Tác động tiêu cực từ hành vi phá rừng tới môi trường thế giới

Với tốc độ phát triển của thế giới khó có thể sánh kịp, nhu cầu ngày càng tăng về không gian đang trở thành một lĩnh vực đáng quan tâm. Với nhu cầu rất lớn về đất cho nông nghiệp, công nghiệp và quan trọng nhất là yêu cầu đô thị để chứa các thành phố và  dân số ngày càng tăng của chúng , một hành động trực tiếp mà chúng tôi đã nhận ra là “Phá rừng” xảy ra.

Phá rừng, nói một cách dễ hiểu, có nghĩa là chặt phá và phát quang lớp phủ rừng hoặc rừng trồng để phục vụ cho mục đích sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp hoặc đô thị. Nó liên quan đến sự kết thúc vĩnh viễn của độ che phủ rừng để cung cấp đất đó cho các mục đích dân cư, thương mại hoặc công nghiệp.

Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới
Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới

Theo Wikipedia :“Phá rừng, chặt phá, chặt phá rừng là việc đưa một khu rừng hoặc lâm phần cây cối ra khỏi đất sau đó chuyển sang mục đích sử dụng không phải là rừng. Phá rừng có thể liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng thành trang trại, gia trại hoặc mục đích sử dụng ở đô thị. Tình trạng phá rừng tập trung nhiều nhất xảy ra ở các khu rừng mưa nhiệt đới ”.

Trong thế kỷ qua, độ che phủ rừng trên toàn cầu đã bị xâm hại đáng kể, khiến độ phủ xanh xuống mức thấp nhất mọi thời đại khoảng 30%. Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), ước tính có khoảng 18 triệu mẫu Anh (7,3 triệu ha) rừng bị mất mỗi năm.

Phá rừng cũng có thể được coi là việc loại bỏ rừng dẫn đến một số mất cân bằng cả về mặt sinh thái và môi trường. Điều làm cho nạn phá rừng trở nên đáng báo động là những tác động trước mắt và lâu dài mà nó sẽ gây ra nếu cứ tiếp tục với tốc độ như hiện nay. Một số dự đoán cho rằng các  khu rừng nhiệt đới trên thế giới sẽ bị xóa sổ nếu nạn phá rừng tiếp tục với tốc độ hiện tại.

Phá rừng hoặc chặt phá rừng xảy ra do nhiều nguyên nhân. Để có một cái nhìn tổng thể rõ ràng, chúng ta có thể bao gồm nhu cầu về tiền, cả về khả năng sinh lời cũng như cung cấp cho gia đình của một người trong hầu hết các tình huống, cùng với việc thiếu hoặc không có luật rừng, nhu cầu về đất đai để làm nhà ở, v.v. trong một thời gian dài. danh sách các mục đích sử dụng khác.

Mặc dù chủ yếu đổ lỗi cho việc sử dụng nông nghiệp hoặc mục đích, nông dân thường chặt cây để tăng không gian canh tác và làm đất thức ăn gia súc cho chăn thả và gia súc sống sót. Toàn bộ khái niệm nông nghiệp ‘đốt nương làm rẫy’ được sử dụng để chỉ quá trình tương tự này, trong đó nông dân sử dụng chuỗi hành động trên cho các mục đích của họ.

Nguyên nhân chính của nạn phá rừng

 1. Hoạt động nông nghiệp

Như đã đề cập trước đó trong phần tổng quan, các hoạt động nông nghiệp là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến nạn phá rừng. Theo FAO, nông nghiệp dẫn đến khoảng 80% nạn phá rừng.

Do nhu cầu về các sản phẩm lương thực phát triển quá mức, một lượng lớn cây cối đã bị chặt để trồng trọt, và 33% vụ phá rừng do nông nghiệp gây ra là vì nông nghiệp tự cung tự cấp.

Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới
Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới
 1. Chăn nuôi gia súc

Gia súc  được cho là nguyên nhân gây ra khoảng 14% nạn phá rừng toàn cầu. Nông dân thường khai khẩn đất bằng cách chặt cây và đốt để chăn nuôi và trồng trọt. Họ tiếp tục sử dụng tài sản cho đến khi đất bị thoái hóa hoàn toàn và lặp lại quy trình tương tự trên đất rừng mới.

Cuối cùng, nó sẽ phục hồi, nhưng sẽ mất nhiều năm để trở lại tình trạng ban đầu. Đáng ngạc nhiên là trong vòng 40 năm qua, diện tích rừng đã giảm gần 40%, và trong cùng thời gian đó, các vùng đồng cỏ và số lượng gia súc đã tăng lên đáng kể và nhanh chóng.

 1. Sử dụng nguyên liệu đốt

Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp chế biến từ gỗ như giấy, que diêm, đồ nội thất, v.v. cũng cần một lượng cung cấp gỗ đáng kể. Gỗ được sử dụng làm chất đốt, cả trực tiếp và gián tiếp.

Do đó cây cối bị chặt để đáp ứng nhu cầu cung cấp. Củi và than là những ví dụ về gỗ được sử dụng làm chất đốt. Một số ngành công nghiệp này phát triển mạnh nhờ đốn gỗ và chặt cây trái phép.

 1. Đô thị hóa

Hơn nữa, để tiếp cận những khu rừng này, việc xây dựng đường giao thông sẽ được tiến hành; ở đây lại chặt cây làm đường. Dân số quá đông ảnh hưởng trực tiếp đến độ che phủ của rừng, vì khi các thành phố mở rộng, cần nhiều đất hơn để xây dựng nhà ở và các khu định cư. Do đó đất rừng bị khai hoang.

 1. Sa mạc hóa đất

Một số yếu tố khác dẫn đến nạn phá rừng cũng một phần là tự nhiên và một phần là do con người, như sa mạc hóa đất. Nó xảy ra do lạm dụng đất, làm cho nó không thích hợp cho sự phát triển của cây cối. Nhiều ngành công nghiệp hóa dầu thải chất thải của họ ra sông,  dẫn đến xói mòn đất và làm cho việc trồng cây và cây cối không thích hợp.

Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới
Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới
 1. Khai thác

Khai thác dầu mỏ và  than đá  đòi hỏi một lượng đất rừng đáng kể. Ngoài ra, các con đường và đường cao tốc phải được xây dựng để nhường chỗ cho xe tải và các thiết bị khác. Chất thải thải ra từ khai thác gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến các loài sinh vật lân cận.

 1. Cháy rừng

Một ví dụ hợp lệ khác là cháy rừng ; hàng trăm cây bị mất mỗi năm do cháy rừng ở nhiều nơi trên thế giới. Nó xảy ra do mùa hè cực kỳ ấm áp và mùa đông ôn hòa hơn. Các đám cháy, dù do con người hay tự nhiên, đều làm mất độ che phủ của rừng.

Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới
Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới
 1. Khai thác rừng sản xuất giấy

Theo Mạng lưới Giấy Môi trường, số giấy bị vứt bỏ mỗi năm chiếm khoảng 640 triệu cây. Mỹ, Trung Quốc, Canada, Nhật Bản, chiếm nhiều hơn sản lượng giấy của thế giới và đó là 400 triệu tấn một năm.

Nếu chúng ta tái chế, điều đó có thể tiết kiệm 27,5 triệu tấn carbon dioxide đi vào khí quyển. Chúng tôi cho phép các khu rừng tiếp tục duy trì như một hệ sinh thái thuận lợi và môi trường sống của động vật hoang dã nếu chúng tôi sử dụng giấy tái chế.

 1. Sự gia tăng dân số

Gia tăng dân số đòi hỏi nhiều đất hơn để xây dựng nhà ở và các khu định cư. Nó tạo ra một nhu cầu đáng kể về lương thực và đất canh tác để trồng thực phẩm và chăn nuôi. Nó tự động yêu cầu thêm nhiều con đường và đường cao tốc để vận chuyển và liên lạc — tất cả những điều này dẫn đến nạn phá rừng. Các ngành công nghiệp khai thác gỗ chặt cây để làm đồ nội thất, giấy, vật liệu xây dựng và nhiều sản phẩm khác.

Hơn nữa, dân số ngày càng tăng có liên quan trực tiếp đến nạn phá rừng. Do đó, việc mua từ các công ty bền vững tích cực chống phá rừng trở nên gần như thiết yếu.

Ảnh hưởng của việc phá rừng

 1. Mất cân bằng khí hậu và biến đổi khí hậu

Phá rừng cũng  ảnh hưởng đến khí hậu  theo nhiều cách. Rừng là lá phổi của hành tinh chúng ta. Cây cối hấp thụ khí cacbonic và thải ra khí ôxy và hơi nước trong không khí, và đó là lý do tại sao rừng mưa nhiệt đới cực kỳ ẩm ướt.

Cây cũng cung cấp bóng râm giữ ẩm cho đất. Tất cả những điều này đều bị ảnh hưởng khi thiếu cây xanh. Nó dẫn đến sự mất cân bằng nhiệt độ khí quyển, khí hậu khô hơn, tạo điều kiện cho hệ sinh thái khó khăn dẫn đến biến đổi khí hậu .

Một số loài động vật và thực vật tạo thành hệ động thực vật  trên khắp thế giới đã rất quen với môi trường sống tự nhiên của chúng. Do đó, việc chặt phá rừng bừa bãi sẽ khiến chúng rất khó sống sót hoặc phải chuyển khỏi môi trường bản địa hoặc thích nghi với môi trường sống mới.

Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới
Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới

Khi một khu rừng bị chặt phá, độ ẩm giảm xuống và làm cho các cây còn lại bị khô. Việc rừng mưa nhiệt đới bị khô kiệt làm gia tăng thiệt hại do hỏa hoạn phá hủy rừng nhanh chóng và gây hại cho động vật hoang dã cũng như con người.

Rừng và khí hậu có mối liên hệ với nhau về bản chất. Mất và suy thoái rừng vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của sự thay đổi khí hậu của chúng ta. Đồng thời, tình trạng phá rừng là tự diễn ra.

Do đó, những sự cố này rất nguy hiểm và tiếp tục gây ra nạn phá rừng. Ngoài ra, sự mất mát của cây cối cho phép lũ lụt , xói mòn đất , sa mạc hóa và nhiệt độ cao hơn xảy ra nhanh hơn và theo cấp số nhân.

 1. Sự nóng lên toàn cầu

Cây cối đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát  sự nóng lên toàn cầu. Cây xanh giúp giảm thiểu các khí nhà kính, khôi phục sự cân bằng trong khí quyển. Với nạn phá rừng liên tục, tỷ lệ khí nhà kính trong khí quyển đã tăng lên, làm tăng thêm thảm họa nóng lên toàn cầu của chúng ta.

 1. Tăng phát thải khí nhà kính

Rừng giúp giảm thiểu khí carbon dioxide và các khí thải nhà kính độc hại khác. Tuy nhiên, một khi chúng bị cắt, đốt hoặc loại bỏ, chúng sẽ trở thành nguồn carbon.

Người ta ước tính rằng phá rừng là nguyên nhân gây ra khoảng 20% ​​lượng khí thải nhà kính, và do phá rừng nhiệt đới, 1,5 tỷ tấn carbon thải ra mỗi năm trong khí quyển.

 1. Xói mòn đất

Cây cối cũng rất quan trọng đối với các chu trình nước tại địa phương của chúng ta vì chúng tiếp tục trả lại hơi nước cho bầu khí quyển. Đất vẫn ẩm do nước mưa thấm vào đất.

Đất màu mỡ được giữ cố định bởi cấu trúc rễ phức tạp của nhiều lớp cây. Với việc phát quang cây che phủ , đất bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào làm cho đất khô cằn.

Không có cây cối, xói mòn thường xảy ra và cuốn đất ra sông suối gần đó. Rừng đóng vai trò là nhà máy lọc nước của thiên nhiên. Xói mòn đất làm cho đất tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm ngấm vào nguồn cung cấp nước, làm hỏng chất lượng nước uống của chúng ta .

 1. Lũ lụt
  Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới
  Tác động tiêu cực từ phá rừng đến môi trường thế giới

Khi trời mưa, cây cối hấp thụ và tích trữ một lượng lớn nước nhờ sự hỗ trợ của rễ cây. Khi chúng bị chặt, dòng chảy của nước bị gián đoạn và đất mất khả năng giữ nước. Nó dẫn đến lũ lụt ở một số khu vực và hạn hán ở những khu vực khác.

 1. Động vật hoang dã tuyệt chủng & mất môi trường sống

Do cây cối bị đốn hạ hàng loạt, nhiều loài động vật khác nhau bị mất. Chúng mất môi trường sống và cũng buộc phải di chuyển đến một địa điểm mới. Nhiều loài trong số chúng thậm chí bị đẩy tới nguy cơ tuyệt chủng.

Thế giới của chúng ta đã mất đi vô số loài động thực vật trong vài thập kỷ qua. Một nghiên cứu của Amazon Brazil dự báo rằng có tới 90% các vụ tuyệt chủng được dự đoán sẽ xảy ra cho đến 40 năm tới.

 1. Tăng tính axit trong đại dương

Mức độ gia tăng của carbon dioxide trong khí quyển do phá rừng và đốt nhiên liệu hóa thạch làm cho các đại dương của chúng ta có tính axit hơn. Kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp, các bãi biển đã có tính axit cao hơn 30%, khiến các loài sinh vật đại dương và hệ sinh thái có nguy cơ cực kỳ nghiêm trọng.

 1. Sự suy giảm chất lượng cuộc sống của con người

Hàng triệu người trên khắp thế giới phụ thuộc vào rừng để săn bắn , nông nghiệp quy mô nhỏ, hái lượm và làm thuốc. Các vật liệu hàng ngày chúng ta sử dụng, chẳng hạn như cao su, nút chai, trái cây, quả hạch, dầu tự nhiên và nhựa được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới.

Phá rừng làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người. Ở Đông Nam Á, nạn phá rừng đã góp phần gây ra xung đột xã hội và di cư. Những người dân nghèo từ Brazil đã bị dụ từ các ngôi làng của họ đến các đồn điền đậu nành, nơi họ bị lạm dụng và bị buộc phải làm việc trong những điều kiện vô nhân đạo.

 1. An ninh thực phẩm trong tương lai

Phá rừng làm lương thực có thể gây mất an ninh lương thực trong tương lai. Hiện nay, 52% diện tích đất được sử dụng để sản xuất lương thực bị ảnh hưởng vừa phải hoặc nghiêm trọng bởi xói mòn đất. Về lâu dài, việc thiếu đất màu có thể dẫn đến sản lượng thấp và mất an toàn vệ sinh thực phẩm. 

 1. Mất đa dạng sinh học

Phá rừng dẫn đến mất đa dạng sinh học rất lớn . Khoảng 80% đa dạng sinh học toàn cầu nằm trong các khu rừng mưa nhiệt đới . Rừng không chỉ cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã mà còn thúc đẩy bảo tồn dược liệu.

Rừng đóng vai trò như một phương tiện quan trọng để bảo tồn nhiều loài sinh vật. Nó cũng tiêu diệt cộng đồng vi sinh vật chịu trách nhiệm sản xuất nước sạch, loại bỏ các chất ô nhiễm và tái chế các chất dinh dưỡng.

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888