Làm thế nào ánh sáng tia cực tím có thể bảo vệ chúng ta khỏi coronavirus

Sự xuất hiện của virus corona đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho toàn cầu. Ngay cả các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, EU cũng không ngoại lệ. Điều đó đòi hỏi các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị cũng như sử dụng vắc-xin ngừa bệnh.

Đèn tia cực tím góp phần tích cực vào việc loại bỏ virus corona trong môi trường không khí
Đèn tia cực tím góp phần tích cực vào việc loại bỏ virus corona trong môi trường không khí

Tia cực tím có thể làm trong việc loại bỏ corona?

Đeo khẩu trang là giải pháp bảo vệ bản thân và những người xung quanh tối ưu nhất. Đây là khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Khẩu trang N95 được coi là loại khẩu trang tốt nhất với khả năng ngăn chặn 95% các hạt nhỏ trong không khí bao gồm cả bụi mịn, vi khuẩn, virus, hạt hóa chất, chúng thường được sử dụng bởi các nhân viên y tế.

Trong một vài tuần trở lại đây, CDC đã đưa ra hướng dẫn mới về các phương pháp khử nhiễm cho các tình huống khẩn cấp. Khi một nhân viên y tế đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19, cần sử dụng 2 khẩu trang N95 cùng một lúc để đảm bảo độ an toàn.

Bức xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím là một trong những phương pháp được CDC đề xuất và nhận được sự đánh giá cao từ phía người dùng. Nó đã được sử dụng trong các bệnh viện để khử trùng bề mặt bị ô nhiễm. Nhiều thiết bị được dùng để khử trùng điện thoại, chai đựng nước uống, đồ dùng trong gia đình cũng ra đời.

Ánh sáng tia cực tím là gì?

Tia cực tím, còn được gọi là tia UV, vô hình với con người bởi bước sóng của nó quá ngắn để mắt chúng ta có thể nhìn thấy.

Tia UV cũng có năng lượng cao, vì vậy trong khi tiếp xúc với chúng, con người chắc chắn cảm nhận được hiệu ứng của chúng. Chẳng hạn, ánh sáng cực tím do mặt trời tạo ra là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏng, rát, cháy da thậm chí là ung thư da.

Ánh sáng cực tím được Tổ chức Y tế Thế giới chia thành 3 loại:

  • UVA: Đây là dạng UV năng lượng thấp nhất và nó chiếm khoảng 95% lượng tia cực tím chiếu tới Trái đất từ ​​mặt trời. Nó có thể thâm nhập sâu vào các lớp da, dẫn đến tình trạng sạm da, lão hóa da, nếp nhăn và có thể là ung thư da.
  • UVB: Loại tia cực tím năng lượng cao hơn UVA, có thể thấm vào các lớp bề mặt bề mặt da. Nó cũng gây sạm da và là tác nhân lớn gây ung thư da và lão hóa. Hầu hết các UVB được hấp thụ bởi tầng ozone Trái đất, do đó, nó chỉ chiếm khoảng 5% tia cực tím tới Trái đất.
  • UVC: Loại tia cực tím có năng lượng cao nhất – bất kỳ loại nào cao hơn và cũng là loại gây hại nhất. May mắn thay, tầng ozone và bầu khí quyển hấp thụ nó hoàn toàn.

Ánh sáng tia cực tím được sử dụng trong các thiết bị khử trùng y tế là bước sóng đặc biệt của UVC.

Mỗi loại UV - tia cực tím có ảnh hưởng nhất định đến bề mặt Trái đất
Mỗi loại UV – tia cực tím có ảnh hưởng nhất định đến bề mặt Trái đất

Làm thế nào để khử trùng bằng UV?

Ánh sáng cực tím có thể xuyên qua các tế bào của mầm bệnh và làm hỏng DNA hoặc RNA có chứa mã di truyền của chúng – Jim Malley, một kỹ sư môi trường tại Đại học New Hampshire cho biết.

Ngoài ra, nhiều bằng chứng cũng cho thấy tia cực tím có thể làm hỏng các axit amin và protein bảo vệ virus hoặc cho phép nó bám vào và lây nhiễm vào tế bào chủ.

Tia cực tím đã được ứng dụng trong việc khử trùng hơn một thế kỷ qua – Theo Ron Hofmann, một kỹ sư môi trường tại Đại học Toronto.

Nhiều chuyên gia cho biết hệ thống khử trùng UV đầu tiên được dùng để xử lý nước đã được sử dụng ở Brussilles, Pháp, vào năm 1910.

Các thiết bị UV hiện đại có nhiều hình dạng và kích cỡ. Một số không lớn hơn nhiều so với điện thoại di động nhưng chúng có chiếc lớn như một chiếc Cadillac Escalade khi chúng được lắp đặt trong trường các hệ thống khử trùng nước uống ở Los Angeles và New York. Nhiều máy UV cỡ trung bình – có kích thước bằng một thùng rác lớn – được sử dụng trong bệnh viện để khử trùng phòng bệnh nhân sau khi họ rời đi.

Đèn tạo UV được sử dụng để khử trùng môi trường
Đèn tạo UV được sử dụng để khử trùng môi trường

Mặc dù hiệu quả khử trùng của UV là cao nhưng các chuyên gia khuyến cáo người dân không được phép tự ý sử dụng vì chúng có thể làm hỏng làn da và đôi mắt.

Đã có rất nhiều nghiên cứu để xác định việc UV có hiệu quả trong việc khử trùng hay không. Kết quả cho thất, việc sử dụng UV để khử trùng các bề mặt bằng phẳng, mịn màng như sàn nhà và thiết bị y tế tương đối dễ dàng. Chúng nhanh chóng làm sạch các bề mặt được chiếu tới.

Có thể khử trùng khẩu trang N95 bằng tia cực tím không?

Bằng hiệu quả làm việc của mình. UV có thể khử trùng khẩu trang N95. Tuy nhiên, để có được hiệu quả như mong muốn, các thiết bị UVC cần phải hoạt động trong một dải bước sóng cụ thể. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng đưa ra thông số cụ thể với bước sóng UV trong từng ứng dụng khác nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng thiết bị UV không đúng cách sẽ gây ra tác động phụ không hề nhỏ do đó, khuyến cáo của các chuyên gia là sự cẩn trọng trong khi sử dụng, đặc biệt là nhứng người không có chuyên môn.

Đèn UV có khả năng khử trùng mặt nạ chống độc N95 hiệu quả
Đèn UV có khả năng khử trùng mặt nạ chống độc N95 hiệu quả

Trong trường hợp không có đèn UV chuyên dụng, ánh sáng mặt trời cũng là giải pháp khử trùng hiệu quả. Việc khử trùng với ánh sáng mặt trời mang đến tác động cao nhưng phải tiêu tốn một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, trong quá trình tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, người dùng cũng cần sử dụng đến các món đồ bảo hộ.

Bài viết khác

Xử lý khí thải phòng sơn tại Khu công nghiệp Đồ Sơn – Hải phòng

Thông tin khách hàng Tên khách hàng: Anh Sơn Sản phẩm: Máy Dr.Air UV-10K Số lượng: 01 máy Yêu cầu: Xử lý khí thải phòng sơn Đơn vị cung cấp: Công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu Máy UV Xử Lý Khí Thải là gì? Máy UV Xử Lý

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

he-thong-xu-ly-khoi-han
Tìm hiểu hệ thống xử lý khói hàn công nghiệp 

Hệ thống hút khói hàn ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Dr.Air – Hệ thống Xử lý khói bụi, một nhà sản xuất có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường, đã phát triển và cung cấp Hệ thống hút khói hàn chất lượng cao. Hãy tham khảo bài

0901.856.888