Nhựa đường- Nguyên nhân gây ô nhiễm được cảnh báo nguy hiểm

Nhựa đường – Tác nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng

Khi kỹ thuật phát triển, cơ sở hạ tầng được nâng cao, hệ thống được xá được cải thiện không ngừng và đổ nhựa đường là giải pháp tối ưu nhất, được nhiều địa phương, quốc gia áp dụng. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại cho rằng, nhựa đường thải ra một lượng bụi mịn rất lớn, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Thực trạng ô nhiễm từ nhựa đường được cảnh báo cao hơn sự mài mòn lốp xe.

Cảnh báo nhựa đường gây ô nhiễm không khí
Cảnh báo nhựa đường gây ô nhiễm không khí

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu trên tạp chí Science Advances , lượng hợp chất hữu cơ bán dễ bay hơi lớn nhất thoát ra khi mặt đường bị nung nóng đến 140 ° C , nhiệt độ của mặt đường . Lượng khí thải giảm khi nhựa đường nguội đi, nhưng vẫn không đổi và đáng kể ở 60 °C, nhiệt độ điển hình của nhựa đường ở Los Angeles trong suốt mùa hè, trong suốt 3 ngày thử nghiệm. Điều này cho thấy rằng nhựa đường có thể là một nguồn ô nhiễm lâu dài.

Ánh nắng mặt trời cũng rất quan trọng. Ngay cả ánh sáng vừa phải cũng gây ra sự gia tăng lớn lượng khí thải bất kể nhiệt độ, mặc dù nguyên nhân không rõ ràng. Đối với đường nhựa, lượng khí thải tăng lên tới 300% trong điều kiện ánh sáng vừa phải. Các khí thải này phản ứng để tạo thành các hạt nhỏ lơ lửng trong không khí, được gọi là sol khí, có hại khi hít phải, và kết quả cho thấy nhựa đường còn góp phần nhiều hơn vào loại ô nhiễm không khí này trong thời tiết nắng nóng, Gentner nói.

Các nhà nghiên cứu ước tính lượng khí thải hàng năm từ việc lát và lợp mái mới ở các vùng của Nam California. Họ tính toán rằng các phân tử thải ra từ nhựa đường có thể dẫn đến từ 1000 đến 2500 tấn ô nhiễm không khí dạng hạt — so với chỉ 900 đến 1400 tấn từ các phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel. (Cả hai nguồn đều nhạt so với các sản phẩm hóa học dễ bay hơi, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, chất phủ, chất kết dính, chất làm sạch và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, cùng đóng góp 4500 đến 9500 tấn ô nhiễm dạng hạt mỗi năm.)

Tuy nhiên, không hẳn là trường hợp đường nhựa gây ô nhiễm không khí tổng thể nhiều hơn ô tô. Gentner lưu ý rằng các phương tiện giao thông cũng thải ra các hạt độc hại từ quá trình đốt cháy và khí thải tạo thành ôzôn.

Khi nhiệt độ tăng cao, mặt đường đổ nhựa tạo ra các hạt bụi kích thước siêu nhỏ
Khi nhiệt độ tăng cao, mặt đường đổ nhựa tạo ra các hạt bụi kích thước siêu nhỏ

Joost de Gouw, nhà hóa học môi trường tại Đại học Colorado, Boulder, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Đây thực sự là một trong những bài báo đầu tiên tạo ra mối liên hệ định lượng giữa các khí này từ nhựa đường và sự hình thành sol khí trong không khí đô thị. .

Một câu hỏi còn lại là nhựa đường tiếp tục giải phóng các phân tử này trong bao lâu. Gentner nói rằng điều quan trọng là phải tiếp tục đo chúng, bởi vì các phân tử này rất lớn so với các phân tử trong các sản phẩm khác, chẳng hạn như dung môi, và mất nhiều thời gian hơn để chúng thoát ra ngoài.

Giải pháp giảm thiểu sự ảnh hưởng của nhựa đường

Giải pháp giảm thiểu sự ảnh hưởng của nhựa đường
Giải pháp giảm thiểu sự ảnh hưởng của nhựa đường

Mặc dù bức tranh chưa hoàn chỉnh, Robinson nói rằng đã rõ ràng nhựa đường thuộc danh mục kiểm kê chính thức về các nguồn ô nhiễm không khí; những bộ dữ liệu này rất quan trọng đối với những người lập mô hình nghiên cứu ô nhiễm không khí và để cập nhật các quy định về chất lượng không khí. Ông lạc quan rằng các công ty sẽ tìm ra cách xử lý và ứng dụng nhựa đường để thải ra ít khí thải hơn.

De Gouw chỉ ra rằng các vật liệu khác có thể được thay thế cho nhựa đường, bao gồm ngói đất sét cho mái nhà và tấm bê tông cho đường giao thông. Nhưng ngay cả khi đó cũng có những đánh đổi về mặt môi trường: Ví dụ, sản xuất bê tông gây ra lượng khí thải nhà kính cao .

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888