Hướng dẫn lắp đặt máy lọc tĩnh điện Dr Air KT đúng cách & khoa học

Hệ thống lọc tĩnh điện sử dụng công nghệ lọc bụi tĩnh điện bằng cách tạo ra môi trường điện áp cao, ion hóa bụi, khí thải, mùi trong khí thải công nghiệp và thu gom chúng bằng lực hút tĩnh điện trái dấu. Lọc tĩnh điện có 2 loại, bạn có thể tham khảo thêm lọc tĩnh điện ướt, loại cao cấp hơn sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, đòi hỏi tính công nghiệp cao.

Trong tài liệu này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về cách lắp đặt một hệ thống lọc tĩnh điện sao cho đúng cách, đúng phương pháp, khoa học, đảm bảo hiệu năng hoạt động máy lọc tĩnh điện & bảo vệ, nâng cao tuổi thọ của máy.

Lọc tĩnh điện Dr.Air KT – Electrostatic precipitation filter 

Lọc bụi tĩnh điện là hệ thống lọc bỏ các hạt bụi có kích thước nhỏ khỏi dòng không khí chảy qua buồng lọc, trên nguyên lý ion hóa và tách bụi ra khỏi không khí khi chúng đi qua vùng có trường điện lớn.

Buồng lọc bụi tĩnh điện (hay Silo lọc bụi) được cấu tạo hình hình hộp chữ nhật, bên trong có đặt các tấm cực song song hoặc các dây thép gai. Hạt bụi với kích thước nhỏ, nhẹ bay lơ lửng trong không khí được đưa quá buồng lọc có đặt các tấm cực.

Trên các tấm cực, ta cấp điện cao áp một chiều cỡ từ vài chục cho đến 1 0kV để tạo thành một điện trường có cường độ lớn. Hạt bụi khi đi qua điện trường mạnh sẽ bị ion hóa thành các phân tử ion mang điện tích âm sau đó chuyển động về phía tấm cực dương và bám vào tấm cực đó.

loc-bui-tinh-dien
Hệ thống lọc bụi tĩnh điện Dr.Air

Ứng dụng bộ lọc tĩnh điện ESP là một thiết bị được thiết kế để thu hơi dầu mỡ, đặc biệt là cho các cơ sở chế biến thực phẩm, nơi có nồng độ dầu và mỡ cao hơn, như các Nhà hàng, Khách sạn, Bếp trung tâm thương mại với khu vực bếp chế biến gồm những khu chiên, nướng.

Không khí đã xử lý sẽ đảm bảo hết khói và dầu mỡ. Hiệu suất lọc khói dầu mỡ tới >90%. Không sử dụng bộ lọc tĩnh điện trong loại bỏ dầu mỡ khói công nghiệp nhiệt độ cao khi chưa lắp thêm thiết bị chống cháy, buồng giảm nhiệt độ vì dễ bắt lửa, ăn mòn hoặc nổ.

ƯU ĐIỂM HỆ THỐNG LỌC TĨNH ĐIỆN

✅ Lọc tĩnh điện DR AIR KT HSVN GLOBAL hiệu suất cao trong xử lý khói bếp công nghiệp, lọc bụi hạt, bụi tổng hợp, khử mùi.

✅ Hệ thống cảnh báo sự cố, tự động ngắt khi điều kiện hoạt động không đúng, tự động ngắt cửa mở đảm bảo an toàn.

✅ Thiết kế Mô-đun dễ dàng lắp đặt, ghép nối, chất liệu thép chống gi cao cấp.

✅ Phin dạng ống, làm bằng thép không gi, dễ dàng vệ sinh, bão dưỡng, bảo trì, tiết kiệm điện năng.

✅ Khả năng chống nước tiêu chuẩn, hệ thống gioăng cao su chống nước.

✅Tích hợp màng lọc bụi kích thước lớn, dầu mỡ, giảm tải bộ lọc tĩnh điện.

YÊU CÂU HỆ THỐNG LỌC TĨNH ĐIỆN DR AIR KT

✅ Nguồn điện ổn định, đúng điện áp yêu cầu theo thông số kỹ thuật của máy lọc tĩnh điện.

✅ Độ ẩm: 20 ~ 80%. Không sử dụng trong môi trường độ ẩm cao.

✅ Độ cao: < 1000m.

✅ Nhiệt độ khí thải khi tiếp xúc với hệ thống lọc tĩnh điện < 40°C.

✅ Vị trí lắp đặt máy lọc tĩnh điện

– Sàn mà lắp đặt thiết bị lọc tĩnh điện phải được san bằng, bằng phẳng.

– Sức chịu lực của sàn đặt máy hoặc mặt đất phải đủ để hỗ trợ trọng lượng của thiết bị, không sụt lún.

– Giữ khoảng không gian trống trước cửa máy lọc tĩnh điện tối thiểu 1m.

– Trường hợp đặt máy ngoài trời cần lắp đặt thêm mái hiên nắng mưa cho thiết bị.

Vi-tri-lap-may-loc-tinh-dien
Vị trí lắp máy lọc tĩnh điện

– Việc đo kiểm độ suy hao lưu lượng khí cần kiểm tra tại tất cả các điểm kết nối đảm bảo hiệu quả, lưu lượng khí di chuyển cách tốt nhất.

– Kích thước côn thu đầu vào và đầu ra phải bằng kích thước miệng thiết bị lọc tĩnh điện, có thể sử dụng côn thu dạng chụp hút.

– Chiều dài ống hút khí thải trước nối với lọc tĩnh điện cần dài gấp 4 lần so với đường kính của ống côn thu.

– Điểm kết nối ống hút khí thải với quạt hút sử dụng ống nối mềm đảm bảo độ rung của quạt không ảnh hưởng tới máy lọc tĩnh điện.

Mô hình lắp đặt máy lọc tĩnh điện chính xác

– Sử dụng quạt với công xuất lưu lượng gió lớn hơn công xuất định mức của máy lọc tĩnh điện. 

– Có thể lắp đặt thêm các biến tần điều khiển hoặc sử dụng van điều chỉnh lưu lượng ra quạt hút, đảm bảo thiết bị lọc tĩnh điện xử lý tốt nhất.

– Hệ thống lắp tĩnh điện đặt phía trước quạt hút 

– Khi ghép nối module máy lọc tĩnh điện thành hệ lớn hơn (kết nối song song) & sử dụng chung quạt hút, đảm bảo lưu lượng khí thải qua từng nhánh máy tương đương với công suất máy.

– Chiều dài đường ống khí thải thẳng trước máy lớn hơn tối thiểu 3 lần so với đường kính ống và chiều dài ống sau máy lớn hơn 2 lần so với đường kính ống.

– Chụp hút hay côn thu có thể làm thẳng bằng miệng ống hoặc làm kiểu chụp, góc chụp tại điểm tiếp xúc chụp và miệng lọc tĩnh điện ≥ 60 độ.

– Chiều lắp máy lọc tĩnh điện đảm bảo lưu lượng khí thải đi qua khu vực điện trường trước khi tiếp xúc với phin lọc tĩnh điện.

– Trong một số trường hợp, lựu bụi quá lớn, nhiệt cao, buộc lắp thêm hộp lọc giảm khói, bụi, nhiệt độ hoặc sử dụng các tháp dập, tháp hấp thụ.

– Tất cả các mặt bích kết nối lên sử dụng vòng đệm cao su, hoặc vật liệu nhựa, cao su chịu nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.

– Có thể sử dụng các van chống cháy, chống lửa.

– Khớp nối mềm giữa ống hút và quạt lớn hơn 5cm.

– Ống dẫn khí lên làm dốc, ngăn dầu mỡ tích tụ trong ống, lắp đặt vị trí thu dầu trên đường ống, hoặc hộp lọc Dr.Clean AA.

– Phin lọc thô hay phin lọc sơ cấp máy lọc tĩnh điện phải lắp đặt trước máy, cửa gió, ngăn chạn bụi kích thước lớn gây chập điện hoặc phóng điện.

– Không đặt máy gần khu vực có khí gas, nơi có khí dễ cháy nổ.

An toàn sử dụng hệ thống lọc tĩnh điện công nghiệp

– Hệ thống sử dụng cao áp điện tích lớn, vì vậy trong quá trình sử dụng, tuyệt đối không mở cửa máy lọc. Ngắt toàn bộ nguồn điện trong thời gian ngắn trước khi mở & lấy phin lọc vệ sinh.

– Máy lọc tĩnh điện Nion tích hợp công tác tự ngắt khi có tác động mở cửa.

– Sử dụng Aptomat điều khiển, kết nối nguồn. Trên thực thế, máy lọc tĩnh điện đã trang bị aptomat tắt bật, tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo khách hàng sử dụng thêm aptomat phụ tránh trường hợp bất khả kháng xảy ra.

– Phin lọc cần vệ sinh thường xuyên khi nhận tín hiệu cảnh báo bẩn.

– Khi có sự cố, không tự ý sửa hoặc thay thế linh kiện thiết bị, liên hệ với phòng kỹ thuật hoặc những nhân viên vận hành có kinh nghiệm để xử lý.

Hướng dẫn chi tiết máy lọc tĩnh điện Dr. Air KT – HSVN Global

Vỏ của máy sử dụng chất liệu thép chống gi inox 201, inox 304, thép cacbon, thép mã kẽm, phin lọc màng lọc bằng inox, thép, màng lọc cao su.

vo-may-loc-tinh-dien
Vỏ máy lọc tĩnh điện

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì về liên quan hệ thống lọc tĩnh điện công nghiệp này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp thêm qua số tổng đài 0901.856.888 (hỗ trợ miễn phí 24/7)

Bài viết khác

Tháp hấp thụ
Cataloge máy xử lý khí thải

Bản cataloge này tổng hợp đầy đủ các thiết bị xử lý khí thải được cung cấp bởi thương hiệu Dr.Air đến từ Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và Dịch vụ HSVN Toàn Cầu. Khách hàng vui lòng tham khảo để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.  

Hướng dẫn bảo trì hệ thống lọc bụi tĩnh điện công nghiệp Dr.Air KT
Hướng dẫn bảo trì hệ thống lọc bụi tĩnh điện công nghiệp Dr.Air KT

Trong môi trường công nghiệp, hệ thống lọc bụi tĩnh điện đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho không khí sạch và an toàn. Dr.Air KT là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp lọc bụi tĩnh điện chất lượng cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm

0901.856.888