Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ làn da

Ô nhiễm không khí gây hại cho da

Ô nhiễm vi rút có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của làn sóng da. Các hạt bụi và chất ô nhiễm trong không khí có thể gây tắc lỗ chân lông, làm tăng nguy cơ mụn trứng cá, viêm nhiễm và kích thích da. Ngoài ra, khí thải từ các phương tiện giao thông và nhà máy cũng chứa các chất gây hại như khí độc và các chất hữu cơ cơ khí hơi, có thể gây tổn thương da và làm mất đi sự cân bằng tự nhiên của da. Hầu hết các chất ô nhiễm đều có thể làm tổn thương da. Trong khi đốt than hoặc nhiên liệu hóa thạch trong nhà máy điện tạo ra ô nhiễm đối với môi trường và hệ sinh thái, thì nguồn nhiên liệu hóa thạch gây tổn thương da có thể đến từ các phương tiện đang chạy trên đường. Đặc biệt, khí thải diesel gây ra nhiều tổn thương cho vùng da tiếp xúc. Sống ở các khu vực đô thị hoặc gần với những con đường đông đúc làm tăng khả năng tiếp xúc với ô nhiễm từ khói xe, có thể chứa các chất dạng hạt, hydrocacbon và oxit.

Nguồn ô nhiễm không khí thứ cấp là VOCs, có thể được đưa vào nhà như một thành phần của sơn, vecni, vật liệu xây dựng, quần áo, đồ nội thất hoặc bất kỳ vật dụng nào làm bằng hoặc có chứa nhựa. VOCs không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp p, nhưng cũng có thể phản ứng với tia UV hoặc các chất ô nhiễm khác trong không khí để tạo thành vật chất dạng hạt hoặc ozone và các chất ô nhiễm oxy phản ứng khác.

Khói thuốc lá cũng là một nguồn chất ô nhiễm gây hại cho da đáng kể . VOCs và các chất dạng hạt tạo nên phần lớn khói thuốc ở nồng độ gây lão hóa, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, một số dạng ung thư da và các tổn thương khác. Nếu có thể, hãy tìm cách giảm tiếp xúc với khói thuốc. Ở trong nhà nơi khói thuốc có thể tích tụ có thể dẫn đến việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm gây hại cho da rất cao.

Cấu trúc làn da
Cấu trúc làn da

Làn da là một phần quan trọng của cơ thể chúng ta, không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn đóng vai trò bảo vệ chống lại các tác động từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí là một vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng và có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ làn da của chúng ta.

Khi hầu hết chúng ta nghĩ về tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của mình, chúng ta hình dung ra muội than hoặc các hóa chất dạng khí gây hại cho các mô bên trong nhạy cảm của mũi, họng và phổi. Mặc dù ô nhiễm không khí không tốt cho sức khỏe khi hít phải , nhưng không chỉ các cơ quan nội tạng bị tổn thương mà làn da cũng chịu hệ quả nghiêm trọng.

Da bị tổn thương do môi trường ô nhiễm không khí

Ngoài những vết xước, làn da cũng có thể bị tổn thương do ô nhiễm không khí. Ánh nắng mặt trời và các chất ô nhiễm không khí trong khí quyển là hai tác nhân chính chính khiến bề mặt da có thể bị khô hoặc bị tổn thương từ đó hạn chế việc bảo vệ sức khoẻ các bộ phận bên trong. Ánh sáng mặt trời có chứa tia UV, theo thời gian và với mức độ tiếp xúc vừa đủ có thể làm hỏng da, lão hóa sớm hoặc thậm chí gây ung thư . Tia UV làm tổn thương trực tiếp DNA, nhưng cũng tạo ra oxy phản ứng , có nhiều dạng nhưng luôn luôn là các gốc tự do tấn công bất cứ thứ gì hữu cơ gần đó. Khi được tạo ra trong và trên da, oxy phản ứng làm suy giảm collagen và các mô khác ngoài việc làm hỏng DNA.

Ô nhiễm không khí bởi bụi, hoá chất, UV gây ảnh hưởng đến sức khoẻ làn da
Ô nhiễm không khí bởi bụi, hoá chất, UV gây ảnh hưởng đến sức khoẻ làn da

Bụi, hoá chất, UV là các yếu tố điển hình gây ảnh hưởng đến sức khoẻ làn da

Ô nhiễm không khí làm tổn thương da theo cách tương tự, gián tiếp bằng cách tạo ra oxy phản ứng trong và trên bề mặt da, nhưng, không giống như ánh sáng mặt trời, oxy phản ứng này dính vào da khi nó gây tổn thương. Nhiều chất ô nhiễm không khí có thể gây hại cho da, bao gồm ozone, hydrocacbon (như VOC và PAHs), oxit (như oxit nitơ và oxit lưu huỳnh) và các chất dạng hạt. Tất cả chúng đều có những cách tác động tiêu cực khác nhau.

Vật chất dạng hạt siêu mịn, nhỏ hơn 100 nanomet đặc biệt nguy hiểm vì nó đủ nhỏ để thâm nhập vào các mô và đẩy nhanh quá trình lão hóa . Ô nhiễm không khí ngoài việc gây tổn thương, các hạt bám trong da cũng có thể gây viêm, làm suy yếu hàng rào bảo vệ da .

Nguồn ô nhiễm không khí gây hại cho da

Hầu hết các chất ô nhiễm có thể làm tổn thương da của chúng ta đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Ngoài việc sản sinh từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, nguồn ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch gần nhất đối với hầu hết chúng ta là các phương tiện giao thông. Đặc biệt, khí thải diesel gây ra nhiều tổn thương cho vùng da tiếp xúc. Sống ở các khu vực đô thị hoặc những nơi khác gần với những con đường đông đúc làm tăng khả năng tiếp xúc với ô nhiễm từ khói xe, có thể chứa các chất dạng hạt, hydrocacbon và oxit.

Nguồn ô nhiễm không khí thứ cấp là VOC, có thể được đưa vào nhà như một thành phần của sơn, vecni, vật liệu xây dựng, quần áo, đồ nội thất hoặc bất kỳ vật dụng nào làm bằng hoặc có chứa nhựa. VOC không có lợi cho sức khỏe khi hít thở , nhưng cũng có thể phản ứng với tia UV hoặc các chất ô nhiễm khác trong không khí để tạo thành vật chất dạng hạt hoặc ozone và các chất ô nhiễm oxy phản ứng khác.

Khói thuốc lá cũng là một nguồn chất ô nhiễm gây hại đáng kể cho da. VOC và các chất dạng hạt tạo nên phần lớn khói thuốc ở nồng độ gây lão hóa, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, một số dạng ung thư da và các tổn thương khác. Nếu có thể, hãy tìm cách giảm tiếp xúc với khói thuốc. Ở trong nhà nơi khói thuốc có thể tích tụ có thể dẫn đến việc tiếp xúc rất nhiều với các chất ô nhiễm gây hại cho da.

Làm thế nào để giảm thiểu tổn thương da?

Có một số cách dễ dàng để giúp bảo vệ làn da khỏi tác động của ô nhiễm không khí. Phương pháp đơn giản nhất là tắm để loại bỏ các chất bám trên da. Các chất ô nhiễm tích tụ trên da sẽ tiếp tục lưu lại và gây hại suốt đêm trừ khi bạn rửa sạch chúng trước khi đi ngủ. Nếu thói quen của bạn yêu cầu rửa mặt vào buổi sáng, việc rửa mặt vào cuối ngày cũng là điều cần thiết.

Giảm tiếp xúc với ô nhiễm không khí là một cách khác để giúp bảo vệ làn da. Nếu có thể, hãy tập thể dục và đi lại ở những cung đường thưa thớt, ít xe cô thay vì lựa chọn những con đường đông đúc. Khi nấu ăn, quét bụi, sơn hoặc làm các hoạt động khác có thể làm tăng ô nhiễm không khí trong nhà, hãy lưu ý đến các cách giảm ô nhiễm bằng hệ thống thông gió hoặc máy lọc không khí.

Hạn chế ra ngoài và bổ sung các dưỡng chất là cách tối ưu để giảm thiểu tổn thương trên da

Một số cách để bảo vệ làn da của bạn khỏi ô nhiễm không khí.

  • Có một số cách dễ dàng để giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi ô nhiễm không khí. Phương pháp đơn giản nhất là nhớ rửa sạch vào cuối ngày. Các chất ô nhiễm đã tích tụ trên da của bạn sẽ tiếp tục tồn tại và gây hại suốt đêm nếu bạn không rửa sạch chúng trước khi đi ngủ.
  • Giảm tiếp xúc với ô nhiễm không khí là một cách khác để giúp bảo vệ làn da của bạn. Nếu có thể, hãy hạn chế tập thể dục hoặc đi bộ trên những con đường chính và những con đường đông đúc.
  • Khi nấu ăn, quét bụi, sơn hoặc thực hiện các hoạt động khác trong nhà có thể làm tăng ô nhiễm không khí trong nhà, sử dụng hệ thống thông gió hoặc máy lọc không khí để giảm ô nhiễm.
  • Một phương pháp khác là sử dụng chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa các loại oxy phản ứng gây ra nhiều tổn thương cho da do ô nhiễm không khí và là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chúng ta chống lại oxy phản ứng và các gốc tự do. Vitamin E, Vitamin C, coenzyme Q10 và các hợp chất phenolic có nguồn gốc thực vật có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và tìm kiếm các gốc tự do có thể ẩn náu.
  • Cuối cùng, dưỡng ẩm cho da cũng có thể giúp chống lại những tổn thương đã xảy ra. Một trong những hậu quả của việc các tế bào giác mạc bị tổn thương là các mô da bên dưới bị khô đi. Bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm yêu thích đảm bảo an toàn cho da.

 

Một phương pháp khác là dùng chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa các loại oxy phản ứng gây ra nhiều tổn thương cho da do ô nhiễm không khí và là lớp bảo vệ tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại oxy phản ứng và các gốc tự do. Vitamin E, Vitamin C, coenzyme Q10 và các hợp chất phenolic có nguồn gốc thực vật có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và tìm kiếm các gốc tự do có thể ẩn náu. Trộn chúng vào kem dưỡng da đồng thời bổ sung vào cơ thể bằng cách uống là những cách hiệu quả để bảo vệ làn da của bạn. Để có làn da khỏe mạnh, hãy chăm sóc da đúng cách và hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm trong khả năng có thể. Tìm hiểu một số giải pháp xử lý không khí như máy lọc không khí, để hạn chế để làn da bị ảnh hưởng của không khí bị ô nhiễm.

Xulykhoibui.com nhận tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò hơi theo tiêu chuẩn. Dựa theo các điều khoản quy định của nhà nước liên quan đến xử lý khí thải công nghiệp, việc áp dụng hệ thống xử lý khí thải là điều bắt buộc, là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Dr.Air sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng, đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất về hiệu quả sử dụng cũng như chi phí. Mọi vấn đề liên quan, quý khách vui lòng liên hệ 0901.856.888

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888