Hệ thống xử lý khí thải lò hơi ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi là một trong những phương pháp xử lý khí sinh ra từ các lò hơi hiệu quả, chúng giúp hạn chế tối đa sự phát tán chất gây hại ra môi trường bên ngoài, bảo vệ tốt hơn bầu không khí. Trong bài viết này, xylykhoibui.com sẽ trình bày cụ thể hơn về hệ thống xử lý khí thải này, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng thực tế của chúng.

Khí thải lò hơi là gì?

Khí thải lò hơi được hiểu đơn giản là loại khí thải sinh ra từ các lò hơi. Có sự khác biệt về thành phần của khí thải lò hơi dựa trên vật liệu đốt. Cụ thể, chúng bao gồm lò hơi đốt củi, lò hơi đốt than đá, lò hơi đốt dầu. Sự khác biệt về thành phần của khí thải gây ra những ảnh hưởng khác nhau đến môi trường, sức khỏe và đời sống của con người tuy nhiên, ở khía cạnh chung, khí thải lò hơi vô cùng độc hại, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề, là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều bệnh nguy hiểm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ 1kg củi sẽ sinh ra 4,23m2 khí thải ở 200 độ C, một lượng lớn muội than, bụi cũng được sinh ra, chúng có kích thước từ 500 đến 0,1 0,1μm, nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3.

Đối với lò hơi than đá, COx, SOx, NOx là những chất khí sinh ra cùng với bụi. Nguy hiểm hơn, SO2 có hàm lượng rất lớn, chúng đặc biệt gây hại cho môi trường và con người.

Vấn đề tương tự cũng xảy ra đối với lò hơi đốt dầu. Theo Cơ quan quản lý môi trường của Mỹ (USEPA), hệ số ô nhiễm của các khí thải đặc trưng do đốt dầu FO (3% S) cho trong bảng dưới đây:

Chất ô nhiễm Hệ số ô nhiễm khi dùng dầu FO (g/1000l dầu)
SO2 54000
NO2 9600
CO 500
Bụi tổng 2750

Nguồn: USEPA

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi bao gồm nhiều thiết bị kết hợp để đạt được kết quả tốt nhất

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi là gì?

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi được kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau, sự kết hợp giữa nhiều công nghệ đảm bảo xử lý được lượng tối đa các thành phần có trong dòng khí, thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm, máy lọc tĩnh điện, cyclon, tháp hấp thụ, tháp hấp phụ có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp.

Một hệ thống xử lý khí thài lò hơi bao gồm 3 thành phần chính:

  • Hệ thống hút bụi: Loại bỏ bụi sinh ra trong quá trình đốt
  • Quạt hút nồi nơi: Đưa dòng khí từ nguồn đến hệ thống xử lý và ra ngoài
  • Hệ thống xử lý chính: Loại bỏ các chất ở mức tối đa

Máy lọc tĩnh điện là công nghệ tiên tiến, được ứng dụng công nghệ điện trường để thu giữ các hạt bụi, khói, chúng có thể tái sử dụng với bộ phin lọc kim loại. Với điều kiện dòng khí có chứa hơi ẩm, lọc tĩnh điện ướt được ưu tiên sử dụng nhằm đảm bảo hiệu quả tối đa. Tại xulykhoibui.com, chúng tôi cung cấp thiết bị lọc tĩnh điện với nhiều công suất khác nhau, tùy theo yêu cầu thực tế của khách hàng cũng như đặc điểm dòng khí mà thiết bị có công suất phù hợp sẽ được ứng dụng.

Vật liệu đốt khác nhau sẽ sinh ra dòng khói có thành phần khác nhau, tuy nhiên, máy lọc tĩnh điện vẫn được ưu tiên sử dụng bởi khả năng xử lý bụi đến 90%

Ứng dụng của hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Như đã trình bày ở trên, hệ thống xử lý khí thải lò hơi được áp dụng cho việc xử lý khí thải sinh ra từ các lò hơi. Do đó, bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào có lò hơi hoạt động đều cần ứng dụng hệ thống này. Trên thực tế, lò hơi chiếm giữ vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như:

  • Nhà máy sản xuất thực phẩm
  • Nhà máy sản xuất đồ uống
  • Bếp ăn công nghiệp
  • Khu phục hồi chức năng tại bệnh viện
  • Khách sạn

Xulykhoibui.com nhận tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò hơi theo tiêu chuẩn. Dựa theo các điều khoản quy định của nhà nước liên quan đến xử lý khí thải công nghiệp, việc áp dụng hệ thống xử lý khí thải là điều bắt buộc, là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Dr.Air sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng, đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất về hiệu quả sử dụng cũng như chi phí. Mọi vấn đề liên quan, quý khách vui lòng liên hệ 1900 4790.

0901.856.888