Lò xử lý khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO)

Lò xử lý khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO) là một công nghệ tiên tiến được sử dụng để xử lý và làm sạch khí thải từ các quy trình sản xuất công nghiệp. RTO hoạt động dựa trên nguyên tắc tái sinh nhiệt độ, sử dụng nhiệt độ cao để chuyển đổi và loại bỏ chất ô nhiễm từ khí thải. Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ này cùng Dr.Air.

Công nghệ oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO) là gì?

Công nghệ oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO)
Công nghệ oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO)

Công nghệ oxy hóa nhiệt tái sinh (Regenerative thermal oxidizer), gọi tắt là RTO là một công nghệ kiểm soát ô nhiễm không khí nhằm tiêu hủy các chất ô nhiễm không khí nguy hiểm (HAP), các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và khí thải có mùi được tạo ra trong quá trình công nghiệp. RTO là công nghệ kiểm soát ô nhiễm không khí phổ biến nhất được sử dụng ngày nay.

Công nghệ RTO sử dụng quá trình đốt cháy ở nhiệt độ cao để oxy hóa các chất ô nhiễm không khí từ các dòng khí thải công nghiệp, biến chúng thành CO2 và H2O trước khi thải vào khí quyển. Thuật ngữ “tái sinh” trong oxy hóa nhiệt tái sinh xuất phát từ bộ trao đổi nhiệt bằng ceramic, giữ nhiệt từ chu trình đốt trước để làm nóng sơ bộ (và oxy hóa một phần) dòng khí chứa đầy chất ô nhiễm cho chu kỳ tiếp theo.

Vì RTO có khả năng thu hồi nhiệt lên tới 95% theo tiêu chuẩn công nghiệp nên chúng có chi phí vận hành thấp nhất trong tất cả các hệ thống oxy hóa nhiệt – chưa kể đến tuổi thọ dài nhất và độ tin cậy cao nhất. Hệ thống oxy hóa nhiệt tái sinh lý tưởng để ứng dụng cho các quy trình sản xuất có lưu lượng không khí cao và hàm lượng VOC thấp, đạt được mức phá hủy VOC trên 99%. RTO thậm chí có thể hoạt động mà không cần sử dụng nhiên liệu phụ nếu mức nồng độ VOC của quá trình lớn hơn hoặc bằng 3-4% của giới hạn cháy nổ (LEL).

Lò xử lý khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO) hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của lò xử lý khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ đồ sau:

Sơ đồ hoạt động của lò oxy hóa nhiệt tái sinh RTO
Sơ đồ hoạt động của lò oxy hóa nhiệt tái sinh RTO

(1) Lò xử lý khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO) hoạt động bằng cách đưa luồng không khí vào trong lò thông qua hệ thống quạt gió

(2) Luồng không khí đi qua RTO được điều khiển bởi các van dẫn luồng không khí vào một trong hai bộ trao đổi nhiệt (các khoang chứa các lớp vật liệu ceramic).

(3) RTO có tối thiểu hai lớp vật liệu ceramic được sử dụng làm bộ trao đổi nhiệt. Khi không khí bẩn đi qua lớp vật liệu đầu tiên, nó sẽ hấp thụ nhiệt từ vật liệu ceramic nóng, sau đó đi vào buồng đốt.

(4) Trong buồng đốt, không khí bẩn được giữ ở nhiệt độ > 1500 ° F trong một thời gian dừng cụ thể (> 0,5 giây). Điều này sẽ oxy hóa VOC và HAP thành carbon dioxide và hơi nước.

(5) Không khí nóng, sạch thoát ra khỏi buồng đốt và di chuyển vào lớp vật liệu ceramic thứ hai hấp thụ nhiệt để tái sử dụng.

(6) Không khí sạch được làm mát sau đó thải vào khí quyển.

Các van (2) thay đổi hướng sau mỗi vài phút, đảo ngược hướng dòng chảy, nhờ sự truyền nhiệt luân phiên giữa hai lớp vật liệu ceramic giúp cho RTO có hiệu xuất xử lý cao với chi phí vận hành thấp. Đây là một trong những điều khiến RTO trở thành một công nghệ giảm thiểu VOC được chào đón nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của lò xử lí khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO)

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của lò xử lí khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO)
Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của lò xử lí khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO)

Thời gian, nhiệt độ và sự chuyển động – là những yếu tố quan trọng và phụ thuộc đồng thời quyết định hiệu suất của lò xử lý khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh.

 • Thời gian: Khi luồng không khí không đổi, các buồng đốt lớn hơn cho phép thời gian dừng lâu hơn. Đối với hầu hết các hệ thống, thời gian dừng là từ 0,5 đến 1 giây.
 • Nhiệt độ: Buồng đốt RTO duy trì nhiệt độ trên 1500 ° F, đây là điều cần thiết để tiêu hủy VOC hiệu quả.
 • Sự chuyển động: VOC phải trộn với đủ nhiệt và oxy để kích hoạt phản ứng hóa học (oxy hóa) phân hủy chúng thành carbon dioxide và nước. Thiết kế RTO tạo điều kiện cho sự chuyển động để đảm bảo trộn lẫn hoàn toàn không khí ô nhiễm, tăng hiệu quả tiêu hủy VOC.

Ứng dụng thực tế của công nghệ lò xử lý khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO)

Công nghệ lò xử lý khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh RTO được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi luồng khí thải. Công nghệ RTO có thể loại bỏ được tới 99% VOC và HAP, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe trong xử lý khí thải.

Công nghệ RTO thường được ứng dụng xử lý khí thải cho các quy trình công nghiệp:

 • Công nghiệp in
 • Công nghiệp sơn và phun sơn
 • Công nghiệp phun phủ kim loại
 • Công nghiệp cán màng
 • Công nghiệp sấy phun
 • Công nghiệp sản xuất hóa chất

Lưu ý khi thiết kế của lò xử lý khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO)

Để thiết kế ra được một lò xử lý khí thải oxy hóa nhiệt tái sinh phù hợp với điều kiện thực tế của từng dự án cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lưu lượng thể tích khí thải cần xử lý ảnh hưởng đến kích thước của lò RTO, bộ giảm chấn và hệ thống ống dẫn của hệ thống.
 • Nhiệt độ của dòng khí xác định nhu cầu cách nhiệt của ống dẫn, kích thước quạt và ảnh hưởng đến chi phí vận hành dự kiến cho hệ thống.
 • Loại và nồng độ các chất ô nhiễm ảnh hưởng đến vật liệu thi công, hiệu suất trao đổi nhiệt và quyết định lớn đến chi phí vận hành điện và nhiên liệu.
 • Độ phức tạp trong thiết kế lò RTO ảnh hưởng đến mức độ yêu cầu bảo trì RTO . Hệ thống RTO có nhiều kiểu dáng, kích cỡ và cấu hình khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về công nghệ, mời quý khác hàng liên hệ với Dr.Air thông qua số Hotline: 0901.856.888  để được tư vấn chi tiết!

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888