xây dựng.

4. Thực hiện kiểm soát bụi

Đảm bảo việc kiểm soát bụi đúng cách trong quá trình xây dựng. Sử dụng các biện pháp như quét, lau chùi và phun nước để kiểm soát bụi. Đồng thời, đảm bảo việc phủ kín các vật liệu gây bụi và hạn chế việc vận chuyển chất liệu khô để tránh ô nhiễm không khí.

5. Đào tạo và nâng cao nhận thức

Đào tạo công nhân về ý thức bảo vệ môi trường và các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí tại công trường. Đồng thời, xây dựng chính sách và quy định cụ thể về quản lý môi trường tại công trường và đảm bảo tuân thủ.

Đối với bất kỳ công trình xây dựng nào, mục tiêu cuối cùng phải hướng tới việc bảo vệ môi trường và bảo vệ tài sản quý giá của nó. Các giải pháp thủy văn là những giải pháp đi đầu trong ngành và hoạt động sáng tạo theo hướng giảm thiểu các tác động môi trường khác nhau. Các nhà xây dựng phải khám phá các giải pháp có tác động tối thiểu đến môi trường và khả năng tiết kiệm năng lượng tối đa.

Xem thêm:

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888