Khí thải ống khói lò hơi và sự tác động của chúng

Hầu hết các nồi hơi đốt khí đốt để làm nóng nước, do đó nước này sẽ luân chuyển xung quanh xi lanh nước nóng và sưởi ấm trung tâm, hoặc đưa nước trực tiếp đến các vòi nóng trong nồi hơi combi. Điều đó tạo ra nhiệt dư thừa và tạo ra một số sản phẩm phụ không mong muốn cần được thoát ra ngoài một cách an toàn bằng ống khói. Ở đây chúng ta sẽ xem xét ống khói là gì, nó làm gì và một số quy định xung quanh vị trí của nó.

Ở Việt Nam, ống khói nồi hơi thường xuất hiện trong hoạt động sản xuất công nghiệp

Ống khói nồi hơi là gì?

Ống khói lò hơi về cơ bản là ống khói của lò hơi, nhưng thay vì khói và bồ hóng được dẫn ra khỏi bên trong nhà, chủ yếu là khí carbon dioxide và hơi nước thải ra. Tuy nhiên, có những dấu vết nhỏ của các chất khác, đặc biệt là chất hoạt động không hiệu quả. Nghiêm trọng nhất trong số này là carbon monoxide, một loại khí không màu, không mùi có thể gây chết người nếu hít phải. Đó là lý do tất cả các hộ gia đình nên có thiết bị báo động khí carbon monoxide cũng như thiết bị báo động khói. Một sản phẩm phụ tiềm năng khác là oxit nitơ, ít nguy hiểm hơn nhưng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

Nếu được đặt đúng cách và tuân theo các quy định pháp luật, ống khói lò hơi sẽ đưa tất cả các khí này ra ngoài bầu khí quyển một cách an toàn, cách xa bên trong ngôi nhà và cách mặt đất một khoảng cách đủ an toàn cho con người.

Ống khói hoạt động như thế nào?

Ống khói chỉ đơn giản là một phần của hệ thống đường ống hoặc ống dẫn di chuyển khí và không khí nóng từ buồng đốt của nồi hơi ra bên ngoài.

Với nồi hơi ngưng tụ, nhiệt từ khí đốt bắt đầu làm ấm nước quay trở lại từ hệ thống. Trong khi nước đầu vào trở nên ấm hơn, các khí đốt nóng đang mất đi một phần năng lượng nhiệt của chúng, đó là cách hơi nước trong khí thải thậm chí có thể biến trở lại thành nước lỏng, do đó có tên là nồi hơi “ngưng tụ”. Đó là một phần lý do tại sao nồi hơi ngưng tụ rất hiệu quả.

Trong hầu hết các ứng dụng lò hơi hiện đại, ống khói đi ngang qua tường mà lò hơi được gắn trên đó. Các nồi hơi đặt bên ngoài có cách sắp xếp ống khói khác nhau để đảm bảo tuân thủ các quy định. Một số nồi hơi, đặc biệt là lò đốt dầu, thường có ống khói đi thẳng qua mái nhà. Bạn cũng có thể sẽ cần một ống khói thẳng đứng nếu nồi hơi của bạn được đặt ở một nơi nào đó không phải trên bức tường bên ngoài.

Một ống khói thẳng đứng sẽ cần phải có một tấm che phía trên để ngăn mưa, lá, tuyết và các nguyên nhân tiềm ẩn khác có thể gây tắc nghẽn xâm nhập vào ống, trong khi vẫn để khí thoát ra ngoài một cách an toàn. Các ống khói nằm ngang thường không cần có nắp đậy, mặc dù nếu nó được đặt gần gốc cây, bạn nên có một tấm chắn xung quanh để ngăn lá cây chui vào. Ống khói bị tắc rất nguy hiểm vì khí sẽ không có nơi nào để thoát ra ngoại trừ quay trở lại nhà.

Không chỉ có nền nhiệt cao, khí thải lò hơi còn có thể chứa nhiều chất khí độc hại

Vì khí thoát ra từ ống khói có khả năng gây độc và nóng, nên có một số quy định quan trọng xung quanh cách thức và vị trí đặt chúng. Để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu, ống khói phải cách cửa sổ, gạch thông gió, khe hở, góc và mặt đất một khoảng nhất định. Một số ví dụ về những khoảng cách này là:

  • 2,1 m so với mặt đất nếu đối diện với đường công cộng hoặc lối đi thường xuyên sử dụng
  • 300 mm bên dưới, bên trên hoặc bên cạnh cửa sổ mở, lỗ thông gió hoặc lỗ thông gió khác
  • 75 mm bên dưới máng xối, ống thoát nước hoặc ống đất
  • 200 mm dưới mái hiên (phần nhô ra của mái nhà)
  • 300 mm so với mặt đất, mái nhà hoặc cấp độ ban công
  • 2000 mm bên dưới cửa sổ Velux (đối với ống khói thẳng đứng)
  • 300 mm trên sân thượng hoặc mái bằng (đối với ống khói thẳng đứng)

Lưu ý rằng nồi hơi mạnh hơn có thể yêu cầu khoảng cách lớn hơn giữa ống khói và đối tượng liên quan; các số liệu trên là khoảng trống tối thiểu đối với nồi hơi  điển hình. Cũng xin lưu ý rằng các quy định này có thể được xem xét và thay đổi.

0901.856.888