Thực trạng áp dụng công nghệ xử lý khí thải trên thế giới

Xử lý khí thải là một quy trình được thiết kế để giảm lượng chất ô nhiễm thải ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch tại một cơ sở công nghiệp, nhà máy điện hoặc một nguồn khác. Khí thải – vật liệu thải ra khi nhiên liệu hóa thạch như than, dầu , khí đốt tự nhiên hoặc gỗ được đốt để lấy nhiệt hoặc điện – có thể chứa các chất ô nhiễm như hạt, lưu huỳnh điôxít , thủy ngân và điôxít cacbon . Tuy nhiên, hầu hết khí thải bao gồm các oxit nitơ. Nếu không xử lý khí thải từ các nhà máy điện, cơ sở công nghiệp và các nguồn khác về cơ bản có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí địa phương và khu vực.

Khí thải công nghiệp gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho môi trường
Khí thải công nghiệp gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho môi trường

Thực trạng xử lý khí thải hiện nay

Theo nhiều quy định về không khí sạch cấp quốc gia, các nhà máy điện và các cơ sở khác được yêu cầu sử dụng các phương pháp xử lý khí thải để giảm lượng chất ô nhiễm thải ra. Những cách tiếp cận như vậy, sử dụng các thiết bị như hệ thống xử lý khí thải, máy lọc bụi tĩnh điện và máy lọc, có thể loại bỏ thành công 90% hoặc nhiều hơn các chất ô nhiễm nhất định. Tuy nhiên, chúng có thể rất tốn kém để lắp đặt và vận hành, và các yêu cầu về xử lý khí thải thường xuyên gây ra các cuộc chiến pháp lý phức tạp. Các biện pháp xử lý khí thải rất khác nhau giữa các nhà máy và một số quốc gia có yêu cầu khắt khe hơn nhiều so với những quốc gia khác. Khí thải từ các tiện ích và công nghiệp ở các quốc gia có luật ô nhiễm ít nghiêm ngặt hơn là mối quan tâm của các nhà môi trường.

Xử lý khí thải có từ thế kỷ 19 khi mối quan tâm ngày càng tăng về tác động của sunfat đối với môi trường. Trong suốt thế kỷ 20, các thiết bị ngày càng tinh vi đã được phát triển để loại bỏ các chất ô nhiễm bằng nhiều cách khác nhau, chủ yếu là thông qua các phản ứng hóa học và điện tích. Những nỗ lực đó càng trở nên cấp thiết khi các nước công nghiệp điều chỉnh các biện pháp chống ô nhiễm không khí nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như Đạo luật Không khí sạch của Hoa Kỳ năm 1970, và khi các quy định tiếp theo áp đặt các giới hạn ngày càng nghiêm ngặt đối với các chất ô nhiễm như hạt mịn.

Thực trạng và những điều cần biết về xử lý khí thải hiện nay
Thực trạng và những điều cần biết về xử lý khí thải hiện nay

Quy trình xử lý khí thải

Tại các nhà máy thải ra một số chất ô nhiễm, khí thải có thể đi qua một loạt các thiết bị để làm sạch. Xử lý khí thải đã đạt được thành công lớn nhất trong việc giảm các chất dạng hạt, oxit nitơ và lưu huỳnh đioxit. Trong một quy trình xử lý điển hình, đầu tiên khí được đưa đến bộ lọc tĩnh điện, mặc dù bộ lọc vải cũng có thể được sử dụng. Thiết bị đó loại bỏ tro và các hạt khác bằng cách sạc tĩnh điện cho chúng, khiến chúng bị hút và lắng đọng trên các tấm hoặc các thiết bị thu gom khác. Loại bỏ các hạt là một phần thiết yếu của quá trình, vì các hạt thải vào khí quyển có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấpcủa con người và động vật, làm giảm tầm nhìn và ảnh hưởng đến khí hậu. Tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước của các hạt và thiết kế của bộ lọc tĩnh điện, phương pháp xử lý này có thể loại bỏ 99% vật chất dạng hạt.

Sau đó, khí chuyển sang bộ phận khử nitơ làm thay đổi thành phần hóa học của các oxit nitơ thông qua phản ứng xúc tác với amoniac hoặc urê. Mục đích là để tạo ra khí nitơ, chứ không phải là các oxit nitơ. Một số cơ sở cũng có thể giảm lượng khí thải nitơ oxit thông qua các sửa đổi đối với quá trình đốt cháy. Nếu phát thải vào khí quyển, các oxit nitơ có thể gây kích ứng phổi và góp phần hình thành sương khói.

Máy lọc tĩnh điện được ứng dụng để xử lý khói bụi trong hệ thống xử lý khí thải công nghiệp
Máy lọc tĩnh điện được ứng dụng để xử lý khói bụi trong hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Sulfur dioxide được loại bỏ bởi một trong số các quy trình, hầu hết trong số đó liên quan đến máy lọc ở dạng này hay dạng khác. Hầu hết các cơ sở của Hoa Kỳ dựa vào máy lọc ướt, sử dụng bùn của chất hấp thụ kiềm (thường bao gồm đá vôi hoặc vôi) hoặc nước biển để làm sạch khí. Các công nghệ khác bao gồm chà khô bằng phun, cũng sử dụng bùn hấp thụ; quy trình axit sulfuric ướt thu hồi lưu huỳnh ở dạng axit sulfuric; hệ thống phun chất hấp thụ khô; và kỹ thuật khử lưu huỳnh trong khí thải được gọi là SNOX, sử dụng các phản ứng xúc tác để làm sạch khí thải của các oxit nitơ (NOx) và các hạt, cũng như sulfur dioxide. Các công nghệ mới hơn có thể loại bỏ hơn 90% lưu huỳnh đioxit từ khí thải. Sulfur dioxide trong khí quyển có thể làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp và bệnh tim mạch; nó cũng dẫn đến mưa axit, làm giảm tầm nhìn, ảnh hưởng đến mây và khí hậu.

Các công nghệ để loại bỏ thủy ngân và carbon dioxide khỏi khí thải đã bị tụt hậu, nhưng ngày càng có nhiều sự quan tâm trong các lĩnh vực này. Thủy ngân là một chất độc thần kinh được giải phóng ở cả dạng nguyên tố và dạng oxy hóa, có thể gây tổn thương não và các vấn đề sinh sản ở phụ nữ cũng như động vật hoang dã. Bộ lọc bụi tĩnh điện hoặc bộ lọc vải có thể loại bỏ 30-60 phần trăm thủy ngân nguyên tố trong luồng không khí và giảm lượng thủy ngân bị oxy hóa. Máy chà ướt cũng có thể loại bỏ thủy ngân và đặc biệt hiệu quả đối với thủy ngân bị oxy hóa. Máy lọc khử lưu huỳnh bằng khí thải khô, khi kết hợp với tủ chứa (hệ thống hút bụi sử dụng ống lọc vải hoặc các công cụ khác), có thể loại bỏ tới 90% thủy ngân. Tuy nhiên, những thiết bị đó chủ yếu được thiết kế để loại bỏ các chất ô nhiễm khác thay vì thủy ngân.

Carbon dioxide, một loại khí nhà kính phổ biến được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, khó loại bỏ và thu giữ hơn một khi nó đã được thải ra ngoài. Các kỹ thuật mới được thiết kế để cô lập carbon dioxide — chẳng hạn như cọ rửa tháp, cây nhân tạo và bơm carbon dioxide được thu giữ tại nguồn phát thải trực tiếp vào các hốc sâu dưới lòng đất — đang được phát triển và hoàn thiện để có thể xử lý khí thải.

Trong nhiều quy trình xử lý khí thải, máy ozone công nghiệp được sử dụng với mục đích loại bỏ các hợp chất gây mùi, hợp chất gây ô nhiễm và vi sinh vật tồn tại trong luồng khí.

Dr.Air – Thương hiệu cung cấp máy xử lý khí thải khí thải, khói bụi trên toàn quốc

Dr.Air là một thương hiệu cung cấp các sản phẩm máy xử lý khí thải, khói bụi nhằm hạn chế ô nhiễm không khí ở Việt Nam. Các sản phẩm của Dr.Air không chỉ có hiệu suất lọc tốt, mà còn được thiết kế để đảm bảo tính thẩm mỹ và tính tiện dụng. Chúng có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và điều chỉnh để phù hợp với mọi không gian làm việc.

Ngoài việc cung cấp các sản phẩm chất lượng, Dr.Air còn cam kết đến việc cung cấp dịch vụ hậu mãi tốt. Kết hợp với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Quý khách hàng có thể tiến hành tham quan và chọn mua sản phẩm trực tiếp tại các cơ sở của Dr.Air:

  • Miền Bắc: Số 30,Cụm công nghiệp Trường An, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội
  • Miền Nam: 52 Đường số 36, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Ngoài ra, việc mua hàng cũng có thể thực hiện online bằng cách truy cập vào website: Xulykhoibui.com hoặc gọi điện trực tiếp tới số điện thoại: 0901.856.888 Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng với mức giá thành hợp lý nhất!

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888