Đối tượng hàng đầu bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí

Mọi người đều có thể bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, đặc biệt là khi tiếp xúc trong thời gian dài. Tuy nhiên, một số nhóm người có thể nhạy cảm hơn những nhóm khác về việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Các chất ô nhiễm khác nhau có thể ảnh hưởng khác nhau đến các nhóm này. Ví dụ, một số chất ô nhiễm có thể gây ra các triệu chứng ở những người bị bệnh hen suyễn, trong khi những người bị bệnh tim có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm hạt.

Ai cũng có thể trở thành đối tượng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí nhưng có một số đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn
Ai cũng có thể trở thành đối tượng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí nhưng có một số đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến những đối tượng nào

Những người sau đây có nhiều khả năng bị ảnh hưởng:

 • Những người bị hen suyễn: tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc kích hoạt các cơn hen suyễn.
 • Những người bị bệnh phổi, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính (còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc COPD): tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
 • Những người bị bệnh tim mạch: tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực, đau ngực hoặc khó thở. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh cần tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

Con người có thể dễ bị ảnh hưởng bởi một số loại ô nhiễm không khí trong các giai đoạn nhất định của cuộc đời:

 • Trẻ chưa sinh (phụ nữ có thai): tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao trong thời gian dài hơn (tức là vài tuần đến vài tháng) có thể dẫn đến các kết quả bất lợi khi mang thai như giảm trọng lượng khi sinh hoặc sinh non.
Phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm gây ảnh hưởng tiêu cực cho cả mẹ và bé
Phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm gây ảnh hưởng tiêu cực cho cả mẹ và bé
 • Trẻ em dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí so với người lớn vì những lý do sau:
  • Phổi của chúng vẫn đang phát triển
  • Hệ thống miễn dịch và trao đổi chất vẫn đang phát triển
  • Trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên
  • Chúng hoạt động ngoài trời nhiều hơn người lớn và do đó hít phải liều lượng chất ô nhiễm ngoài trời cao hơn

Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng cho thấy điều này dễ xảy ra hơn trong các tình huống khi nồng độ chất gây ô nhiễm tăng cao trong thời gian dài chứ không chỉ trong một vài ngày. Cho đến nay không có bằng chứng cho thấy sự gia tăng ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn có ảnh hưởng vĩnh viễn đến phổi đang phát triển.

Một số trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương. Điều này bao gồm cả trẻ em mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn về phổi như hen suyễn và xơ nang.

Trẻ em chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do ô nhiễm không khí
Trẻ em chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do ô nhiễm không khí
 • Người lớn tuổi: Người lớn tuổi có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, có lẽ do hệ thống miễn dịch nói chung yếu hơn, hoặc tình trạng sức khỏe tim mạch hoặc hô hấp chưa được chẩn đoán. Khi con người già đi, cơ thể của họ ít có khả năng bù đắp các tác động của các nguy cơ từ môi trường. Ô nhiễm không khí có thể làm trầm trọng thêm bệnh tim và đột quỵ, các bệnh phổi như viêm phế quản mãn tính (còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc COPD) và hen suyễn.
Người cao tuổi dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian dài
Người cao tuổi dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian dài

Trước tình hình ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng đang diễn ra, mỗi chúng ta cần phải hành động để bảo vệ sức khỏe cũng như hành tinh của chúng ta. Để khắc phục ô nhiễm môi trường không khí chúng ta cần: Nếu bạn có nhu cầu xử lý ô nhiễm không khí, bạn có thể liên hệ với xulykhoibui hoặc gọi điện trực tiếp tới số điện thoại: 0901.856.888 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

0901.856.888