Giá trị iốt của than hoạt tính: 3 điều cần biết

Than hoạt tính có chứa lượng iot tương đối. Vậy bạn đã biết giá trị iot cụ thể trong than hoạt tính là gì và phương pháp kiểm tra thế nào? Giá trị iot là thước đo khối lượng cân bằng của iot bị hấp phụ quá mức trên bề mặt của than hoạt tính.

Trong lý thuyết hấp phụ, các phân tử có kích thước / chức năng khác nhau tương ứng sẽ bị hấp phụ vật lý tại các vị trí bề mặt năng lượng khác nhau. Các nhà hóa học sử dụng các phân tử khác nhau để đo và mô phỏng sự hấp phụ theo một cách tương tự.

Vì i-ốt rất nhỏ, nó có thể là một chỉ số tốt về sự sẵn có của than hoạt tính trong các lỗ xốp rất nhỏ / mật độ cao. Giá trị iot tương ứng với khả năng cân bằng iốt của than hoạt tính, lượng iốt bị hấp phụ có liên quan đến độ xốp tăng lên của than hoạt tính, được sử dụng làm chỉ số hoạt động chung.

Than hoạt tính
Than hoạt tính

Giá trị iốt là gì?

Kiểm tra nhanh chất lượng chất hấp phụ, giá trị iốt là một thông số được sử dụng để kiểm tra than hoạt tính, ước tính diện tích bề mặt, độ xốp. Theo tiêu chuẩn ASTM D4607, khi nồng độ còn lại của iot là 0,02N (0,01 mol L-1), giá trị iot (miligam iot) được hấp thụ bởi 1 gam vật liệu, dựa trên đường đẳng nhiệt ba điểm.

Ý nghĩa của giá trị iot trong than hoạt tính

Giá trị iot của than hoạt tính đánh giá khả năng hấp phụ, loại bỏ các chất ô nhiễm. Ngoài ra còn giúp việc xử lý nước, không khí và các dòng chất thải, còn là một chỉ số quan trọng để so sánh hiệu quả của các loại than hoạt tính.

Iốt là một chất có tính chất hấp phụ mạnh mẽ và được sử dụng như một chất thử để đo giá trị iốt của than hoạt tính. Giá trị iốt được tính dựa trên khối lượng iốt mà một gram than hoạt tính có thể hấp phụ.

Khi than hoạt tính tiếp xúc với môi trường chứa các chất ô nhiễm, iốt sẽ được hấp phụ lên bề mặt của than, loại bỏ chúng khỏi môi trường.

Vì vậy, giá trị iốt của than hoạt tính có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm. Giá trị iốt càng cao, điều đó cho thấy than hoạt tính có khả năng hấp phụ mạnh mẽ hơn và có khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm hiệu quả.

Đối với các nhà nghiên cứu, kỹ sư và nhà sản xuất, giá trị iốt là thông tin quan trọng để lựa chọn và sử dụng than hoạt tính phù hợp trong các ứng dụng xử lý môi trường. Nó giúp đảm bảo sản phẩm đáp ứng được yêu cầu về chất lượng môi trường và tiêu chuẩn quy định.

Làm thế nào để đo lường giá trị iot?

Xử lý mẫu bằng 10 mL HCl 5% (V/V), đun sôi trong 30 giây và sau đó để nguội ở nhiệt độ phòng. Thêm 100 mL iốt 0,1N vào hỗn hợp, khuấy trong 30 giây. Sau đó lọc dung dịch, chuẩn độ 50 mL dịch lọc bằng dung dịch natri thiosunfat 0,1N (0,05mol L-1), dùng formazan (hoặc tinh bột) làm chất chỉ thị. Một trục logarit được sử dụng để vẽ biểu đồ lượng iốt bị hấp phụ trên một gam chất hấp phụ so với nồng độ iốt còn lại.

Nếu nồng độ iốt dư không nằm trong khoảng (0,008-0,04N), thì quá trình được lặp lại bằng cách sử dụng một khối lượng cacbon khác nhau cho mỗi điểm đẳng nhiệt. Phân tích hồi quy được thực hiện trên ba điểm, và giá trị iot được tính bằng lượng hấp phụ khi nồng độ iot dư là 0,02N.

Quá trình đo lường giá trị iốt là một quy trình kỹ thuật yêu cầu sự chính xác và đảm bảo điều kiện đo lường chuẩn xác. Do đó, thường cần sử dụng các phương pháp và thiết bị thí nghiệm chuyên dụng để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của kết quả đo.

Xulykhoibui.com nhận tư vấn, lắp đặt hệ thống máy lọc nước và máy lọc không khí theo tiêu chuẩn quốc tế. Dr.Air sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng, đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất về hiệu quả sử dụng cũng như chi phí. Mọi vấn đề liên quan, quý khách vui lòng liên hệ 0901.856.888

 

Bài viết khác

Xử lý khí thải phòng sơn tại Khu công nghiệp Đồ Sơn – Hải phòng

Thông tin khách hàng Tên khách hàng: Anh Sơn Sản phẩm: Máy Dr.Air UV-10K Số lượng: 01 máy Yêu cầu: Xử lý khí thải phòng sơn Đơn vị cung cấp: Công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu Máy UV Xử Lý Khí Thải là gì? Máy UV Xử Lý

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

he-thong-xu-ly-khoi-han
Tìm hiểu hệ thống xử lý khói hàn công nghiệp 

Hệ thống hút khói hàn ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Dr.Air – Hệ thống Xử lý khói bụi, một nhà sản xuất có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường, đã phát triển và cung cấp Hệ thống hút khói hàn chất lượng cao. Hãy tham khảo bài

0901.856.888