Vi nhựa gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Vi nhựa là gì?

Vi nhựa là một loại chất liệu nhựa dẻo, linh hoạt và có khả năng co giãn. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp để tạo ra các sản phẩm có tính đàn hồi, độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt.

Vi nhựa thường được sản xuất từ các polymer như polyvinyl chloride (PVC), polyethylene (PE), polypropylene (PP) và polyurethane (PU). Quá trình sản xuất vi nhựa bao gồm việc kết hợp các nguyên liệu polymer với các chất phụ gia, chất tạo màu và chất bổ sung khác để tạo nên sự linh hoạt và tính chất cần thiết.

Vi nhựa có đặc điểm dẻo, mềm và co giãn, cho phép nó được uốn cong, kéo dãn và trở lại hình dạng ban đầu một cách dễ dàng. Điều này làm cho vi nhựa trở thành vật liệu lý tưởng cho việc sản xuất các sản phẩm như ống dẫn nước, ống dẫn điện, cáp, đồ chơi, sản phẩm y tế, bao bì, màng bọc và nhiều ứng dụng khác.

Đặc tính linh hoạt của vi nhựa cũng cho phép nó được kết hợp với các vật liệu khác để tạo ra các sản phẩm composite. Ví dụ, vi nhựa có thể được kết hợp với sợi thủy tinh để tạo ra composite sợi thủy tinh cung cấp độ bền và độ cứng cao hơn.

Vi nhựa có ưu điểm là dễ gia công, có thể được ép, đổ khuôn hoặc gia công bằng các phương pháp khác nhau để tạo ra các sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên, vi nhựa cũng có một số hạn chế như độ bền cao đối với ánh sáng mặt trời và chịu nhiệt hạn chế.

Nghiên cứu khoa học về việc cơ thể người có thể hấp thu các hạt vi nhựa

Các mảnh vi nhựa nhỏ
Các mảnh vi nhựa nhỏ

Các nhà khoa học tại Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ cho biết các chất dẻo siêu nhỏ và nano có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta và bám quanh các cơ quan, gây ra sự tác động cực kỳ xấu.

Các nghiên cứu trước đây về tỷ lệ tiêu thụ nhựa ở người cho thấy các hạt có thể đi qua đường tiêu hóa. Trên thực tế, con người có thể tiêu thụ từ 39.000 đến 52.000 hạt vi nhựa mỗi năm, theo National Geographic. Bằng chứng về các hạt có thể được tìm thấy trong bia, muối, hải sản, đường, rượu và mật ong, cũng như một số loài cá, động vật có vỏ.

Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào được thực hiện về việc liệu chúng có tích tụ trong các cơ quan của chúng ta hay không. Các sinh viên sau đại học Charles Rolsky và Varun Kelkar quyết định điều tra bằng cách sử dụng các mẫu mô não và cơ thể. Họ bắt đầu bằng cách cho mô phổi, gan, mỡ, lá lách và thận tiếp xúc với các hạt nhựa nhỏ để phát hiện xem có vi nhựa hay không.

47 mẫu lấy từ gan và mỡ người được phân tích bằng phương pháp khối phổ. Họ đang tìm kiếm nhiều loại thành phần nhựa trong mô, bao gồm polycarbonate (PC), polyethylene terephthalate (PET)polyethylene (PE).

Bằng chứng về sự ô nhiễm nhựa được phát hiện trong mỗi mẫu thử. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy Bisphenol A (BPA), một chất vẫn được sử dụng trong nhiều hộp đựng thực phẩm bất chấp những lo ngại về sức khỏe mà chúng gây ra.

Tiến sĩ Rolf Halden, người có phòng thí nghiệm thử nghiệm các mẫu cho biết: “Những người hiến tặng mô đã cung cấp thông tin chi tiết về lối sống, chế độ ăn uống và nghề nghiệp của họ.“ Vì những người hiến tặng này có lịch sử rõ ràng như vậy, nghiên cứu của chúng tôi cung cấp những manh mối đầu tiên về tiềm năng các nguồn và lộ trình tiếp xúc vi nhựa và nhựa nano. ”

Sự ảnh hưởng của vi nhựa lên cơ thể con người
Sự ảnh hưởng của vi nhựa lên cơ thể con người

Phân tích một số tia X của phổi Getty qua Canva

Khi nói đến ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vẫn chưa có nhiều người biết về những rủi ro mà vi nhựa gây ra. Cho đến nay, nghiên cứu về động vật và động vật hoang dã đã liên kết việc tiếp xúc với vi nhựa và nhựa nano với vô sinh, viêm nhiễm và ung thư, nhưng kết quả sức khỏe ở người vẫn chưa được biết rõ.

Kelkar cho biết: “Chúng tôi không bao giờ muốn trở thành người báo động, nhưng lo ngại rằng những vật liệu không phân hủy sinh học có mặt ở khắp mọi nơi có thể xâm nhập và tích tụ trong các mô của con người, và chúng tôi không biết những ảnh hưởng có thể có đối với sức khỏe”.

Các nhà khoa học định nghĩa vi nhựa là những mảnh nhựa có đường kính nhỏ hơn 5 mm, hoặc khoảng 0,2 inch. Nhựa nano thậm chí còn nhỏ hơn, với đường kính nhỏ hơn 0,001 mm. Rolsky cho biết thêm: “Bạn có thể tìm thấy nhựa gây ô nhiễm môi trường ở hầu hết mọi địa điểm trên thế giới và trong một vài thập kỷ ngắn ngủi, chúng ta đã thay đổi từ việc coi nhựa là một lợi ích tuyệt vời đến việc coi đó là một mối đe dọa”.

Các hạt vi nhựa có kích thước cực kỳ nhỏ
Các hạt vi nhựa có kích thước cực kỳ nhỏ

Các nhà nghiên cứu dự định tiến hành các nghiên cứu dịch tễ học để đánh giá sự nguy hiểm của vi nhựa đối với sức khỏe con người. Công cụ trực tuyến được áp dụng để giúp thu thập kết quả từ các bài kiểm tra tương tự đang diễn ra trên khắp thế giới. Halden kết luận: “Nguồn tài nguyên được chia sẻ này sẽ giúp xây dựng cơ sở dữ liệu phơi nhiễm nhựa để chúng tôi có thể so sánh mức độ phơi nhiễm ở các cơ quan và nhóm người theo thời gian và không gian địa lý”.

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888