10 căn bệnh bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là tình trạng chung trên toàn thế giới, chúng làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của con người. Theo các nghiên cứu thực tế, nhiều căn bệnh hình thành và trở nên nghiêm trọng hơn do sự tác động của môi trường ô nhiễm. 9 căn bệnh dưới đây là những bệnh điển hình chịu tác động từ các chất gây ô nhiễm. (Nguồn tin: webmd.com)

Ung thư phổi

Các hạt trong ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Mỹ Khoảng 6% số ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến ô nhiễm không khí ngoài trời là do ung thư phổi. Không khí bẩn cũng có thể góp phần gây ra các loại bệnh khác, chẳng hạn như ung thư đường tiết niệu và bàng quang.

Các cơn hen suyễn

Khói là chất điển hình có trong không khí ô nhiễm, ngoài ra, chúng cũng có thể chứa carbon monoxide. Sự góp mặt của các chất này khiến sức khỏe của người mắc bệnh hen suyễn trở nên đáng lo ngại hại, các cơn hen xuất hiện với tần số nhiều hơn và ở mức độ nghiêm trọng hơn.

Viêm phế quản mãn tính

Khí thải từ ô tô, xe tải và các phương tiện khác gây ô nhiễm không khí. Nếu bạn sống trong một thành phố và thường xuyên hít phải khói xe cộ, bạn có thể bị viêm phế quản mãn tính (kéo dài). Đây là khi lớp niêm mạc của các ống phế quản, nơi dẫn khí đến phổi của bạn, bị viêm.

COPD

Viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng là những tình trạng phổ biến dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là COPD. Những tình trạng này làm tắc nghẽn luồng không khí trong phổi. Tiếp xúc lâu dài với khí, hạt hoặc khói là nguyên nhân chính. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng COPD phổ biến hơn ở những nơi ô nhiễm không khí cao. Nếu bạn bị COPD, bạn có thể cảm thấy khó thở hơn nữa khi không khí bị ô nhiễm. Trường hợp nghiêm trọng có thể phải đến bệnh viện hoặc thậm chí tử vong.

Viêm phổi

Nitrogen oxide và sulfur dioxide trong ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi hoặc viêm phổi. Các triệu chứng có thể bao gồm đau ngực, ho, mệt mỏi, khó thở và sốt. Người lớn tuổi hoặc những người bị bệnh mãn tính có thể không bị sốt. Trẻ em và người già đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh. Viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới. Người lớn tuổi đặc biệt có khả năng phải nằm viện vì bệnh viêm phổi sau khi tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí.

Bệnh tim

Ô nhiễm không khí có thể dẫn đến nguy cơ cao bị đau tim, nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), suy tim và đột quỵ. Các hạt nhỏ trong ô nhiễm đủ nhỏ để đi đến các mạch máu và gây viêm. Theo thời gian, chúng có thể làm cho bệnh tim khởi phát nhanh hơn. Những người sống gần các đường phố hoặc nhà máy đông đúc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nhưng ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có thể làm tổn thương trái tim của bạn.

Bệnh tâm thần

Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chất lượng không khí và sức khỏe tinh thần của bạn. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hơn 150 triệu hồ sơ y tế ở Mỹ và Đan Mạch. Họ phát hiện ra rằng những người sống ở những khu vực có chất lượng không khí tồi tệ nhất ở Mỹ có tỷ lệ rối loạn lưỡng cực tăng 27% và trầm cảm nặng tăng 6%.

Sẩy thai- Sinh non

Ôzôn và các hạt trong ô nhiễm không khí có thể đóng một vai trò nào đó trong việc sẩy thai trong nửa đầu của thai kỳ. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác như thế nào, nhưng họ cho rằng đó có thể là do tình trạng viêm quanh nhau thai. Một nghiên cứu xem xét ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông ở Mỹ và Israel đã liên hệ nó với các vụ sẩy thai từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí có liên quan đến sinh non hoặc thiếu tháng. Ô nhiễm có thể làm tăng mức độ các hóa chất độc hại trong máu. Điều này làm căng thẳng hệ thống miễn dịch của phụ nữ mang thai. Điều này có thể làm suy yếu nhau thai và gây sinh sớm. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho em bé ngay lập tức hoặc về lâu dài. Ô nhiễm không khí cũng có thể khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Các vấn đề về học tập và trí nhớ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí có thể có tác động có hại đến não bộ. Ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông có thể làm chậm sự phát triển não bộ và hành vi của em bé. Ở người cao tuổi, nó làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông có thể nhắm vào các bộ phận của não, bao gồm chất xám, chất trắng và hạch nền. Những thay đổi này đối với não do ô nhiễm được cho là ảnh hưởng đến sự phát triển.

Kích ứng mắt và mũi

Ô nhiễm không khí ngoài trời có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nhưng sự tồi tệ của sức khỏe không loại trừ sự tác động của ô nhiễm không khí trong nhà. Tường mới sơn có thể thải ra khói và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) gây kích ứng mắt và mũi. Đồ nội thất hoặc thảm mới có thể có hóa chất nặng mùi có thể khiến cá nhân cảm thấy đau đầu hoặc chóng mặt. Hóa chất trong các sản phẩm tẩy rửa được thêm vào hỗn hợp. Hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát của bạn tái chế những thứ này trong không khí của nhà bạn. Hãy tự bảo vệ mình bằng cách đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được thông gió tốt.

0901.856.888