Những chất độc hại có trong khói hàn

Khói hàn là gì? 

Khói hàn là sản phẩm của loại quá trình hàn kim, trong đó các chất hữu cơ và kim loại bay hơi và hình thành thành một tập hợp các hạt nhỏ, tạo nên mùi dày đặc. Mặc dù việc hàn là một thành phần quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, nhưng khói hàn có thể chứa các chất độc hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Quá trình hàn tạo ra khói hàn gây hại đến sức khoẻ
Quá trình hàn tạo ra khói hàn gây hại đến sức khoẻ

Các chất độc hại có trong khói hàn

Khói hàn là một hỗn hợp của các hạt rất mịn (khói) và khí. Nhiều chất trong khói hàn, chẳng hạn như crom, niken, asen, amiăng, mangan, silica, berili, cadmium, nitơ oxit, phosgene, acrolein, hợp chất flo, carbon monoxide, coban, đồng, chì, ozon, selen, và kẽm, có thể cực kỳ độc hại.

Các hạt trong khói hàn

Các hạt trong khói hàn có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, và hệ thần kinh. Một số hạt có thể gây ung thư, tổn thương thận, và các bệnh khác.

Hạt kim loại

Các hạt kim loại từ điện cực: Các hạt kim loại này thường là sắt, niken, mangan, crom, và các kim loại khác được sử dụng trong điện cực hàn.

Các hạt kim loại từ vật liệu được hàn: Các hạt kim loại này có thể bao gồm các kim loại được sử dụng trong vật liệu được hàn, chẳng hạn như thép, đồng, nhôm, và các kim loại khác.

Các hạt kim loại trong khói hàn có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, và hệ thần kinh. Một số hạt kim loại, chẳng hạn như crom hóa trị sáu, niken, và mangan, có thể gây ung thư.

Hạt silica: 

Silica là một loại bụi rất nhỏ, có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, và hệ thần kinh. Silica cũng có thể gây viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), và ung thư phổi.

Khi hạt silica được nghiền, cắt hoặc xử lý trong quá trình công nghiệp, nó có thể tạo ra bụi chứa SiO₂. Bụi này, khi hít vào đường hô hấp, có thể xâm nhập sâu vào phổi.

Hạt silica trong khói hàn gây viêm phổi
Hạt silica trong khói hàn gây viêm phổi

Hạt amiăng: 

Đầu thập niên 1900, các nhà nghiên cứu bắt đầu nhận thấy một số lượng lớn người chết sớm và các vấn đề về phổi ở các thị trấn khai thác amiăng.

Nghiên cứu đầu tiên được H. Montague Murray thực hiện tại Bệnh viện Charing Cross, Luân Đôn, vào năm 1900, trong đó một cuộc điều tra sau khi chết của một thanh niên đã chết vì xơ phổi sau khi làm việc 14 năm trong một nhà máy dệt amiăng, đã phát hiện ra dấu vết amiăng trong phổi của nạn nhân.

Adelaide Anderson, người thanh tra các nhà máy ở Anh, đã đưa amiăng vào danh sách các chất công nghiệp có hại vào năm 1902. Các cuộc điều tra tương tự đã được tiến hành tương ứng tại Pháp và Ý vào năm 1906 và 1908.

Các chất sinh ra từ khói hàn
Các chất sinh ra từ khói hàn

Amiăng là một loại sợi rất nhỏ, có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, và hệ thần kinh. Amiăng cũng có thể gây ung thư phổi, ung thư buồng trứng, và ung thư màng phổi.

Các chất khí trong khói hàn

Các chất khí trong khói hàn có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, và hệ thần kinh. Một số chất khí có thể gây ung thư, tổn thương thận, và các bệnh khác.

Cacbon monoxide (CO): Là một chất khí không màu, không mùi, không vị, rất độc. CO có thể gây ngộ độc, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu, dẫn đến đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, bất tỉnh, và thậm chí tử vong.

Nitơ oxit (NOx): Là một nhóm các chất khí, bao gồm NO, NO2, N2O, và N2O3. NOx có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, và phổi. NOx cũng có thể gây tổn thương phổi, viêm phổi, và bệnh tim mạch.

Phosgene (COCl2): Là một chất khí không màu, có mùi hăng, rất độc. Phosgene có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, và hệ thần kinh. Phosgene cũng có thể gây viêm phổi, ung thư, và tử vong.

Acrolein (CH2=CH-CHO): Là một chất khí không màu, có mùi hăng, rất độc. Acrolein có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, và da. Acrolein cũng có thể gây viêm phổi, ung thư, và tổn thương thận.

Hợp chất flo (HF, HCl, CCl4, CF4,…): Là một nhóm các chất khí, có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, và da. Hợp chất flo cũng có thể gây tổn thương phổi, ung thư, và các bệnh khác.

Để xử lý khói hàn được sinh ra từ trong các quá trình công nghiệp hiện nay, HSVN đã tạo ra các thiết bị hệ thống thiết bị có thể xử lí và lọc không khi trong quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng khí sau khi lọc phfu hợp với tiêu chuẩn phát thải khí của nhà nước. 

Nếu có nhu cầu tư vấn lắp đặt vui lòng liên hệ hotline 1900.4790 hoặc website.

Bài viết khác

Xử lý khí thải phòng sơn tại Khu công nghiệp Đồ Sơn – Hải phòng

Thông tin khách hàng Tên khách hàng: Anh Sơn Sản phẩm: Máy Dr.Air UV-10K Số lượng: 01 máy Yêu cầu: Xử lý khí thải phòng sơn Đơn vị cung cấp: Công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu Máy UV Xử Lý Khí Thải là gì? Máy UV Xử Lý

he-thong-xu-ly-khoi-han
Tìm hiểu hệ thống xử lý khói hàn công nghiệp 

Hệ thống hút khói hàn ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Dr.Air – Hệ thống Xử lý khói bụi, một nhà sản xuất có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường, đã phát triển và cung cấp Hệ thống hút khói hàn chất lượng cao. Hãy tham khảo bài

phuong-phap-xu-ly-khi-thai
Các phương pháp xử lý khí thải phổ biến nhất hiện nay

Khí thải từ nhiều nguồn như sản xuất, công nghiệp, giao thông, sinh hoạt dân cư, cháy rừng và phun trào núi lửa đều gây ô nhiễm không khí, đe dọa sức khỏe và môi trường. Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý khí thải được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới

0901.856.888