Quá trình hàn khác nhau sinh ra lượng khói hàn khác nhau

khoi-han
Dù sử dụng phương pháp hàn nào, khói hàn sinh ra cũng không tốt cho môi trường và con người

Dù sử dụng phương pháp hàn nào, chất thải mà công nghệ hàn sinh ra cũng không tốt cho môi trường và con người

Việc tạo ra khói và khí liên quan trực tiếp đến quá trình hàn. Khói hàn tỏa ra trong quá trình hàn hồ quang kim loại bằng tay (MMA) và hàn MIG là như nhau. Trong một số điều kiện, mức khói hàn tạo ra trong quá trình hàn MIG có thể thấp hơn nhiều so với khói do MMA tạo ra. Trong hàn TIG, mức khói hàn thải ra thấp hơn so với hàn MMA và MIG.

Thành phần của khói liên quan trực tiếp đến thành phần của dây được sử dụng. Hàn MMA gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì tạo thành crom hóa trị sáu (Cr (VI)).

Ngoài ra, tỷ lệ phát thải các hợp chất độc hại cao trong quá trình hàn MMA-thép không gỉ (MMA-SS) cũng đáng lo ngại. Trong quá trình hàn TIG, rất ít khói được tạo ra. Khói hàn có thể bao gồm các oxit của crom, niken và đồng, với các giá trị giới hạn riêng rất thấp.

Những độc tính mà khói hàn mang lại

Các yếu tố riêng lẻ và tác dụng tổng hợp của chúng phải được xem xét khi đánh giá độc tính của khói hàn.

Ôzôn và ôxít nitơ được thải ra trong quá trình hàn TIG thấp hơn so với khi hàn MIG / MAG.

Lượng khí được đề cập trong quá trình hàn TIG phụ thuộc vào dòng điện, chiều dài hồ quang, lưu lượng và loại khí che chắn. Dòng điện cao gây ra mức độ đáng kể của ôzôn, ôxit nitric và nitơ điôxít. Trong quá trình hàn MIG, lượng ôzôn và ôxít nitơ đáng kể được tạo ra do mức dòng điện cường độ cao.

khoi-han
Một lượng lớn bụi và kim loại sinh ra trong quá trình hàn

Một lượng lớn bụi và kim loại sinh ra trong quá trình hàn

Do sự giống nhau của kỹ thuật hàn TIG và PAW, chúng có thể phát ra các chất ô nhiễm không khí với cùng cường độ. Hàn MIG nhôm tạo ra lượng ozone lớn hơn so với hàn TIG nhôm. Việc không sử dụng điện cực tiêu hao trong quá trình hàn TIG dẫn đến độ phơi nhiễm thấp hơn. Mức phơi sáng trung bình cao nhất xảy ra trong SMAW, tiếp theo là GMAW và GTAW.

Các quy trình hàn khác nhau tạo ra các loại khói hàn các hạt có kích thước khác nhau. Các hạt được tạo ra trong quá trình hàn MMAW, MAG, MIG và laser có kích thước khá giống nhau. Hàn điểm kháng (RSW) và hàn TIG có cấu trúc hoàn toàn khác nhau.

Các kỹ thuật này tạo ra các hạt nhỏ hơn 100 nm, trong đó, ít nhất 90% có kích thước nhỏ hơn 50 nm. Các hạt được tạo ra trong quá trình có tốc độ phát xạ khối lượng cao (MMAW, MAG, MIG và Laser) có đường kính khoảng 100–200 nm và có rất ít các hạt có kích thước nano.

Các quá trình có tốc độ phát xạ khối lượng thấp (TIG và RSW) tạo ra các hạt độc quyền nhỏ hơn 50 nm; tuy nhiên, số lượng của các hạt trong các kỹ thuật này tương tự như các kỹ thuật khác. Mặc dù, các loại hàn có tỷ lệ phát xạ khối lượng thấp được gọi là “kỹ thuật sạch”.

Các hạt trong không khí có đường kính nhỏ hơn 100 nm được gọi là hạt nano hoặc hạt siêu mịn. Theo các nghiên cứu, các hạt nano có hại cho sức khỏe con người hơn các hạt lớn hơn. Chúng có thể xâm nhập sâu vào bên trong hệ thống hô hấp và sau đó đi vào dòng máu. Đặc điểm chính của các hạt nano là diện tích bề mặt cao, và độc tính của chúng phụ thuộc vào hình dạng và khả năng thâm nhập bên trong hệ hô hấp.

Ngoài việc phát ra các hạt mịn có đường kính nhỏ hơn 10 μm, các hạt nano có thể được phát ra trong quá trình hàn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các giá trị cao nhất của các hạt nano có liên quan đến các quá trình MAG và TIG khi áp dụng cường độ dòng điện cao nhất. Do đó, lượng hạt nano cao hơn được phát ra bởi các quá trình sử dụng cường độ năng lượng cao hơn.

Sự phát xạ các hạt nano trong quá trình hàn tăng lên cùng với sự gia tăng của các thông số hàn như cường độ dòng điện. Hàn với chế độ ngắn mạch dẫn đến giá trị thấp hơn của các hạt nano, vì cường độ dòng điện thấp và sức căng của nó gây ra hồ quang điện có nhiệt độ thấp hơn và do đó phát ra lượng nguyên tố thấp hơn.

Ngoài ra, số lượng lớn các hạt nano được tạo ra bởi quá trình hàn thép không gỉ, có thể liên quan đến sự hiện diện của heli trong hỗn hợp khí hàn. Heli, do năng lượng ion hóa cao, dẫn đến hồ quang điện với nhiệt độ cao tạo ra giá trị cao hơn của các hạt nano.

Nghiên cứu về các vật liệu cơ bản khác nhau chỉ ra rằng số lượng các hạt nano thu được đối với thép không gỉ cao hơn so với thép cacbon. Theo dữ liệu từ các cuộc điều tra khác nhau, mức độ thấp nhất của các hạt siêu mịn lắng đọng trong vùng phế nang của phổi có liên quan đến FSW, tiếp theo là TIG và MAG.

Nhìn chung, tất cả các quá trình hàn có thể dẫn đến sự lắng đọng của một nồng độ đáng kể các hạt nano trong phổi của thợ hàn tiếp xúc với khói hàn.

may-xu-li-khoi-han
Máy xử lý khói hàn được ứng dụng để giảm thiểu tối đa lượng bụi và khói trong quá trình hàn xì

Khói hàn được tạo ra khi kim loại được nung nóng trên nhiệt độ nóng chảy, sau đó hóa hơi và ngưng tụ thành khói. Khói hàn chủ yếu được tạo thành từ các hạt rắn, mịn, tạo thành một hỗn hợp phức tạp từ dây hoặc điện cực, kim loại cơ bản hoặc bất kỳ lớp phủ nào trên kim loại.

Thợ hàn tiếp xúc với các loại khói hàn, bao gồm oxit nitơ, cacbon monoxit và ozon. Ngoài ra còn có sự tiếp xúc với argon nơi nó đang được sử dụng như một khí bảo vệ (ví dụ: MIG).

Khói hàn được tạo ra ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn bằng các phương pháp hàn hoặc các nguyên công liên quan sau đây khi làm việc với thép nhẹ và không gỉ, và các vật liệu kim loại khác:

 • Hồ quang kim loại thủ công (MMA) (còn được gọi là gậy)
 • Khí trơ kim loại (MIG)
 • Hồ quang cored
 • Khí trơ vonfram (TIG)
 • Vòng cung chìm
 • Hàn điện trở
 • Cắt ngọn lửa
 • Khoét lỗ
 • Brazing
 • Hồ quang carbon hoặc cắt hồ quang plasma
 • Hàn

Lấy MIG fume làm ví dụ, các kích thước hạt có hại nằm trong khoảng từ mịn (0,01-1 micron) đến thô (1-10 micron), với phần lớn trong phạm vi mịn. Điều này rất quan trọng khi chọn điều khiển kỹ thuật hoặc RPE để sử dụng.

Tiếp xúc với khói hàn không được xử lí thường xuyên gây hại cho sức khoẻ

Việc tiếp xúc thường xuyên với khói hàn sẽ gây ra các vấn đề cho sức khoẻ như sau:

– Bức xạ tia cực tím (UV) Hàn hồ quang tạo ra tia UV, là một yếu tố nguy cơ gây ung thư hắc tố hiếm gặp ở mắt (ung thư mắt) và các rối loạn mắt khác như đục thủy tinh thể và viêm kết mạc (viêm giác mạc và kết mạc).

– Khói hàn Các tác động ngắn hạn bao gồm kích ứng đường hô hấp, giảm chức năng phổi và sốt khói kim loại (các triệu chứng giống cúm). Ảnh hưởng lâu dài bao gồm ung thư phổi, có thể là ung thư thận, tổn thương hệ thần kinh và tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng phổi như viêm phổi.

– Cắt / mài Bụi có chứa kim loại, oxit kim loại và silica tinh thể có thể hô hấp được (RCS) có liên quan đến bệnh hen suyễn nghề nghiệp và các tình trạng phổi mãn tính khác.

Để lắp đặt cũng như xử lí các khói hàn khí hàn phát sinh ra trong quá tình gia công các doanh nghiệp có thể lắp đặt các máy hút khói tích hợp xử lí khói hàn an toàn hiệu quả từ Dr.Air. Nếu có nhu cầu tư vấn lắp đặt vui lòng gọi hotline 1900.4790 hoặc tham khảo các sản phẩm trên wedsite

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888