Điều gì gây ra ô nhiễm môi trường sống?

Ô nhiễm môi trường đang trở thành một thách thức lớn không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nó được bắt nguồn từ các cuộc cách mạng công nghiệp, khi các ngành sản xuất lớn lên từng ngày khó tránh khỏi những tác động tiêu cực đến với môi trường sống của con người cũng như các loài sinh vật khác. 

Tình trạng ô nhiễm môi trường
Tình trạng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì?

Trên thế giới ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành một thách thức nghiêm trọng không chỉ ở mỗi quốc gia mà còn ở mỗi nơi trên hành tinh. Không chỉ ở Việt Nam, mà ở bất kỳ quốc gia, khu vực nào cũng có nguy cơ phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm. Đó có thể là ô nhiễm không khí, nước, tiếng ồn, hoặc sự biến đổi khí hậu.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, gây thay đổi trong các tính chất sinh học, hóa học và vật lý của môi trường. Điều này có tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người và sinh vật khác trong tự nhiên. Nguyên nhân chính của ô nhiễm môi trường thường bắt nguồn từ hoạt động xả thải của con người trong đời sống hàng ngày, sinh hoạt và quá trình sản xuất. Ngoài ra, một số hoạt động tự nhiên cũng đóng góp vào ô nhiễm môi trường. Vấn đề biến đổi khí hậu ở Việt Nam hiện đang nhận được sự quan tâm lớn.

Biểu hiện ô nhiễm môi trường

Hiện tại, tình trạng ô nhiễm môi trường tại nước ta đang đạt mức báo động, có vẻ như nó đang diễn ra rộng rãi ở hầu hết các tỉnh thành, đặc biệt là trong việc ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí.

Gần đây, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đã chỉ ra rằng nước ta đang ở mức độ từ trung bình đến có hại, và đôi khi thậm chí là rất hại (từ màu cam đến màu đỏ đậm). Tình trạng nguy hiểm nhất diễn ra khi chỉ số báo hiệu màu tím (rất có hại) hoặc màu nâu (nguy hiểm).

Điều này cho thấy rằng các nhà máy và xí nghiệp đang ngày càng gia tăng mà không được giám sát chặt chẽ trong quá trình xử lý rác thải và lượng khói bụi thải ra môi trường.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
  • Ô nhiễm từ ô tô, xe tải và các phương tiện khác: Lượng phương tiện giao thông ngày càng gia tăng, đời sống được nâng cao, việc sở hữu cho mình một chiếc xe máy hay thậm chí là ô tô không còn là điều quá xa xỉ. Sự phát triển này mang theo hai luồng gió tích cực và tiêu cực, trong đó không thể không kể đến lượng khói ô nhiễm do quá trình đốt năng lượng xả thải ra môi trường.
  • Carbon Dioxide: Dân số ngày một gia tăng kết hợp với việc chặt phá rừng đã làm vấn đề ô nhiễm trở nên ngày càng nghiêm trọng, nồng độ cacbon dioxide tăng gây ra ô nhiễm và là một trong số những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu trong những năm gần đây.
  • Ô nhiễm nguồn nước: Nền kinh tế phát triển, các ngành sản xuất ngày càng đa dạng và phong phú, vấn nạn xả nước thải sản xuất ra sông, hồ, ao, suối,…mà chưa qua xử lý ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của cư dân khu vực lân cận. Nước thải ô nhiễm ngấm sâu vào đất hay những nguồn nước cung cấp cho các loại cây trồng làm cho chúng bị nhiễm hóa chất hoặc vi khuẩn, gây ra vấn đề sức khỏe tràn lan, tạo hiện tượng “làng ung thư” gây nhức nhối cộng đồng.
  • Khí thải từ các nhà máy sản xuất: Thật khó để tính toán chính xác xem một ngày có bao nhiêu lượng khí thải được đưa ra ngoài môi trường, thế nhưng, có một điều mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng có thể chắc chắn, những ống thải cao vút màu xám khói gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, khí hậu, sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Giải pháp cho ô nhiễm môi trường

  • Ô nhiễm khí thải đang được giảm tải bằng nhiều cách khác nhau trong đó bao gồm kiểm soát khí thải xe hơi và các phương tiện giao thông công cộng khác sử dụng xăng dầu làm nhiên liệu vận hành.
  • Sử dụng năng lượng mặt trời: Sử dụng công nghệ năng lượng thân thiện với môi trường là một giải pháp hạn chế ô nhiễm hiệu quả. Các thiết bị tận dụng năng lượng mặt trời đã mang đến năng lượng hữu ích từ hệ thống gia đình cho đến hệ thống quy mô lớn hơn như toàn bộ thành phố.
  • Năng lượng gió đang dần phát huy tác dụng: Bằng cách xây dựng các tuabin gió để thu hoạch năng lượng gió tự nhiên, điện được sản xuất. Năng lượng tuabin gió và năng lượng mặt trời đều có khả năng chống lại năng lượng nhiên liệu hóa thạch và năng lượng phóng xa.
  • Ô nhiễm nguồn nước: Dù cho không thể xử lý một cách triệt để nhưng cũng không thể phủ nhận công nghệ xử lý nước thải tại Việt Nam ngày một chất lượng hơn với sự ra đời của vô số thiết bị khử màu, khử mùi nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất hay nước thải công nghiệp.
Giải pháp cho ô nhiễm môi trường
Giải pháp cho ô nhiễm môi trường

Cơ quan Bảo vệ Môi trường nhận thức rất rõ về tất cả các ngành công nghiệp sản xuất và nắm bắt được những cách thức, thủ thuật xả nước ô nhiễm ra môi trường chưa hề qua xử lý và kiểm định trước đó của hầu hết các doanh nghiệp. Để quá trình sản xuất diễn ra một cách suôn sẻ, không bị ngừng trệ do cơ quan chức năng can thiệp xử lý hành vi xả thải, để phát triển theo hướng tích cực nhất và lành mạnh nhất, các doanh nghiệp nên chú ý đầu tư cho mình một hệ thống xử lý không khí, nước thải sản xuất chất lượng và chuyên nghiệp.

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888