Kiểm soát tiêu thụ thuốc lá bằng cách tăng thuế

Việc giảm thiểu tiêu thụ thuốc lá không chỉ là một mục tiêu sức khỏe quan trọng mà còn là vấn đề kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh này, việc tăng thuế thuốc lá đã trở thành một chiến lược hiệu quả để kiểm soát và giảm bớt tác động tiêu cực của thuốc lá đối với cộng đồng. Bài viết này sẽ đưa ra những lợi ích và chiến lược của việc tăng thuế để giảm lượng tiêu thụ thuốc lá.

Trong thuốc lá có 7000 hóa chất độc hại, trong đó có một số chất điển hình như: Nicotine, hắc ín, carbon monoxide (CO), benzene, nitrosamines, ammonia, formaldehyde, … (Theo Tổng hội Y khoa Hoa Kỳ). Đây đều chất độc hại, do đó, khi đi vào trong cơ thể, chúng gây ra hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm, làm tăng nguy cơ tử vong cho con người. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có hơn 7 triệu người chết do các bệnh liên quan đến hút thuốc và hơn 600.000 người chết do phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Ở nước ta, thuốc lá đã gây ra những tác hại về sức khỏe và kinh tế cho người dân. Chưa dừng lại ở đó, các hóa chất này còn góp phần gây ô nhiễm không khí trong nhà, và ô nhiễm không khí ngoài trời, khiến môi trường bị hủy hoại nhanh hơn.

Giải pháp Tăng Thuế: Hướng dẫn kiểm soát tiêu thụ thuốc lá
Giải pháp Tăng Thuế: Hướng dẫn kiểm soát tiêu thụ thuốc lá

Trên thực tế, lượng tiêu thụ thuốc lá cao dẫn đến mỗi năm có khoảng 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá thải ra ngoài môi trường, gây hại cho các sinh vật dưới nước. Chưa dừng lại ở đó, có khoảng 1,4% diện tích rừng bị tàn phá mỗi năm để lấy gỗ sấy thuốc lá hay làm giấy cuốn thuốc và bao bì đựng thuốc. Trong quá trình sản xuất thuốc lá, các chất thải như: Dung môi, bùn than, dầu nhựa, giấy, gỗ, cùng các hóa chất được thải ra môi trường. Bản thân cây thuốc lá cũng là cây hấp thu nhiều dưỡng chất trong đất, dẫn đến hiện tượng xói mòn, bạc màu. Ngoài ra, các hóa chất từ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, … cũng tích tụ trong đất làm ô nhiễm nước và đất. Rõ ràng, với những tác hại mà việc trồng cây thuốc lá, sử dụng thuốc lá gây ra thì việc ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng sử dụng thuốc lá là điều cần thiết.

Ảnh hưởng của thuốc lá đến con người

Giải pháp Tăng Thuế: Hướng dẫn kiểm soát tiêu thụ thuốc lá
Giải pháp Tăng Thuế: Hướng dẫn kiểm soát tiêu thụ thuốc lá

Gây Ra Bệnh Lý Ung Thư

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, miệng, họng và tử cung. Những hóa chất độc hại trong thuốc lá có thể gây ra các đột biến gen và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tác Động Tiêu Cực đến Hệ Hô Hấp

Hút thuốc là nguyên nhân chính của nhiều vấn đề về hệ hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, và tăng nguy cơ mắc bệnh tắc nghẽn mũi ngủ.

Làm Suy Giảm Sức Khỏe Tim Mạch

Thuốc lá có thể gây ra huyết áp cao, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nicotine trong thuốc lá cũng tăng huyết áp và làm co mạch máu, làm suy giảm sức khỏe tim mạch.

Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Sinh Sản

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Ở nam giới, nó có thể giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, trong khi ở phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ về vấn đề về thai nghén và sảy thai.

Gây Nên Vấn Đề Về Ngoại Hình và Sắc Đẹp

Thuốc lá có thể gây ra tình trạng da khó trị, làm xuất hiện nếp nhăn sớm và gây mất mùi vị. Những vấn đề này ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà còn đến tâm lý và tinh thần của người hút thuốc.

Giá thuốc lá ở Việt Nam thuộc hàng thấp nhất trên thế giới

Giải pháp Tăng Thuế: Hướng dẫn kiểm soát tiêu thụ thuốc lá
Giải pháp Tăng Thuế: Hướng dẫn kiểm soát tiêu thụ thuốc lá

Trong khi thế giới có khoảng 1,6 tỷ người hút thuốc lá vào năm 2020 (80% người sử dụng sống tại các nước có thu nhập thấp và trung bình) thì Việt Nam nằm trong top 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất và lượng tiêu thụ thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Trước thực trạng đó, WHO đã đưa ra đề nghị về việc tăng thuế 5.000 đồng/ 1 bao thuốc lá.

Theo kết quả khảo sát về thị trường tiêu thụ thuốc lá, giá 1 bao thuốc lá thấp nhất ở nước ta là 6.000 đồng và phổ biến là 20.000 đồng. Mức giá này thấp so với trung bình thế giới là 56%; thấp hơn so với chuẩn của WHO khuyến cáo là 70%. Vì thế, ông Park – Đại diện WHO đề nghị Việt Nam tăng thuế thuốc lá cao hơn nữa với mức tối thiểu là 2.000 đồng/ 1 bao và tối ưu là 5.000 đồng/ 1 bao.

Giải pháp giảm thiểu lượng tiêu thụ thuốc lá

Trước đề nghị của WHO, để giảm tỷ lệ mắc và tử vong do thuốc lá, Bộ Y tế đưa ra hai phương án sau:
– Phương án 1: Từ năm 2020, bổ sung thêm thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 2.000 đồng/ 1 bao, hướng tới mục tiêu giảm 300.000 ca tử vong sớm do thuốc lá gây ra đồng thời, tăng doanh thu thuốc lá thêm 6.300 tỷ một năm.
– Phương án 2: Từ năm 2020, bổ sung thêm thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 5.000 đồng/ 1 bao, hướng tới mục tiêu giảm 900.000 ca tử vong sớm do thuốc lá; tăng doanh thu thuốc lá thêm 10.700 tỷ một năm.

Lợi ích của việc tăng thuế thuốc lá

Tăng Cường Yếu Tố Phòng Ngừa

Tăng thuế thuốc lá giúp tăng giá thành sản phẩm, làm giảm sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng, giảm lượng tiêu thụ thuốc lá và ngăn chặn người mới bắt đầu hút thuốc. Điều này là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả, đặc biệt đối với thanh thiếu niên và nhóm người tiềm ẩn.

Tạo Nguồn Thu Nhập Cho Sức Khỏe Cộng Đồng

Việc tăng thuế không chỉ giúp kiểm soát tiêu thụ thuốc lá mà còn tạo ra nguồn thu nhập quan trọng cho ngành y tế và các chương trình cải thiện sức khỏe cộng đồng. Những nguồn thu nhập này có thể được sử dụng để tài trợ cho các chiến dịch ngừa hút thuốc và cải thiện điều trị cho những người có nhu cầu.

Thách Thức Ngành Công Nghiệp Thuốc Lá

Tăng thuế thuốc lá làm giảm lượng tiêu thụ thuốc lá tạo áp lực kinh tế đối với ngành công nghiệp thuốc lá, thúc đẩy họ chuyển hướng sang các giải pháp thân thiện với sức khỏe. Điều này có thể thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thay thế có ít tác động tiêu cực hơn.

Sức khỏe cộng đồng trở lên tốt hơn

Với lợi ích từ nguồn thu nhập và chương trình cải thiện sức khỏe, cộng đồng sẽ trực tiếp hưởng lợi từ chiến lược tăng thuế thuốc lá. Điều này có thể dẫn đến giảm tỉ lệ bệnh lý liên quan đến thuốc lá và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, thuế thuốc lá được tăng ở mức bao nhiêu vẫn chưa được quyết định nhưng chúng ta đều hi vọng rằng khi thuế thuốc lá tăng, lượng tiêu thụ thuốc lá giảm, tỉ lệ người hút thuốc sẽ giảm, đồng thời, sức khỏe con người và môi trường cũng được bảo vệ tốt hơn.

Xem thêm:

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888