Những tác nhân gây dị ứng cho động vật nuôi trong nhà

Lông động vật là một trong những tác nhân gây dị ứng cho con người nhưng bản thân động vật cũng có thể bị dị ứng với phấn hoa, bụi. Những chất này khiến chó, mèo bị hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa mắt – các biểu hiện tương tự như con người. Máy lọc không khí là giải pháp hữu hiệu để loại bỏ tối đa các tác nhân gây bệnh cho cả người và động vật. Bài viết dưới đây cùng bạn đọc thảo luận về các loại dị ứng ở vật nuôi, các chất gây bệnh có thể ảnh hưởng đến mèo hoặc chó và cách máy lọc không khí làm giảm các triệu chứng bệnh ở chó hoặc ở mèo.

Các loại dị ứng vật nuôi

Điều quan trọng là phải biết các triệu chứng dị ứng ở vật nuôi, vì vậy bạn có thể biết liệu con chó của bạn có bị không?

Dị ứng vật nuôi có nhiều loại: dị ứng thức ăn, da, hít phải và dị ứng cấp tính.

– Dị ứng cấp tính là những phản ứng dị ứng đột ngột như tiêm vắc-xin, vết cắn của bọ chét hoặc ong đốt. Phản ứng dị ứng cấp tính ở vật nuôi của bạn, giống như ở người, có thể là một trường hợp cấp cứu y tế nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

– Dị ứng thực phẩm có thể khó giải quyết vì chúng có biểu hiện như một dạng dị ứng hoặc bệnh khác. Một số chúng gây ra các vấn đề về da, có thể gây tiêu chảy hoặc chán ăn. Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị  bệnh này, hãy làm việc với bác sĩ thú y để tìm nguyên nhân và xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh cho thú cưng, tránh những thứ mà chúng bị dị ứng.

– Dị ứng da có thể kèm theo dị ứng hít phải. Bạn có thể nhận thấy vật nuôi của mình bị đỏ, viêm hoặc ngứa da sau khi lăn lộn trên cỏ hoặc ngủ trên chăn (một số chất tẩy giặt hoặc khăn trải giường máy sấy có thể để lại dư lượng hóa chất trên giường vật nuôi gây kích ứng da nếu mèo hoặc chó bị gây bệnh đối với nó ). Căn bệnh này thường đáp ứng với điều trị steroid (mặc dù điều này có tác dụng phụ), vì vậy tắm thường xuyên và tránh các tác nhân gây bệnh có thể là giải pháp lâu dài tốt hơn.

– Dị ứng qua đường hô hấp là do phấn hoa, mạt bụi, bào tử nấm mốc hoặc các chất gây bệnh khác trôi nổi trong không khí. Những chất này có thể theo mùa, chẳng hạn như phấn hoa do thực vật thải ra vào mỗi mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu, hoặc chúng có thể là môi trường, gắn liền với bụi hoặc những thứ khác bên trong ngôi nhà của bạn. Đây là loại bệnh mà máy lọc không khí có thể giải quyết, bởi vì loại máy lọc không khí phù hợp có thể loại bỏ các chất gây bệnh khỏi không khí trước khi chúng được hít vào.

Máy lọc không khí được ưu tiên lựa chọn để loại bỏ các tác nhân 

Cách nhận biết việc thú cưng bị dị ứng do hít phải chất kích ứng

Nhiều triệu chứng của dị ứng do hít phải các hạt bụi, phấn hoa, nấm mốc ở vật nuôi tương tự như ở người: ngứa, chảy nước mắt (ở vật nuôi, triệu chứng này có thể biểu hiện như chảy nước mắt đặc hơn nước mắt lỏng); thở khò khè hoặc hắt hơi; hoặc chảy nước mũi. Nhưng một số triệu chứng của vật nuôi khá khác với các triệu chứng của ở người. Chó hoặc mèo có thể bị nhiễm trùng tai thường xuyên khi bị dị ứng. Chúng cũng có thể có biểu hiện đổi màu da, da bong tróc hoặc lông dầu. Da của chúng có thể bị ngứa, có thể dẫn đến việc nhai chân hoặc gãi liên tục, làm bàn chân bị viêm, đỏ hoặc các mảng da bị rụng hết lông.

Một số triệu chứng trông rất giống với các triệu chứng dị ứng da, vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để tìm ra loại bệnh mà thú cưng mắc phải. Trên thực tế, có rất nhiều sự đan xen giữa các triệu chứng dị ứng do hít phải, da và thực phẩm đến mức không thể biết chắc bạn đang đối mặt với loại nào nếu không kiểm tra da hoặc kiểm tra chế độ ăn uống có kiểm soát. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề thứ phát như nhiễm trùng nấm men trên da và bác sĩ thú y có thể kê toa thuốc gội đầu, steroid hoặc thuốc kháng sinh nếu cần.

di-ung
Vật nuôi cảm thấy mỏi mệt bởi các căn nguyên dị ứng

Chất ô nhiễm nào gây dị ứng vật nuôi?

Chất gây bềnh theo mùa phổ biến nhất là phấn hoa, nhưng bào tử nấm mốc cũng có thể theo mùa. Nấm mốc trên lá rụng có thể giải phóng bào tử vào mùa thu, và những bào tử đó có thể xâm nhập vào nhà và tác động đến vật nuôi. Theo Trung tâm Thú y Hoa Kỳ , “Các chất gây dị ứng cho cây trồng chính là phấn cây (tuyết tùng, tro, sồi, v.v.), phấn hoa cỏ, phấn hoa cỏ dại (ragweed), nấm mốc và mạt bụi nhà.

Dị ứng với môi trường, có thể xuất hiện trong nhà bất kỳ lúc nào trong năm, bao gồm mạt bụi và bào tử nấm mốc.

Cách giảm các triệu chứng dị ứng ở vật nuôi

1. Gội đầu

Tắm thường xuyên với dầu gội không có mùi thơm có thể giúp chữa dị ứng da và thậm chí là dị ứng đường hô hấp (vì các chất gây bệnh trong không khí có thể mắc vào lông thú cưng của bạn). Nếu chó hoặc mèo của bạn đang bị nhiễm trùng da kèm theo dị ứng, thì dầu gội thuốc có thể giúp làm sạch bệnh.

2. Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Loại bỏ các chất gây bệnh khỏi không khí trong nhà có thể hữu ích. Đóng cửa sổ khi số lượng phấn hoa nhiều và thay đổi bộ lọc trong hệ thống HVAC thường xuyên. Một máy lọc không khí có thể loại bỏ các hạt ô nhiễm trong không khí có thể làm giảm đáng kể lượng chất gây dị ứng trong nhà của bạn.

3. Thuốc

Với những con vật gặp tình trạng nặng, chúng cần dùng đến thuốc. Thuốc kháng histamine có thể làm giảm các triệu chứng và dị ứng nghiêm trọng bằng cách sử dụng steroid. Lưu ý rằng bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y trước khi cho thú cưng uống bất kỳ loại thuốc nào, vì phải đảm bảo thuốc an toàn cho thú cưng của mình và xác định liều lượng phù hợp.

 

di-ung
Nếu bạn không thể tự mình giúp thú cưng giảm thiểu các vấn đề về dị ứng, hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ

4. Phương pháp tiếp cận toàn diện

Vì dị ứng thực phẩm, da và đường hô hấp thường có mối liên hệ với nhau và có các triệu chứng tương tự, nên việc tiếp cận vấn đề từ mọi góc độ có thể có lợi. Điều này được thực hiện bằng cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà, tắm cho thú cưng và giảm tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng da tiềm ẩn như cỏ hoặc hóa chất giặt là. Bạn cũng có thể chuyển sang thức ăn vật nuôi chỉ sử dụng một nguồn protein duy nhất để cải thiện vấn đề. Và như mọi khi, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để tìm ra cách tiếp cận phù hợp nhất với bạn.

Theo dõi thú cưng để biết các triệu chứng dị ứng  và giúp thú cưng cảm thấy thoải mái ngay cả khi số lượng phấn hoa trong không gian ở mức độ cao. Xem xét tất cả các yếu tố có thể gây bệnh và thực hiện một vài thay đổi đơn giản trong nhà có thể ngăn chặn ngứa, nhiễm trùng da và các vấn đề hô hấp liên quan đến căn bệnh này ở vật nuôi.

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888