Chuyển đổi dầu ăn dư thừa thành nhiên liệu máy bay- Một hướng đi mới cho môi trường thế giới

Lý do nên chuyển đổi dầu ăn dư thừa thành nguyên liệu máy bay

Ông Ye Bin, Chủ tịch Công ty công nghệ môi trường Jinshang, nói: “Món lẩu Tứ Xuyên của chúng tôi nổi tiếng thế giới. Không chỉ có thể, nó còn được tận dụng triệt để. Công ty chúng tôi thu gom khoảng 300 đến 400 tấn dầu thải mỗi ngày, và đây mới chỉ là lượng dầu mà một công ty thu được”. Với khoảng 150.000 tấn dầu ăn đã qua sử dụng mà các nhà hàng trong thành phố thải ra mỗi năm, doanh nghiệp địa phương đã tìm ra phương pháp thích hợp để xử lý chất thải dầu mỡ và xuất khẩu để biến thành nhiên liệu hàng không.

Dầu ăn dư thừa được chuyển đổi thành nhiên liệu máy bay

Phương thức chuyển đổi từ dầu ăn dư thừa sang nhiên liệu máy bay đó là làm nóng dầu và bổ sung thêm hydro cùng một số chất khác. Chandhoke nhấn mạnh rằng nhiên liệu dựa trên nồi chiên hoàn toàn giống với tất cả các loại nhiên liệu dầu mỏ khác đang được đưa vào máy bay phản lực trên khắp nước Mỹ.

Sân bay Quốc tế Dallas Fort Worth là một trong những trung tâm chính đầu tiên chuyển đổi dầu ăn dư thừa sau quá trình chiên rán sang nhiên liệu máy bay, hướng tới mục tiêu cải thiện các vấn đề tồn tại liên quan đến môi trường mà ngành hàng không gây ra.

Các quan chức sân bay cho biết dầu ăn đã qua sử dụng chẳng hạn như từ bếp chiên tại nhà hàng McDonald’s DFW, đang được tái sử dụng và chuyển đổi thành nhiên liệu một cách hiệu quả đáng ngạc nhiên.

“Khi nó không còn ở chất lượng để làm ra những món khoai tây chiên tuyệt vời đó và chúng tôi có thể tái sử dụng nó, tại sao bạn không làm điều đó?”- Đại diện thương hiệu McDonald’s phát biểu.

Pratik Chandhoke, giám đốc dịch vụ kỹ thuật về nhiên liệu hàng không bền vững tại Neste US Inc. có trụ sở tại Houston, cho biết các thành phần hóa học của dầu ăn dư thừa và nhiên liệu máy bay không quá xa vời, nếu có thể mở rộng, đây là một cải tiến xuất sắc, có thể mở rộng trên quy mô lớn.

Dầu ăn dư thừa được thử nghiệm chuyển đồi thành nhiên liệu máy bay
Dầu ăn dư thừa được thử nghiệm chuyển đồi thành nhiên liệu máy bay

Phương thức chuyển đổi từ dầu ăn dư thừa sang nhiên liệu máy bay đó là làm nóng dầu và bổ sung thêm hydro cùng một số chất khác. Chandhoke, nhấn mạnh rằng nhiên liệu dựa trên nồi chiên hoàn toàn giống với tất cả các loại nhiên liệu dầu mỏ khác đang được đưa vào máy bay phản lực trên khắp nước Mỹ.

Sân bay quốc tế San Francisco cho biết họ cam kết loại bỏ dần nhiên liệu phản lực hóa thạch vào năm 2050.

Tại DFW, khoảng 32.000 pound dầu ăn dư thừa được tái chế mỗi tháng để chuyển thành nhiên liệu hàng không bền vững, được gọi là SAF trong ngành.

Theo Neste, tỷ lệ chuyển đổi nhiên liệu nấu ăn thành nhiên liệu phản lực là hiệu quả, với 1 gallon dầu ăn dư thừa tái chế chiếm khoảng 3/4 gallon SAF.

Hạn chế lớn hiện nay là chi phí sản xuất nhiên liệu tái chế cao, vì giá của SAF cao hơn từ hai đến sáu lần so với nhiên liệu máy bay phản lực truyền thống. Tuy nhiên, các quan chức DFW cho biết khi có nhiều sân bay giấu dầu ăn dư thừa để làm nhiên liệu máy bay, giá sẽ chạm đáy.

“Chúng tôi đã tin rằng chúng tôi đã thiết lập cơ sở hạ tầng. Chúng tôi có hệ thống phân phối nhiên liệu, ”Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề môi trường của DFW, Robert Horton, nói với NBC Dallas. “Nếu chúng tôi có thể có được nguồn cung liên tục với tốc độ kinh tế phù hợp, chúng tôi có một giải pháp giảm giá có thể được áp dụng ngay tại đây.”

Dầu ăn dư thừa được chuyển đổi nhiên liệu máy bay
Dầu ăn dư thừa được chuyển đổi nhiên liệu máy bay

Nói về việc gây ô nhiễm môi trường do dầu ăn dư thừa của ngành hàng không, trên trang đưa ra các số liệu thống kê như sau:

  • Trên toàn thế giới, các chuyến bay tạo ra 915 triệu tấn CO2 vào năm 2019. Trên toàn cầu, con người đã sản xuất hơn 43 tỷ tấn CO2.
  • Ngành công nghiệp hàng không toàn cầu tạo ra khoảng 2,1% tổng lượng khí thải carbon dioxide (CO2) do con người gây ra.
  • Hàng không chịu trách nhiệm về 12% lượng khí thải CO2 từ tất cả các nguồn vận tải, so với 74% từ vận tải đường bộ.
  • Trong khi vận tải hàng không chuyên chở khoảng 1 % khối lượng vận chuyển thương mại thế giới, thì con số này chiếm hơn 35% giá trị – hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không là hàng hóa có giá trị rất cao, dễ hỏng hoặc nhạy cảm về thời gian.
  • Chỉ riêng việc vận chuyển nông sản tươi từ Châu Phi đến Vương quốc Anh đã hỗ trợ cuộc sống của 1,5 triệu người, đồng thời tạo ra ít CO2 hơn so với các sản phẩm tương tự được trồng ở Anh, bất chấp năng lượng được sử dụng trong giao thông.
  • Máy bay phản lực đang được sử dụng ngày nay tiết kiệm nhiên liệu hơn 80% trên mỗi km so với máy bay phản lực đầu tiên vào những năm 1960.
  • Nhiên liệu thay thế, đặc biệt là nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), đã được xác định là những ứng cử viên xuất sắc giúp đạt được các mục tiêu về khí hậu của ngành.
  • Các nguồn có nguồn gốc từ SAF như tảo, cây dầu ăn dư thừa hoặc các sản phẩm phụ từ chất thải làm giảm tới 80% lượng khí thải carbon của nhiên liệu hàng không trong toàn bộ vòng đời của chúng.
  • Khoảng 80% lượng khí thải CO2 hàng không được thải ra từ các chuyến bay dài hơn 1.500 km mà không có phương thức vận tải thay thế thực tế nào.

Những con số trên cho thấy, ngành hàng không thải ra một lượng lớn chất thải CO2, rõ ràng, nếu như việc chuyển đổi dầu ăn dư thừa sang nhiên liệu máy bay thành công, đó sẽ là một tín hiệu tích cực, mở ra hướng đi mới thân thiện hơn cho ngành hàng không.

Nguồn tin: https://www.nbcnews.com/

0901.856.888