Điều gì gây ra ô nhiễm môi trường sống?

Ô nhiễm môi trường đang trở thành một thách thức lớn không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nó được bắt nguồn từ các cuộc cách mạng công nghiệp, khi các ngành sản xuất lớn lên từng ngày khó tránh khỏi những tác động tiêu cực đến với môi trường sống của con người cũng như các loài sinh vật khác. 

Ô nhiễm không khí bắt nguồn từ việc các độc tố, chất gây ô nhiễm và các sản phẩm gây hại khác được xả thải vào môi trường, các loại hóa chất, hạt bụi và các chất sinh học có thể gây hại cho con người, thực vật, động vật, thậm chí là toàn bộ môi trường tự nhiên.

Nguyên nhân gây ô nhiễm có thể bắt nguồn hoàn toàn từ tự nhiên như sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, thay đổi theo mùa, nhưng nguyên nhân mạnh mẽ nhất phải kể đến tác động trực tiếp từ con người.

Khi nghĩ về ô nhiễm môi trường, hầu hết chúng ta nghĩ đến nhiên liệu hóa thạch và khí thải carbon, trên thực tế, việc môi trường sống bị ảnh hưởng còn bắt nguồn từ vô số những nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm 5 nguồn ô nhiễm cơ bản đó là: không khí, đất, nước, tiếng ồn và ánh sáng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

  • Ô nhiễm từ ô tô, xe tải và các phương tiện khác: Lượng phương tiện giao thông ngày càng gia tăng, đời sống được nâng cao, việc sở hữu cho mình một chiếc xe máy hay thậm chí là ô tô không còn là điều quá xa xỉ. Sự phát triển này mang theo hai luồng gió tích cực và tiêu cực, trong đó không thể không kể đến lượng khói ô nhiễm do quá trình đốt năng lượng xả thải ra môi trường.
  • Carbon Dioxide: Dân số ngày một gia tăng kết hợp với việc chặt phá rừng đã làm vấn đề ô nhiễm trở nên ngày càng nghiêm trọng, nồng độ cacbon dioxide tăng gây ra ô nhiễm và là một trong số những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu trong những năm gần đây.
  • Ô nhiễm nguồn nước: Nền kinh tế phát triển, các ngành sản xuất ngày càng đa dạng và phong phú, vấn nạn xả nước thải sản xuất ra sông, hồ, ao, suối,…mà chưa qua xử lý ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của cư dân khu vực lân cận. Nước thải ô nhiễm ngấm sâu vào đất hay những nguồn nước cung cấp cho các loại cây trồng làm cho chúng bị nhiễm hóa chất hoặc vi khuẩn, gây ra vấn đề sức khỏe tràn lan, tạo hiện tượng “làng ung thư” gây nhức nhối cộng đồng.
  • Khí thải từ các nhà máy sản xuất: Thật khó để tính toán chính xác xem một ngày có bao nhiêu lượng khí thải được đưa ra ngoài môi trường, thế nhưng, có một điều mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng có thể chắc chắn, những ống thải cao vút màu xám khói gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, khí hậu, sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Giải pháp cho ô nhiễm môi trường

  • Ô nhiễm khí thải đang được giảm tải bằng nhiều cách khác nhau trong đó bao gồm kiểm soát khí thải xe hơi và các phương tiện giao thông công cộng khác sử dụng xăng dầu làm nhiên liệu vận hành.
  • Sử dụng năng lượng mặt trời: Sử dụng công nghệ năng lượng thân thiện với môi trường là một giải pháp hạn chế ô nhiễm hiệu quả. Các thiết bị tận dụng năng lượng mặt trời đã mang đến năng lượng hữu ích từ hệ thống gia đình cho đến hệ thống quy mô lớn hơn như toàn bộ thành phố.
  • Năng lượng gió đang dần phát huy tác dụng: Bằng cách xây dựng các tuabin gió để thu hoạch năng lượng gió tự nhiên, điện được sản xuất. Năng lượng tuabin gió và năng lượng mặt trời đều có khả năng chống lại năng lượng nhiên liệu hóa thạch và năng lượng phóng xa.
  • Ô nhiễm nguồn nước: Dù cho không thể xử lý một cách triệt để nhưng cũng không thể phủ nhận công nghệ xử lý nước thải tại Việt Nam ngày một chất lượng hơn với sự ra đời của vô số thiết bị khử màu, khử mùi nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất hay nước thải công nghiệp.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường nhận thức rất rõ về tất cả các ngành công nghiệp sản xuất và nắm bắt được những cách thức, thủ thuật xả nước ô nhiễm ra môi trường chưa hề qua xử lý và kiểm định trước đó của hầu hết các doanh nghiệp. Để quá trình sản xuất diễn ra một cách suôn sẻ, không bị ngừng trệ do cơ quan chức năng can thiệp xử lý hành vi xả thải, để phát triển theo hướng tích cực nhất và lành mạnh nhất, các doanh nghiệp nên chú ý đầu tư cho mình một hệ thống xử lý nước thải sản xuất chất lượng và chuyên nghiệp.

0901.856.888