Không khí tại nông thôn ngày càng suy giảm

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí, hầu hết mọi người đều cho rằng nông thôn có chất lượng không khí cao hơn và thành thị mới là nơi cần được quan tâm và cải thiện về chất lượng môi trường xung quanh. Tuy nhiên, điều này được coi là không hoàn toàn chính xác khi các vùng nông thôn đều đang có sự đổi mới, các nhà máy, xí nghiệp xuất hiện nhiều hơn, hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng đổi theo chiều hướng mới với sự xuất hiện của máy móc, phân bón, thuốc trừ sâu, mật độ cây xanh cũng suy giảm. Do đó, không chỉ thành thị, chất lượng không khí tại nông thôn cũng cần được quan tâm và áp dụng phương pháp kiểm soát kịp thời để ngăn ngừa chiều hướng xấu.

Chất lượng không khí ở nông thôn có khác với chất lượng không khí ở thành thị?

Câu trả lời là có. Một số nghiên cứu khoa học đã được thực hiện trên thế giới và cho kết quả đồng nhất rằng: Không khí ở nông thôn thường tốt hơn so với thành thị. Điều này cũng đã được Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ công nhân. Chất điển hình được đưa vào nghiên cứu/ đánh giá đó là nồng độ kí ozone. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nông thôn hoàn toàn trong sạch. Dù ở mức độ thấp nhưng chất gây ô nhiễm vẫn tồn tại và vẫn có sự ảnh hưởng nhất định đến con người.

Chất lượng không khí tại nông thôn tốt hơn so với thành thị nhưng chúng cũng có sự suy giảm với nhiều chất ô nhiễm hơn

Các nguồn gây ô nhiễm không khí nông thôn

Có sự khác biệt về chất lượng không khí giữa các vùng nông thôn khác nhau. Điều này phụ thuộc phần lớn vào hoạt động sản xuất của người dân tại khu vực đó. Ngoài ra, một số yếu tố liên quan đến môi trường tự nhiên cũng có sự ảnh hưởng.

Khói lửa do cháy rừng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ô nhiễm không khí ở các vùng nông thôn, ít nhất là ở một số vùng của đất nước, là khói cháy rừng. Điều kiện khô hạn tạo ra nguy cơ cháy rừng cao. Tại Việt Nam, các tỉnh thành giáp Lào và Campuchia là những nơi có nguy cơ cháy rừng cao hơn cả. Khi đám cháy rừng bùng cháy cách xa hàng dặm, nó có thể khiến khói bay đến khu vực xung quanh và làm suy giảm chất lượng không khí.

Bất kỳ ai có vấn đề về tim hoặc phổi đều có nguy cơ cao bị biến chứng sức khỏe do khói lửa. Người lớn tuổi sống trong nước cũng có thể gặp khó khăn hơn khi đối mặt với khói lửa cháy rừng và vấn đề này thường do thực tế là người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim và phổi cao hơn. Nhóm nguy cơ còn lại là trẻ em. Đường thở của trẻ nhỏ vẫn đang phát triển và chúng hít thở nhiều không khí hơn người lớn, có nghĩa là mức độ khói nhỏ hơn có thể không làm phiền người lớn có thể khiến trẻ gặp các vấn đề về hô hấp.

Bão bụi

Một thảm họa thiên nhiên khác có khả năng gây ra các vấn đề về chất lượng không khí là bão bụi. Bão bụi về cơ bản là những bức tường khổng lồ bao gồm cát chuyển động và các hạt bụi bị gió lớn đẩy lên. Những cơn bão này hình thành ở những vùng khô hạn, nơi bụi và cát dễ bị hất tung khỏi mặt đất. Chúngcó thể xuất hiện ở Ninh Thuận, Bình Thuận nước ta.

Bão bụi có thể rộng tới 100 dặm và có thể di chuyển nhanh tới 50 dặm một giờ. Bão bụi có chứa các hạt vật chất, một chất mà khi hít phải có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là đối với những người bị bệnh hen suyễn.

Bão bụi vừa là vấn đề ngắn hạn vừa là vấn đề lâu dài. Vì chúng thải ra rất nhiều bụi và cát vào không khí nên chúng có thể gây ra các vấn đề về tầm nhìn theo đúng nghĩa đen và bất kỳ ai bị bắt bên ngoài trong cơn bão bụi có thể hít phải nhiều bụi và cát, dẫn đến ho và thở khò khè. Hít thở bụi có thể gây ra các vấn đề về hô hấp lâu dài và các vấn đề về hô hấp.

Bão bụi là hiện tượng tự nhiên thường xảy ra ở những vùng khô hạn

Phấn hoa

Mặc dù phấn hoa có thể là một vấn đề đối với con người suốt cả năm, nhưng đó là một vấn đề đặc biệt vào mùa xuân và mùa thu, khi phấn hoa tạo ra nồng độ chất ô nhiễm không khí cao hơn. Mùa xuân đặc biệt khó khăn đối với những người bị dị ứng, và dị ứng theo mùa có thể gây ra thở khò khè, ho, hắt hơi và ngứa, chảy nước mắt. Các triệu chứng của dị ứng phấn hoa thường giống như cảm lạnh, đó là lý do tại sao nó đôi khi được gọi là “sốt cỏ khô”.

Người dân ở các thành phố và thị trấn nhỏ chắc chắn có thể bị dị ứng phấn hoa, nhưng ở các vùng nông thôn, bạn có thể bắt gặp nhiều cỏ và cây tiết ra phấn hoa hơn, tạo ra nguy cơ cao hơn cho bệnh sốt cỏ khô.

Hóa chất trong không khí

Hóa chất xuất hiện trong không khí từ nhiều nguồn nguyên nhân khác nhau nhưng tại nông thôn, chúng chủ yếu do hoạt động phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ và bón phân của bà con nông dân. Thực tế cho thấy, những người trực tiếp tham gia vào hoạt động phun thuốc trừ sâu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, họ có thể bị kích ứng đường hô hấp, kích ứng da cùng hoạt loạt các tác hại khác mà cơ thể phải gánh chịu.

Ngoài ra, với xu hướng nông thôn hóa, tại nhiều địa phương, nhà máy sản xuất xuất hiện với số lượng ngày càng nhiều, chúng cũng là nguyên nhân làm gia tăng thành phần và hàm lượng của hóa chất trong không khí.

Vào đợt phun thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến người dân sống gần đồng ruộng, bán kính lên tới vài chục km

Làm thế nào để cải thiện chất lượng không khí tại nông thôn?

Có một thực trạng đáng lo ngại đó là việc người dân tại nông thôn không ý thực được chất lượng không khí nơi họ đang sinh sống. Ngoài ra, điều kiện kinh tế thấp cũng khiến việc mua sắm và trang bị thiết bị làm sạch không khí gặp khó khăn. Do đó, để cải thiện chất lượng không khí tại nông thôn, điều quan trọng hơn cả là để người dân hiểu rõ vấn đề. Bên cạnh đó, mỗi cơ sở kinh doanh cũng cần áp dụng thiết bị xử lý khí thải phù hợp, giảm thiểu tối đa lượng chất ô nhiễm ra môi trường xung quanh.

0901.856.888