Công nghiệp hóa phát triển tại nông thôn kéo theo sự gia tăng ô nhiễm

Một trong những điều thay đổi đặc biệt lớn ở Việt Nam trong những năm gần đây đó là “công nghiệp hóa“. Không còn những đồng ruộng thẳng cánh cò bay, không còn những cánh đồng lúa vàng ươn, thơm mùi lúa chín; không còn hình ảnh những em nhỏ thong dong cưỡi trâu đi trên triền đê,… tất cả đã được thay thế bởi nhà máy, xí nghiệp và hình ảnh những đoàn công nhân nối đuôi nhau đi vào nhà máy vào buổi sáng và tan làm vào buổi chiều. Sự xuất hiện của công nghiệp hóa đã giúp vùng quê thay đổi cả về kinh tế cũng như đời sống nhưng điều quan trọng hơn đó là sự gia tăng của tình trạng ô nhiễm, điển hình là bụi, khói và sự nồng nặc về mùi.

Sự xuất hiện của các khu công nghiệp tại nông thôn dẫn theo hệ quả về ô nhiễm

Xu hướng phát triển công nghiệp hóa tại các vùng nông thôn

Xu hướng phát triển công nghiệp hóa tại các vùng nông thôn đang trở thành một xu hướng phổ biến trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Thực trạng này diễn ra mang đến nhiều lợi ích cho Nhà nước cũng như người dân địa phương như:
– Tăng cường sản xuất: Việc phát triển công nghiệp hóa ở các vùng nông thôn có thể giúp tăng cường sản xuất, từ đó cải thiện đời sống của người dân.
– Diversification of the economy: Việc phát triển công nghiệp hóa có thể giúp đa dạng hóa kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào kinh tế nông nghiệp.
– Tạo việc làm: Việc phát triển công nghiệp hóa có thể tạo ra nhiều việc làm mới và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp, đặc biệt ở các vùng nông thôn.
– Tăng thu nhập cho người dân: Việc phát triển công nghiệp hóa có thể giúp tăng thu nhập cho người dân qua việc cung cấp công việc mới và tăng năng suất lao động.
– Cải thiện hạ tầng: Việc phát triển công nghiệp hóa có thể giúp cải thiện hạ tầng ở các vùng nông thôn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân.
Ở nước ta, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn nằm trong chủ trương của Đảng và Nhà nước, hướng đến quốc gia giàu mạnh, tiên tiến, cải thiện chất lượng đời sống cho người dân. Cho đến nay, các chính sách công nghiệp hóa vẫn được tiếp tục thực hiện, đẩy mạnh, minh chứng rõ ràng nhất là sự xuất hiện của rất nhiều nhà máy, xí nghiệp quy mô lớn, nhỏ, trung bình tại hầu khắp tỉnh thành trên cả nước.
Nhà máy ngày đêm xả thải khiến chất lượng môi trường không khí đi xuống

Thực trạng ô nhiễm không khí tại vùng quê Việt Nam

Một hệ quả tất yếu mà tất cả mọi người đều thấy khi đẩy mạnh công nghiệp hóa nông thôn đó là ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường không khí. Mặc dù đã là vấn đề xác định từ trước nhưng việc đưa ra giải pháp và ứng dụng chúng trong thực tế vẫn chưa được triển khai một cách mạnh mẽ, chất gây ô nhiễm vẫn có cơ hội phát tán trong môi trường và để lại hệ quả thực sự nặng nề.

Bụi

Bụi là một dạng tồn tại của các hạt vật chất, chúng có nhiều kích thước khác nhau. Mặc dù bụi có mặt xung quanh chúng ta ở mọi địa điểm, thời gian nhưng với sự phát triển của các nhà máy, xí nghiệp lượng bụi mịn, là sản phẩm của những vật liệu độc hại được tạo ra nhiều hơn, theo đó, những hệ quả mà chúng gây ra cho cơ thể ngày một tăng, trở thành vấn đề lớn của xã hội với nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Mùi

Một sản phẩm khác sinh ra trong hoạt động sản xuất đó là mùi. Cũng như bụi, mùi sinh ra từ nhiều giai đoạn khác nhau, có sự khác biệt về mùi giữa các ngành sản xuất và các giai đoạn sản xuất nhưng điều quan trọng hơn cả là việc chúng không tốt cho sức khỏe và cần được xử lý tốt hơn.

Khói

Không phải tất cả các lĩnh vực công nghiệp đều sinh ra khói nhưng sự tác động tiêu cực của khói đến con người là điều không thể chối bỏ. Rõ ràng, chúng cần được loại bỏ ngay tại nguồn trước khi kịp thời phát tán vào không khí và gây ra hệ quả không mong muốn.

Giải pháp thực tế giảm thiểu ô nhiễm

Có nhiều giải pháp khác nhau được đưa ra để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại các khu công nghiệp. Việc làm này được đưa vào quy định, chính sách mang tính bắt buộc của nhà nước. Có nhiều giải pháp, thiết bị khác nhau được đưa ra như: Tháp dập bụi, tháp rửa ướt, …. trong đó có một công nghệ mới, được đánh giá cao cả về hiệu suất và chi phí đó mà máy lọc tĩnh điện.

Công nghệ xử lý khí thải tĩnh điện được ra đời trong vài năm trở lại đây, chúng vận hành dựa trên nguyên lý điện trường tức là chủ động tích điện cho các hạt bụi và lợi dụng đặc tính “Cùng điện tích thì đẩy, trái điện tích thì hút” trong vật lý để thu giữ các hạt bụi đó. Dựa trên nguyên lý này, một lượng lớn bụi và khói bị thu giữ, không bị phát tán ra môi trường, cải thiện bầu không khí xung quanh. Riêng với vấn đề về mùi, máy lọc tĩnh điện gần như không mang đến hiệu quả cao, do đó, chúng cần sự hỗ trợ của máy ozone- một thiết bị có khả năng sản sinh khí ozone- chất khí có tính oxy hóa mạnh để tạo ra phản ứng với hợp chất gây mùi, từ đó sinh ra những sản phẩm mang tính thân thiện, an toàn hơn.

Những thiết bị xử lý khí thải Dr.Air vẫn ngày đêm được nghiên cứu, sản xuất và lắp đặt tại các nhà máy

Các phương pháp xử lý khí thải công nghiệp khác nhau có thể vận hành riêng lẻ hoặc kết hợp để mang đến kết quả tốt nhất theo yêu cầu của từng ngành, từng doanh nghiệp. Tại xulykhoibui.com, chúng tôi có nhiều sản phẩm được sản xuất trên nền tảng công nghệ đa dạng, dây chuyền hiện đại, trở thành đơn vị hàng đầu cung cấp các dòng máy xử lý khí thải tiên tiến. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang gặp phải khó khăn trong xử lý khí thải, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1900 4790 để được hỗ trợ.

Bài viết khác

xu-ly-khi-thai-nha-may-giay
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy an toàn hiệu quả

Cùng hệ thống Xử lý khói bụi của Dr.Air tìm hiểu về hệ thống Xử lý khí thải nhà máy giấy. Một vấn đề quan trọng để phát triển ngành này một cách bền vững và không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe của công nhân. Tác hại của khí thải nhà

thap-hap-phu-than-hoat-tinh
Cách tính toán tháp hấp phụ than hoạt tính đơn giản

Ô nhiễm không khí đang trở thành một thách thức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường. Để cải thiện chất lượng không khí, các phương pháp xử lý ô nhiễm đóng vai trò quan trọng. Trong số các công nghệ này, Tháp hấp phụ than

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-than
Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt than hiệu quả an toàn

Khí thải từ các lò hơi như lò đốt than đá, lò hơi đốt củi hay lò hơi đốt dầu đều chứa các chất độc hại. Nếu không được xử lý và loại bỏ trước khi thải ra môi trường, những luồng khí này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với

0901.856.888