Khói hàn có độc không? Thực hư về thông tin khói hàn có gây vô sinh

Nhiều công nhân làm trong ngành hàn tỏ ra hoang mang trước vấn đề “khói hàn có gây vô sinh”. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, Dr.Air sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hơn, phân tích về tác hại của khói hàn trong việc hàn mạch điện tử có độc không, khói hàn sắt có độc không, khói hàn chì có độc không cũng như nguy cơ bị vô sinh của những người thường xuyên tiếp xúc với khói hàn.

Trong quá trình hàn, một lượng lớn khói và nhiệt sinh ra
Trong quá trình hàn, một lượng lớn khói và nhiệt sinh ra

Nguyên nhân tạo ra khói hàn

Khói hàn là sản phẩm của quá trình hàn. Đó là kết quả của sự bay hơi của kim loại và chất hàn  khi nóng chảy. Khi các vật hàn nguội đi, hơi sẽ ngưng tụ và có phản ứng oxy hóa trong khí quyển, do đó, chúng hình thành lên các hạt nhỏ li ti, đi kèm với đó là khói và các hợp chất hóa học.

Có nhiều công nghệ hàn khác nhau như: Hàn hồ quang, hàn plasma, hàm laser, hàn siêu âm, … Theo các chuyên gia, những thành phần trong khói hàn đều gây hại cho sức khỏe con người và cần được xử lý ngay tại nguồn trước khi chúng phát tán và lan rộng ra bầu không khí xung quanh.

Các loại khói hàn

Dựa vào phương pháp hàn và đặc điểm của kim loại hàn, có thể chia khói hàn thành MMA và FCAW (hàn hồ quang và dây). Tỷ lệ khói sinh ra nhiều hơn do thiêu đốt lớp thuốc bảo vệ và que hàn từ vật liệu hàn. Hàn khí nồng độ khói sinh ra sẽ nhiều từ vật hàn. Các phân tử này có nhiều loại kích thước khác nhau. Những hạt lớn hơn 5 micron sẽ ngưng tụ trên đường hô hấp, hạt từ 1 đến 2 micron thường đọng ở vùng thở, hạt 0.01 đến 1 micron đi sâu hơn đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Các hạt khói hàn có kích thước càng nhỏ càng dễ xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể
Các hạt khói hàn có kích thước càng nhỏ càng dễ xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể

Khói hàn có gây vô sinh không?

Nhắc đến tác hại của khói hàn, các chuyên gia liệt kê ra một số căn bệnh thường gặp đối với những người thường xuyên tiếp xúc với khói hàn như: Viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn, kích ứng mắt, kích ứng da, …

Theo phân tích, khói hàn từ MMA và FCAW có chứa một lượng lớn crom và mangan, cùng với đí là niken và một số nguyên tố hóa học khác. Thực tế, thép không gỉ chứa một lượng Crom khá lớn (khoảng 10,5%). Những khí này rất nguy hưởng và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Như vậy, xung quanh vấn đề hàn mạch điện tử có độc không, khói hàn sắt có độc không, khói hàn chì có độc không,… có thể khẳng định, chúng đều gây hại.

Đối với vấn đề khói hàn có gây vô sinh, các bác sĩ cũng đưa ra một số chuẩn đoán nhất định. Trên thực tế, đối với tinh trùng của nam giới nếu nhiệt độ cứ tăng thêm 10 độ C so với tiêu chuẩn ban đầu (34 độ C) thì khả năng sản xuất tinh sẽ giảm 40%. Vì tinh hoàn có khả năng hoạt động tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ môi trường mát hơn so với các phần còn lại của cơ thể. Nếu phải tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ cao và liên tục trong thời gian dài thì tình trùng của nam giới sẽ giảm cả về số lượng lẫn chất lượng. Điều này thật sự gây ảnh hưởng trực tiếp lên khả năng sinh sản của nam giới.

Do đó, trong điều kiện làm việc thường xuyên tiếp xúc với khói hàn, nền nhiệt cao có sự ảnh hưởng nhất định đến số lượng tinh tràng, nói cách khác, chúng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Chưa kể đến sự tác động của các hạt bụi mịn, khói, khí sinh ra trong quá trình hàn. Mặc dù vậy, không phải ai cũng đều mắc bệnh vô sinh khi làm trong môi trường hàn bởi khả năng sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn trên cơ thể mỗi người là khác nhau.

Nam giới làm việc trong môi trường nhiệt độ cao dễ gặp phải vấn đề về sinh sản hơn so với những người khác
Nam giới làm việc trong môi trường nhiệt độ cao dễ gặp phải vấn đề về sinh sản hơn so với những người khác

Để bảo vệ sức khỏe chính mình, bản thân mỗi người công nhân cần ý thức rõ về việc sử dụng đồ bảo hộ lao động, bản thân doanh nghiệp cũng cần đáp ứng, trang bị đầy đủ các phương pháp xử lý khí thải phù hợp. Máy hút lọc khói hàn là công nghệ xử lý khói hàn tiên tiến nhất hiện nay, chúng được áp dụng ngay tại nguồn, khói, bụi cũng như nền nhiệt được giảm thiểu tối đa.

Bài viết khác

Xử lý khí thải phòng sơn tại Khu công nghiệp Đồ Sơn – Hải phòng

Thông tin khách hàng Tên khách hàng: Anh Sơn Sản phẩm: Máy Dr.Air UV-10K Số lượng: 01 máy Yêu cầu: Xử lý khí thải phòng sơn Đơn vị cung cấp: Công ty TNHH Phát triển công nghệ và dịch vụ HSVN Toàn Cầu Máy UV Xử Lý Khí Thải là gì? Máy UV Xử Lý

he-thong-xu-ly-khoi-han
Tìm hiểu hệ thống xử lý khói hàn công nghiệp 

Hệ thống hút khói hàn ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Dr.Air – Hệ thống Xử lý khói bụi, một nhà sản xuất có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường, đã phát triển và cung cấp Hệ thống hút khói hàn chất lượng cao. Hãy tham khảo bài

phuong-phap-xu-ly-khi-thai
Các phương pháp xử lý khí thải phổ biến nhất hiện nay

Khí thải từ nhiều nguồn như sản xuất, công nghiệp, giao thông, sinh hoạt dân cư, cháy rừng và phun trào núi lửa đều gây ô nhiễm không khí, đe dọa sức khỏe và môi trường. Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý khí thải được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới

0901.856.888