Mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí tới vô sinh

Ngày nay tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng phổ biến, số lượng các chất thải độc hại có trong không khí ngày càng nhiều. Con người hít phải dễ dẫn đến các vấn đề bệnh lý nguy hiểm. Đặc biệt đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ô nhiễm không khí có mối liên hệ trực tiếp tới tình trạng vô sinh của nhiều cặp vợ chồng hiện nay.

Mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí tới vô sinh ở nam giới

Vô sinh và ô nhiễm không khí có quan hệ gì?
Vô sinh và ô nhiễm không khí có quan hệ gì?

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những chất ô nhiễm có trong không khí có thể làm giảm chất lượng tinh trùng của nam giới, dẫn đến việc khó thụ thai.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học về Môi trường tổng thể, nội dung chủ yếu là đánh giá về tác động của các chất ô nhiễm trong bồng không khí đến chất lượng tinh dịch và vấn đề vô sinh nam. Các thông số đánh giá bao gồm: lượng tinh dịch, nồng độ tinh trùng, tổng số lượng tinh trùng, khả năng vận động tiến triển, khả năng vận động toàn phần, sức sống, hình thái tinh trùng, chỉ số biến dạng. Với những chất gây ô nhiễm không khí được đưa vào phân tích bao gồm PM2.5, PM10, SO2, NO2, O3 và CO. Số lượng người tham gia cuộc nghiên cứu lên tới 3.940 nam giới tuổi từ 22 đến 49 tuổi, đăng ký từ tháng 11/2018 đến tháng 4/2021.

Kết quả của cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng mức các chất ô nhiễm không khí khác nhau có mức độ ảnh hưởng khác nhau. SO2 và O3 tác động đối với hình thái và khả năng vận động cũng như sức sống của tinh trùng tương ứng đã được quan sát thấy trong toàn bộ thời kỳ sinh tinh (90 ngày). PM và NO2 tác động đến hình thái tinh trùng và chỉ số dị dạng tinh trùng được quan sát thấy trong giai đoạn sinh tinh. Còn riêng về chỉ số dị dạng tinh trùng, ảnh hưởng của PM và O3 lần lượt được ghi nhận trong thời gian dự trữ mào tinh hoàn và phát triển khả năng vận động của tinh trùng.

Dr.Air – Chuyên cung cấp các thiết bị xử lý khí thải, hạn chế ô nhiễm không khí!

Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra mối liên hệ giữa các chất ô nhiễm không khí và nguy cơ vô sinh cho thấy thay đổi hình thái tinh trùng thay đổi do SO2 là nguyên nhân đáng kể gây đến vô sinh nam.

Mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí tới vô sinh ở nữ giới

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tới nữ giới không?
Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tới nữ giới không?

Mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và vô sinh nữ vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng rất lớn tới thận bằng việc bắt cơ quan này làm việc hết công suất để loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thận bị suy yếu và suy giảm các chức năng theo thời gian.

Theo kết quả nghiên cứu, có khoảng 6.875 người (67%) đã thụ thai tự nhiên với mức thời gian trung bình để mang thai là 5 tháng. Kết quả cho thấy những phụ nữ tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm có kích thước nhỏ hơn 10 microgam/mét khối trong một năm có nguy cơ vô sinh cao hơn 20% so với những người ít tiếp xúc.

Đối với các ca thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), việc tiếp xúc với bụi mịn, nitrogen dioxide và ozone làm giảm tỷ lệ sống, gia tăng khả năng sảy thai, trực tiếp dẫn đến các ca lưu thai và sảy thai.

Mặc dù còn rất nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng đến cơ hội mang thai và vấn về vô sinh như: uống rượu, hút thuốc, cân nặng, tuổi tác, tập thể dục,… Tuy nhiên không thể phủ nhận các ảnh hưởng của vấn đề ô nhiễm môi trường. Do đó, mọi người cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường cũng như phòng tránh các tác hại từ ô nhiễm không khí và môi trường đến sức khoẻ của bản thân và gia đình như sử dụng các biện pháp che chắn khi ra đường và tiếp xúc với các tác nhân ô nhiễm, sử dụng các loại máy lọc không khí để loại bỏ chất ô nhiễm trong không gian gia đình. Nhà nước cũng nên có những chính sách nghiêm ngặt về vấn đề xử lý khí thải tại các nhà máy trước khi phát thải ra môi trường.

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888