Tác động của ngành hàng không đến môi trường

Ngành hàng không đã cách mạng hóa cách con người đi du lịch, giúp con người có thể đi từ lục địa này sang lục địa khác, xuyên lục địa, biển và đại dương trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã dẫn đến nhiều thiệt hại về nhân mạng và ô nhiễm môi trường biển, cũng như ảnh hưởng đến môi trường, ngay cả khi không có tai nạn. Dưới đây là thông tin thêm về ngành hàng không và tác động của ngành hàng không đến môi trường.

Tác động của ngành hàng không có hại cho môi trường không?

Nói một cách ngắn gọn, ngành hàng không không phải là mối đe dọa chính đối với môi trường, nhưng nó chắc chắn được xếp vào hàng những mối đe dọa hàng đầu. Ngành công nghiệp chứng kiến ​​một phương tiện khổng lồ bay trên một quãng đường dài và trong một thời gian dài, đốt cháy hàng gallon nhiên liệu liên tục và thải ra rất nhiều khí nhà kính .

Ngành công nghiệp này cũng chịu trách nhiệm về cái chết của nhiều loài chim khi máy bay đang bay, thiệt hại môi trường biển trong trường hợp tai nạn ở vùng nước, cũng như ô nhiễm tiếng ồn khi máy bay đang bay.

Ngành hàng không chịu trách nhiệm cho khoảng 1 gigaton carbon dioxide trong khí quyển mỗi năm. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, con người đã bổ sung khoảng 32,6 gigaton s carbon dioxide vào khí quyển vào năm 2017, có nghĩa là ngành hàng không chịu trách nhiệm cho khoảng 3% trong số đó.

Thực tế đáng tiếc hơn là chỉ có khoảng 20% tổng dân số thế giới sử dụng ngành hàng không và 1/3 trong số đó nằm ở Hoa Kỳ. Hành động của một số ít người đang ảnh hưởng đến toàn bộ hành tinh, cư dân của nó và thế hệ tương lai. Đáng buồn hơn nữa là số lượng những chiếc máy bay này đang tăng lên hàng năm, đồng nghĩa với việc gây hại cho môi trường nhiều hơn.

Ngành hàng không có chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu không?

Một trong những tác động của ngành hàng không là ngành hàng không góp phần gây ô nhiễm môi trường, từ đó góp phần làm biến đổi khí hậu. Đầu tiên, máy bay, giống như các phương tiện khác, dựa vào nhiên liệu, khi đốt cháy, thải ra khí carbon dioxide ở mức trên 2% , góp phần vào sự nóng lên toàn cầu và cuối cùng là biến đổi khí hậu.

Thứ hai, quá trình cất cánh đòi hỏi lượng năng lượng cao đáng kể, có nghĩa là lượng nhiệt tỏa ra bầu khí quyển nhiều hơn, góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Thứ ba, còn có các khí thải khác từ ngành hàng không, ngoài carbon dioxide. Chúng bao gồm các oxit nitơ, (NOx), hơi nước, chất tương phản và các hạt, tất cả đều có tác dụng làm ấm thêm

Ngành hàng không có thể thải ra các loại khí và hạt ảnh hưởng đến môi trường, nhưng chúng tốt hơn so với một số ngành khác. Ví dụ, nhiều ngành công nghiệp sản xuất thải ra rất nhiều khói và carbon dioxide mà khó có thể nhìn thấy ngoài một số bộ phận nhất định.

Trên thực tế, ô tô trên toàn thế giới đốt cháy khoảng 1 tỷ gallon nhiên liệu so với 740 triệu gallon do máy bay đốt, có nghĩa là vận tải đường bộ chiếm khoảng 10% lượng khí thải carbon. Các nghi phạm khác góp phần gây ra biến đổi khí hậu bao gồm phân bón, chất thải dược phẩm ảnh hưởng đến các nguồn nước, tất cả khí mê-tan từ chăn nuôi, và nạn phá rừng, trong số nhiều vấn đề khác. Thật vậy, tác động của ngành hàng không góp phần vào sự nóng lên toàn cầu, nhưng có nhiều nghi vấn nghiêm trọng hơn.

Lái xe có tốt hơn bay vì môi trường không?

Một cách thuyết phục, câu trả lời cho điều này là KHÔNG. Không có nhiều máy bay phản lực, trực thăng, khinh khí cầu và máy bay trên trái đất so với số lượng phương tiện trên đất liền. Có khoảng 1,32 tỷ ô tô, xe tải và xe buýt trên toàn thế giới vào năm 2016 và con số này không bao gồm xe địa hình hoặc máy móc hạng nặng.

So sánh với khoảng 23.600 hành khách và máy bay được cất giữ thêm 2.500 vào năm 2017 và hơn 150.000 máy bay trên thế giới trong suốt lịch sử. Ngay cả khi không tính đến lượng khí nhà kính thải ra hàng ngày, rõ ràng là các phương tiện giao thông trên bộ sẽ phải sản xuất nhiều hơn máy bay.

Như đã đề cập, ô tô chiếm khoảng 1 tỷ gallon nhiên liệu được đốt cháy mỗi ngày so với 740 triệu gallon của máy bay. Ngoài ra, ô tô và phương tiện giao thông đường bộ chiếm khoảng 10% lượng khí thải carbon, trong đó ngành hàng không cũng chiếm khoảng 2%. Nghiên cứu của Viện Phân tích Hệ thống Ứng dụng Quốc tế của Đại học Oslo cho thấy việc di chuyển bằng đường hàng không dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ trên mỗi km hành khách thấp hơn so với di chuyển bằng ô tô trong thời gian dài.

Lái xe xăng chỉ thuận lợi để bay nếu có nhiều người trên xe; càng nhiều người trong xe, lượng khí thải carbon dioxide càng ít. Ngoài ra, tỷ lệ phát thải trên mỗi người càng thấp. Trung bình một chiếc ô tô có bốn người ngồi tạo ra 55g carbon dioxide cho mỗi hành khách trên mỗi km, nghĩa là chiếc xe chỉ có người lái sẽ tạo ra 220g cho một hành khách đó. Lái xe sẽ chỉ tốt hơn đi máy bay nếu ô tô chạy điện , vì chúng có lượng khí thải ít hơn nhiều so với tất cả các phương tiện đường bộ, đường thủy hoặc đường hàng không khác.

Tác động của ngành hàng không đến môi trường

 1. Đốt nhiều nhiên liệu

Xe được chế tạo để đốt nhiên liệu cho quá trình vận chuyển diễn ra. Tuy nhiên, máy bay đốt nhiên liệu theo cách thực sự bất lợi cho môi trường. Theo Tạp chí Smithsonian: Một chiếc Boeing 747 có sức chứa bình xăng là 63.500 gallon và có thể đốt cháy 5 gallon nhiên liệu phản lực cho mỗi dặm bay, có nghĩa là nó sẽ đốt 20.000 gallon cho một chuyến bay dài 4.000 dặm. Trong khi đó, một chiếc Honda Civic chạy được 30 dặm / gallon và chuyến đi tương tự sẽ cần 133 gallon nhiên liệu.

Điều đáng ngạc nhiên là khi bạn mang nhiều hơn lên máy bay hoặc nếu bạn chất tải nặng hơn, máy bay sẽ đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Bất cứ thứ gì làm giảm tải trọng trên máy bay, làm giảm lượng nhiên liệu bị đốt cháy.

 1. Giải phóng nhiều khí nhà kính

Ngành hàng không phát thải khoảng 2 đến 3% carbon dioxide, một con số mà ngành này thường chấp nhận. Tuy nhiên, có nhiều loại khí được tạo ra hơn chỉ là carbon dioxide. Chúng bao gồm các oxit nitơ (NOx), oxit lưu huỳnh, hơi nước, chất cản quang và các hạt, trong số những chất khác, tất cả đều có tác dụng làm nóng lên toàn cầu. Ví dụ, một chuyến bay khứ hồi từ London đến San Francisco thải ra khoảng 5 tấn carbon dioxide cho mỗi người, nhiều hơn gấp đôi lượng khí thải từ một chiếc ô tô gia đình trong một năm.

 1. Ảnh hưởng của hơi nước

Ngành hàng không thải ra hơi nước tạo ra các đám mây. Hơi nước kết hợp với các khí độc hại khác từ máy bay sẽ tạo thành các đám mây giữ nhiệt trong bầu khí quyển. Ngoài ra, bất kỳ trận mưa nào cũng sẽ có một lượng nhỏ khí, ảnh hưởng đến đất đai, động vật, thực vật, con người và sinh vật biển.

 1. Tác động đến sinh vật biển

Có hàng chục chiếc máy bay đã lao xuống đại dương, dù cố ý hay không. Đến nay, chiếc máy bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia mất tích năm 2014 vẫn chưa bao giờ được tìm thấy, mặc dù nó được cho là đã đâm xuống Thái Bình Dương. Mặt khác, Chiến tranh thế giới thứ hai kéo dài từ năm 1939 đến năm 1945 đã chứng kiến ​​hàng trăm máy bay bị bắn rơi trên Thái Bình Dương trong cuộc chiến giữa Nhật Bản và Mỹ. Tất cả các mảnh vụn và ô nhiễm hóa chất có ảnh hưởng đến hệ thực vật và động vật của các vùng nước như vậy, bao gồm cả việc giảm sự đa dạng của loài

 1. Ô nhiễm tiếng ồn

Động cơ máy bay tạo ra nhiều tiếng ồn, đặc biệt là trong quá trình cất cánh. Ngay cả khi đang bay trên không, máy bay cũng tạo ra rất nhiều tiếng ồn, từ động cơ và sự nhiễu loạn tốc độ cao trên thân máy bay. Những tiếng ồn như vậy có thể gây khó chịu cho cộng đồng, làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến các hoạt động học tập trong trường học và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là đối với những người sống gần sân bay.

Tác động của ngành hành không đối với không khí

Bay ít giúp ích cho môi trường như thế nào?

 1. Ít phát thải carbon hơn

Máy bay thải ra một số hợp chất, bao gồm carbon dioxide, là nguyên nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu . Bay từ châu Âu đến châu Á hoặc từ Mỹ đến châu Á có thể tạo ra khoảng 5 tấn carbon, bao gồm carbon dioxide và các khí nhà kính khác. 5 tấn là lượng carbon dioxide trung bình được sản xuất bởi mỗi con người trên hành tinh trong một năm. Bay ít hơn có nghĩa là cuối cùng sẽ tạo ra ít khí thải carbon hơn vì sẽ không có nhiều máy bay trên không.

 1. Ít phát thải khí nhà kính hơn

Theo mặc định, nếu mọi người chọn bay ít hơn, máy bay sẽ tạo ra ít khí nhà kính hơn. Khí thải từ máy bay chủ yếu ở cách xa bề mặt trái đất hàng dặm, có nghĩa là chúng ngăn nhiệt thoát ra khỏi khí quyển, giống như trong nhà kính, khiến nhiệt độ trên bề mặt hành tinh tăng lên. Do đó, chúng dẫn đến việc các chỏm băng tan chảy và mực nước biển đại dương dâng cao.

 1. Ít ô nhiễm hơn

nếu con người bay ít hơn, sẽ có nhiều máy bay hạ cánh và đậu hơn. Điều này cuối cùng có nghĩa là sẽ có ít ô nhiễm tiếng ồn hơn. Nó cũng có nghĩa là sẽ có ít ô nhiễm hơn đối với các vùng nước hoặc đất của chúng ta với ít khả năng máy bay rơi hơn.

 1. Ít nhiên liệu được đốt cháy

Nếu chúng ta bay ít hơn, điều đó có nghĩa là sẽ không có nhiều tải được bay lên. Sẽ không có quá nhiều con người hoặc túi xách trên máy bay, có nghĩa là máy bay bay sẽ đốt cháy ít nhiên liệu hơn và do đó ít tác động đến môi trường hơn so với khi máy bay chở đầy người và chất tải.

Du lịch hàng không ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu như thế nào?

 1. Thải nhiều chất độc hại vào môi trường: Việc đi lại bằng đường hàng không ngày càng phát triển, và năm 2019, đã có 9 triệu chuyến đi trên khắp thế giới. Tất cả những chuyến đi này có nghĩa là hàng tỷ gallon nhiên liệu đã bị máy bay đốt cháy. Di chuyển bằng máy bay thải ra carbon dioxide và các oxit nitơ độc hại khác, các hạt khí thải gây ung thư và các hạt nguy hiểm khác.
 2. Góp phần vào sự nóng lên toàn cầu:Đặc biệt, carbon dioxide có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt và đưa nó trở lại trái đất, dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Khí, hơi và các khí thải khác, cũng tạo ra các đám mây giữ nhiệt trong bầu khí quyển.
 3. Tăng lượng khí thải lưu lại trong khí quyển:Không giống như khí thải từ mặt đất có thể bốc lên khí quyển, khí thải từ máy bay được thải ra trên đầu chúng ta hàng nghìn dặm. Chúng ở trong bầu không khí và có thể làm ấm nó trong nhiều thế kỷ. Khi chúng ở trong bầu khí quyển lâu và do lượng khí di chuyển nhiều hơn đồng nghĩa với lượng khí thải nhiều hơn, chúng tiếp tục ảnh hưởng đến khí hậu thông qua việc kích hoạt các phản ứng và các hiệu ứng khí quyển làm nóng hành tinh.
 4. Tăng hàm lượng Ôzôn và mêtan: Hai chất này được tạo ra từ máy bay, nhưng khi ôxít nitơ từ máy bay phản ứng với ôxy ở độ cao đó, ôzôn được tạo ra nhiều hơn, mặc dù nó loại bỏ mêtan khỏi khí quyển. Ôzôn và mêtan là khí nhà kính và do đó máy bay dẫn đến cả hiệu ứng sưởi ấm và làm mát bầu khí quyển. Tuy nhiên, kết quả ròng tích lũy sẽ là thúc đẩy sự ấm lên nhiều hơn, và sau đó là những thay đổi về khí hậu.
 5. Hiệu ứng không chắc chắn:Tương phản là những đám mây gồm các tinh thể băng nhỏ do máy bay tạo ra tùy thuộc vào điều kiện khí quyển. Mặc dù khoa học chưa rõ sự tương phản ảnh hưởng đến khí hậu như thế nào, nhưng một số nghiên cứuđã gợi ý rằng chúng có tác động tương tự như khí cacbonic sinh ra trong chuyến bay. Ngoài ra, vẫn chưa rõ liệu khí thải của máy bay có ảnh hưởng đến sự hình thành mây hay không, điều này cũng có thể góp phần vào sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888