Sốt khói kim loại là gì và những biện pháp ngăn ngừa

Sốt khói kim loại được phát hiện và công nhận lần đầu tiên vào những năm 1800, liên quan đến khói kẽm và đổ đồng thau nóng chảy. Sau đó vào những năm 1970, sốt khói kim loại dần trở nên phổ biến đối với những người công dân làm thợ hàn. Nghiên cứu tại thời điểm đó chỉ ra rằng có tới 31% số thợ hàn trong độ tuổi từ 20 đến 59 bị mắc ít nhất một cơn sốt khói hàn trong sự nghiệp của họ.

Ngày nay, quy định về an toàn lao động dần trở nên nghiêm ngặt hơn, nhờ đó khả năng kiểm soát tình trạng phơi nhiễm khói hàn tại nơi làm việc trở nên ít phổ biến hơn tuy nhiên số lượng người mắc vẫn còn khá cao. Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân gây nên sốt khói kim loại và các biện pháp ngăn chặn.

Sốt khói kim loại là gì và những biện pháp ngăn ngừa
Sốt khói kim loại là gì và những biện pháp ngăn ngừa

Sốt khói kim loại là gì?

Sốt khói kim loại là một căn bệnh sinh ra do cơ thể tiếp xúc với các loại khói có chưa kim loại sản sinh trong hoạt động hàn xì, chế biến kim loại, gia công, mạ kẽm,… Trong đó các hoá chất độc hại tiêu biểu có trong khói kim loại phải kể đến như kẽm oxit, nhôm oxit, hay magie oxit, đây đều là phụ phẩm trong quá trình đốt cháy và nung nóng kim loại.

Những triệu chứng của sốt khói kim loại 

Tiếp xúc trực tiếp với khói hàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Tiếp xúc trực tiếp với khói hàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Sốt khói kim loại thường đi kèm với các triệu chứng giống như bệnh cúm bao gồm: sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, khó chịu trong người,… Và một số triệu chứng khác đi kèm như ho khan, khó thở, đau ngực, viêm họng, co thắt cơ và cảm giác vị giác bất thường. Một số triệu chứng khác cũng có thể gặp đó là đau bụng và buồn nôn.

Mớ bắt đầu, các triệu chứng của bệnh thường đến khá chậm, khoảng 4 đến 10h sau thời gian phơi nhiễm. Do đó, người lao động có thể nhận thấy các triệu chứng của sốt kim loại sau khi đã tan làm và trở về nhà. Điều này cũng gây khó khăn cho việc xác định nguyên nhân, mối quan hệ giữa các triệu chứng bệnh với nghề nghiệp của bệnh nhân, cản trở quá trình chẩn đoán bệnh.

Quá trình miễn dịch của cơ thể diễn ra nhanh chóng khi người bệnh đã bị phơi nhiễm nhiều lần. Kết quả đem lại là các triệu chứng thuyên giảm nhanh chóng suốt tuần làm việc nhưng lại có thể chuyển biến nghiêm trong sau một thời gian gián đoạn ngắn.

Sốt khói kim loại nặng có thể gây nên các hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), gây sốt, thiếu oxy và thở nhanh.

Những biện pháp ngăn ngừa sốt khói kim loại

Sản phẩm máy hút khói hàn di động phù hợp với những đơn vị quy mô vừa và nhỏ
Sản phẩm máy hút khói hàn di động phù hợp với những đơn vị quy mô vừa và nhỏ

Để giảm thiểu số ca mắc sốt khói kim loại, trước tiên cần cảnh báo cho những người công nhân làm việc trong môi trường hàn xì, mạ kẽm, gia công, chế biến kim loại,… về nguy cơ phơi nhiễm với khói kim loại, đồng thời trang bị các thiết bị bảo hộ cá nhân trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, đây cũng chỉ làm một biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu ảnh hưởng của khói kim loại đối với sức khoẻ.

Biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa việc sốt khói kim loại là sử dụng các sản phẩm xử lý khí thải và hút khói hàn:có thể sử dụng các loại máy hút khói hàn di động, máy hút khói hàn cố định, các loại máy xử lý khí thải ứng dụng công nghệ lọc tĩnh điện. Các loại máy này sẽ giúp thu giữ và loại bỏ các hợp chất kim loại và khói bụi ra khỏi luồng không khí, giữ cho môi trường làm việc luôn sạch sẽ, thoáng khí, an toàn.

Các sản phẩm máy hút khói hàn và máy lọc tĩnh điện được nghiên cứu và phát triển để giúp loại bỏ các nguy cơ về sức khoẻ đối với con người có trong môi trường không khí. Chúng ứng dụng các công nghệ khác nhau, phân chia thành nhiều loại với mẫu mã khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau. Các loại máy hút khói hàn, máy hút khói hàn di động ứng dụng công nghệ lọc HEPA có kích thước nhỏ phù hợp với những đơn vị, những xưởng hàn xì quy mô nhỏ. Ngược lại các dòng máy lọc tĩnh điện công suất lớn thu giữ được lượng lớn bụi kim loại có trong không khí là giải pháp lý tưởng cho các nhà máy, xưởng sản xuất quy mô lớn.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các công nghệ xử lý khói kim loại, có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số Hotline: 0901.856.888 để được tư vấn và giải đáp cụ thể

 

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888