Nguy cơ gây hại từ đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày

Nhựa là một vật liệu quen thuộc với người tiêu dùng bởi chúng được dùng để chế tạo nhiều món đồ khác nhau như: Bát, đũa, thìa, hộp đựng đồ ăn, chậu, … Ngoài ra, giá thành của những món đồ này rẻ hơn rất nhiều so với đồ được làm bằng sứ, thủy tinh hay gỗ. Chính vì vậy, đồ nhựa được các bà nội trợ đặc biệt ưa thích. Tuy nhiên, khi nói đến tác hại của đồ dùng được làm bằng nhựa thì không phải ai cũng biết.

Nguy cơ gây hại từ đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày
Nguy cơ gây hại từ đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày

Ảnh hưởng của đồ nhựa đến sức khỏe con người

Theo các chuyên gia tại Viện Hóa học, đa phần các đồ dùng được làm từ nhựa có chứa chất polycarrbonate cùng một số hóa chất khác như bisphenol A (BPA) và phthalates. Khi người dùng sử dụng các món đồ này để đựng thức ăn, hóa chất nhiễm vào thực phẩm (Đặc biệt là khi chúng được nung nóng) dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau. Với các món đồ được làm bằng nhựa tái chế, chất lượng không được kiểm soát thì tác hại là điều không thể lường trước. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ dưới đây, bạn đọc sẽ nhìn nhận lại việc sử dụng đồ nhựa trong gia đình mình và có cách bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

1. Sử dụng nhiều đồ nhựa ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Nguy cơ gây hại từ đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày
Nguy cơ gây hại từ đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày

Theo các bác sĩ thuộc bệnh viện Bạch Mai, trong đồ nhựa có chứa nhiều hóa chất độc hại. Khi sử dụng các món đồ này với thời gian dài sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, trứng. Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, chất độc hại từ đồ nhựa gây tác hại xấu đến sự phát triển của thai nhi, làm biến đổi nhiễm sắc thể, từ đó làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. 

2. Sử dụng đồ dùng bằng nhựa khiến trẻ dậy thì sớm

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại Viện Hóa học, các hóa chất có trong nhựa gây rối loạn hormone giới tính khiến trẻ dậy thì sớm hơn so với độ tuổi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và đời sống tình cảm của trẻ.

3. Sử dụng đồ nhựa dễ bị nhiễm trùng

Việc sử dụng đồ nhựa tái chế tiềm ẩn nhiều hệ lụy khác nhau trong đó có vấn đề nhiễm khuẩn. Trên thực tế, những chai nước đóng chai được quảng cáo là an toàn vệ sinh, với nhiều khoáng chất, tốt cho sức khỏe nhưng vấn đề vệ sinh lại không được đảm bảo hoàn toàn. Chưa tính đến trường hợp nước được sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ, không được làm vệ sinh thường xuyên, những chai nước đóng chai của các thương hiệu lớn cũng dễ bị nhiễm trùng do quá trình đóng chai không đảm bảo. Việc thiết kế của vỏ với nhiều chi tiết khiến việc làm sạch khó thực hiện cũng làm tăng khả năng bị mất vệ sinh.

4. Sử dụng đồ nhựa làm tăng nguy cơ bị ung thư

Ung thư là căn bệnh mà nền y học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm và việc sử dụng đồ nhựa là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện K, khi cá nhân đựng nước ấm trong chai nhựa, nhiệt độ cao tác dụng với các hóa chất sản sinh ra hợp chất gây ung thư. Ngoài ra, thức ăn có nhiều dầu mỡ, hay các đồ chua đựng trong hộp nhựa cũng làm tăng khả năng mắc phải bệnh ung thư.

Như vậy, việc sử dụng đồ nhựa không đúng cách gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của con người. Trước tình trạng đó, để bảo vệ sức khỏe của mình, người tiêu dùng cần:

– Lựa chọn sản phẩm an toàn, có thương hiệu, không nên dùng nhựa tái chế

– Không nên dùng đồ nhựa để đựng nước nóng, thức ăn ấm, nóng, hay đồ chua

– Nên sử dụng đồ dùng làm bằng thủy tinh, kim loại, đồ sành, đồ sứ

Ảnh hưởng từ đồ nhựa đến môi trường

Không chỉ trong lĩnh vực thực phẩm và đồ dùng cá nhân, đồ nhựa còn tiềm ẩn nguy cơ lớn trong môi trường xung quanh chúng ta. Việc phát tán các chất độc hại từ đồ nhựa vào không khí và nước có thể tạo ra tác động âm nhạc đến hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Nguy cơ gây hại từ đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày
Nguy cơ gây hại từ đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày

Giải Pháp và Lối Sống Ít Nhựa 

Để giảm thiểu tác động tiêu cực của đồ nhựa đối với sức khỏe, người tiêu dùng có thể chuyển đổi sang lối sống ít nhựa. Sử dụng sản phẩm thay thế, tái chế, và hỗ trợ các sáng kiến hướng tới môi trường là những cách mà mỗi người có thể đóng góp vào việc giảm thiểu rủi ro từ đồ nhựa.

Nguy cơ gây hại từ đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày
Nguy cơ gây hại từ đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày

Trước những tác hại đáng kể từ việc sử dụng đồ nhựa đến sức khỏe con người, việc thay đổi lối sống và giảm sự phụ thuộc vào đồ nhựa là hết sức quan trọng. Bài viết hy vọng mang lại nhận thức và động viên mọi người hành động để bảo vệ sức khỏe của chính mình và của cộng đồng.

Xem thêm: Nguyên nhân và tác hại của ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam.

Bài viết khác

Xử lý khí thải phòng sơn tại Khu công nghiệp Đồ Sơn – Hải phòng

Thông tin khách hàng Tên khách hàng: Anh Sơn Sản phẩm: Máy Dr.Air UV-10K Số lượng: 01 máy Yêu cầu: Xử lý khí thải phòng sơn Đơn vị cung cấp: Công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu Máy UV Xử Lý Khí Thải là gì? Máy UV Xử Lý

he-thong-xu-ly-khoi-han
Tìm hiểu hệ thống xử lý khói hàn công nghiệp 

Hệ thống hút khói hàn ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Dr.Air – Hệ thống Xử lý khói bụi, một nhà sản xuất có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường, đã phát triển và cung cấp Hệ thống hút khói hàn chất lượng cao. Hãy tham khảo bài

phuong-phap-xu-ly-khi-thai
Các phương pháp xử lý khí thải phổ biến nhất hiện nay

Khí thải từ nhiều nguồn như sản xuất, công nghiệp, giao thông, sinh hoạt dân cư, cháy rừng và phun trào núi lửa đều gây ô nhiễm không khí, đe dọa sức khỏe và môi trường. Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý khí thải được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới

0901.856.888